Shadow Banking Ngân hàng ngầm là gì ?!

Lượt Xem: 1246 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 19:30:36 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

 

Shadow Banking Ngân hàng ngầm là gì ?!

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Hồ Quốc Tuấn)

Ngân hàng ngầm - Shadow banking 

Năm 2018 Bloomberg cho cái hình này lên làm nhiều anh em hết hồn về cái sự kinh của hệ thống ngân hàng "ngầm" của Trung Quốc đang support bất động sản và đầu tư chứng khoán. 

Shadow banking Ngân hàng ngầm có ở Việt Nam ?

Nay vụ một bạn N. đang diễn ra đang bóc một tí cái hệ thống ngân hàng ngầm đó ra ở Việt Nam. Nhưng có nhiều chuyên gia vẫn cứ đi la "tín dụng bất động sản không đáng để lo". Ờ.

Câu chuyện tiếp theo là để coi anh em xử lý TSĐB như thế nào. Cái gì bán được, bán như thế nào, và ảnh hưởng đến thị trường và nền kinh tế ra sao.

Khi ảnh hưởng đủ lớn thì có khi một số chuyên gia trước đây bảo không thể "giải cứu" sẽ nghĩ ra một thuật ngữ gì đó khác để quay xe. Khi đó sẽ rất giải trí. 

-----------

Giải thích thuật ngữ

"Ngầm" là nói dân gian thôi, chứ định chế đi vay vẫn to, vẫn phải báo cáo tài chính, định chế "ngầm" vẫn có đăng ký, phát hành trái phiếu này nọ thì vẫn phải thông tin mà. "Ngầm" chỉ là ý nó không phải bank mà làm chuyện của bank thôi. Chứ "ngầm" thật sự thì mới kinh. Cái phía "ngầm" thật sự cũng đang âm ỉ. Khi khu vực chính thức nổi sóng, dễ gì "ngầm" không có sóng.

(Theo Hồ Quốc Tuấn)


Cao Khanh Nam

đừng nghĩ mỗi mấy ông DN BĐS bán đất.
Nhà nước thông qua các Trung tâm quỹ đất tự làm hạ tầng nhất là các khu đất kẹt, pháp lý trong tay , vốn do Ns  cấp, người do NN trả lương “ tự tìm hiểu về TTPTQĐ” . Hạ tầng làm ko thể so với Dn, .. bán khá cao. Đây là nguồn thu NS khá lớn các năm gần đây nhất là các huyện xa, tỉnh lẻ chứ các DN BĐs bạn thấy được ở một vài thành phố tỉnh lớn thôi. Chưa kể DN BĐS mất 3-7 năm mới ra được một vòng đời dự án và phải chi khá nhiều nhất là các khoản mềm, và phải thực hiện đủ thuế, chi lãi vay … còn quỹ đất có khi mấy tháng hoặc 1 năm ra vài ba dự án.
Tuy vậy đất do quỹ đất có hệ số sử dụng “ trừ phần hạ tầng “ là được xây gần như 100%
Đất DN chỉ được 60-80%.
Bạn có thể gg ra thu NS từ đấu giá quyền SD đất các huyện, tỉnh sẽ ra số liệu bao nhiêu. Ví dụ tỉnh Dăk nông 2022 là 654 tỷ, Riêng TP Buôn ma thuật là 1540 tỷ, huyện Đông Anh HN là 1.800 tỷ, tỉnh thanh hoá đấu giá đạt 40% nhưng mang về 6.795 tỷ dự kiến 2023 đấu giá thu 25.000 tỷ. Tỉnh Hà Nam thu về 3.200 tỷ đấu giá đất. … và chưa kể các khoản của các công ty bđs phải đóng. Như Hưng yên vừa bán đất, vừa đóng thuế từ các dự án năm 2022 thu kỷ lục gần 50k tỷ trong đó gần 40k tỷ từ đất. Điều đó năm 2023 sẽ không dễ đạt được nguồn thu vì vậy nếu thắt chặt tín dụng bản thân NN không bán được hàng giảm nguồn thu chứ ko chỉ mỗi ông DN BĐS. Đừng chỉ nhìn vào mỗi DN BĐs mà ông NN là trùm bán và kd BĐS đấy.
Ngay cả TQ vừa rồi chính quyền trung ương làm ngơ để địa phương tiếp tục bán đất và nguyên nhân chắc ko rời khỏi chữ Tiền.

Vĩnh Bẩu

Quy trình chặt chẽ thì không thể cho vay đến từng ngóc ngách của nền kinh tế được.
Việc ngụy tạo dòng tiền không khó, kiểu Shadow bank ban đầu mục tiêu là support dòng tiền. Sau đó thì như hiện nay

Kiều Tiến Long

Vĩnh Bẩu shadow bank còn có từ thời nâng vốn của bank đó, ối ông đi tù ở vụ đó, từ vài trăm tỷ thành nhà bank vài chục k tỷ

Ho Quoc Tuan

Đằng Sau Đó "Ngầm" là nói dân gian thôi, chứ định chế đi vay vẫn to, vẫn phải báo cáo tài chính, định chế "ngầm" vẫn có đăng ký, phát hành trái phiếu này nọ thì vẫn phải thông tin mà. "Ngầm" chỉ là ý nó không phải bank mà làm chuyện của bank thôi. Chứ "ngầm" thật sự thì mới kinh. Cái phía "ngầm" thật sự cũng đang âm ỉ. Khi khu vực chính thức nổi sóng, dễ gì "ngầm" không có sóng.

Nguyen Cong

Thay đổi từ ‘’giải cứu’’ sang thúc đẩy, gỡ rối , tạo hành lang thông thoáng, giãn cách nợ... blalabla

Khuc Chi Bao Minh

Nguyễn Công gói 110,000 tỷ rồi cũng đi giải cứu mấy anh bds này thôi
trước mắt phê duyệt xong gói đó rồi
tức là cục tiền đã được chuẩn bị
giờ thêm việc "hợp pháp hóa" giải ngân cứu trợ các tay to là xong
đăng ký làm nhà giá rẻ xong rồi hô biến chuyển đổi thành cao cấp như Vincity thành Vinhomes Grand Park là xong 
gói 30 nghìn tỷ cách đây chục năm ban đầu cũng mĩ miều lắm cuối cùng cũng đi giải cứu các đại gia hết

Nguyen Cong

Khuc Chi Bao Minh ko bằng cách này cách khác thì cũng sẽ chảy ra ko biết sẽ theo cách nào thôi,giờ thông tin mạng xã hội nhiều ko như trước, mỗi động tác của chính phủ sẽ đc theo sát.

Khuc Chi Bao Minh

Nguyễn Công rồi anh cứ nhìn xem sớm muộn các cty này cũng được giải cứu thôi
phải để cho nền kinh tế ở mức kiệt quệ nhất định thì lúc "hỗ trợ doanh nghiệp" sẽ nhận ít gạch đá hơn. 
chiêu bài "nén thật chặt rồi dãn" luôn lặp đi lặp lại

Nguyen Cong

Khuc Chi Bao Minh giải cứu dc hay ko thì ko biết, vì tàu đã tung gói kích thích nhưng cũng vẫn lăn ra giãy đành đạch

Tran Khang

Nguyễn Công cái sai của Tàu là cho nó default tức là có 1 sự kiện làm khủng hoảng niềm tin. Cứu thì cứu, mấu chốt vẫn phải là xoay tiền từ nhân dân lao động đấm vào thì DN mới có dòng tiền dương được.
Ở VN mình cá sẽ ko để 1 vụ default lớn diễn ra.

Hai Tran

Khuc Chi Bao Minh Lại đẩy quả bóng về tương lai sao. Phân lô bán nền muôn đời thịnh, sản xuất kinh doanh vạn kiếp suy. Nhưng hình như không ai quan tâm 2036 là chưa giàu đã già thì phải. Để xem mấy cụ nhà mình chu kỳ này sẽ có học hơn mấy cụ ở thời trước không nhé. Cái gì rồi thì cũng sẽ có "cái giá" của nó

Mai Van Do

"Shadow banking" chắc được hiểu là bề ngoài thì mọi giao dịch kinh tế đều theo các nguyên tắc thị trường, quy định pháp luật nhưng thực tế có nhiều thỏa thuận, giao dịch under talbe

Le Hao

Sao ý tưởng của GS Ho Quoc Tuan luôn nói về giải cứu BĐS mà ko phải là các doanh nghiệp BĐS phải tự cứu mình trước như liquidate tài sản, bán dự án ko thể triển khai, hạ giá sản phẩm...

Ho Quoc Tuan

Le Hao Vì mình cảm thấy những lời kêu gọi như không thể giải cứu BĐS là dân túy và hão huyền. Mình là người thực tế, BĐS nó ôm cả 1 hệ thống bank lẫn shadow bank, nên kêu để nó tự giải quyết theo cơ chế thị trường thì cả Mỹ, TQ, Ấn, Hàn, đều không chịu nổi, và cái sự đi xuống của TQ mấy năm nay, rồi bây giờ cứ phải vài tuần là ra 1 bài mới boost bất động sản mà tiền thấy đi vào xong không quay nổi là bài học gần nhất. Chuyện các nước khác có thể chế thị trường tốt hơn, nguồn lực chống chịu của nền kinh tế vững hơn mà còn làm không được thì hi vọng VN làm được trong bối cảnh lãi suất cao, kinh tế toàn cầu đi xuống ảnh hưởng xuất khẩu thì theo mình là không thể được. Tất cả các bên đều phải tìm cách tháo gỡ. Tự bản thân BĐS phải tìm cách, và bản thân chính phủ phải có hỗ trợ. Giải cứu không có nghĩa là nó nằm 1 chỗ đó ăn, nó chết phải tới đổ đồ ăn vô miệng nó, mà đi ngồi xuống ngồi cùng tìm giải pháp sao cho nó không làm cho cái uncertainty và credit squeeze trong nền kinh tế tồi tệ hơn. Chứ nói không giải cứu là dân túy hoặc hão huyền thôi. Mình không phải người đi nói những thứ nói cho sướng miệng như vậy.

Le Hao

Ho Quoc Tuan nhưng như vậy có hợp lý không khi để doanh nghiệp kiếm lời lớn bao năm rồi khi xẩy ra vấn đề lại là nhà nước đi cứu. Trong khi không chịu hi sinh một chút lợi ích nào. Trên thực tế đã có một số ít doanh nghiệp có thiện ý tự cứu như bán tài sản, bán dự án ở mức giá hợp lý or rẻ một chút là có người mua ngay

Ho Quoc Tuan

Le Hao Làm gì có chuyện không hi sinh chút lợi ích nào bạn? Câu chuyện của N. đang phải đi gán nợ tùm lum bằng tài sản của mình, đi xoay tiền .v.v là có chứ còn gì nữa. Nhưng mà nếu nói bán tài sản giá hợp lý có người mua ngay là bạn đang nghĩ tài sản của họ đang là của họ trong khi thực tế là thế chấp gần hết rồi thì bán cái gì? Nhiều cái thấy có đó những đã xin được giấy phép bán đâu? Còn bán cắt lỗ vẫn phải đang làm đấy thôi. Cho nên nói là không hi sinh một chút lợi ích nào thì đang là kiểu nói dân túy thôi. Từ năm ngoái sau vụ VTP tới nay chính phủ không có hỗ trợ gì thì nếu không đang bán dần tài sản hay đi cầm cố tài sản hết thì lấy gì mà tồn tại tới giờ? Câu chuyện này chỉ đang là do một số bên đang dẫn dắt câu chuyện narrative đi quá sự thật lên, thôi chứ làm gì có chuyện không hi sinh lợi ích gì.

Le Hao

Ho Quoc Tuan N lâm vào khó khăn cũng gần 1 năm rồi nhưng họ không có nhúc nhích mấy. Thông tin thị trường thì N chủ yếu đưa thêm tài sản thế chấp vào cho các trái phiếu thôi còn vẫn chào giá dự án và tài sản cao nên mới không khớp được.

Tran Khang

Le Hao ông mang tư duy washout của sàn ck vào 1 ngành liên quan mật thiết đến điều hành vĩ mô thế là ko dc.
Việc để BDS ăn quá sâu vào nền KT nó vừa là truyền thống Á Đông, vừa là bài học kinh nghiệm. Cái cần bây giờ ko phải là tìm cách giết nó cho rảnh nợ, cho "công bằng", mà phải tìm hướng giải quyết cùng nhau để hạn chế thiệt hại khi mọi chuyện đã vào thế.
Cũng đừng quên cty bds về bản chất là cty kinh doanh nợ. Tài sản của cty bds thực chất cũng là nợ của nhân dân. Cho nên nếu nó chết thì ng mất tiền là nhân dân, chứ bản thân lãnh đạo DN và DN đó cũng chỉ mất đi 1 pháp nhân kinh tế mà thôi.
Mấy ông hô hào "công bằng xã hội" để đòi giết bds là 1 tầm nhìn vô cùng thiển cận.

Le Hao

Trần Khang chắc mấy nước phát triển nó cũng bị thiển cận rồi. ông cứ ôm khư khư lợi ích của ông mà cứ đòi nhà nước đi giải cứu. Khôn như ông thì ai chơi cho lại. Tôi cũng ko nói là không cứu nhưng phải xử những ông làm ăn vô lối đưa BĐS trở lại đúng định hướng. Cào bằng cứu hết rồi vòng xoáy lại lặp lại. Nước ngoài cứu có chọn lọc mà khi cứu nó cũng áp cho một đống điều kiện vào chứ ko phải nói cứu vô điều kiện

Tran Khang

Le Hao tôi thấy ông mới là ng cào bằng. Với ông "cứu" = bơm tiền. 
Trong khi với tôi, bơm tiền hay bóp chết đều tệ như nhau.
Lối thoát là chính phủ phải trực tiếp nhúng tay hoặc chỉ thị dc DN gán nợ, đẩy nhanh pháp lý, khiến cho nó xử lý tài sản dc nhanh hơn. Bên cạnh đó tạo thanh khoản cho thị trường bắt đầu từ những hạn ngạch thiết thực (NOXH là 1 định hướng tốt). Nôm na là phải vẽ đường cho hươu chạy. Sau khi qua khó khăn, thằng nào vẫn lởm thì giết.
Đấy mới là cách.
Bệnh nhân ung thư mà đi xạ trị hóa trị ngay có khi cục ung thư chưa chết mà bệnh nhân đã chết. Phải tìm cách dưỡng, rồi sau đó mới xử lý vào 1 thời điểm thích hợp.

Ho Quoc Tuan

Le Hao Vấn đề là tác động lên thị trường nó không diễn ra kiểu đợi xử xong anh A rồi tới anh B. Khi anh A bị ép xử thì bank và chủ nợ cũng như các hoạt động shadow bank nó đã tạo ra lộn xộn trên thị trường rồi, và dẫn đến nhiều hệ lụy. Chứ nếu đơn giản là anh A overleverage tôi để anh bị xử, sau đó tôi cứu anh B, trong thời gian đó không ảnh hưởng gì đến market chung thì đã dễ rồi. Lúc này chưa thể nói trước tác động nên không có thể đảm bảo là cần có giải cứu hay không, nhưng rule out hoàn toàn là "không được cứu" như nhiều chuyên gia thì đến lúc cần cứu để giữ ổn định thị trường xem các bác ấy sẽ nói như thế nào.

Tran Khang

Le Hao bạn bị nhầm ở chỗ nghĩ rằng tây "không hạ cánh mềm được"
Thực ra là "có những người cần hạ cánh cứng". Và những người đó rất mạnh để làm cho tt phải vào thế hạ cánh cứng.
Sau mỗi đợt vỡ bóng thì cái shadow bank nó lại càng to hơn đấy bạn. Còn dân đen thì ra đường hết thôi.
Chính vì ko thể chống chịu với việc để cơ chế thị trường tự xử nên mới phải có sự can thiệp của nhà nước.

Phuong Thanh

Trần Khang nói đi nói lại rồi bạn có biết thực trạng bds hiện nay ra sao ko? chính phủ sẽ hỗ trợ cơ chế, ko bơm tiền đúng ko? đc rồi, nhưng những doanh nghiệp như n. vẫn sẽ đi đời, vì dù có hỗ trợ cơ chế nhưng những sản phẩm bds của n. sẽ ko có thanh khoản, vì đó là bđs đầu cơ sinh lợi, như trái phiếu, khi đã mất niềm tin nđt sẽ ko muốn mua những sản phẩm đó nữa. Nhìn tổng thể doanh nghiệp bđs vn đang bị, nhưng chính phủ đang hỗ trợ cơ chế như gs nói còn gì, hiện nay là 7 dự án đặc biệt 3 dự án cần thiết sẽ đc thanh tra và xem xét nhanh nhất. Cuộc họp gần nhất các ông doanh nghiệp lên tiếng đều đòi hỏi 7 phần là tiền 3 phần cơ chế thì tự hiểu mấy ông ấy làm ăn như thế nào rồi

Tran Khang

Phuong Thanh quan trọng là nhà nước vẽ đường và cách các DN làm thế nào để tận dụng dc cái con đường nhà nước đã vẽ.
Bạn mà trong nghề bds-xây dựng thì bạn sẽ nghĩ ra dc 1001 cách để NVL nó xoay.
Ví dụ: các dự án mập mờ về NOXH - NOTM và kẹt pháp lý? Giờ nó chỉ việc làm đúng lại theo xin phép là thông tắc.
Các dự án chưa làm? Hoán cải ngay còn gì nữa.
NOXH còn có 1 cái đặc biệt là xây cực nhanh. Vòng quay tiền theo hướng này thằng nào càng phản ứng nhanh là càng tận dụng dc gói cứu trợ.
Chưa kể bản thân NVL nó cũng làm khá nhiều dự an NOXH đó. Ko PR rầm rộ thôi.

Ho Quoc Tuan

Le Hao Vấn đề bây giờ không phải là ai muốn cứu số làm ăn bát nháo, mà phải có 1 cái framework khoanh đám cháy, không thể để lửa từ đám ấy lan sang toàn thị trường, kiểu nhà anh làm ăn bát nháo, mở karaoke không lo phòng cháy tốt, gây cháy, giờ lửa lan ra cả khu phố. Giờ muốn dập lửa thì nguyên tắc đầu tiên là phải chọn cách dập tốt nhất, không để lửa lan ra. Nếu cách hiệu quả nhất là dập ngay ông gây hỏa hoạn thì liệu có không dập, mà ngồi đợi cho cháy xong ông đó rồi mới dập? Nếu có cách khoanh vùng lửa không lan ra khu khác mà chỉ cháy mấy ông lôm côm thôi thì tối ưu. Nhưng có cách đó không? Và trong bất kỳ cách nào cũng sẽ phải bật vòi chữa cháy để cứu 1 nhóm bđs nào đó vì TQ mới cho ta thấy không có chuyện lửa tự tắt. Câu chuyện của chính sách lúc này là quan sát và cần thì can thiệp bằng bất cứ biện pháp nào. Chứ giờ lên tuyên bố không giải cứu bđs đồng nghĩa là tuyên bố phải cứu hỏa nhưng không được dùng nước xịt vào.

Le Hao

Vu Hoang tôi trù úm ở đâu. ở đây tôi đang nói về quy luật kinh tế nên hãy nói chuyện bằng quy luật kinh tế và kinh nghiệm từ thị trường khác. Tôi ko có nhu cầu mua thêm nhà ở nữa nên chẳng cần trù để mua. Ông nên bàn luận dưới góc độ kinh tế và kinh nghiệm quốc tế còn ko thì tôi dừng.

Tran Khang

Le Hao chả ai muốn cứu NVL cả. Cứu là cứu những ng đã đấm tiền vào NVL, cứu các bank đã huy động vào NVL, cứu 1 phần lớn tín dụng, cứu một cuộc khủng hoảng thanh khoản và niềm tin. 
Chẳng qua thằng bds nói chung và N nói riêng nó đang nằm ở chỗ điểm G nên hay bị lầm lẫn khái niệm thôi.

Nguyen Thanh Trung

Le Hao có mấy điều chia sẻ với bạn về thực tế thị trường đang vận hành.
1. NOXH ko có lời nên ko ai làm đâu :))
2. Các DN BDS muốn làm dự án thì huy động vốn qua: bank, người mua (hợp đồng hợp tác đầu tư), trái phiếu. Giờ DN BDS phá sản, thanh lý tài sản âm vì hiệu ứng hòn đá lăn - càng thanh lý giá càng giảm, thì ai thiệt? Bank (tiền gửi vào bank thiệt), người mua ứng trước thiệt, người mua trái phiếu thiệt. Nó mà lan ra thì toàn hệ thống tín dụng mất thanh khoản, rủi ro toàn nền kinh tế. Nghĩa là việc cứu chỉ là sớm hay muộn thôi. Làm sớm thì rẻ, ít tốn thuế dân. Làm muộn lửa cháy to thì tốn nhiều thuế. Khủng hoảng kiểu 2008 khi Mỹ để cho vài ae lớn chết, và khủng hoảng 2022 thì cái nào hiệu quả hơn?

Tran Khang

Nguyen Thanh Trung thực ra nhà nước đẩy NOXH là 1 biện pháp thông minh đó.
Mang tiếng gói hỗ trợ NOXH, nghĩa là các anh phải làm NOXH để dc vay vốn. Còn vốn anh vay xong anh để làm gì thì tôi ko nhất thiết quản :D
Vừa có dòng tiền, vừa tạo ra dc NOXH, vừa xoa dịu dư luận. 1 mũi tên trúng 3 đích.

Le Hao

Nguyen Thanh Trung ông lời to thì ông phải chịu rủi ro ko thể cái gì cũng đòi cứu trong khi ông ko chịu hi sinh một chút lợi ích. NOXH nhà phù hợp túi tiền mới là phân khúc cần cơ chế giải cứu. Nếu chuyện giải cứu là ko có thiệt hại or thiệt hại ít thì đã không có hàng loạt khủng khoảng xẩy ra trong lịch sử

Nguyen Thanh Trung

Le Hao vấn đề là làm như bây giờ thì người thiệt hại là những người dân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới bds. Chứ mấy cty to phá sản thì họ mở pháp nhân khác chứ có vấn đề gì đâu :d Cty cổ phần chỉ giới hạn trách nhiệm trong vốn điều lệ thôi. NOXH làm gì có ai làm đâu, vì thế có đâu mà cứu

Le Hao

Nguyen Thanh Trung NOXH ko phải là cứu mà mở cơ chế để phát triển cho người dân có cơ hội mua nhà. disclaimer là tôi ko có nhu cầu mua thêm nhà để đầu tư hay NOXH. bác nghĩ mở pháp nhân khác là xong là sai rồi, tài sản gắn ở cty cũ rất nhiều. tổng thể thì có thể vẫn hỗ trợ BĐS nhưng phải đúng đối tượng, những đối tượng làm ăn bát nháo thì ko nên hỗ trợ

Tran Khang

Le Hao bạn mồm ra rả về cơ chế thị trường, nhưng bạn ko hiểu mặt trái của cơ chế tt là cái nào càng có lãi ngta càng làm, và khi 1 chủ thể kinh tế chiếm sức mạnh lớn trong nền kinh tế và tín dụng thì nó sẽ đe dọa toàn hệ thống khi nó chết.
Để tránh mặt trái này thì tốt nhất là đừng để nó xảy ra.
Còn nó đã xảy ra rồi thì nên tìm cách cho nó xử lý gọn gàng nhất có thể thay vì bỏ mặc nó vì nó sẵn sàng ôm bom chết chùm đấy.
Bên HQ chủ tịch samsung còn dc miễn tù vì sức mạnh kinh tế, Mỹ 2008 Lehman vỡ là 1 thằng chết nhưng kéo theo hàng triệu dân đen ra đường, còn bạn thì mong bds oẳng để "công bằng xh".
Đời này ko có cái mùa xuân ấy đâu.

Le Hao

Trần Khang đời này ko có công bằng xã hội là đúng. Nhưng lệch lạc thì cần sửa chữa, có cái đất nước nào mà nhà nhà người người đi làm BĐS. Vốn hóa BĐS chiếm gần 30% thị trường chứng khoán? 
Và bạn tin can thiệp có thể cứu được thì lịch sử thế giới đã không có nhiều cuộc khủng khoảng đến như vậy. Lịch sử cho thấy nhiều cuộc can thiệp chỉ làm bong bóng to hơn và nổ mạnh hơn trong tương lai

Cao Khanh Nam

Le Hao bạn đừng nghĩ mỗi mấy ông DN BĐS bán đất.
Nhà nước thông qua các Trung tâm quỹ đất tự làm hạ tầng nhất là các khu đất kẹt, pháp lý trong tay , vốn do Ns  cấp, người do NN trả lương “ tự tìm hiểu về TTPTQĐ” . Hạ tầng làm ko thể so với Dn, .. bán khá cao. Đây là nguồn thu NS khá lớn các năm gần đây nhất là các huyện xa, tỉnh lẻ chứ các DN BĐs bạn thấy được ở một vài thành phố tỉnh lớn thôi. Chưa kể DN BĐS mất 3-7 năm mới ra được một vòng đời dự án và phải chi khá nhiều nhất là các khoản mềm, và phải thực hiện đủ thuế, chi lãi vay …còn quỹ đất có khi mỗi năm hoặc mấy tháng đã ra một vài dự án.
Tuy vậy đất do quỹ đất có hệ số sử dụng “ trừ phần hạ tầng “ là được xây gần như 100%
Đất DN chỉ được 60-80%.
Bạn có thể gg ra thu NS từ đấu giá quyền SD đất các huyện, tỉnh sẽ ra số liệu bao nhiêu. Ví dụ tỉnh Dăk nông 2022 là 654 tỷ, Riêng TP Buôn ma thuật là 1540 tỷ, huyện Đông Anh HN là 1.800 tỷ, tỉnh thanh hoá đấu giá đạt 40% nhưng mang về 6.795 tỷ dự kiến 2023 đấu giá thu 25.000 tỷ. Tỉnh Hà Nam thu về 3.200 tỷ đấu giá đất. … và chưa kể các khoản của các công ty bđs phải đóng. Như Hưng yên vừa bán đất, vừa đóng thuế từ các dự án năm 2022 thu kỷ lục gần 50k tỷ trong đó gần 40k tỷ từ đất. Điều đó năm 2023 sẽ không dễ đạt được nguồn thu vì vậy nếu thắt chặt tín dụng bản thân NN không bán được hàng giảm nguồn thu chứ ko chỉ mỗi ông DN BĐS. Đừng chỉ nhìn vào mỗi DN BĐs mà ông NN là trùm bán và kd BĐS đấy.
TQ vừa rồi chính quyền trung ương làm ngơ để địa phương tiếp tục bán đất thay vì gây cản trở chắc cũng do chữ Tiền cả thôi.

Thanh Vu Dinh

Không đơn giản như bạn nghĩ đâu, nhiều khi họ muốn discount muốn bán dự án lắm mà ko đc ấy chứ. Vấn đề ở đây là phải có sự ĐỒNG THUẬN giữa các bên và CƠ CHẾ chính sách pháp lý các dự án đc triển khai nhanh.

Viet Duc Nguyen

Các ông chủ bất động sản cũng lập ngân hàng để dễ huy động vốn. Bây giờ bất động sản đóng băng thì ngân hàng cũng ôm cục nợ. Tiền tắc ở các dự án ma k người ở.

Xiao Lin

Em cũng thấy vậy, thật sự bđs chiếm thanh khoản rất lớn. Có thể bây giờ các ông muốn đảm bảo hệ thống thanh khoản nên k hỗ trợ cho DN bđs.
Nhưng dn bđs họ cũng có cái khó , muốn tự cứu mình như bác Chính nói thì phải mang tài sản mang đi bán rẻ. Giờ dòng tiền k có bán rẻ thì ai mua với phân khúc bđs luxury như thế, Vậy những KH mua từ trc thì sẽ xử lý ra sao. 

Giờ nếu dn bđs mà đi tong thì hệ luỵ của nó còn rất nhiều ở phía sau cho nền kte.

Ngoc Tai

Nợ xấu banks 2013 4%, hiện nay dưới 2% và đã giải quyết gần hết nợ VAMC. Cùng với đó là bắt các cá nhân gây ra khủng hoảng nợ xấu ngân hàng, sáp nhập banks yếu kém vào banks lớn. Chính phủ đã giải quyết vấn đề nợ xấu của banks. Cùng với đó đất nước phát triển rất tốt 10 năm qua. Mỹ và các nước phát triển đồng tiền mạnh họ in tiền được nên họ sẽ giải quyết theo cách của họ. Chúng ta ko nắm đồng tiền mạnh nên chúng ta giải quyết theo cách của chúng ta. Lúc trước giải quyết banks thế nào thì bây giờ giải quyết nợ tp bđs như vậy.

Ngoc Tai

Trần Khang gia hạn nợ rồi hạ giá bán tài sản để lấy tiền trả nợ. Sẽ ko có VAMC thứ 2. Giống ở đây là về nguyên tắc xử lý nợ xấu. Bây giờ ko xử lý được thì gia hạn 2-3 năm để xử lý, ko được thì 5 năm. Mỹ và các nước xử lý ngay vì đồng tiền mạnh in thoải mái. Mình ko  có tiền thì phải mua thời gian.

Tran Khang

Mình đồng ý, điều quan trọng là tạo khoảng trống cho DN có thể ngọ nguậy dc để tự cứu thân. Hiện tại là đang rọ hết vào lồng và DN nó sẽ ôm bom chết chùm.
Hạn chế tối đa việc in tiền, thay vào đó nên vẽ đường cho nó chạy, ưu tiên đẩy nhanh dc tiến trình xử lý tài sản. Chỉ tạo thanh khoản ở các mảng thiết thực.

Ngoc Tai

Trần Khang tạo khoảng trống bằng gói tín dụng noxh, dn muốn tồn tại thì nắm lấy cái phao cứu sinh này. Cp đã vẽ đường rõ ràng rồi: gia hạn nợ, bán bớt tài sản và thực hiện dự án noxh.

Tu Tran

Ngoc Tai nếu lộ trình thật sự đúng như vậy thì nó lại là đà thúc đẩy phát triển cho nền kinh tế có khi là xấu thành tốt tạo nguồn nhân lực mạnh cho các thành phố lớn (thu hút lao động). Mà như vậy lại gây sự phân hoá chênh lệch giữa thành thị và nông thôn vùng miền. Cảm thấy một tương lai thú vị cho nền kinh tế nc mình phát triển như thế nào. Đi sau TQ có khi lại hay

Tran Khang

Tu Tran chi phí làm nhà ở ở thành thị cũng sẽ cao hơn, khó tiếp cận hơn. Chưa kể với quy hoạch tương lai thì các cụm công nghiệp sẽ dc lan tỏa ra, dân sẽ đông và nhà lên giá, dân ở thành thị có khi lại đi về quê mua đất, chờ bán lại, rồi giá bds quê lên, đâu lại vào đó thôi.
Chưa kể hướng NOXH là giải pháp tình thế lúc này, còn trong bối cảnh làm ăn thuận lợi thì ai cũng sẽ làm nhà ở TM để lãi dc nhiều.

Ngoc Tai

Còn về shadow bank mong anh có số liệu, chứ nói chung chung và trích số liệu TQ thì chắc chỉ fear-mongering. Ko có số liệu thì tôi nói ngược lại kiểu chúng ta cũng đã giải quyết vấn đề shadow banking cùng lúc giải quyết nợ xấu ngân hàng rồi a có tin ko?

Nguyen Tung Son

Các xử lý tốt nhất là cách sớm hoàn thành và đưa dự án vào sử dụng. Nên mấy dự án vướng pháp lý thì chỉ có xử lý hình sự là nhanh nhất, và cũng chỉ có xử lý hình sự, nhà nước tịch thu rồi hoàn thiện pháp lý rồi đấu giá thì mới tiến triển tiếp được. Còn đã sai pháp lý thì chẳng ai dám ký nên sẽ khó mà xây hay bán tiếp. Có sửa luật thì cũng không được hồi tố nên mấy dự án làm sai luật gần như không có cửa để đi tiếp. Làm sai luật thì xử lý theo luật là đúng nhất.

Nam Vũ

Em cảm tính vẫn nghĩ phải “đau” xíu. Mà xíu thế nào thì khum biết. 
Khủng hoảng tự thân do chơi ngu thì khum biết, nhưng khủng hoảng “made in vietnam” thì đúng là “ai” làm thì “người ấy” sửa chứ bảo tự điều tiết là thế lào…nghe bảo cuối tuần có tin. 
Ôi thì niềm tin một mớ 5 đồng. 
Discount còn mỗi 2 đồng tiền trinh.

Quang Manh Le

Hệ thống Shadow Bank (Ngân hàng bóng) là một mạng lưới các tổ chức tài chính không chính thức hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống, bao gồm các quỹ đầu tư, các công ty tài chính phi ngân hàng và các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, không có một số liệu chính thức nào về quy mô của hệ thống Shadow Bank trên toàn thế giới, do đó việc xác định thời điểm nó vượt qua mức 100 nghìn tỷ USD khá khó khăn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan Ổn định Tài chính Quốc tế (FSB) vào tháng 11 năm 2020, quy mô của hệ thống Shadow Bank đã tăng lên gần 92 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, quy mô của hệ thống này có thể đã tăng lên hoặc giảm đi so với con số đó.

Nguyen Chinh Duy

"Shadow bank" nói trắng ra là các nhóm lợi ích tinh bông tiền + quyền, tạo game tạo sóng để lùa gà. Khác với phương tây, ở VN, DCS có quyền lực tuyệt đối, bên cạnh đó là không có thằng nhà giàu nào mà "sạch sẽ" pháp lý được. 
Chẳng qua là ghế chưa sắp xếp xong, còn đang tranh đấu, đến khi bên chính trị đã ngã ngũ thì bàn tay sắt của conan sẽ bóp nát tất cả mấy anh không nghe lời.

Tap Chi

Như hệ thống cầm đồ ngoài kia cũng tính là shadow banking chứ ?

Nguyen Huy Linh

Tạp chí Xe hơi - Thế giới Ôtô được tính shadow banking thì từ khi có mấy cái chuẩn chuẩn thì mọc lên mạnh mẽ, bóp cổ khó vay thì vay bằng hình thức khác thôi. Có người cứu hỏa thì có người thích đốt nhà.

giải trí hơn có anh A chỉ làm lỗ, anh B chỉ lãi thì làm, anh C thì đi làm theo 2 anh kia. Hỏi anh C là anh nào ?

Phong Thien

Cứu bđs cũng đc. Để rồi quả bom phình to thật to rồi nổ cho cả làng cùng vui

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !