MUA NHÀ ĐẤT Ở VN ĐÃ CÔNG CHỨNG SANG TÊN VẪN BỊ LỪA MẤT TIỀN

 

MUA NHÀ ĐẤT Ở VN ĐÃ CÔNG CHỨNG SANG TÊN VẪN BỊ LỪA MẤT TIỀN

 

Năm 2011, tôi có mua một thửa đất ở Huyện Củ Chi, Tp.HCM với giá là 4,7 tỷ. Thửa đất này mặt tiền rất đẹp nhưng nằm trong khu dân cư vẫn thưa người nên vẫn bỏ hoang. Lúc đó gia đình tôi vẫn sinh sống ngoài Hà Nội.

Vào một ngày cuối năm đó, rất bất ngờ là tôi nhận được cuộc điện thoại từ cơ quan cảnh sát điều tra CA Tp.HCM hỏi thăm tình hình và thông báo thửa đất của tôi đã bị bán và đang liên quan đến một vụ án lừa đảo. Thật không thể tin được!. Tôi là chủ đất, sổ đỏ bản chính tôi vẫn cầm, trước đó tôi chưa hề ký giấy bán cho ai.

Vậy tại sao đất của tôi ngang nhiên bị bán?, vụ lừa đảo này liên quan gì tới tôi và tôi có bị mất quyền sử dụng đất không?.

Thú thực, biết là rất vô lý nhưng không tránh khỏi lo lắng. Vì vậy tôi nhanh chóng bay vào Tp Hcm để trực tiếp hợp tác với cơ quan điều tra. Sau khi tiếp xúc với cơ quan điều tra và đặc biệt là nạn nhân bị lừa đảo thì sự việc dần hé lộ.

Theo lời kể của nạn nhân thì bác ấy là cựu chủ tịch một phường thuộc Tp.HCM và đã về hưu. Điều này cho thấy bác ấy không phải là loại gà mờ về luật và các thủ tục sang tên đổi chủ. Thậm chí còn là người rất tinh thông. Vậy tại sao vẫn bị lừa?. Bác kể, bác biết thửa đất của tôi qua giới thiệu của cò đất. Sau khi xem sổ đỏ bản phô tô, qua các mối quan hệ, nhờ xem thông tin số thửa, quy hoạch và đặc biệt tên chủ đất thì thấy rất an toàn, nên quyết định mua vì giá quá hời so với thị trường( bác mua giá 3,5 tỷ).

Chủ đất yêu cầu trả tiền ngay khi công chứng chứ không đặt cọc vì phải từ hà nội bay vào và đang rất cần tiền. Vốn hiểu biết luật và rất cẩn thận nên bác ấy đã đồng ý với điều kiện chỉ trả tiền khi công chứng xong và sẽ giữ lại 100 tr khi nào sang tên sổ đỏ xong mới trả hết( xin lưu ý đây là cách giao dịch mà gần như tất cả các cuộc mua bán nhà đất ở vn đang thực hiện).

MUA NHÀ ĐẤT Ở VN ĐÃ CÔNG CHỨNG SANG TÊN VẪN BỊ LỪA MẤT TIỀN

Mọi việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi cho đến khi bác ấy nộp hồ sơ nên phòng tài nguyên môi trường để sang tên, thì bị phòng tài nguyên môi trường phát hiện bất thường và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và lúc này thì mọi việc đã quá muộn. Tất nhiên lúc này bác ấy không thể liên lạc được với người bán. Vụ án lừa đảo được CA Tp Hcm khởi tố.Theo điều tra viên phụ trách thì bằng cách nào đó kẻ gian đã có được thông tin cá nhân đầy đủ của tôi và thửa đất ( cái này thì cũng không khó, vì trước đó, sau khi mua đất xong, tôi có gửi hồ sơ phô tô ở dịch vụ để nhờ họ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng ).

Sau đó chúng làm giả chứng minh thư nhân dân mang tên tôi, ngang nhiên có dán ảnh của người đứng ra bán vào (cái này ở vn thì quá dễ vì rất nhiều người cần tiền và thiếu hiểu biết sẽ sẵn sàng đứng ra làm ngay khi được trả cho mấy triệu), hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này phôi lại là thật, vậy nên dễ dàng qua được mặt công chứng viên, vì công chứng viên chỉ hay soi sổ đỏ mà ít để ý đến CMND hay hộ khẩu).

MUA NHÀ ĐẤT Ở VN ĐÃ CÔNG CHỨNG SANG TÊN VẪN BỊ LỪA MẤT TIỀN

Điều tra viên giải thích là do bọn lừa đảo có trong tay phôi thật do bộ tài nguyên và môi trường phát hành theo mẫu và chỉ có tính pháp lý khi được các sở, phòng tài nguyên môi trường in thông tin. Vừa qua có một số vụ mất số lượng lớn phôi chính, nên đã tạo điều kiện cho kẻ gian lừa đảo. Chúng sử dụng các phôi chính này in thông tin có thật muốn lừa đảo lên ( từ số thửa, tờ bản đồ, bản vẽ, tên chủ đất...), sau đó thuê người đứng ra bán.

Người được thuê được chúng làm giả cmtdn , hộ khẩu, giấy độc thân nhưng dán ảnh thật. Vì vậy phòng công chứng rất khó phát hiện. Thủ đoạn ngắm đến là các thửa đất chủ ở xa, vắng hàng xóm xung quanh để người mua khó dò thông tin thực địa. Đánh vào tâm lý tham rẻ nên thường bán rẻ hơn thị trường một chút. Người mua rất dễ dính đòn vì tin tưởng tuyệt đối vào phòng công chứng, vào soi quy hoạch (chúng bao công chứng xong mới trả tiền, cho soi quy hoạch thoải mái ).

Vậy phòng công chứng đã công chứng sổ đỏ giả thì trách nhiệm thế nào?.

Quay lại câu chuyện bác cựu chủ tịch phường, nạn nhân đã khởi kiện phòng công chứng ra tòa án huyện củ chi đòi bồi thường thiệt hại. Kết quả là phòng công chứng vô tội!.

Theo giải thích của tòa án thì luật quy định phòng công chứng là nơi xem xét các điều kiện đủ để chứng thực các thực thể đồng thuận ký kết hợp đồng mua bán. Chứ không có trách nhiệm và cũng không đủ điều kiện để phát hiện giấy tờ liên quan là giả hay thật, bản án chuẩn y kể cả ở cấp phúc thẩm.

Vậy phòng công chứng đã công chứng sổ đỏ giả thì trách nhiệm thế nào?.

Như vậy là đừng bao giờ chúng ta nghĩ đơn giản rằng các cuộc mua bán bất động sản đã thành công khi công chứng xong. Nếu đọc kỹ các bản hợp đồng chuyển nhượng bđs do phòng công chứng soạn, chúng ta sẽ thấy không bao giờ họ ghi công nhận đủ giấy tờ đã hợp lệ và đã chứng kiến hai bên giao tiền, họ chỉ chứng thực hai bên đồng thuận mua và bán.

Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng bđs ở vn là tài sản rất lớn, nhiều khi là cả đời tích góp. Nhưng mua bán bđs ở vn quá khứ và hiện tại chắc chắn vẫn có những rủi ro mà cho dù bạn có là ai, nếu không có kinh nghiệm vẫn dễ (dính đòn) như thường!.

Với các vụ án như này thì kẻ đứng ra ký bán do có ảnh và chữ ký thật vẫn còn lưu, rất có thể sớm bị CA sẽ... tóm!. Nhưng những kẻ ôm tiền đứng đằng sau vụ việc thì rất khó. Kể cả có bắt được thì khổ chủ cũng rất ít hy vọng lấy lại được tiền.

Muôn vàn kiểu lừa đảo công chứng sang tên nhà đất

Vụ việc này tôi không liên quan và quyền sử dụng đất không bị ảnh hưởng,nhưng người bị hại thì mất trắng 3,4 tỷ đồng và tiền án phí.

Hy vọng thủ tục pháp lý của chúng ta ngày càng hiện đại và hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, người mua cũng phải tỉnh táo, hiểu biết , hoặc nhờ người có kinh nghiệm tư vấn khi thực hiện các thủ tục mua bán bđs.

Đặc biệt cẩn thận các dấu hiệu bất thường như: quá rẻ, thái độ của người bán, khu vực vị trí bđs... tất cả những điều trên sẽ giúp cho mọi người đỡ được rủi ro hơn các bác ạ!

(Nguồn: Cà Phê Lộc Vừng/ VBI)

 

Nguyễn Tuấn Anh

Ở vn kiện pcc cũng k có tác dụng gì. Vấn đề là hàng rẻ. Mê rẻ mà hấp tấp là vấp té. 

Nguyễn Quốc Chiến

Một kinh nghiệm trong mua bán đất. Và để làm đc điều này thì k phải là bộc phát nhất thời mà là cả băng nhóm có tổ chức, một cách chuyên nghiệp. 

Anh Tran

vậy đẻ ra phòng công chứng để ăn thêm tiền thủ tục thôi à, đi công chứng thấy công chứng viên soi từng tí một trên giấy tờ kể cả cmnd, đặc biệt mấy bác công chứng già già lấy kính lúp soi ghê lắm, nếu mà phòng công chứng được phép truy cập vào kho dữ liệu CMND thì chắc sẽ soi ra được, vì vân tay trên cmnd thật và cmnd giả + người thực đang ngồi trước mặt có hình trên cmnd giả không thể nào giống nhau được

Thiệt Thà Thông

Hoàn toàn do phòng công chứng hết.

Chứ giấy tờ giả thì người dân người trần mắt thịt làm sao biết được.

Qua đây cũng thấy việc tra cứu cmnd, cccd, vân tay có khớp với người đang hiện diện hay không là hết sức cần thiết.

Chung Nguyen

Vậy nên gd tốt nhất nên lôi bên thứ 3 vào cuộc là ngân hàng, dù cho có sẵn tiền cũng cứ mượn ngân hàng để giải ngân cho chắc ăn có j để ngân hàng chịu bớt 1 phần rủi ro.

Minh Đức

Thắc mắc là ở chỗ: sổ thật chủ giữ, sổ giả (cứ cho là phôi thật), nhưng các giấy tờ khác thì giả hết ko lẽ cônh chứnh ko phát hiện? Cmnd dù dán hình ng giả ký nhưng ko lẽ cmnd đó là thật (của chủ đất)

Quách Tấn

Minh Đức pcc k có trách nhiệm xác nhận giấy tờ là thật hay giả.mặc dù họ có thể nhận ra dc nhưng k có chức năng xác nhận .Họ chỉ có ktra thông tin trên đó là thật hay giả thui anh a. Nhiều vụ như này lắm mà k lên báo

Minh Đức

Quách Tấn PCC ko có trách nhiệm xác nhận thì ai? Trước khi giao dịch họ đều phải kiểm tra sổ và giấy tờ các bên. nếu họ nhận ra giấy tờ giả thì họ phải có trách nhiệm từ chối giao dịch và giải thích. Còn im mẹ đi lun là họ cố tình tiếp tay.

Kevin Doan

Minh Đức chủ top viết 1 câu chuyện cổ tích chăng. Làm sao có thể làm giả tất cả các giấy tờ như thật mà ccv ko phát hiện: cmnd, hk, giấy đkkh hoặc giấy chứng nhận độc thân

Trước giờ tui chỉ nghe lừa đặt cọc chứ chưa nghe vụ nào ly kỳ như vầy…

 

Thế Mạnh Phạm

Rẻ quá là hoang mang. Mà có phôi thật thì quá căng rồi. Nên a chị cứ mua giá cứ cao hơn thi trường cho chắc ăn henggg

 

Ngoc Quang

M đang thắc mắc tại sao phòng công chứng vô tội vì bản thân khi xác nhận giao dịch phòng cônh chứng kiểm tra sổ đỏ , giấy tờ tùy thân các kiểu và thêm là giấy đăng kí kết hôn hoặc xác nhận độc thân , sổ hộ khẩu các kiểu, chả nhẽ với chuyên môn nghiệp vụ ko phát hiện ra lại đẩy rủi ro cho khách hàng

Tham khảo thêm:

Lừa đảo đặt cọc nhà đất

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet