Hai yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua bất động sản trong dự án

Lượt Xem: 206 ||| Ngày Đăng: 2023-09-12 20:49:01 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

Hai yếu tố cần xem xét khi mua sản phẩm trong dự án

 

 

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của Luật Đỗ Thanh Lâm)

Hai yếu tố cần xem xét khi mua sản phẩm trong dự án

Gần nhà ba mẹ ở Lâm Đồng có cái ngã ba hay được gọi là “ngã ba đồi ma” (vì gần một cái nghĩa địa), “ngã ba Tiền Giang” (vì lúc trước có nông trường cf Tiền Giang,nhiều dân Tiền Giang ở).

Trong cơn sốt đất thời gian qua chỗ này đã mọc lên cái khu dân cư và chuẩn bị làm dự án chợ. Mặc dù mới quây tôn nhưng môi giới đã vào từng nhà phát tờ rơi để bán các shophouse, sạp trong chợ. Bà chị gửi cho mình các tài liệu nhận được và nói vui cậu mua không

Mình mới nói, mua những dự án như vậy phải đánh giá trên 2 yếu tố cơ bản: pháp lý của dự án và tính hiệu quả thương mại của dự án. Pháp lý dự án gồm pháp lý đang có gì và khả năng đủ điều kiện, thời gian hoàn thành sắp tới. Như dự án này không cần yêu cầu cung cấp pháp lý tôi cũng biết chưa đủ điều kiện để ký HĐMB, chỉ đang huy động vốn khi mới có phê duyệt chủ trương và quy hoạch. Như vậy phải xem tới yếu tố uy tín, năng lực của chủ đầu tư và nhận định khả năng hoàn thành dự án trong bao lâu trong điều kiện bình thường. Còn yếu tố thương mại là xem số lượng căn trong dự án là bao nhiêu, nhiều hay ít so với nhu cầu trong khu vực. Ngoài ra còn phải xem sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu, đặc điểm tiêu dùng của người dân ở đó không.

Hôm rồi đi chơi Bình Thuận mình có ghé NovaWorld Phan Thiết xem cho biết. Đây được quảng cáo là đại đô thị biển. Tuy nhiên đây cũng là dự án nhiều nhà đầu tư cá nhân đang chới với, sắp đuối nước. Lý do có nhiều cá nhân mua đầu tư vay ngân hàng theo thoả thuận ba bên, chủ đầu tư không hỗ trợ trả lãi nữa nên bị ngân hàng đòi lãi, nhảy nợ xấu, trong khi dự án bị chậm tiến độ cam kết.

Ngoài yếu tố pháp lý đang còn hoàn thiện, chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán thì yếu tố thương mại trong dự án theo mình bị vỡ. Mình chạy mặt tiền dự án thì thấy cũng không phải là quá dài. Như vậy dự án chạy sâu hơn. Do không được vào bên trong khu nhà ở nên không rõ dự án vào sâu bao nhiêu. Theo thông tin giới thiệu thì dự án quy mô 1000 ha, với tổng 10.000 sản phẩm các loại (shophouse, khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng). Một số lượng sản phẩm rất lớn. Đa số người mua căn hộ nghỉ dưỡng ở đây là để đầu tư (bán lại kiếm lời) chứ không phải sử dụng thực. Mình thấy bờ biển trước dự án không đẹp so với các khu du lịch, không có gì đặc sắc như các bãi biển mình đã đi. Vị trí dự án cũng có vẻ không nằm trên đường lớn đi lại nhiều của dân du lịch. Nơi đó chỉ là một xã của TP Phan Thiết. Như vậy với khối lượng lớn sản phẩm như vậy là quá nhiều so với nhu cầu. Hơn nữa giá cả ở đây không hề rẻ. Ví dự ly nước mình uống của quán trước biển là 70k. Khi các shophouse, căn hộ nơi đây hàng tỷ đồng thì nếu đưa vào kinh doanh thì giá chắc cũng không hề rẻ. Ngoài ra nhiều căn hộ nếu quá sâu (xa với biển) và không nhìn thấy biển thì với nhiều người , sẽ không chọn loại căn hộ như vậy. Ngoài ra nơi này theo kiểu nhiều công trình xây dựng, căn hộ, những người thích du lịch biển kiểu bụi, hoang sơ, trải nghiệm như mình sẽ không lựa chọn hoặc chỉ tới một lần cho biết…

Với tất cả các yếu tố đó, e rằng nơi này sẽ lặp lại dự án “Địa Trung Hải” của Vin ở Phú Quốc: vắng, ít khách hoặc gia chủ tự nghỉ dưỡng. Tuy nhiên đây hoàn toàn là nhận định chủ quan của cá nhân mình, có thể đúng sai.

(Theo Luật sư Đỗ Thanh Lâm)


 


Trong bài viết của luật sư Đỗ Thanh Lâm, ông đã chỉ ra hai yếu tố cần xem xét khi mua sản phẩm trong dự án bất động sản, đó là:

 

 • Pháp lý của dự án: bao gồm pháp lý đang có gì và khả năng đủ điều kiện, thời gian hoàn thành sắp tới.
 • Tính hiệu quả thương mại của dự án: bao gồm số lượng sản phẩm trong dự án, nhu cầu của thị trường và phù hợp với đặc điểm tiêu dùng của người dân ở đó.

Ông cũng đã phân tích hai dự án bất động sản cụ thể để minh họa cho hai yếu tố này.

Về dự án chợ ở Lâm Đồng, ông cho rằng dự án này chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán, chỉ đang huy động vốn khi mới có phê duyệt chủ trương và quy hoạch. Do đó, cần xem xét đến uy tín và năng lực của chủ đầu tư, cũng như khả năng hoàn thành dự án trong bao lâu. Ngoài ra, cần xem xét đến nhu cầu của người dân trong khu vực, liệu có phù hợp với sản phẩm shophouse, sạp trong chợ hay không.

Về dự án NovaWorld Phan Thiết, ông cho rằng dự án này có quy mô rất lớn, với tổng số 10.000 sản phẩm các loại. Tuy nhiên, bờ biển trước dự án không đẹp, không có gì đặc sắc, vị trí dự án cũng không nằm trên đường lớn đi lại nhiều của dân du lịch. Do đó, với khối lượng lớn sản phẩm như vậy là quá nhiều so với nhu cầu. Hơn nữa, giá cả ở đây không hề rẻ, khiến cho việc kinh doanh các sản phẩm này gặp nhiều khó khăn.

Từ phân tích của ông Đỗ Thanh Lâm, có thể thấy rằng việc đầu tư bất động sản cần phải hết sức cẩn trọng, bởi đây là một thị trường tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng hai yếu tố pháp lý và hiệu quả thương mại của dự án trước khi đưa ra quyết định mua bán.

Dưới đây là một số lưu ý thêm cho nhà đầu tư bất động sản:

 • Nên đầu tư dựa trên nhu cầu thực: Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông hoặc theo những lời đồn thổi.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường và dự án: Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, hoặc tìm hiểu thông tin từ các nguồn uy tín.
 • Không nên vay mượn quá nhiều để đầu tư: Chỉ nên đầu tư số tiền mà mình có thể chịu được rủi ro.
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro: Bất động sản là một thị trường biến động, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những rủi ro có thể xảy ra.

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 7.9 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
7.80 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu Chính Chủ

Bán căn hộ Vinhomes Quận 9 giá tốt - 2PN+2WC - 60m2 chỉ 900 triệu

Quận 9, Hồ Chí Minh
2.84 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng) Chính Chủ

Cho thuê căn hộ Quận 6 giá rẻ (The Western Capital Lý Chiêu Hoàng)

Quận 6, Hồ Chí Minh
8.00 Triệu
18 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
6 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác