[Hỏi Đáp] - Cần tư vấn làm cách nào để có lối đi và cập nhật hiển thị đường trên Sổ ?!

Lượt Xem: 2104 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 02:22:43 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

hiện miếng đất của ba mẹ em không hiển thị đường 2m trên sổ, nguyên bản nó là lối đi chung nhưng lí do nào đó nó không được hiển thị vào sổ của bất kì ai

 

 

Hỏi Đáp Cần tư vấn làm cách nào để có lối đi và cập nhật hiển thị đường trên Sổ

 

Câu hỏi từ bạn Huệ Huệ

Chào mọi người, em có việc cần được chỉ giáo, mong được các a/c hiểu biết giúp đỡ ạ

Như hình vẽ trên, hiện miếng đất của ba mẹ em không hiển thị đường 2m trên sổ, nguyên bản nó là lối đi chung nhưng lí do nào đó nó không được hiển thị vào sổ của bất kì ai ( sổ ba mẹ em, sổ ông hàng xóm, sổ phần gạch chéo), vì thời gian quá lâu nhà e cũng không tới lui thăm đất nên ông hàng xóm đã rào chiếm phần đường 2m, bây giờ e muốn nhờ can thiệp để có lối đi và cập Nhật hiển thị đường trên sổ thì e phải làm như thế nào ạ?

Hoặc nếu lỡ ông hàng xóm đã cho đo đạc chỉnh lý lấn chiếm phần 2m đó vào sổ của ổng thì e có cách nào để lấy lại được không ạ? ( vì đất xưa sau này khi sang tên đổi sổ nhà nước cho đo đạc chỉnh lí có thể ông ấy đã bùa được luôn phần 2m đó từ lúc nào), mong được các a/c hiểu biết chia sẽ, e xin cảm ơn !

P/S:

Tớ xin cập Nhật thêm ở topic : không quan trọng là có lối đi thực hay không qtrong là làm sao để sổ có thể hiện lối đi ạ

 

Câu trả lời từ các chuyên gia:

Nguyen Binh

Qua nói chuyện và hỏi ô hg xóm, lý do gì rào phần 2m đó lại, nếu ô nói là đất của ô ấy thì kêu mang sổ ra coi, sau đó ô ko dám đưa sổ ra thì đâm đơn kiện . Rủi ro ở đây : nếu ô chứng minh được là đất của ô ấy, bạn thua kiện mất án phí. Còn bạn chứng minh đc, time trc đây ô ko có 2m trong sổ như nhà bạn, thì ô phải nhả 2m đó ra. Để làm đc vđ này, thì khi ra tòa, bạn có quyền yêu cầu trích lục lại sổ cũ, nếu sổ ở thời điểm hiện tại là sổ mới

Lại Hữu Thọ

lên xã gọi địa chính và xã xuống làm việc nó mà giám ký con đường nhà ông kia thì cả phần gạch chéo bạn đổ bê tông làm con đường vào nhà bạn thế là xong

An Phạm

Nhà bạn mua đất của ông hàng xóm phải không? Đây giống như một lô lớn rồi ba mẹ chia đất cho các con rồi vì lý do nào đó một người phải bán đi và rồi rắc rối mới phát sinh từ đây!
Đây cũng là hiện trạng thực tế đặc trưng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ vì là bà mẹ chia đất cho con nên thường sẽ không tính đến việc hiến đường khi đo đạc để thể hiện trên sổ nên tự mọi người dành ra một ít làm lối đi chung cho nhà ở trong! Ae họ thì được chứ đã bán cho người khác thì họ có thể rào lại vì là đất của họ
Vấn đề này bạn nên thương lượng với chủ đất con đường này chứ không còn cách nào khác!!
Vì thế khi mua đất dân cần phải tiếp giáp đường, đường nào cũng được nhưng phải có đường thể hiện trên sổ! Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề.

Nguyen Thuy Hang

Nếu là lối đi từ xưa và k còn lối đi nào khác để vào đất ba mẹ bạn thì khiếu kiện ra cơ quan họ sẽ xác minh. Nêu lối đi có từ xưa thì buộc hàng xóm trả, còn nếu lối đi thuộc đất hàng xóm thì sẽ thương lượng mua lại hoặc bằng phương án nào đó cơ quan sẽ buộc bên kia mở đường đi. Vì theo m biết nếu đất bên trong k có lối đi thì đất bên ngoài phải có trách nhiệm mở lối đi cho hộ ở trong. Nhưng chỉ là để người đi bộ hoặc xe máy thôi.

Huệ Huệ

Nguyen Thuy Hang nếu trong trường hợp yêu cầu người phía trước nhường đường cho người phía sau thì buộc ông hàng xóm phải nhường hay phần gạch chéo và phần tớ mới mua kia cũng có khả năng phải nhường?

Huệ Huệ

Nguyen Thuy Hang hoặc nếu thương lượng mua lại thì phần mua lại đó có thể hiện trên sổ được hay k ạ?

Nguyen Thuy Hang

Nhường theo hiện trạng từ xưa, và bạn đừng để chính quyền biết chung hộ gia đình có đất liền bên ngoài.

Huệ Huệ

Nguyen Thuy Hang xã không biết nhưng ông hàng xóm biết bác ạ

Nguyen Thuy Hang vậy phần nhường ấy có được thể hiện sổ không bác?

Hữu Thăng

Cái này là lối đi chung làm gì được cập nhật lên sổ riêng ai , nó vẫn lên sổ 2 người được nhưng phần đó không phải diện tích riêng của nhà nào cả

Lê Tiến

trước khi làm gì  , điều trước tiên là lên ủy ban nhờ xác minh lại thửa đất ông hàng xóm có bao gồm con đường hay ko ? ( nhớ đưa phong bì ). sau khi xác minh xong thì mới làm bước tiếp theo

Thanh Thảo

Gặp địa chính xác định bản đồ có đường k? Nếu k có thì tl mua vài met của hàng xóm. Nếu họ k tl thì nộp đơn ub xã nhờ giải quyết

Nhất Tiếu Sơn Trà

Phải xem tờ bản đồ địa chính xem có phần đất 2m đó không. Còn nó hiển thị gì thì không quan trọng. Chủ yếu là 2m đó phải thuộc "không sở hữu của ai". Nếu có như vậy thì xin chủ trương để cập nhật cái đó thành "đường hiện trạng"
Còn nếu cái 2m đó mà đã đc hoặc bị cấp vào sổ nào thì sổ đó phải yêu cầu đo đạc và ký giáp ranh và cấp đổi sổ lại. Chừa cái 2m kia ra rồi quay lại làm như bước trên
Còn nếu chủ sổ đó k chịu thì thua. Cái này k đc quyền cưỡng chế

Huệ Huệ

Nhất Tiếu Sơn Trà chủ đó họ đã cố muôn lấn chiếm thì chắc chắn nó k chịu rồi đó bác, vậy mình lên xã gặp địa chính xã trước bác nhỉ? Mà mấy thằng địa chính xã em (thuộc tỉnh Bình Dương) thì một từ THAM k thể gói gọn được luôn bác ạ :)))

Nhất Tiếu Sơn Trà

Huệ Huệ Bạn giữ tư duy này thì ko làm việc với chính quyền đc đâu

Huệ Huệ

Nhất Tiếu Sơn Trà đây k phải tư duy. Đây là nói vui cho biết. Để biết được cái độ khó của việc đi xin ntn. Mình phải nhắm thấy đủ khả năng lv được hoặc nếu k được thì mình tìm đơn vị có thể ủy quyền làm. Chứ sao bác lại quy chụp e thiển cận thế ạ

Nhất Tiếu Sơn Trà

Huệ Huệ mình dùng từ hơi nhầm. Đại khái là "nhận định" thì chính xác hơn
Làm việc pháp lý ở mọi khâu. Đầu tiên bạn phải có cái nhận định trước là "Cán bộ sẽ giúp hương dẫn mọi người làm đúng theo luật". Còn làm sao để người ta hướng dẫn cho bạn trước thì tùy mỗi người. 
Cái này mình k chia sẻ sâu đc. Chỉ nói đc tới đó thôi
Chúc bạn giải quyết đc case của mình thành công

Hải Chinh

Lên địa chính nhé!

Vô Tình

Mang sổ lên địa chính coi là xong

Nguyen Thuy Hang

Huệ Huệ để sổ cập nhật có lối đi thì lối đi đó phải là đường công cộng. Mà theo hiện trạng bạn vẽ thì khó có thể cập nhật cái đó thành đường công cộng đc.

Huệ Huệ

Nguyen Thuy Hang lối đi chung vẫn được cập Nhật mà bác?

Nguyen Thuy Hang

Huệ Huệ giờ chỉ còn cách duy nhất là bạn đi trích lục. Nếu trích lục có thể hiện đó là đường thì m chỉnh lý sổ cập nhật đường và đi kiện ông rào, còn nếu trích lục k thể hiện đường thì khả năng 1%

Ông hàng xóm biết rồi thì theo luật họ k có trách nhiệm phải mở đường cho mình ( nếu bản đồ k thể hiện đường)

Huệ Huệ

Nguyen Thuy Hang làm thế nào để mình có quyền đi trích lục cả thửa ông hàng xóm và thửa gạch chéo được hả b?

Hà Đặng

Huệ Huệ thứ 1 :bạn đi xin trích lục thửa  đất hoặc bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ có thể hiện đường đi ( nhiều sổ trên gcn không có cập nhật sơ đồ đường đi so với thực tế). 
Thứ 2 nữa: đất bame bạn có đất ở và đã có sổ thi chắc chắc phải có lối vào mới được chứng nhận vậy. Bạn ko nói rõ bạn ở tỉnh nào nhưng theo mình được biết hầu hết theo quy định nếu 1 thửa đất muốn được cấp sổ và chuyển mục đích ODT mà ko có lối đi vào thì hàng xóm xung quanh phải có trách nhiệm/bị cưỡng chế/thỏa thuận để cho chủ đất bên trong có điều kiện đi ra vào thửa đất của mình( ở đây điều kiện là tạo ra lối đi chung để được cấp sổ và chuyển mục đích đất).
Thứ 3: trường hợp của bạn là lôi đi đã hình thành trước đây nhưng bạn cũng ko rõ lối đi đó thuộc về phần đất của ai? Thì cần nhờ hàng xóm khác/ tổ trưởng làm chứng nó là lối đi chung (từ trước đến giờ ) khi làm việc với chính quyền.

Huệ Huệ

Hà Đặng mình xin trích lục phần đất củ của mình hả bác? Phải xin làm sao nhỉ? Trên thực tế sổ củ của bame tớ trước đây là 9000m2 nhưng sau khi ba mất sang tên lại cho mẹ địa chính đo đạc chỉnh lý theo cột mốc cắm thì chỉ còn 6000m2 ( có thể vì xưa kia dụng cụ đo k chính xác như bây giờ và chủ yếu địa chính đo bằng MIỆNG), vậy thì tớ phải xin trích lục của bản cũ khi nào thì mới biết được thực trạng đất năm xưa ta? Và có phải xin luôn phần trích lục của các thửa liên đới?

Hà Đặng

Huệ Huệ bạn cầm gcn hiện có lên xã làm phiếu để xin thui. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể mà. Chỉ cần thửa bạn thôi vì chủ yếu mình coi trích lục sơ đồ thửa đất/ bản vẽ hiện trạng có thể hiện lối đi chung không.

Huệ Huệ

Hà Đặng sổ cũ lúc ba tớ còn đứng tên cũng k có, nhưng mẹ tớ kể lại bảo xưa nay nó là cái lối đi vì trong đất có nhà và 1 nhà phía sau nửa họ vẫn đi lại bằng đường này.

Duy Tan Nguyen

Đ245~ BLDS 2015, Đ171 LĐĐ 2013 ????

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác