HỆ THỐNG PETRODOLLAR VÀ MƯU ĐỒ CỦA MỸ

Lượt Xem: 7189 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 16:35:24 ||| Lượt Yêu Thích: 2

 

 

“Petrodollar” thể hiện tầm nhìn xa của giới tinh hoa chính trị-kinh tế nước Mỹ. Chính hệ thống Petrodollar đã biến đồng dollar Mỹ trở thành một đồng tiền chung

 

 

HỆ THỐNG PETRODOLLAR VÀ MƯU ĐỒ CỦA MỸ

(Bài viết có sự tham khảo từ tài liệu trên mạng của tác giả Cong Dinh Hoang)

“Petrodollar” thể hiện tầm nhìn xa của giới tinh hoa chính trị-kinh tế nước Mỹ.

Chính hệ thống Petrodollar đã biến đồng dollar Mỹ trở thành một đồng tiền chung của quốc tế mà không ai có thể cưỡng lại, khiến cho nước Mỹ ngồi chắc trên ngai vàng bá chủ thế giới hiện đại một thời gian rất lâu.

Sự phát triển của loài người đã trải qua nhiều thời kỳ đồ đá, đồ đồng….và bây giờ là thời kỳ dầu mỏ. Khác với vàng, dầu mỏ dùng trong quân sự và dân sự, mà thiếu nó loài người trở về thời kỳ trung cổ… Dầu mỏ và thành phần của nó hầu như có mặt trong toàn bộ đời sống, hoạt động của loài người hiện đại.

Hiện nay thế giới tiêu thụ hơn 100 triệu thùng dầu mỗi ngày, một số lượng khổng lồ được hút lên từ lòng đất…vì thế ai làm chủ được nguồn cung dầu mỏ là làm chủ được nền kinh tế toàn cầu.

Người Mỹ đã nhận ra điều này sớm hơn tất cả, sau khi kết thúc trò chơi “dollars cho vàng”( bản vị vàng), họ đã thực hiện một kế hoạch mới là “dollar cho dầu” hay gọi là Petrodollar.

 

Vậy Petrodollar là gì ?!

Trả lời ngắn gọn, cốt lõi nhất cho câu hỏi này là: Tất cả dầu khai thác được đều phải dùng dollar để mua bán. Chấm hết.

Arabia Saudi là quốc gia có trữ lượng và số lượng khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới được Mỹ nhắm tới đầu tiên và một thỏa thuận giữa Mỹ - Arabia Saudi đã ra đời, theo đó:

- Mỹ sẽ bảo vệ quân sự cho các mỏ dầu của Arabia Saudi. Mỹ cũng đồng ý cung cấp vũ khí cho Saudi, và có lẽ quan trọng nhất là đảm bảo bảo vệ ngai vàng hoàng tộc nhà Saudi khỏi bị Israel xâm lược, lật đổ (thời đó Israel được coi như một quốc gia “sát thủ”, hùng mạnh trong cuộc chiến Trung Đông).

- Đổi lại, Arabia Saudi phải đáp ứng 2 điều khoản:

1. Nhà Saudi phải từ chối tất cả các loại tiền tệ khác để thanh toán cho việc mua dầu mỏ ngoại trừ đồng dollar.

2. Arabia Saudi sẽ mở cửa cho đầu tư tiền dư thừa thu được từ bán dầu của họ vào Mỹ và mua trái phiếu nợ của CP Hoa Kỳ.

Có thể coi đây là một cú “trúng thầu” cực lợi của Mỹ tại Arabia Saudi mà không chỉ thế, Mỹ còn “trúng thầu” ở toàn bộ các nước Ả Rập tại Trung Đông. Bởi vì đến năm 1975, toàn bộ OPEC cũng đều thực hiện 2 điều khoản này để đổi lấy “hợp đồng bảo vệ” của Mỹ.

Như vậy, với bộ óc thông minh thiên tài của giới tinh hoa chính trị- kinh tế Mỹ, đặc biệt là Nixon và Kissinger, họ đã thành công khi tiếp tục duy trì nhu cầu toàn cầu của đồng dollar sau thất bại của Bretton Woods người gắn dollar với vàng. Không chỉ thế, nó còn được tăng mạnh khi hệ thống Petrodollar đã hoạt động khi nhu cầu về năng lượng dầu mỏ ngày càng tăng trên thế giới.

 

Lợi ích “khổng lồ” của Petrodollar cho Mỹ:

Lợi ích đầu tiên, phải đề cập đến là Hệ thống Petrodollar đã “khuyến khích” xuất khẩu giá rẻ sang Mỹ, người tiêu dùng Mỹ được hưởng lợi lớn từ các quốc gia trên thế giới (thế mới gọi là bá chủ)…

Cả thế giới này, quốc gia nào cũng cần dầu, mua bán dầu, vậy làm sao để có đồng dollar để mua?

Cách dễ nhất để có được tiền dollar Mỹ là thông qua các thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài hữu hiệu vì nó rất tốn kém. Do đó, nhiều quốc gia đã lựa chọn phát triển chiến lược xuất khẩu sang thị trường Mỹ để có dollar mua dầu.

Chẳng hạn, Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên nên phải nhập khẩu một số lượng lớn hàng hóa, bao gồm dầu mỏ. Muốn có nhiều tiền dollar Mỹ để mua dầu thì tất cả các hàng hóa tốt nhất phải xuất sang Mỹ để được thanh toán bằng dollar.

Trung Quốc trước đây, khi Nga chưa nổi đình nổi đám như hiện nay, cũng vậy thôi, đều coi Mỹ là thị trường lớn sống còn, là “công trường thế giới” (chủ yếu của Mỹ) mà không có nó thì không chỉ thất nghiệp mà không có tiền dollar để mua dầu.

Rốt cuộc hàng hóa, dịch vụ giá rẻ (vì bị ép giá) và tiên tiến nhất, tốt nhất của các quốc gia (cho xuất khẩu) ùn ùn đổ về Mỹ, người tiêu dùng Mỹ được lợi quá lớn còn gì.

Điều thú vị nữa là, nếu như trước đây trong thời kỳ Bretton Woods, Mỹ phải buộc cung cấp tiền thật (vàng) để đổi lấy dòng tiền giấy giả (tờ dollar) thì giờ đây ngược lại, các quốc gia buộc phải đem vàng, hàng hóa (tiền thật) để đổi lấy (tờ giấy lộn) dollar. Hay hơn nữa là cái “tờ giấy lộn màu xanh” này lại do Mỹ tự in ra.

Và tiếp theo, đây là lợi ích chính, cốt lõi của hệ thống Petrodollar:

Hệ thống Petrodollar, về bản chất, Mỹ nhận được khoản vay kép từ mỗi giao dịch dầu mỏ trên toàn cầu từ 2 điều khoản trên, cụ thể:

– Bất kỳ quốc gia nào đều phải mua dầu mỏ bằng tiền dollar của Mỹ.

– Lợi nhuận vượt trội của các quốc gia sản xuất dầu sau đó được đưa vào để mua các trái phiếu nợ của chính phủ Mỹ và được giữ tại các ngân hàng Mỹ và phương Tây.

 

Petrodollar đã đem đến cho nước Mỹ 3 cái lợi lớn trông thấy:

1. Làm tăng nhu cầu toàn cầu của đồng dollar của Mỹ.

Rõ ràng khi nhu cầu về dầu của thế giới tăng mạnh thì nhu cầu cần dollar để mua nó càng tăng. Đến đây FED sẵn lòng in ra giấy dollar để cung cấp, để cho vay…nếu bạn cần và theo ý muốn của FED. Giấy phép in tiền giấy của FED được cấp trở lại sau khi Mỹ “đóng cửa dollar vàng”.

Tham khảo thêm:

Và thực tế, “ấn phẩm” của Cục dự trữ Liên bang (FED) thực sự đã cho các nhà tài phiệt chính trị tại Washington chi tiêu thoải mái hơn, tạo ra trạng thái phúc lợi và chiến tranh…mà như Cố vấn hàng đầu của Kremlin ông Sergey Glazyev đã tuyên bố ở phần đầu bài viết.

 

2. Làm tăng nhu cầu toàn cầu với trái phiếu nợ Mỹ.

Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của hệ thống petrodollar là yêu cầu các quốc gia sản xuất dầu, lợi nhuận bán dầu dư thừa của họ mua vào trái phiếu nợ của CP Mỹ ở các ngân hàng phương Tây.

Đây là sách lược gọi là ” tái chế petrodollar ” do Henry Kissinger đã nghĩ ra. Thông qua việc sử dụng độc quyền dollar cho các giao dịch dầu, và sau đó gửi lợi nhuận quá mức của họ vào trái phiếu nợ của CP Mỹ, hệ thống petrodollar là một “giấc mơ trở thành sự thật” cho một chính phủ chi tiêu như Hoa Kỳ.

Chi tiêu thỏa mái, đến nay nợ quốc gia của Mỹ đã có một con số khổng lồ là 19.160 tỷ USD, gần bằng GDP của Mỹ. Đã đôi ba lần khiến Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa. Nhưng chỉ cần một vài “thao tác” của FED là chính phủ Mỹ hoạt động trở lại, như mọi người đã thấy.

 

3. Tất nhiên, Mỹ có thể dùng tiền Mỹ, thứ giấy mà chỉ duy nhất Mỹ in ra được, để mua dầu.

Tất cả các quốc gia phải mua dầu bằng dollar kể cả Mỹ, nhưng với Mỹ có sự khác biệt là Mỹ thanh toán 100% lượng dầu nhập khẩu bằng chính ngay “tờ giấy” mà mình in ra. Thử hỏi trên thế giới này có quốc gia nào, ngoài Mỹ, có thể in tiền để mua dầu và sau đó các quốc gia sản xuất dầu lại giữ tiền in đó?

Để có thể quản lý kế hoạch in tiền tệ rộng lớn toàn cầu, Mỹ và các đồng minh ở Tây Âu đã thành lập vào năm 1973 cái gọi là Hiệp hội Toàn cầu Hệ thống Thông tin Tài chính liên ngân hàng (SWIFT) – hệ thống nhắn tin kết nối với mọi ngân hàng trên thế giới và chuyển hàng tỷ đô la mỗi ngày.

Hệ thống nhắn tin SWIFT là yếu tố sống còn đối với sức khoẻ của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu và được Mỹ đã sử dụng như một “vũ khí chiến tranh”. Ví dụ khi Obama đã ra lệnh ngắt kết nối với Iran khiến Iran rơi vào hỗn loạn về kinh tế. Hiện nay Nga đang bị ngắt kết nối nhé, trừ vài ngân hàng cần cho phương Tây giao dịch.

Như vậy có thể nói, hệ thống Petrodollar là một công cụ để Mỹ bá chủ thế giới có hiệu lực. Có nó là có tất cả và “1% người Mỹ tại phố Wall” sẽ làm tất cả để không ai có thể động đến hệ thống Petrodolar này. Họ sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự để ra tay. Cụ thể, khi Irac, Liby nho nhoe bán dầu bằng dina vàng là bị Mỹ đánh tan nát, TT bị gán tội và treo cổ hoặc bị bắn chết.

Tất cả những thứ trên đều hoạt động trơn chu cho đến khi nước Nga của Putin xuất hiện. Nga sẵn sàng bán dầu mỏ, khí đốt bằng đồng tiền khác ngoài USD và thông qua đó phá đi vị thế độc quyền của đồng đôla dầu mỏ. Một số nước khác như Iran cũng theo gương và loại bỏ USD khỏi giao dịch dầu mỏ của họ.

Không chỉ có vậy, Nga cùng Trung Quốc còn tích cực xây dựng một hệ thống tài chính độc lập với hệ thống tài chính Mỹ. Có thể có Ấn Độ tham gia. Thông qua đó, họ cho thế giới một lựa chọn thoát khỏi mua bán dầu bằng đồng dollar.

Cuộc xung đột ở Ucraina cũng cho các nước khác ngộ ra một điều:

  • Nếu dự trữ ngoại hối chủ yếu bằng đồng dollar, Euro, khi quốc gia hữu sự thì sẽ bị Mỹ và phương Tây phong tỏa đóng băng tài sản.
  • Đất nước sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng.
    • =>Chỉ có nước lớn và mạnh như Nga mới trụ được.

Đột nhiên, Mỹ sẽ không còn có thể in ra nguồn tiền giấy dollar vô tận để phung phí vào các cuộc chiến tranh và duy trì vị thế bá chủ thế giới của họ nữa thông qua chính sách petrodollar độc quyền.

Đó là lý do tại sao đồng dollar dầu mỏ là thứ tạo nên sức mạnh, đồng thời cũng là gót chân Asin của Đế chế Hoa Kỳ. Như một con nghiện vật vã khi bị cắt thuốc, các thế lực ngầm đang cai trị Mỹ sẽ làm mọi cách để đảo ngược tình thế, như chúng ta đã thấy tại Irac, Libya, Syria và Ukraina hiện nay.

Tuy nhiên sự sụp đổ của Đế chế petrodollar độc quyền Hoa Kỳ là điều tất yếu, và nó đang đến rất gần.

Điều này có lợi cho sự phát triển của thế giới.

(Theo Cong Dinh Hoang)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác