LẠM PHÁT CAO ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS NHƯ THẾ NÀO ?!

LẠM PHÁT CAO ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS NHƯ THẾ NÀO ?!

 

BẤT ĐỘNG SẢN ABC - PHẦN 7:  LẠM PHÁT CAO ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS NHƯ THẾ NÀO?

Bất Động Sản ABC là 1 series các bài viết được mình dịch và biên soạn lại từ Investopedia- được coi như Wikipedia trong giới đầu tư cũng như các tờ báo nước ngoài uy tín khác, nhằm cung cấp cho các NĐT mới những khái niệm, kiến thức tham khảo cơ bản nhất trước khi bước chân vào thị trường này.

Gần đây, có rất nhiều lời bàn tán và đồn đoán trên tin tức về dự báo hệ thống tiền tệ của chúng ta ở Việt Nam. Một chuyên gia nói rằng chúng ta sẽ thấy lạm phát cao ( Inflation) và người tiếp theo nói rằng nó sẽ giảm phát ( deflation) và một chuyên gia khác nói rằng lạm phát suy thoái (stagflation). Mặc dù không ai có thể biết chắc chắn tương lai sẽ mang lại điều gì, nhưng đối với các nhà đầu tư bất động sản, thật khôn ngoan khi hiểu cách thức hoạt động của lạm phát bất động sản, cách thị trường lạm phát cao có thể tác động đến tài sản hoặc nợ của bạn và cách tốt nhất để phòng ngừa lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam năm 2020 là 2.31%, mục tiêu của nhà nước là kiềm chế lạm phát dưới mức 4%. Nhiều chuyên gia hiện đang dự đoán tỷ lệ lạm phát trong tương lai cao hơn mức bình thường do tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế.

Các doanh nghiệp đóng cửa, người dân không có việc làm và các khoản bơm tiền lớn của chính phủ đã tạo tiền đề cho một kịch bản chưa từng có.

Cho dù chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng 1.47% so với cùng kì năm trước, mức tăng thấp nhất từ 2016, lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm 2021 tăng chỉ 0.67%, vẫn trong tầm kiểm soát, chúng ta vẫn còn phải quan sát nền kinh tế một cách kĩ lưỡng trong thời gian tới.

Bất kể nền kinh tế hiện tại như thế nào, các nhà đầu tư bất động sản có thể làm những điều để phòng ngừa lạm phát để danh mục đầu tư bất động sản của họ phát triển mạnh trong những điều kiện này.

 

1.    LẠM PHÁT LÀ GÌ

-   Lạm phát là mức tăng trung bình của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, thường được tính theo năm.

-   Về cơ bản, đó là sự sụt giảm sức mua của đồng tiền theo thời gian. Tính theo tỷ lệ lạm phát trung bình 4%, chiếc điện thoại trị giá 10 triệu VNĐ bạn mua năm ngoái có thể sẽ khiến bạn mất thêm 400.000 đồng ngày hôm nay.

-   Mặc dù điều đó có vẻ không nhiều, nhưng khi bạn cộng thêm chi phí cho tất cả các giao dịch mua của mình, bao gồm hàng tạp hóa, khí đốt, hóa đơn điện thoại, dịch vụ mát-xa, v.v. trong một năm, bạn sẽ có một con số cao hơn nhiều và chi phí hàng hóa cao hơn theo thời gian. 

-   Nếu một quốc gia trải qua lạm phát trên mức trung bình, nó có thể có tác động lớn hơn.

-   Điều quan trọng cần lưu ý là lạm phát không phải là sự tăng giá. Tỷ lệ tăng giá, vì nó liên quan đến bất động sản, là sự gia tăng giá trị của bất động sản theo thời gian. Với sự tăng giá, giá trị không tăng so với tiền tệ, nó tăng dựa trên nhu cầu. 

 

2.    LẠM PHÁT ẢNH HƯỞNG ĐẾN BĐS NHƯ THẾ NÀO?

-   Mặt tích cực có thể xảy ra trong thời kỳ lạm phát cao là giá bất động sản cho thuê tăng. 

-   Trong thời kỳ lạm phát cao, rất khó để có được một khoản vay thế chấp. Khoản vay thế chấp cao đồng nghĩa với việc người mua có sức mua kém hơn nên nhiều người tiếp tục thuê. Nhu cầu tăng đột biến dẫn đến giá thuê tăng, điều này rất tốt cho các chủ nhà.

-   Nhìn chung, giá nhà ở có xu hướng tăng trong nền kinh tế lạm phát

-    Tiêu cực tiềm ẩn đối với một nhà đầu tư bất động sản trong thời kỳ lạm phát là chi phí vay nợ tăng lên. Để đảm bảo ngân hàng không bị thiếu hụt, họ sẽ tính lãi suất cao hơn và cho vay ít hơn. 

-    Tăng chi phí vật liệu xây dựng cho những ngôi nhà mới là một bất lợi khác. 

-    Khi túi tiền trở nên eo hẹp, việc đi du lịch thường bị hạn chế. Cho thuê nhà nghỉ, địa điểm được thúc đẩy bởi du lịch có thể không mang lại lợi nhuận như các hình thức đầu tư bất động sản khác.

-    Lạm phát cao đột biến có thể dẫn đến bong bóng BĐS

 

3.    CÁCH ĐẦU TƯ BĐS THÔNG MINH TRONG THỜI KÌ LẠM PHÁT CAO

Đầu tư vào bất động sản luôn phụ thuộc nhiều vào thị trường và vị trí của bất động sản. Nhưng nói chung, các khoản đầu tư bất động sản sau đây có lợi nhuận tốt hơn những khoản đầu tư khác trong nền kinh tế lạm phát cao:

-    BĐS cho thuê, bao gồm BĐS nhà ở( cho 1 gia đình hoặc nhiều hơn),  BĐS thương mại thường sẽ có nhu cầu và lợi nhuận cao hơn bình thường.

-    Đất nền do hy vọng của NĐT về lợi nhuận trong ngắn hạn và tiết kiệm được chi phí xây dựng cao trong thời kì lạm phát

Tóm lại, lạm phát có thể tác động tích cực và tiêu cực đến đầu tư bất động sản tùy thuộc vào hình thức đầu tư đó là gì, thị trường cụ thể và nhiều yếu tố khác. Hãy đảm bảo suy nghĩ kĩ lưỡng với bất kỳ khoản đầu tư hợp nào và tham khảo ý kiến của người môi giới bất động sản của bạn để xác định các lựa chọn đầy hứa hẹn cho thị trường của bạn.

-------------

Disclaimer: Đây là hoạt động phi lợi nhuận, nhằm đóng góp cho "Cộng đồng BẤT ĐỘNG SẢN" ngày càng lớn mạnh, mong mọi người khi copy bài hãy để nguồn hoặc bấm nút share bài ngay bên dưới. Mong mọi người đóng góp ý kiến để các bài viết ngày càng hoàn thiện, giúp các NĐT mới có được kiến thức nền tảng trước khi đầu tư.

------------

(Theo Lưu Trọng Hiếu dịch từ Investopia)

Link phần 1: BĐS là gì? 

Link phần 2: Những hình thức đầu tư BĐS

Link phần 3: Các yếu tố quan trọng trong đầu tư BĐS

Link phần 4: Điều gì thu hút các nhà đầu tư BĐS ?

Link phần 5: Rủi ro trong đầu tư BĐS.

Link phần 6: Top 4 yếu tố chính thúc đẩy thị trường BĐS.

Link phần 7: Lạm phát cao ảnh hưởng đến thị trường BĐS như thế nào ?!

 

Trải nghiệm mới:

HỆ THỐNG ĐĂNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM THUÊ/MUA/BÁN CHO ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

Bạn cần thêm thông tin? Hãy tìm kiếm...