Chung cư mini thực ra là một sản phẩm sáng tạo ra để tối ưu hoá lợi nhuận đầu tư căn hộ

Lượt Xem: 299 ||| Ngày Đăng: 2023-09-19 11:08:42 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

Chung cư mini thực ra là một sản phẩm sáng tạo ra để tối ưu hoá lợi nhuận đầu tư căn hộ

 

 

Chung cư mini thực ra là một sản phẩm sáng tạo để tối ưu hoá lợi nhuận.

Đó là câu chuyện về những người có một mảnh đất không to-không nhỏ.

Không đủ to để có thể làm chủ đầu tư cho một cái chung cư có đủ hạ tầng, nội khu, cây xanh. Nhưng mảnh đất ấy lại quá lớn để xây nhà ở riêng lẻ. Và thật quá phí nếu chỉ làm phòng trọ đơn thuần.

Thế là một sản phẩm con lai đã ra đời để tối ưu hoá miếng đất đó gọi là chung cư mini

Một toà nhà đồ sộ thấp tầng, với các căn hộ từ 25-40m2, phục vụ cho những hộ gia đình nhỏ. Dao động khoảng 50 căn hộ, mỗi căn có giá thuê 5tr/đồng, trừ các chi phí tiện ích, thì lợi nhuận thu về cũng được 80-100 triệu/tháng.

Những người ở chung cư mini cũng là những người không giàu-không nghèo, thậm chí có công ăn việc làm ổn định. Họ không có quá nhiều tiền và thu nhập đủ tốt, không có tài sản bố mẹ để lại để xoay sở một cái chung cư trên giấy tờ. Nhưng họ cũng không quá nghèo để phải ở các phòng trọ thiếu tiện ích. Nhìn qua nhìn lại, chung cư mini là sự lựa chọn tối ưu cho họ: một nơi tương đối sạch sẽ, an toàn - ở đây là an toàn về phòng chống trộm cắp, tệ nạn xã hội, chứ không nói đến an toàn cháy nổ, một nơi có gần như cảm giác về một chung cư với thang máy, an ninh, một số tiện ích, chứ không phải là dãy trọ dùng chung nhà vệ sinh. Chưa kể sở hữu vị trí cũng rất đắc địa, do nằm ở trung tâm.

Quy luật tất yếu của thị trường có cầu ắt có cung.

Có nghĩa rằng nếu đổ hết tội lỗi lên cái chung cư mini ấy tuy là đúng đấy, nhưng lại không đúng gốc rễ của vấn đề. Vì người ta có nhu cầu đến ở cái chung cư ấy mà!

Vậy cái tội lỗi nằm ở đâu?

Ngày hôm qua, tôi xem hết mọi bản tin thời sự liên quan đến vấn đề vụ cháy chung cư mini thì thấy trái banh trách nhiệm đá từ sở ban ngành xây dựng sang sở phòng cháy chữa cháy. Sở bảo tôi cấp phép, nhưng còn thanh tra. Bên phòng cháy lại bảo, do bên cấp phép thì tôi mới kiểm tra phòng cháy. Kết quả cuối cùng là chính phủ quyết định thanh tra toàn bộ chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.

Nhưng nếu kết quả là các chung cư mini phải dẹp thì mấy ngàn người trong các căn hộ ấy đi đâu? Quay lại đầu câu chuyện như đã phân tích về quy luật cung-cầu của thị trường về chung cư mini. Tôi khẳng định trong những người đang đọc bài của tôi có những người đang ở chung cư mini. Bây giờ bảo họ dời đi thì dễ, cảnh báo thì dễ nhưng đi đâu? Nói thì dễ đấy còn làm mới là chuyện khó, xáo trộn cuộc sống mới là chuyện phức tạp. Vì với điều kiện cuộc sống, với thu nhập đang có, với cảnh tấc đấc tấc vàng ở đô thị lúc này, kiếm được một chỗ để ở mà vẫn đảm bảo an toàn cháy nổ lại là thiên nan vạn nan. Trước khi vụ cháy ở Khương Hạ xảy ra, có bao nhiêu dãy nhà trọ đã cháy? Chỉ là chúng ta không để ý mà thôi.

Viết đến đây, có lẽ câu trả lời đã được tìm thấy: nguyên nhân sâu xa chính là bởi thu nhập không đủ để mua nhà đàng hoàng trong cảnh giá nhà giá đất tăng cao, nên phải ở những nơi thiếu an toàn. Đừng vội vàng đổ lỗi khi đọc đến đây. Đất và Vàng là hai thứ không sản sinh ra được. Đây là bánh xe thời đại của loài người mà chỉ kìm hãm, chứ không thể hò hét là xong. Những căn nhà ổ chuột, sự bất lực của người trẻ trong công tác an cư, cuộc sống ở trọ và bên kia là những khu đô thị khang trang vẫn có nhu cầu để phù hợp với những người có điều kiện như sự khác biệt của giai tầng xã hội. Vấn đề vĩ mô này không chỉ Việt Nam đối mặt mà cả Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…đều phải đối diện. Bất cứ quốc gia nào cũng luôn phải đối mặt với hệ luỵ của sự phát triển.

Vậy lối thoát ở đâu trong chuyện này?

Đấy chính là đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội mà chính phủ đã đặt mục tiêu đầu năm nay đấy thôi. Xây dựng những chung cư nhỏ có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Một nơi sạch sẽ, an toàn cháy nổ cho công nhân, sạch sẽ với người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Một nơi khởi đầu cho những cặp vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống mới trước khi kiếm đủ thu nhập bước lên những nấc thang cao hơn, những ngôi nhà đẹp hơn.

Nếu không giải quyết được bài toán nhà ở cho người có thu nhập thấp, thì chuyện thanh tra toàn bộ chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, TPHCM chỉ có tác dụng xoa dịu nỗi đau và tạo cảm giác an toàn giả tạo. Còn chúng ta sẽ tiếp tục nhỏ lệ cho những đám cháy và những thân phận nổi trôi khác trên dòng đời này ở tương lai gần mà thôi.

(Theo Dũng Phan)


 

Ky Nguyen

Nếu ở Hà Nội mọi ng chịu khó di chuyển tầm 8-15km đi làm thì ổn hn chứ ở trung tâm mà vậy cũng ngán thiệt, trong Sài Gòn thì chỗ làm cách nhà 20km quay đầu thì vẫn bt để di chuyển,

Mình cũng có khoảng gần 7 năm ở Hà Nội nhìn thấy mọi ng ngoài đó thích hướng vào trung tâm hn dù nhỏ chút nh ở trung tâm,

Sau này mình vào Sài Gòn làm thì mọi ng trong này đa phần đi làm xa, lúc đầu không quen nhưng dần sẽ quen và ở xa chỗ làm chút thì sẽ chọn lựa đc nhiều chỗ ở phù hợp và rộng thoáng hơn Hà Nội

Hien Tran

Ky Nguyen HN kẹt xe dữ dằn nên ở xa đi lại cực kỳ vất vả, nhiều gđ mua nhà ven đô lại phải cho thuê để thuê nhà gần chỗ làm, trường học đó

Ky Nguyen

Hien Tran mình từng ở nên mình thấy tuy dân số k bằng sài gòn nh vì ai cũng muốn ở trung tâm, nên bị nén dân số cục bộ chứ k dàn đều như Sài Gòn, mới 1-2 năm gần đây mới dãn ra chút chút, nh hệ luỵ của nh năm cũ vẫn còn.

Hien Tran

Ky Nguyen nhiều đường mố ra ven đô cũng đang đc xây nhiều, cũng phải vài năm nữa mới đỡ b ạ

Ky Nguyen

Hien Tran hy vọng thế, chứ đợt rồi mình ra đó có việc mà đi đường cực quá cứ phạn ai nấy chạy, sợ kinh

Quý Nđ

Thấy ngoài Hà Nội mọi người cũng thích ở chung cư hơn

Hùng Trần

Theo tác giả có bao nhiêu người nghèo mua được nhà ở Xh?

CC bị cháy là của nhóm công chức phường bạn nhé.

Công An phường không bỏ qua nhà trọ nào đâu,, thu phong bì hàng tháng đầy đủ nhé.

Nguyễn Cường

Khi có một sự việc nghiêm trọng nào đó xảy ra thì nhìn đâu củng thấy sai phạm

Nguyen Cuong

Thật ra chung cư mini cũng tốt, thay vì để người lao động không đủ khả năng mua 1 căn hộ có chỗ ở tử tế, thì chung cư mini dù gì cũng tốt hơn là những căn nhà trọ cấp 4. Chỉ là người sử dụng và quản lý đôi khi bỏ qua các quy định về pccc thành ra nó trở thành bất cập

Vo Thuong Dennis

Chia buồn cùng gia đình những nạn nhân!

Mình không có ý công kích cá nhân ai nhưng về hậu quả xảy ra là kết quả của một quá trình lâu dài trong xh.

Nguyên nhân ư?

1. Hỏng qui hoạch từ vài chục năm trước nên mới tại ra những khu ổ chuột (gọi cho sang cc mini) và những khu nhà giá triệu usd.

2. Hỏng hệ thống lập pháp và hành pháp nên mới sản sinh ra những đứa con lai như vậy.

3. Tham nhũng nên mới để tồn tại những thứ vượt tầng, lồng cu lổng chim lồng cọp gì đó. Nhớ vụ cái toà nhà gì xây vượt tầng ngay lăng Ba Đình đó, cả toà nhà ngay chổ thiêng liêng vậy mà cđt còn dám vượt mặt, nhằm nhò gì cái khu ổ chuột.

4. Hỏng về giá dục nên tạo ra một nhóm người tham lam. Chủ tham lam bất chấp sinh mệnh bản thân mình và người khác. Người ở tham lam (tham ở trung tâm, lười biếng đi xa cũng là tham lam, tham lam cho con học trường trung tầm,.....) bất chấp sinh mệnh bản thân và gia đình. Đi thuê đi mua nhà thì cũng phải nghĩ những tình huống cháy nổ, an nguy của gia đình? Hay chỉ tặc lưỡi cho qua rồi cứ vào ở?

Thanh Huu Hoang

Giải pháp là giãn dân nội đô, phát triển đô thị vệ tinh và hệ thống giao thông công cộng nối liền đô thị trung tâm và cac đô thị vệ tinh. Lúc ấy người dân ko còn tập trung vào các thành phố trung tâm với mật độ quá cao nữa, mà sẽ ở ngoại ô, ở các thành phố vệ tinh, dọc tuyến giao thông công cộng với chi phí sinh hoạt rẻ hơn, chi phí bđs cũng thấp hơn nhiều so với đô thị như HN hay SG, giao thông với hệ thống công cộng tiêu chuẩn, chạy đúng tuyến đúng giờ, tiện nghi thì ng dân sẽ đi lại bằng hệ thống công cộng thay việc chen chúc nhau phơi nắng chạy xe má

Anhviet Ha

Hồng Công có căn hộ 9m2 giá 14 tỉ VND

Quốc Việt

NÔXH ở đâu bán ntn mình k biết chứ mình là thấy ở SG NOXH cũng 1ty7-2 tỷ/căn thu nhập cỡ 10tr, 2 vk ck là 20tr như GĐ mình, có thêm 2 con nhỏ thì chả biết bao giờ mới có nhà để ở luôn :((

Hoang Hoang

Giờ thời điểm họ mua chỉ khoảng 1 tỷ/ căn hộ trong chung cư mini ở thủ đô Hà Nội thì phải chịu vậy thôi, trước tiên là tính toán về dòng tiền.

Đồng bào mất thì đau xót, nhưng điều kiện cuộc sống nó là như vậy. Ở Hà Nội kẹt xe kinh hoàng, trong khi công việc tốt và trường học tốt lại ở trung tâm nên họ đành phải mua vậy ở thôi

Yến Nguyễn

Quan trọng là khi thiết kế nên chú trọng đến an toàn của người ở .hệ thống phòng chống cháy nổ kiểm tra định kỳ hệ thống man lưới điện ,nước ,chống cháy chống trộm ,cung cấp thiết bị chống cháy tại chống hướng dẫn người dân kỹ năng thoát hiểm ...mọi người đều có ý thức ...sẽ hạn chế được bớt ...nói để di chuyển nơi ở rất là khó ...không phải chuyện một sớm một chiều ...

Nguyen Quan Trong

Bài viết đúng nhưng chưa đủ,nhà ở XH giá trên giấy thì thấp nhưng giá thực tế thì chưa chắc đã thấp những người tầng trung ấy cũng khó mua được và NOXH thì lại hay ở xa trung tâm ko đáp ứng được việc học hành của con nhỏ cũng như công việc của bố mẹ.Chung cư mini lại đáp ứng được,vậy CCMN có lẽ lại là mô hình hay,nhưng cái vấn đề chính ở đây lại là vấn đề ở quản lý nhà nước,nếu và vẫn là nếu như ở đây có quy chuẩn rõ ràng bắt buộc cho lối thoát hiểm,qui định phòng cháy rõ ràng và bắt buộc, nếu như các cấp ban nghành,các cán bộ ko vô cảm hay có hay ko việc buông lỏng trách nhiệm hay đằng sau sự vô cảm,vô trách nhiệm đó là gì? Tất cả còn chờ cuộc đại phấu sau sự việc này để 56 mạng người ko phải là vô nghĩa.

Nhà Việt

Đến cái nước giàu như Canada mà họ còn chẳng thể làm nhà đủ cho dân và họ chia bớt trách nhiệm ấy về phía nhà đầu tư tư nhân bằng luật pháp nữa kìa. Không có nhà nước nào đáp ứng được đủ nhà cho dân chúng hết. Chỉ có giải pháp quy hoạch, các quy định chế tài để đảm bảo xã hội ổn Đinh thôi.

Woody Sin

Đất đai là tài sản của toàn dân, đo đó nếu cung cấp đủ chổ ở cho dân thì giá cả bds sẽ giảm mạnh. Như vậy tài sản toàn dân sẽ bị giảm giá mạnh. Không thể để dân nghèo đi như thế được !

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác