Tâm lý sợ hãi thực ra là yếu tố lớn nhất khiến thị trường bđs ảnh hưởng nặng nhất trong thời gian qua

Lượt Xem: 649 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 20:02:58 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Tâm lý sợ hãi thực ra là yếu tố lớn nhất khiến thị trường bđs ảnh hưởng nặng nhất trong thời gian qua

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Hồ Quang Mẫn)

Tâm lý sợ hãi thực ra là yếu tố lớn nhất khiến thị trường bđs ảnh hưởng nặng nhất trong thời gian qua. 

Thị trường đang giao dịch ào ào, bổng tin một chủ tịch tập đoàn bđs bị bắt thế là cả một hệ thống bị đóng băng tắt lự. Im thin thít. Thực ra scandal của tập đoàn bđs kia không khiến cho người dân bổng dưng mất hết tiền hay mất hết nhu cầu về nhà đất, mà cơ bản là nó khiến họ “sợ hãi”. Đó là vấn đề tâm lý. 

Thêm vào đó, nổi sợ hãi còn từ  lãi suất ngân hàng tăng như vũ bão, sợ luật cứ thay đổi lung tung, sáng nắng chiều mưa, hôm nay hết hù đánh thuế căn thứ hai, ngày mai lại dọa tăng thuế …. Rồi công việc làm ăn kiếm tiền ngày càng khó.  Nhiều thứ cộng lại thị trường bất động sản chao đảo.

Nhu cầu về nhà ở thực tế vẫn ngày một tăng. Tiền trong dân vẫn còn rất nhiều. Giá nhà đất ở VN so với thế giới vẫn còn rất rẻ. Vậy thị trường sẽ ngưng bao lâu mới hoạt động bình thường trở lại?

Triết lý đầu tư tài chính/ bđs của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi” là bài học quý cho dân bđs. Nhất là ở VN. Mỗi khi thị trường bị thổi thì người ta đổ xô vào, đến lúc vỡ bong bóng thì kẻ chậm chân rút không kịp. Nhưng người khôn ngoan hiểu triết lý của Warren Buffett thì nên biết cắt lời sớm. Đừng ôm khư khư đợi giá lên.. đỉnh. Ngược lại, đối với thị trường đang trong giai đoạn “sợ hãi”. 

Hiện nay thị trường đang đi xuống đáy. Tâm lý sợ hãi đang lan rộng hơn bao giờ hết. Đây được xem là cơ hội vàng để đầu tư. Đừng đợi bđs xuống tận đáy mà mất cơ hội vàng. Người có tiền nhưng án binh bất động, nằm vùng như bạn rất nhiều. Cơ hội tốt không ai nhường cho ai đâu. Nhất là bđs đẹp rất khó kiếm. Giai đoạn bđs hưng thịnh thì vẫn có những bđs không bán được vì quá xấu (về nhiều mặt từ layout, vị trí, phong thuỷ, chất lượng xây dựng, giá bán…), và ngược lại, trong giai đoạn thoái trào vẫn có những bđs được săn lùng.

Sau trường hợp của tập đoạn VTP, các bạn lo sợ các tập đoàn khác cũng bị p.h.o.ng s.át tương tự. Thực tế rất khó điều ấy xảy ra vì nhà nước không thể để xảy ra tình huống quá ảnh hưởng đến nền kinh tế. Thứ nữa nếu bạn lo ngại như vậy, sản phẩm bđs có rất nhiều loại hình mà nằm ngoài nổi lo vu vơ đó (trong giai đoạn hiện tại). Ví dụ nhà phố, nhà vườn, khu quy hoạch dân cư… 

Chúng ta cùng xem qua một số câu nói của những tỷ phú thế giới:

“Bất động sản không thể bị mất hay đánh cắp hay mang đi được. Mua được một món bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới”. - Franklin D. Roosevelt 

“90% các triệu phú đều đi lên từ sở hữu bất động sản. Nhiều tiền đã được tạo ra trong bất động sản hơn trong tất cả các khoản ngành công nghiệp cộng lại. Kẻ khôn ngoan là người kiếm tiền ngày hôm nay và đầu tư vào bất động sản”. - Andrew Carnegie

“Đừng chờ đợi để mua bất động sản. Hãy mua bất động sản và chờ đợi".- Will Rogers 

“Khi bạn do dự mua bất động sản, người khác đã quyết định xong. Khi bạn quyết định, người khác đã mua và bán lại cho bạn với giá cao hơn”. - Vô danh

“Mua ở giá thấp và chờ đợi, mua đất gần những thành phố đang phát triển. Mua bất động sản khi người khác đang muốn bán. Hãy giữ những gì bạn mua”. - John Jacob Astor

Hiện giờ những bài viết về bđs thường sẽ hay gặp tình huống chung là có nhiều người vào bình luận, đại loại như sau:
- Lùa gà rồi
- Bà con đừng tin chim cò, đợi xuống đáy rồi hãy mua
- Bla bla…

Có hai trường hợp. Thứ nhất đa số các phát ngôn là từ những người không có tiền, không đủ khả năng tham gia thị trường. Họ nói cho sướng miệng. Hoặc lấy việc hù doạ người khác làm niềm vui. Giống như hồi nhỏ chúng ta hay bị nhiều người nhát ma, càng sợ họ càng nhát. Trường hợp thứ hai là trường hợp “dìm để mua”. Chiêu mà dân mua bđs thường hau áp dụng. Càng chê, càng làm cho người khác sợ hãi càng tốt, lúc đó họ mới có cơ hội hốt được hàng ngon, với giá bèo. 

Dĩ nhiên các nhà đầu tư khôn ngoan điều biết giai đoạn này không nên vay ngân hàng để mua nhà, mua đất. Có tiền sẵn, hoặc mượn người thân, anh em.. thì mua. Việt Nam là một trong số những nước có dân quan tâm đến đầu tư bds nhiều nhất TG. Họ âm ỉ và chờ đợi, chứ không phải từ bỏ bđs. Và thành công sẽ dành cho những ai biết nắm bắt cơ hội.

(Theo Hồ Quang Mẫn)

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác