Chọn mua nhà ở khu trung tâm thành phố hay khu compound ngoại vi

Lượt Xem: 1190 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 03:08:41 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Chọn mua nhà ở khu trung tâm thành phố hay khu compound ngoại vi

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Tony Hieu)

CHỌN NHÀ Ở TRUNG TÂM HAY Ở KHU COMPOUND NGOẠI VI THÀNH PHỐ?

Với mỗi người khi chọn mua nhà đều có một số tiêu chí để lựa chọn.

Và cũng hẳn sẽ có nhiều người sẽ phải nhức đầu khi phải tính bài toán ở khu trung tâm hay ngoại vi thành phố.

Liệu khi đưa ra quyết định mọi người đã hệ thống hoá được đâu là những tiêu chí chính để đưa ra quyết định chưa?

Và tiêu chí nào là tiêu chí quan trọng nhất?

Bài viết này sẽ hệ thống hoá các tiêu chí bằng việc so sánh từng tiêu chí một. Đây là một bài phân tích khách quan, dựa trên quan điểm đánh giá cá nhân của người viết.

Để cụ thể cho việc so sánh, bài viết lấy ví dụ về một tài sản dao động trong khoảng 15 tỷ. Hai vị trí được chọn để so sánh là khu vực phường Đa Kao hoặc Tân Định (Quận 1, cận trung tâm, hoặc các vị trí tương đương), và dự án nhà phố Lakeview, Quận 9 (hoặc các dự án tương đương cùng vị trí).

Việc so sánh được giả định là đa phần người ở làm việc tại khu vực trung tâm thành phố, còn nếu người ở làm việc ở những khu vực khác thì có thể một số tiêu chí so sánh chưa được phù hợp (ví dụ tiêu chí về cự ly di chuyển).

Nhà phố trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Với vị trí ở khu vực Quận 1 như trên, mua được nhà hẻm xe hơi, diện tích dao động khoảng 50-60m2 (tuỳ chất lượng nhà, điều kiện hẻm), thường sẽ là 1 trệt và 2-3 lầu.

Tại dự án nhà phố Lakeview của Novaland, giá trên mua được căn diện tích 100m2 (tổng diện tích sử dụng được vào khoảng 250m2).

flycam-tong-quan-du-an-nha-pho-compound-lakeview-novaland-chodat-homehere

Như vậy tổng diện tích sàn của 2 loại bất động sản được chọn để so sánh gần tương đương nhau, do đó việc so sánh khá hợp lý, không chênh lệch nhiều, độ tương đồng trên 90%.


 

1/ CỰ LY DI CHUYỂN TỪ CHỖ Ở ĐẾN NƠI LÀM VIỆC

- Nhà trung tâm TP: mất trung bình khoảng 10’

- Nhà ngoại vi TP: mất trung bình 30-60’

Theo tiêu chí chọn nhà của tôi, đây là tiêu chí chính để cân nhắc.

Tôi thường bị ám ảnh bởi nạn kẹt xe, khói bụi, và nhất là khi trời mưa (vào mùa mưa từ tháng 4-10 tại SG thì có thể xác định mưa bất cứ lúc nào).

Thử tưởng tượng mất khoảng 60-120’ chỉ dành cho việc di chuyển giữa nhà và công ty.

Đó là chưa kể đến việc an toàn trên quãng đường di chuyển, vì nhà ở ngoại vi thành phố thường di chuyển trên một số cung đường có xe tải, container lưu hành.

Nếu đi xe hơi thì còn OK, tuy nhiên cũng có rất nhiều người phải di chuyển bằng xe máy, như vậy thật là bất tiện.

Tuy nhiên, nếu giao thông công cộng phát triển, đặc biệt là metro/MRT có kết nối trực tiếp đến khu ở, thì vấn đề di chuyển sẽ được cải thiện rất nhiều.

Nhưng theo đánh giá của tôi thì rất khó để có được tuyến metro/MRT kết nối trực tiếp đến 1 khu compound nào.

Khu Compound Vinhomes Imperia Hải Phòng

 

2/ ĐƯA ĐÓN CON ĐI HỌC

- Nhà trung tâm Thành phố: rất thuận tiện, thường thì trường học sẽ ở khá gần nhà, hoặc gần công ty.

 • Nếu kẹt việc thì có thể dễ dàng nhờ người nhà hoặc thậm chí hàng xóm đưa đón giúp (tất nhiên phải thông báo cho giáo viên hoặc các cô bảo mẫu trẻ, tuỳ yêu cầu quy định của trường).
 • Ngoài việc đưa đón con thì nếu có việc gì cần gấp chạy về nhà cũng rất thuận tiện.

- Nhà ngoại vi Thành phố: không có nhiều sự lựa chọn, rất vất vả trong việc đưa đón con, trừ phi học tại trường quốc tế có xe đưa đón tận nhà.

 

3/ KHÁM CHỮA BỆNH

- Nhà trung tâm Thành phố: vô cùng thuận tiện, đa phần rất gần các bệnh viện, phòng khám lớn.

 • Bản thân tôi đã từng 3 lần đi cấp cứu, từ nhà chạy đến Bệnh viện Gia Định trong vòng 3 nốt nhạc.
 • Nếu ở xa chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trên đường, nhất là vào lúc kẹt xe.

- Nhà ngoại vi Thành phố: Nếu xảy ra việc gấp cần vô BV, bạn sẽ thấy khổ sở như thế nào, đặc biệt là khi cấp cứu.

 • Trừ các khu của Vinhomes có VinMec, còn đa phần các khu khác phải chạy 1 quãng đường rất xa, chưa kể xe cấp cứu chưa kịp tới nơi thì nhiều khi đã muộn.
 • Nhà nào con nít thường xuyên bệnh mà phải đi khám, chắc hẳn mọi người đều rõ cực hình như thế nào khi chạy lên khu trung tâm khám bệnh cho con.
 •  

4/ VUI CHƠI GIẢI TRÍ, MUA SẮM

- Nhà trung tâm Thành phố: có nhiều option để lựa chọn trong tuần hoặc cuối tuần.

 • Thích thì cả gia đình cùng đi ăn nhà hàng, đi shopping, cho con nít đi nhà sách, coi phim, v.v, rất linh hoạt.
 • Hơn nữa, việc mua sắm đồ ăn hàng ngày cũng rất thuận tiện, vì thường có rất nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị xung quanh khu trung tâm.

- Nhà ngoại vi Thành phố: rất bị bó buộc khoản này.

 • Thường trong tuần thì khi đi làm về đến nhà là không muốn đi đâu nữa, nếu có chăng thì chỉ có thể thu xếp được vào cuối tuần.
 • Nếu có việc buổi tối cần phải di chuyển lên khu trung tâm thành phố để hẹn hò hay có việc gì, thường rất khó khăn.
 • Việc mua sắm đồ ăn hàng ngày thường sẽ bị hạn chế, trừ phi bạn mua đồ cho nguyên cả tuần và để trong tủ lạnh.

 

5/ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO

- Nhà trung tâm Thành phố: có nhiều sự lựa chọn, có thể ra công viên gần nhà, hoặc SVĐ, hoặc đơn giản chỉ là đạp xe hay chạy bộ xung quanh kênh Nhiêu Lộc.

 • Có nhiều option linh hoạt phù hợp với khung giờ làm việc và sinh hoạt của mỗi cá nhân.

- Nhà ngoại vi Thành phố: trong các khu compound thì việc tập thể dục thể thao khá thuận tiện, tuy nhiên cũng bị hạn chế ở chỗ khi đi làm về đến nhà thường cũng đã muộn rồi, và việc suốt ngày tập luyện ở 1 khu vực cố định cũng nhàm chán.

 • Tập luyện đôi khi cũng cần thay đổi ngoại cảnh mới thấy thú vị, kiểu như chơi golf thì chẳng ai muốn lúc nào cũng chơi tại 1 sân cố định.

 

6/ VỀ AN TOÀN - AN NINH

- Nhà trung tâm Thành Phố: nếu chọn được nhà ở những khu vực dân trí cao, ổn định, nhất là những vị trí hẻm cụt, hẻm văn hoá, thì an ninh không phải vấn đề quá lớn. Các khu dân trí cao ở trung tâm hoặc cận trung tâm đều có nhiều nhà sếp lớn ở, nên đa phần là an ninh xung quanh đó khá tốt.

- Nhà ngoại vi Thành Phố: thường trong các khu compound an ninh là khá tốt, đây là điểm tôi đánh giá cao nhất trong các tiêu chí nếu lựa chọn ở khu compound.

TẠI SAO GIỚI NHÀ GIÀU LUÔN CHỌN KHU COMPOUND ?!

 

7/ VỀ Ô NHIỄM TIẾNG ỒN, KHÓI BỤI

- Nhà trung tâm Thành Phố: ở một số khu trung tâm, nếu cận đường xe tải lưu hành, thì có thể bị ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi. Nhưng nếu chọn được vị trí hẻm ra khu vực đường chính, thì đây không phải vấn đề lớn.

- Nhà ngoại vi Thành Phố: thường ở cách xa đường chính nên đây cũng có thể là điểm cộng được đánh giá cao cho các khu compound.

 

8/ VỀ XÂY SỬA NHÀ

- Nhà trung tâm Thành Phố: dễ dàng xây sửa theo yêu cầu, kiểu dáng mình muốn. Không thích thì đập đi xây lại.

- Nhà ngoại vi Thành Phố: trong khu compound sẽ không có sự lựa chọn, bắt buộc phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài căn nhà.

 • Đôi khi cũng sẽ nhàm chán khi nhà mình và nhà hàng xóm chẳng có điểm gì khác biệt.
 • Ông nào thường xuyên say xỉn, đêm khuya về nhà có khi lại đi nhầm vào nhà bà hàng xóm, vì nhà nào nhìn chẳng giống nhà nào.

 

9/ TÍNH LINH HOẠT TRONG SỬ DỤNG

- Nhà trung tâm Thành Phố: có rất nhiều người sử dụng tầng trệt để làm văn phòng công ty riêng của mình, hoặc cho các bên thuê làm văn phòng công ty, shop bán hàng.

 • Rất linh hoạt trong việc sử dụng tài sản của mình, đồng thời có thêm nguồn thu nhập thụ động.
 • Hẻm nhà tôi chỉ có 24 nhà nhưng đã có 8 nhà cho thuê hoặc tự kinh doanh shop bán hàng, phòng khám, văn phòng công ty, căn hộ dịch vụ.

- Nhà ngoại vi Thành Phố: không thể cho thuê kinh doanh (trừ phi là shophouse của khu vực đông đúc, kinh doanh tốt, nhưng nếu là shophouse thì giá mua lại cao hơn khá nhiều).

 • Nếu sử dụng làm văn phòng công ty đôi khi cũng không thuận tiện cho việc nhân viên đi lại, hoặc khách đến giao dịch vì khá bất tiện cho việc đi lại.

 

10/ VỀ PHÁP LÝ VÀ TÍNH THANH KHOẢN

- Nhà trung tâm Thành Phố: tính pháp lý luôn rất cao. Nếu có việc phải vay thế chấp, thì thường sẽ rất dễ vay và được định giá cao, dễ giao dịch, tính thanh khoản cao.

- Nhà ngoại vi Thành Phố: nhiều dự án chưa ra sổ hồng, nên tính pháp lý cũng là yếu tố cần phải cân nhắc.

 • Tính thanh khoản theo đánh giá cá nhân của tôi là thấp, nếu có nhu cầu bán thì thường đối tượng khách hàng mua sẽ bị hạn chế.

 

11/ CHI PHÍ HẠ TẦNG - QUẢN LÝ:

- Nhà trung tâm Thành Phố: nếu bạn đi xe hơi, thường bạn phải gửi xe gần nhà (trừ một số trường hợp hẻm rộng xe đậu được tầng trệt)

- Nhà ngoại vi Thành Phố: phải trả phí quản lý. Phí quản lý thường tăng theo từng năm, nhiều khi không kiểm soát được. Xe hơi thường đậu ngay trước nhà, nên không chi phí đậu xe.

Nhà phố thấp tầng khu Compound có nên thu Phí Bảo Trì không

Đây không phải tiêu chí quá quan trọng, đối với tôi chỉ là tiêu chí phụ để đánh giá thêm.

Qua các tiêu chí đánh giá được tổng hợp như trên, cá nhân tôi đánh giá cao tính thuận tiện khi ở khu trung tâm hoặc cận trung tâm. Thực tế thì tôi cũng đã ở khu cận trung tâm gần 20 năm rồi, nên có lẽ đủ thời gian để cảm nhận tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, mỗi cá nhân thì có thể có bộ tiêu chí đánh giá khác nhau, mức độ ưu tiên khác nhau. Việc so sánh này cũng có thể áp dụng tương tự với các bất động sản giá trị khác nhau ở một số góc độ, ví dụ như 5 tỷ, 10 tỷ.

Hy vọng bài viết chia sẻ góc nhìn, thông tin hữu ích cho những ai đang phân vân lựa chọn giữa hai lựa chọn này.

Anh em cộng đồng hãy cùng cho ý kiến và phản biện. Không có đúng hay sai, chỉ là cách nhìn nhận của từng cá nhân. Tôi vui lòng hoan nghênh các ý kiến bổ sung, đóng góp, phân tích của các anh chị em nhé.

P/S: bài viết này không so sánh giữa việc ở nhà phố với chung cư, nên những bình luận so sánh giữa việc ở nhà phố hay chung cư sẽ không đúng tiêu chí của bài viết.

(Theo Tony Hieu)

Tham khảo thêm:

TẠI SAO GIỚI NHÀ GIÀU LUÔN CHỌN KHU COMPOUND ?!

Tiến Nguyễn

Em mà có 15 tỏi em chả chọn thằng nào cả… ^*

Tony Hieu ở thì ko cần rộng… trừ khi dùng nó để kinh doanh! Nhà 30m2 hẻm xh Q3-5-10-11-PN tầm 5 tỏi là ngon! 3 tỏi đầu tư đất đã QH vùng ven các nơi, 1 tỏi làm ăn, 6 tỏi me nhà SG vỡ nợ bụp bán lại… =))… mua nhà cho thuê ko lên nhanh bằng mua đi bán lại… =))

Tony Hieu

Tiến Nguyễn Ở góc độ kinh doanh dòng vốn thì em phân tích là hợp lý. Tuy nhiên với mỗi phân khúc giá thì sẽ có đối tượng ở phù hợp với phân khúc đó.

Quán Trung

Có tiền và có đk thì ai cũng chọn ở trung tâm cho tiện đủ thứ thôi bác :D

Tony Hieu

Quán Trung Không hẳn em. Anh có vài người bạn ở vài khu compound Q.9, hay nhà phố ở Thủ Đúc, giá tương đương khu trung tâm. Họ đa phần đều làm trên khu trung tâm thành phố.

Daniel Ngo

Bài viết không khách quan như đề tựa, 1-2-3-4 có thể gom làm 1. Dám ở nhà 15 tỷ thì thừa sức có xe vài trăm tr. Quan trọng nhất vẫn là tiêu chí sạch để sống lâu sống khỏe và an toàn. Đưa ra lý lẽ rất yếu để bảo khu trung tâm an toàn là không khách quan, xem thử trên báo bao nhiêu vụ ở trung tâm và bao nhiêu vụ xảy ra ở compound. 2 năm dịch vừa rồi ở compound sướng hay ở trung tâm tốt?
Cũng không phải ai cũng phải làm việc ở trung tâm, với cá nhân t thì trung tâm chỉ để họp hành vài tiếng 1 tuần và đổi gió cuối tuần thôi :)

Tony Hieu

Daniel H. Ngo Vậy bạn chưa đọc kỹ bài viết rồi. Tôi feedback lại cho bạn vài ý:
- Có người đi xe hơi, có người đi xe máy. Nhà 15 tỉ không phải ai cũng đi xe hơi, hai vợ chồng cùng đi làm không thể ai cũng có thể sắm được 2 cái xe hơi. 
- Tiêu chí sạch: đúng, bài viết đã phân tích. Nhưng đây có phải tiêu chí tối quan trọng, ưu tiên nhất của đa số không? Tiêu chí mỗi người lựa chọn là khác nhau
- An toàn: tôi đã phân tích rõ, bạn nên đọc kỹ lại. Không phải là tuyệt đối nhưng nếu bạn chọn được nơi an ninh tốt thì vẫn hoàn toàn đảm bảo được yếu tố này. Ví dụ có rất nhiều hẻm có cổng hẻm, tối đến 9h đóng cổng.
- Bạn chọn compound chỉ vì yếu tố tránh dịch Covid ư? Mà bạn có dám chắc bạn ở compund bạn không mắc Covid?
Túm lại nếu xác định được tiêu chí chính để lựa chọn cho phù hợp với hoàn cảnh, thì sẽ có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Daniel Ngo

Tony Hieu rõ ràng là mỗi người có tiêu chí và quan điểm khác nhau, nhưng bài viết không khách quan từ cấu trúc tách những điểm giống nhau ra nhiều tiêu chí để tổng số tiêu chí của nhà trung tâm vượt trội hơn, cũng như đánh giá mỗi tiêu chí đều nêu bật nhà phố hơn. Người viết đưa 70-80% quan điểm 1 phía nhà trung tâm vào bài viết rồi.

- Nói về an toàn, 100% compound cùng khu có độ an toàn cao như nhau, còn ở trung tâm là phải lựa chọn kỹ, chắc chắn là số này không nhiều nhưng có thể cùng chấp nhận mức 50% không an toàn và chắc chắn là an toàn hơn giá phải cao hơn. Đối với t, đây là #1

- Nói về sạch: tránh ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, rau củ sạch mà compound có thể tự trồng, thể dục thể thao đầy đủ từ yoga đến gym các kiểu. Đối với t, đây là #2

- Nói về cách sống, ở compound có thể tập thể dục ngay cả trong mùa giãn cách, còn liệu có yên tâm để các bé vui chơi trước cửa nhà trung tâm hoặc đi từ nhà ra công viên thể dục không? Đối với t, đây là #3.
- Về xe, mua được 2 chiếc SH thì thay vì vậy mua 2 oto bình thường.

Thay lời kết cho ý kiến cá nhân của t, 1 ví dụ thực tế: 2 anh chị đều 7x, anh làm Sở XD, chị làm ở cty quản lý cầu phà, 3 con học q7, đi lại bằng 1 Camry 12 tuổi và 1 Brio 51H, nhà đối diện nhà dv Thân T. Hà. Khu đó Nhà Bè 8x21 trệt lửng lầu áp mái 278m2 dtxd giá dưới 15 tỷ. Dân mấy khu quanh đấy chắc cũng làm trung tâm nhiều.

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác