Vượt qua cám dỗ trong nghề môi giới bất động sản

 

Vượt qua cám dỗ trong nghề môi giới bất động sản

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Phạm Lala)

VƯỢT QUA CÁM DỖ TRONG NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

(Bài mình viết cách đây 03 năm quyết định re-up)

Mới nghe mấy bạn kể chuyện một chú khách hàng mua lầm đất quy hoạch, trên sổ chỉ còn 1m2 đất không trúng quy hoạch mở đường bán với giá 1.65 tỷ. Chuyện về nghề buồn hơn khi người môi giới tư vấn mảnh đất đó cho chú chính là chủ thực sự của đất (bạn đó nhờ người khác đứng tên trên sổ). Mình nghe chuyện quyết định kể lại những lần mình vượt qua “cám dỗ” trong nghề đến các anh chị khách hàng và các bạn đồng nghiệp có chung lý tưởng nghề nghiệp với mình. Mình hy vọng qua bài viết củng cố thêm lòng tin cho khách hàng đối với người làm nghề môi giới và kết bạn được với các bạn môi giới cùng đang đi theo con đường làm nghề “bình an” (bình an với mình là ngủ ngon sau mỗi giao dịch, không có cảm giác hối lỗi và luôn giữ được ánh nhìn thẳng trước khách hàng, đồng nghiệp).

Bài này mình sẽ kể lại một số mẩu chuyện nhỏ trong các “cám dỗ” cơ bản mình từng gặp:

(1) BÁN NHỮNG LÔ ĐẤT “KHÔNG ĐẸP”

(2) “CƠ MAY” MUA CÁC LÔ ĐẤT GIÁ RẺ (THẬM CHÍ LÀ SIÊU RẺ)

(3) ĐỔI CHÁC TÌNH CẢM

 

(1) BÁN NHỮNG LÔ ĐẤT “KHÔNG ĐẸP”

Hồi mình mới vô Công ty khi được các bạn hỗ trợ chốt KH mình mua 1 lô đất tóp hậu. Chị KH mới quay sang hỏi thì mình trả lời rằng lô này không đẹp.

Tất nhiên chị không mua lô đất đó nhưng mình bất ngờ là chị quay lại mua cho mình lô mặt tiền với giá trị cao hơn nhiều dù ban đầu chị biểu với mình là tài chính gia đình rất eo hẹp. 

- Lần mình được KH gửi 1 lô đất hẻm Võ Văn Hát, vì đi ngang đi dọc xem xét nhiều lần mình biết sau bức tường đối diện lô đất có mộ. Mỗi lần đưa KH đi coi đất mình đều tư vấn rõ ràng về điểm này. Và với mình dù KH “chạy mất dép” vẫn tốt hơn là một ngày KH xây nhà đứng trên lầu cao nhìn thấy khu mộ trước mặt. Trúng gia đình sợ ma hay kiêng kỵ nhiều thứ cảm giác hẳn là rất tệ. 

....Mình để tính từ chỉ lô đất “KHÔNG ĐẸP” vào ngoặc kéo vì đẹp xấu dựa trên nhiều hệ quy chiếu khác nhau. Mình dựa trên chuẩn chung để tách bạch, nên nếu khách hàng (KH) nói với mình là “anh chị biết xấu nhưng anh chị vẫn quyết định mua vì GIÁ ĐẸP” thì mình không có ý kiến nhưng việc cố ý tư vấn không đầy đủ thông tin (dù bản thân biết) để cho KH mua lầm mình không làm được.

Kể thêm chuyện vui về lô đất có mộ, có anh KH đến xem khi mình chỉ về những ngôi mộ cho ảnh, ảnh cười hào sảng hỏi mình: “Mộ thì sao, ý em là sợ ma đó hả? Anh có làm điều gì xấu đâu mà sợ ma”???? (đứa mình sợ ma nghe nhột dễ sợ). Tiếc là lần đó chủ đất đã cắt bán 1 phần nên không đủ diện tích theo nhu cầu của gia đình ảnh.

•••••••••••••
Kinh nghiệm môi giới Lý do khiến bạn chốt sale thất bại là gi

 

(2) “CƠ MAY” MUA CÁC LÔ ĐẤT GIÁ RẺ (THẬM CHÍ LÀ SIÊU RẺ)

Mình đọc tin đăng trên mạng thấy một anh bán đất khu Long Bình giá 850 triệu (giá năm 2016), mình gọi để hỏi nhận môi giới lô đất. Nói chuyện mới biết ảnh không biết giá khu đó đã tăng đến 920 triệu. Ảnh nói do đang cần bán gấp nên mình có thể chào KH giá mềm hơn.

Hai tiếng sau mình và 1 bạn đồng nghiệp chốt xong giao dịch cho ảnh giá 910tr. Ảnh biểu may mà nhận điện thoại mình sớm không là ảnh đã nhận cọc bán người ta giá 850 triệu rồi.

- Một chị KH nhận thừa kế đất tại Kon Tum gửi mình bán giá 1,8 tỷ với lời dặn “bán nhanh, chị bớt thêm”. Sau khi hỏi về vị trí mình có cảm nhận đất khu này sẽ cao hơn giá 1,8 tỷ. Mình liên hệ bạn làm bên Cty định giá thì may mắn bạn có dữ liệu của khu vực đó và hết sức bất ngờ khi bạn báo giá trị lô đất chừng 7,5 tỷ. Mình gọi lại để báo cho chị, mới đầu chị còn không tin biểu mình là nhầm lẫn rồi.

....Khi chọn làm môi giới mình theo phương châm tách bạch công việc với việc là khách hàng/ hay nhà đầu tư. Mình quan niệm làm môi giới phải cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Mình không thể tận dụng các “cơ may” trong nghề để kiếm lợi cho bản thân được. KH biết giá thị trường nhưng chấp nhận bán rẻ để bán nhanh vì lý do nào đó khác hẳn với chuyện khi KH tin tưởng hỏi đến mình lại tư vấn giá thấp xuống để đặt cọc bán chênh lên hay mua lại. Mình chưa từng ép giá ai, đặc biệt là những KH đang trong tình trạng khốn cùng của nợ nần. Và vì quan niệm này mình cũng rất dị ứng ai ép giá mình. Năm 2016 mình bị ép giá thêm chỉ 7tr đồng nhưng mình quyết định không tiếp tục giao dịch dù mình đã “lặn lội” về quê lo hết thủ tục. Mình dùng từ “lặn lội” cho đúng nghĩa với việc di chuyển liên tục từ Sài Gòn về Cà Mau và nguyên 1 ngày mùa mưa chạy ngoài đường lo thủ tục rồi quay về Sài Gòn ngay ngày hôm đó. Lô đất này 2 năm sau đó giá trị tăng cao không tưởng so với thời điểm năm 2016.


••••••••••

(3) ĐỔI CHÁC TÌNH CẢM

Hehe cái này thì mình hiếm gặp, tại chắc hổng được thu hút với biết cách tận dụng triệt để nút block (khuyên các em nữ nên block liền khi gặp những khách hàng khiếm nhã, đừng nói qua lại chi cho mắc công và mắc mệt). Chỉ nhớ có lần từ chối đi nhậu chung với một KH để “về anh mua đất cho” (do uống không giỏi nên không dám nhận lời)

- Lần khác là không block được một người à ơi do có mối quan hệ với một số người thân thiết khác, tới một ngày ổng  nhắn tin “thông báo” với mình là mới mua xong mấy lô đất ở đường TL của bạn khác do em này nọ kia. Mình đọc xong mắc cười quá chừng chứ hổng có tiếc ????

À mà kết bài quyết định kể thêm chuyện mình và em Thien Bxl từng đưa KH đi coi đất hẻm VVH. Vừa ra gặp một cô biểu đất đó trúng quy hoạch, cô nói có khi ngay cả chủ đất cũng không biết, cô đi làm giấy tờ mảnh gần đó nên có thông tin. Một hồi biết tụi mình làm môi giới, cô ái ngại “cô xin lỗi không biết mà xen vào chuyện làm ăn của tụi con”. Hai chị em trả lời “là tụi con phải cảm ơn cô”. Khu vực đó sẽ khó đoán được có quy hoạch vì nhiều căn biệt thự đã xây.

Trường hợp chú KH kể đầu bài mua lầm đất quy hoạch cũng là do xung quanh đã xây nhà kín. Do đó khi làm hợp đồng cọc anh chị KH  nên chú ý ràng buộc điều khoản “hoàn trả lại 100% tiền đặt cọc trong khoảng thời gian......ngày nếu kiểm tra đất trúng quy hoạch” vào hợp đồng.

(Theo Phạm La La)

Ý kiến độc giả:

Minh Nhật

Tuyệt vời, viết nhiều bài chia sẻ nữa nhé.

Dung Ngoc Ho

Nhan phẩm tốt.ko vi tiền làm mờ mắt

Nguyễn Hoài Lan

Đúng như bài viết thì Bạn rất tuyệt ! Cộng đồng môi giới bđs có người như bạn nhưng ko nhiều !

Phạm La La

Mình cảm ơn Admin nhiều ah. Mình cũng cảm ơn sự quan tâm của mọi người về chia sẻ của mình. Mình còn mới nhớ ra 2 việc nữa:
1. Chủ đất ở nước ngoài gửi mình bán đất, mình rất thích lô đất của Anh đó và qua email trao đổi mình biết anh chưa biết thông tin đường trước đất của anh đã thông ra đường lớn. Mình email anh hỏi mua lô đất này và cũng nói rõ ra với anh là đất anh đã được mở thông như vậy. Cuối cùng anh không bán nữa nhưng bản thân mình cũng ko hối tiếc khi thông tin rõ cho anh.
2. Đợt mình mới mua nhà, nợ nần chồng chất thì suýt bán được 1 lô hoa Hồng 50tr. “Suýt” là vì 2 bên đã ghi hợp đồng cọc vào ngày cuối tuần rồi, hẹn đầu tuần chủ đất đi ngân hàng để chuyển cọc. Thời gian 2 ngày cuối tuần mình tiếp tục đăng bài để tìm KH. Thì một người KH cũ của mình muốn mua. Tuy nhiên khi gửi thông tin cho chị thì qua các mối quan hệ của chị, chị cho mình biết đất này vào sang năm sẽ quy hoạch và giá đền bù chừng 500k/m2, trong khi giá nếu KH mua lúc đó mình nhớ đâu tầm 1,5tr/m2. Mình đã báo lại cho KH mua biết để dừng giao dịch 

Tuan Nguyen

Bữa mình có khách trên SG họ nhờ mình kiếm đất . Những lô nào ko đẹp ko tương lai mình cũng ko gửi cho khách. Khi kiêm đc đất phù hợp yeu cầu khách hàng là chị ấy dẫn bạn về làm phát 5lô. Dù mình chưa từng gặp mặt chỉ nói chuyện qua điện thoại vài ngày. Hehe

Tri Hoc

Quan điểm của tôi:
Người môi giới trong câu chuyện căn bản đã không phải loại tử tế gì! Nó có làm cái nghề gì cũng vậy! 
Nên ko gọi là vượt qua cám giỗ được!

Nguyễn Chiến Thắng

Em chưa thấy cám dỗ nào tới với em trong 3 năm làm bđs cả :v

Viết Toàn

Em cũng như bác, làm sao để về nhà ngủ ngon là được. Chứ nghề này nó bạc lắm. Ai cũng vì đồng tiền, lừa cả nhau, lừa cả gia đình..

Ngoc Thang

Làm nghề nào cũng vậy. Có tâm ắt cô thương.

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet