Sự sụp đổ của SVB và hệ luỵ cho niềm tin thị trường tài chính thế giới 2023

Lượt Xem: 1069 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 09:16:28 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Sự sụp đổ của SVB và hệ luỵ cho niềm tin thị trường tài chính thế giới 2023

 

Ngân hàng SVB sụp đổ và hệ lụy cho niềm tin của thị trường tài chính thế giới

Mốc thời gian 2020-2021:

- Tiền rẻ trên thị trường Mỹ ngập tràn, các cty starup huy động được lượng tiền lớn để làm ăn. Khi lượng tiền này chưa dùng tới, các cty này gửi tiền vào SVB lấy lãi. Tất nhiên, lượng tiền này là dòng tiền gửi ngắn hạn, để các công ty starup có thể rút bất cứ lúc nào - phục vụ cho công việc.

Lượng tiền được gửi vào SVB tăng từ 60 tỷ USD đến 200 tỷ USD trong quý I/2022.

- SVB đã dùng dòng tiền gửi NGẮN HẠN đó để mua trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ DÀI HẠN và các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp được chính phủ Mỹ hậu thuẫn 

=> NGẮN HẠN đầu tư DÀI HẠN (Sai cấu trúc tài chính).

Mốc thời gian năm 2022:

- Khi nền kinh tế Mỹ bất ổn, các công ty starup khó khăn hơn trong việc huy động vốn và buộc phải rút tiền gửi ngắn hạn từ SVB về để sử dụng. 

- Lúc này, SVB không đủ tiền mặt và phải bán ra các trái phiếu này để lấy tiền mặt về (dù chưa đến thời gian đáo hạn của lượng trái phiếu trên, mà SVB vẫn chấp nhận bán nên ngân hàng này sẽ ko nhận được tiền lãi từ các trái phiếu)

- Tháng 03/2022 FED bắt đầu tăng mạnh lãi suất. Hầu hết các NĐT có xu hướng chọn gửi tiền vào ngân hàng để có lãi suất cao, hơn là mua lại trái phiếu chính phủ mà SVB bán ra.

- Trong khi lượng cầu mua trái phiếu giảm, SVB thì đang rất cần rút tiền mặt về để trả lại tiền cho khách hàng, ngân hàng đã phải liên tục hạ giá bán trái phiếu dù cho có bị lỗ.

Mốc thời gian năm 2023:

- Để giải quyết thanh khoản, SVB phải bán trái phiếu ra và ghi nhận lỗ gần 2 tỷ USD, SVB cần thêm 2,5 tỷ USD vốn cổ phần và nợ, để bù lỗ vào ngày 8/3.

- Trong lượng trái phiếu SVB mua vào, thì có một số phân loại thành HTM (Held To Maturity) và AFS (Available For Sale). Mà các khoản lỗ từ HTM và AFS chưa phản ánh vào BCTC trong thời gian, chỉ khi số trái phiếu bị bán ra thì khoản lỗ này được hoạch toán vào BCTC.

- Vấn đề trở nên phưc tạp khi SVB hoàn toàn cạn kiệt tiền mặt thanh khoản. Họ k thể huy động được tiền (khoản 2,5 tỷ USD) để đảm bảo thanh khoản, khách hàng sợ hãi kéo đến rút tiền càng lúc càng nhiều khiên SVB lâm vào hoàn cảnh Bank run. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng giới chức Cali quyết đinhj để FDIC tiếp quản SVB ngày 10/3/2023.

CÓ THỂ NHẬN THẤY SỰ KHÁC BIỆT SO VỚI SỰ PHÁ SẢN CỦA LEHMAN BROTHERS NĂM 2008 Ở ĐÂY.

 • MỘT BÊN. CẠN KIỆT THANH KHOẢN NHƯNG TÀI SẢN VẪN CÒN (SẬP ĐỔ HỆ THỐNG), LBB THÌ TÀI SẢN HOÀN TOÀN DƯỚI CHUẨN (PHÁ SẢN)

------------------------------------------------
 

Câu chuyện đáng quan tâm nhất hiện nay là: Thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Liệu rằng có tạo thành một cuộc khủng hoảng?

Cần lưu ý

(1) Người gửi tiền sẽ không bị mất tiền vì tài sản của SVB rất lớn, chủ yếu độ hấp thụ của thị trường mà thôi

(2) Hệ thống tài chính: Mặc dù là Ngân hàng SVB  là Ngân hàng Top 16 của Mỹ. Tuy nhiên thống kê cho thấy Tổng tài sản chỉ chiếm 0.92% hệ thống, chưa tới 1/6 tỷ trọng lúc Lehman Brother phá sản --> Tác động của nó chưa lớn như mọi người đồn thổi, và cũng là lý do FIDC lập tức tuyên bố tiếp quản SVB chứ không đợi cứu trợ từ chính phủ

(3) Trái chủ của bond: Để có tiền chi trả cho lượng tiền gửi 180 tỷ, FIDC sẽ tìm cách bán lượng bond này ra. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá bond. Vấn đề là, không chỉ SVB mua bond, nhiều doanh nghiệp tổ chức ở Châu Âu, Quỹ bảo hiểm ở Châu Á cũng mua bond. Hiện tại thì chưa sao, nhưng nếu giá bond giảm tiếp có thể trigger một vòng xoáy --> Bond run (rất khó diễn ra nhưng nó sẽ tác động lên các bank nhỏ)

(4) FED: Nguồn cơn chính dẫn đến SVB phá sản, là do lỗ hổng quản lý của Ngân hàng này (Không có giám đốc rủi ro). Nhưng nguồn cơn thứ 2 cũng quan trọng là việc FED tăng lãi suất quá nhanh.Sau vụ việc, phố Wall gây sức ép rất nhiều lên FED. Bản thân FED cũng cần cân nhắc rủi ro hệ thống có thể xảy ra nếu tiếp tục tăng lãi suất nhanh và cao hơn vì vậy lãi suất tiếp theo vào tháng 4 vẫn sẽ chỉ là 0.25%

Trần Vũ xin tạm kết luận như sau:

-> Ở thời điểm hiện tại, vụ phá sản của SVB mang tính cục bộ và sẽ được FDIC xử lý kịp thời, SVB vânx có nhiều tài sản nên k nhiều người mất tiền dù tiền đó it có bảo hiểm vậy nên Tác động của vụ việc không lớn như Lehman Brother (khác nhau về bản chất) --> Thị trường có phản ứng tiêu cực ngay lạp tức nhưng rất ngắn hạn. Và có thể vụ việc lần này gây sức ép rất lớn lên quan điểm diều hâu của FED
————————————————————————

Thị trường tài chính thế giới nghĩ gì trong giai đoạn này ?!

Khác với năm 2008 (khủng hoảng kinh tế 2008) khi hệ thống thông tin còn chật hẹp thì ở thời điểm hiện tại bùng nổ CNTT, các tin tốt và xấu được hấp thụ rất nhanh, chưa bao giờ chúng ta thấy sự đồng thuận tư tưởng và hành động của đám đông lớn như 3 năm qua (mọi người thử điểm lại các tin tốt xấu các năm qua là thấy. Hiện tại theo mình nghĩ tâm lý đám đông sẽ xuay quanh lối nghĩ:

1. Thằng SVB quản trị rủi ro kém => các bank khác, quỹ khác chắc cũng thế, bọn nó chắc cũng vác tiền ngắn hạn đi đầu tư dài hạn 

2. Hôm nay là SVB, mai là ai, tuần sau là thằng nào => rút tiền mẹ ra cho chắc ăn. 

3. Nếu 1 bank nhỏ như SVB đã có qui mô trái phiếu như vậy thì tổng qui mô các loại trái phiếu/tài sản sinh lợi thấp toàn hệ thống là bao nhiêu: 2000 tỷ, 3000 tỷ hay 5000 tỷ usd; nếu ai cũng bán đống trái phiếu LS thấp này ra thì nó còn mất giá đến cỡ nào ?!

Khả năng trong tháng 3 này nhiều Bank nhỏ cũng dính Bank run cả.

(Theo Trần Vũ)

Link bài viết gốc: https://homehere.vn/bai-viet/su-sap-do-cua-svb-va-he-luy-cua-niem-tin-thi-truong

 


 

Võ Huy Hoàng

Trần Mạnh Hoàng đây là minh chứng cho đám đông sợ hãi lo ngại về sự sụp đổ domino của các ngân hàng. Rút hết tiền nhảy qua tìm tài sản trú ẩn là vàng, đẩy giá vàng tăng gần 100$ trong ít ngày, có thể giờ họ sẽ đợi thông tin về lãi suất của FED rồi mới có hành động tiếp theo

Anh Bui

Svb nắm TPCP mẽo, gặp Fed tăng lãi cần tiền thanh khoản buộc bán ra còn lỗ, thì các bank ở vn nắm TPDN rủi ro hơn TPCP rất nhiều sẽ thế nào nếu ts thế chấp ( nếu có là bds ) mất thanh khoản, CP giảm sàn. Trong bối cảnh niềm tin của ng dân gửi tiền vào bank suy giảm. Ok chính phủ mua lại 0 đồng 1,2,3 bank và nâng mức trần nợ công không vượt quá 60%GDP. Còn nếu bị domino toàn hệ thống thì ko cứu nổi

Gia Bảo

2008 lehman hơn 600tỷ.

SVB 200tỷ , so với hệ thống ngân hàng và thị trường hiện tại thì quá nhỏ.

Minh Le

Đoạn cà khịa dưới cùng viết thế là còn nhẹ nhàng chán. Cơ mà đã dự đoán đúng. Đêm qua bank nhỏ, bank địa phương đẫm máu, nhiều em bay màu 30%-70%. Kkk.

Quoc Anh Nguyen

Tại sao lãi suất tăng rất cao. Nhưng gửi ngoại tệ ls vẫn 0%?

Ai biết lý giải giúp.

Trần Vũ

Quoc Anh Nguyen để người dân tích trữ tiền Việt. Phi dollar hoá và giảm áp lực tỷ giá vì k có nhu cầu tích trữ anh ạ

Quyên Mai

Hehe, em đọc bài a viết trong group bđs, xong quay ra đây định cmt thì thấy bài này a xoá cái kết rồi. Cuối tuần e ra ĐN, anh em gặp nhau nghe kết luận cái nhé a 

Phú Ngô

Quản trị tâm lý đám đông là rất khó giờ Fed phải chứng minh rằng hệ thống tài chính Mỹ vẫn khỏe bằng cách bơm thanh khoản cho hệ thống tài chính ==> mục tiêu chống lạm phát giảm hiệu quả ==> lạm phát kéo dài. Năm 2023 là năm có nhiều thứ để xem và cơ hội để học hỏi từ thị trường. Bài viết hay

Đỗ K

Sự sụp đổ gần đây của một số ngân hàng vừa và nhỏ tại Mỹ đã dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield vừa công bố những góc nhìn đầu tiên xung quanh sự kiện này.

Tóm tắt:

 • Đừng hoảng loạn, chỉ mới có ba ngân hàng sụp đổ

 • Đây không phải là sự lặp lại của cuộc Đại Khủng hoảng Tài chính (GFC).

 • Thị trường cho vay sẽ trở nên khó khăn hơn

 • Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ

 • Quan sát không phải là chiến lược tệ nhất lúc này

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !