CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Ở ÂU MỸ CŨNG CÓ CHUNG CƯ MINI

Lượt Xem: 289 ||| Ngày Đăng: 2023-09-22 12:44:31 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Có thể bạn chưa biết

 

 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Ở ÂU MỸ CŨNG CÓ CHUNG CƯ MINI

Có thể bạn chưa biết "chung cư mini" thực ra khá phổ biến ở Anh và Mỹ nếu định nghĩa nó là một căn/tòa nhà (nhỏ) do một chủ đầu tư tư nhân (nhỏ) sở hữu và có nhiều hộ gia đình chung sống. Ở Úc mô hình này đang được triển khai mạnh tại bang Victoria và Queensland dưới cái tên "build-to-rent", các bang khác cũng đã bắt đầu. Hồi tháng 3 năm nay chính quyền bang Queensland đưa ra một số chính sách (giảm thuế) khuyến khích đầu tư vào hình thức nhà ở build-to-rent này.

B2R được cho là một giải pháp quan trọng cho vấn đề "affordable housing" không chỉ ở Úc mà gần như toàn bộ thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt ở những nước mà tỷ lệ nhà chung cư (apartment) thấp. Với qui mô nhỏ, vd bang Queensland đang khuyến khích xây những căn nhà chỉ có 5-6 căn hộ một phòng (studio), B2R có thể triển khai nhanh hơn các tòa chung cư lớn, có thể xây trên những mảnh đất nhỏ mà trước đây chỉ dành cho nhà đơn lập. Đầu tư B2R là rất nhiều các nhà đầu tư nhỏ chứ không tập trung vào một số developers lớn/có tiềm lực.

Với những đặc điểm như vậy thị trường B2R có thể phát triển rất nhanh giúp tăng supply (nhà giá rẻ) cho tầng lớp người thu nhập thấp. Chính quyền không phải thay đổi các qui định zoning nhiều để phát triển B2R, là điều rất khó khăn vì thường bị giới NIMBY phản đối. Số lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ cũng giúp nền kinh tế/hệ thông tài chính tránh bị các cú shock khi một/vài developers lớn gặp khó khăn (như Evergrande/Country Garden ở TQ). Tất nhiên chính quyền vẫn giữ các tiêu chuẩn xây dựng/PCCC với những căn nhà B2R.

Vấn đề affordable housing ở các đô thị lớn của VN chắc chắn khó hơn ở Úc bởi tốc độ di dân lớn và hạ tầng còn kém. Bởi vậy các đô thị đó cần/nên khuyến khích phát triển mô hình chung cư mini chứ không phải vì một tai nạn đáng tiếc mà siết lại. Điều cần làm là giám sát chặt chẽ các tiêu chuẩn xây dựng (bao gồm cả PCCC) và đầu tư cơ sở hạ tầng để những chung cư mini đó không bị dồn nén vào những khu dân cư quá chật hẹp. Đối với các chung cư mini hiện tại bên cạnh việc ra soát và yêu cầu chủ đầu tư năng cấp các biện pháp PCCC chính quyền nên dành một phần ngân sách giúp cho những nâng cấp đó (mua bình chữa cháy, lắp cầu thang thoát hiểm). Đành rằng đó là trách nhiệm của các chủ đầu tư, nhà nước cũng có trách nhiệm với tính mạng của người dân, nhất là với những người thu nhập thấp.

(Theo Giang Le)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
7 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác