Khi mua bất động sản được ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất cần quan tâm những gì ?!

Lượt Xem: 1545 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 07:43:03 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Khi mua bất động sản được ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất cần quan tâm những gì ?!

Những năm gần đây nhiều Ngân hàng đưa ra những chính sách Ân hạn nợ gốc, CĐT hỗ trợ lãi suất trong thời gian chờ sản phẩm hình thành. Những ưu đãi này sẽ giúp người mua “dễ thở” hơn.

Ân hạn nợ gốc được xem là hành động Ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng có thể chuẩn bị tài chính tốt nhất, đảm bảo rằng họ có thể có đủ tiền để trả nợ khi hồ sơ vừa giải ngân.

Hỗ trợ lãi suất thì CĐT sẽ trả lãi cho khách hàng trong thời gian nhất định.

Trong thời gian ân hạn và hỗ trợ lãi suất, khách hàng sẽ không phải trả nợ vay. Thời gian ân hạn thường sẽ từ 12-24 tháng tính từ thời điểm giải ngân đầu tiên.

Lưu ý: Đối với hỗ trợ lãi suất, người mua nhà dự án nên lưu ý cụm từ “thời gian hỗ trợ tối đa x tháng hoặc đến khi bàn giao tùy điều kiện nào đến trước”. Nhiều người mua nhầm lẫn nội dung này cho nên đến thời gian bàn giao đã phải chịu trả lãi làm mất cân đối chi phí dẫn đến nợ quá hạn.

Ví dụ: anh A mua căn hộ được hỗ trợ lãi suất tối đa 12 tháng hoặc đến khi bàn giao, tuy nhiên không được tư vấn kỹ anh A vay vốn và nghĩ rằng sẽ được hỗ trợ tối đa 12 tháng. Sau khi giải ngân 9 tháng, CĐT bàn giao căn hộ và ngưng hỗ trợ lãi suất đến lúc này anh A bị Ngân hàng yêu cầu phải thanh toán lãi. Do không chuẩn bị trước dòng tiền nên anh A gặp rất nhiều khó khăn.

 

* Ân hạn trả nợ gốc

Với hình thức ân hạn nợ gốc này, người mua chỉ phải đóng tiền lãi như bình thường, còn tiền gốc thì được ân hạn. Khi hết thời gian ân hạn, số tiền vay sẽ được chia đều cho số tháng còn lại để tính tiền gốc phải trả hàng tháng.

Lưu ý: Với hình thức này, tuy bạn không phải trả số tiền gốc trong thời gian ân hạn, những số tiền gốc vẫn sẽ được chia đều trong các kỳ hạn khác.

Ví dụ: Anh A mua căn hộ dự án X có giá 3 tỷ, Ngân hàng hỗ trợ cho vay 70% giá trị tài sản. Anh A sẽ phải đóng trước tối đa là 900 triệu đồng, còn lại 2 tỷ 1. Dự án này được hỗ trợ chính sách ân hạn trả nợ gốc trong vòng 12 tháng, lãi suất ưu đãi 10%, lãi suất sau ưu đãi 12% thời hạn cho vay là 20 năm. Vậy số tiền anh A phải trả như sau:

Năm đầu, tiền gốc phải trả là: 0đ; Lãi phải trả: 2 tỷ 1 x 10% = 210 triệu đồng/năm

Năm thứ hai, tiền gốc phải trả là: 2 tỷ 1 / 20= 105 triệu đồng/năm; Lãi phải trả: 2 tỷ 1 x 12% = 252 triệu đồng/năm

……..

 

* Ân hạn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức này, người mua sẽ không phải trả Ngân hàng bất kỳ khoản tiền nào trong thời gian ân hạn. Cách tính số tiền gốc phải trả hàng tháng cũng tương tự khi ân hạn cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thời gian ân hạn cả gốc và lãi của khách hàng sẽ chấm dứt trước hoặc sau thời điểm khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng.

Ví dụ: Cùng ví dụ trên nhưng dự án được hỗ trợ chính sách miễn trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 12 tháng. Thời gian ân hạn sẽ chấm dứt sau khi khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng. Số tiền anh A phải trả như sau:

Năm đầu, tiền gốc phải trả là: 0đ; Lãi phải trả: 0đ

Năm thứ hai, tiền gốc phải trả là: 2 tỷ 1 / 20 = 105 triệu đồng/năm; Lãi phải trả: 2 tỷ 1 x 12% = 252 triệu đồng/năm

…..

 

VẬY CÂU HỎI LÀ “ KHI MUA BĐS ĐƯỢC ÂN HẠN NỢ GỐC VÀ HỖ TRỢ LÃI CẦN LƯU Ý GÌ?”

  • Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây thực ra chỉ là “chiêu đòn bẩy” tài chính từ chủ đầu tư bởi càng vay Ngân hàng nhiều thì càng phải “gánh” lãi suất nhiều và rất có thể người mua nhà sẽ rơi vào “bẫy” nợ nần khi chưa kịp hưởng cuộc sống mới, ở căn hộ mới,...

Việc các chủ đầu tư kết hợp với các tổ chức tài chính đưa ra các gói ưu đãi ân hạn nợ gốc từ 18-24 tháng đều là hình thức “mỡ nó rán nó” bởi nếu khách hàng không có nhu cầu vay ngay lập tức sẽ được chiết khấu 5-10% tùy từng dự án. Nói cách khác, người bán đã tính toán sẵn khoản vay họ sẽ trả trong thời gian ân hạn vào giá bán khiến người có nhu cầu vay phải trả mức giá đắt hơn cho căn hộ của mình. Ngoài ra sau khi hết thời gian ưu đãi, mỗi đợt người mua nhà phải trả số tiền hàng chục triệu đồng cả gốc lẫn lãi (tùy giá trị căn hộ và thời gian trả góp). Nếu bạn không chủ động được dòng tài chính, bạn sẽ dễ rơi vào bẫy nợ nần khi mất khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc ân hạn nợ gốc sẽ giúp người chưa có tài chính tốt giảm bớt áp lực tài chính trong thời gian đầu. Do đó, việc lựa chọn ân hạn nợ gốc là tùy thuộc vào nhu cầu tài chính và điều kiện của mỗi người.

(Theo Thanh Tâm)

Tham khảo thêm:

Lãi suất và sự ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam


 

Nguyen Cuong

Giờ thì sắp hết hạn ân hạn rồi người mua thì ân hận

Nguyen Khang

Nói chung nó là game của cdt và Ngân hàng lập ra để bẫy ndt. Nếu ndt có dòng tiền tốt và tinh khôn thì vượt qua màn và thắng, còn ndt nào tham, không tính toán kĩ và không có dòng tiền tốt thì thua. Tỉ lệ thua nhiều hoen thắng nên cuối cùng người thắng vẫn là NH và cdt. Điển hình cho case này là NH Te va nước V…

To hia Gau

Lỗ đội lốt lãi - Game show AI THÔNG MINH HƠN CĐT?

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
7 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác