Hướng dẫn các bước đăng ký thủ tục biến động đất đai và các tài sản khác gắn liền với đất

 

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BIẾN ĐỘNG ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở VÀ CÁC TÀI SẢN KHÁC GẮN VỚI ĐẤT ĐAI BAO GỒM CÁC BƯỚC NÀO?
____________________________

 

BƯỚC 1: NGƯỜI YÊU CẦU GIẢI QUYẾT THỦ TỤC CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CÁC GIẤY TỜ THEO THÀNH PHẦN, SỐ LƯỢNG HỒ SƠ THEO QUY ĐỊNH.

• Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

• Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

• Các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động

• Các văn bản công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình thay đổi họ tên

• 01 bản sao sổ hộ khẩu đối với trường hợp thay đổi người đại diện là chủ hộ gia đình. Văn bản thỏa thuận của hộ gia đình đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối với những trường hợp thay đổi người đại diện là thành viên khác trong hộ gia đình.

• Văn bản thỏa thuận của cộng đồng dân cư đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối với những trường hợp là cộng đồng dân cư muốn đổi tên

 

 Cơ quan có trách nhiệm đăng ký biến động đất đai là:

• Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng tương ứng

• Những chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện, quận hoặc thị xã được thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn tương ứng của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

• Đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

 

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ.

  • Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc  chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  • Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ thì Văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua bộ phận một cửa theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

 Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì Văn phòng đăng ký sẽ hướng dẫn cụ thể (01 lần, bằng Phiếu hướng dẫn) để người nộp hồ sơ biết cung cấp, bổ sung đúng quy định.

 Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Tiếp nhận, in Phiếu biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

 

BƯỚC 3: GIẢI QUYẾT HỒ SƠ.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra từng trường hợp đăng ký biến động đất đai và thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai.

 

BƯỚC 4: TRẢ KẾT QUẢ.
 
 

(Theo Bắc Nguyễn)

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679