Lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

 

 

lai-suat-thuc-te-va-lai-suat-danh-nghia

EFFECTIVE RATE / NOMINAL RATE

(LÃI SUẤT THỰC TẾ / LÃI SUẤT DANH NGHĨA)

- Sau 2 phần trước về LS ưu đãi, thả nổi và phương án để tối ưu hóa dòng tiền khi đi vay thì còn một loại LS nữa mà KH khi đi vay hay thắc mắc đó là LS danh nghĩa và thực tế.

- Có những câu hỏi được đặt ra cho Thanh Tâm FINA về 2 loại LS này đó là: sự khác nhau giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì?                      

- Nên xem xét lãi suất đi vay ở góc độ nào? Có thể bài viết dưới đây sẽ đem đến gợi ý nào đó cho bạn cân nhắc khi vay vốn.

- Giả sử bạn chuẩn bị có một khoản thế chấp, mua một căn nhà, hoặc một khoản vay nào đó - bạn sẽ nghe về lãi suất và gói ưu đãi lãi suất. Nhưng có lẽ bạn không để ý rằng lãi suất được tham chiếu nhiều nhất là lãi suất danh nghĩa chứ không phải lãi suất thực và chưa tính đến những chi phí phí mà hình thành nên lãi suất ẩn.

1. Lãi suất danh nghĩa

- Là thuật ngữ tài chính và kinh tế học để chỉ tỷ lệ lãi trên giá trị danh nghĩa của một khoản tiền vay hoặc đầu tư... với hàm ý nó là tỷ lệ lãi chưa được điều chỉnh ảnh hưởng của lạm phát hoặc ảnh hưởng của việc tính lãi kép.

- Lãi suất danh nghĩa có thể là mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hoặc nó cũng là mức lãi suất mà bạn phải trả khi bạn vay tiền. Ví dụ, nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7%, hoặc đi vay từ ngân hàng với mức lãi suất là 8% thì lãi suất danh nghĩa lần lượt là 7% và 8%.

2. Lãi suất thực tế

- Là lãi suất mà Nhà đầu tư hy vọng có thể thu về được sau khi trừ đi tác động của yếu tố lạm phát (sự gia tăng về giá cả hàng hoá và dịch vụ).

- Như vậy với ví dụ ở trên, mức lạm phát là 4% (dự kiến năm 2021 theo vov.com.vn) thì lãi suất thực mà bạn nhận được là 3% hoặc phải trả là 4%. Và như vậy ngược lại đối với ngân hàng lãi suất thực họ phải trả là 3% và nhận được là 4%.

Quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế được biểu thị bằng các công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R) 

Trong đó: 
r là lãi suất thực tế
i là tỷ lệ lạm phát 
R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa - Tỷ lệ lạm phát dự kiến

- Ở trên là chúng ta bàn về vấn đề lạm phát liên quan đến lãi suất thực và danh nghĩa ở góc độ lý thuyết và học thuật, những ví dụ đơn giản để giúp mọi người dễ hiểu hơn. Còn có những lãi suất ẩn nữa mà chúng ta cần quan tâm khi quyết định một khoản vay, cần đứng trên góc độ của ngân hàng cho vay để cân nhắc chi phí, lợi nhuận điều này sẽ cho chúng ta thấy được lãi suất phải trả cho một khoản vay đúng với bản chất của nó.

- Và đây cũng là phần cuối cùng về chuỗi bài: “Phân biệt LS và phương án tối ưu hóa dòng tiền khi đi vay”, Thanh Tâm FINA cảm ơn các anh chị, các bạn đã ủng hộ bài viết,  giúp Tâm có thêm tinh thần và nhiệt huyết để chia sẻ những kiến thức mình biết được đến mọi người!

(Theo Nguyễn Thanh Tâm)

Khanh Duy

Trên thực tế người đi vay ko cần quan tâm những kiến thức này, chỉ cần quan tâm:
1/ Biên độ điều chỉnh sau lãi suất ưu đãi
2/ Lãi suất tham chiếu
3/ Các loại phí và phí phạt trả nợ trước hạn

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

 

Bán đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !