Có nên tự vận hành căn hộ Condotel của riêng mình ?

Lượt xem: 240 ||| Ngày đăng: 2023-06-27 11:12:27 ||| Lượt thích: 0

 

 

Thực tế không dễ dàng như vậy! Tưởng tượng một tòa khách sạn condotel có mấy trăm căn, mỗi căn lại cho thuê một kiểu rồi bảo vệ, an ninh, vệ sinh, chất lượng

 

 

 

Thực tế không dễ dàng như vậy…tưởng tượng một tòa khách sạn condotel có mấy trăm căn, mỗi căn lại cho thuê một kiểu rồi bảo vệ, an ninh, vệ sinh, chất lượng phòng ốc sẽ ra làm sao…

Trường hợp tự vận hành, chủ nhà có thể chủ động cho thuê căn hộ và tự do trong hình thức kinh doanh. Tuy nhiên thực tế không dễ dàng để chủ nhà có thể tự vận hành condotel nếu họ không có kinh nghiệm quản lý, vận hành bất động sản nghỉ dưỡng hay có sự hỗ trợ của đơn vị thứ ba.

Thứ nhất, tất cả dịch vụ, tiện ích trong dự án gồm sảnh, hành lang, nhà ăn, hồ bơi, dịch vụ buồng phòng... đều thuộc quản lý của chủ đầu tư, do đó trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi những vướng mắc về diện tích chung - riêng.

Thứ hai, dù có kinh nghiệm quản lý, việc chủ nhà tự thân vận hành căn hộ condotel sẽ vất vả hơn bởi phải gánh nhiều công việc từ thu hút khách du lịch, đầu tư thiết kế và cải tạo căn hộ, dịch vụ chăm sóc khách hàng... Ngoài ra chủ nhà phải thường xuyên kiểm tra các căn hộ để đảm bảo các vấn đề về an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường. Nếu phải "bán phòng theo ngày" thì không nên tự làm mà hãy ủy thác cho một đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.

 


Có nên mua condotel hay không ?! Góc khuất của dòng bất động sản nghĩ dưỡng

Có nên đầu tư Condotel và tự vận hành thời điểm này ?

- Trong giai đoạn hiện nay nhiều CĐT các Dự Án Condotel gặp rất nhiều khó khăn trong chi trả lợi nhuận co người mua. Một số Chủ sở hữu căn hộ trong Condotel có nên rút lại nhà và tự cho thuê khai thác hay không? Cùng Vũ điểm qua sự được mất khi tự vận hành Condotel nhé

- Đối với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự hay condotel (căn hộ du lịch), khách hàng có hai lựa chọn là ủy thác cho chủ đầu tư quản lý và phân chia lợi nhuận hoặc tự vận hành. Mỗi phương án đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên thực tế có không ít khách hàng lựa chọn phương án tự vận hành thời gian qua vì nhiều chủ đầu tư không trả được cam kết lợi nhuận, gây ra nhiều vụ đổ vỡ condotel.

-Trường hợp ủy thác, mặt lợi là các chủ đầu tư thường hợp tác với đơn vị quản lý vận hành khách sạn chuyên nghiệp và các công ty du lịch để đảm bảo nguồn khách du lịch. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lấp đầy các căn condotel sẽ cao hơn so với khách hàng tự vận hành. Giá phòng do chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành cho thuê thường cao hơn so với khách hàng tự vận hành đơn lẻ.

-Tuy nhiên, nhược điểm là chủ đầu tư hay đơn vị vận hành thường không công bố cụ thể báo cáo tài chính nên khách hàng không biết căn condotel của mình được vận hành và có doanh thu ra sao. Lợi nhuận cũng sẽ chia đều cho các căn, không có việc căn này vận hành tốt, đem lại doanh thu cao hơn thì được chia lợi nhuận nhiều hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng phải chấp nhận chi phí đầu vào cao gồm chi phí buồng phòng, bảo vệ... đều được tính vào chi phí vận hành. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa khách hàng và chủ đầu tư condotel thường là 8-2.

-Trường hợp tự vận hành, chủ nhà có thể chủ động cho thuê căn hộ và tự do trong hình thức kinh doanh, hạn chế sự phụ thuộc vào chủ đầu tư. Điều đó có nghĩa bạn hoàn toàn chủ động về thiết kế căn hộ, quản lý doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên thực tế không dễ dàng để khách hàng có thể tự vận hành condotel nếu họ không có kinh nghiệm quản lý, vận hành bất động sản nghỉ dưỡng hay có sự hỗ trợ của đơn vị thứ ba.

-Thứ nhất, tất cả dịch vụ, tiện ích trong dự án gồm sảnh, hành lang, nhà ăn, hồ bơi, dịch vụ buồng phòng... đều thuộc quản lý của chủ đầu tư, do đó trong quá trình vận hành bạn sẽ không tránh khỏi những vướng mắc về diện tích chung - riêng.

-Thứ hai, dù có kinh nghiệm quản lý, việc bạn tự thân vận hành hai căn condotel sẽ vất vả hơn bởi phải gánh nhiều công việc từ thu hút khách du lịch, đầu tư thiết kế và cải tạo căn hộ, dịch vụ chăm sóc khách hàng... Ngoài ra bạn phải thường xuyên kiểm tra các căn hộ để đảm bảo các vấn đề về an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường. Nếu phải "bán phòng theo ngày" thì không nên tự làm bởi có thể bạn còn bận nhiều công việc khác.

-Để kiểm soát được việc kinh doanh condotel và có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn, bạn có thể tự tìm kiếm một đơn vị quản lý thứ ba để ủy quyền vận hành. Giải pháp này khá hợp lý vừa đảm bảo sự chủ động của khách hàng vừa hạn chế sự phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Chia sẻ từ Trần Vũ - thương hiệu Cò Đất Đầu Hàng khu vực Đà Nẵng Quảng Nam

(Theo Trần Vũ )

 

Tham khảo thêm:

Vinpearl Condotel: Vin-Dotel: Cú đổ thêm dầu vào lửa thị trường căn hộ nghỉ dưỡng


 

Hoang Hoang

Cam kết thế thôi, chứ ko làm được thì cũng căng băng rôn chứ làm gì nhau

Phạm Thái Bình

Sai từ lúc quyết định mua rồi. Cắt sớm đỡ thiệt hại

Phan Quynh

The Sóng Vũng Tàu, Anh Chị tự trải nghiệm và có đánh giá thực tế đi. Xem cách một Condotel tự vận hành sẽ là như nào.

Hơi sức đâu tin vào "giang cư mận".

Hôm nào rảnh rảnh cả gia đình book 1 căn bên The Sóng xem giá nhiêu tiền 1 đêm, rồi tự xem bên chủ ng ta vận hành như thế nào.

Hồ Sĩ Hưng

Cam kết lợi luận là chỉ mồm thôi. Nếu có lãi nó chi cho bao nhiêu thì nhận...Các chi phí hoạch toán có ai biết được đâu....chỉ làm béo cho CĐT. Thay vì bỏ tiền xây KS để KD. Còn giờ có người bỏ tiền để KD mà xem như KS của mình....

Ba Bụng Bự

béo CĐT =)))))

An Vũ

Nên để chủ sở hữu tự vận hành một thời gian thì mới thấm được khối lượng công việc mà đơn vị quản lý hon phải làm để chăn sóc cho căn condotel của mình. Từ đó họ sẽ có cái nhìn chính xác hơn về khoản đầu tư của mình đấy bác. Ngoài ra, nếu được sửa đổi, mình thấy CĐT vẫn sẽ cung cấp thêm các dịch vụ “trả phí” như dọn phòng, môi giới KH, lễ tân phục vụ dẫn khách, tủ đồ (chủ yếu để thẻ ra vào cho khách), … chủ sở hữu nào không dùng dịch vụ thì tự làm hết chẳng hạn.

Thuy Vo

Mình vừa ở dạng như vầy ở Cam Ranh, thật sự là khi chủ nhà tự làm, mọi thứ rất là không được như kì vọng, từ khâu check in phòng và mọi thứ.

Trong việc vận hành một căn hộ, không chỉ là vấn đề lợi nhuận mà còn là vấn đề bảo trì, giữ căn hộ luôn trong trình trạng tốt nhất của nó nữa.

Tóm chung, mình thiết nghĩ nên chỉ để 1 đơn vị chuyên nghiệp vận hành để quản lí tài sản của mọi người.

Chinh Hoàng

Thuy Vo nên thế chứ mỗi nhà cho thuê 1 kiểu chả mấy mà thành cái dãy trọ

Son Nguyen

Cdt vận hành thì báo lỗ làm lãi, ndt chỉ cho cdt luôn chớ lại mang nợ và bảo trì 

Harry Duong

Ý thứ nhất không hợp lý: "dịch vụ, tiện ích trong dự án" đã bao gồm trong giá bán căn hộ condotel lúc mua mà nhỉ? Nếu không thì CĐT lấy tiền đâu mà xây. Khác nào bảo đã mua mà tự vận hành thì sẽ ko cho xài tiện ích mặc dù tiền xây tiện ích đã tính trong condotel?

Bởi mới nói 50 nữa condotel vẫn chỉ là 1 kiểu lùa gà với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. VN còn gà nhiều quá

Dao Quoc Viet 

tự vận hành thì manh múm lắm. Chất lượng dv k cao. Nhưng tiền thì có khi nhiều hơn nếu tự làm

Chinh Hoàng

Dao Quoc Viet mình cho rằng tiền có ngay ở ngắn hạn lúc mới lấy về cho thuê chứ lâu dài chất lượng dịch vụ k đảm bảo thì khó mà có khách quay trở lại.

Dao Quoc Viet 

Chinh Hoàng dở. Sau này như Long Hải, chất lượng ngày càng chán. Vì khách càng ít thì tư duy chặt chém càng nhiều

Nguyễn Cường

Dao Quoc Viet được cái này thì mất cái kia nha add

Long Tuấn 

Sao mà khổ thế !!?

Cuong Nguyen

Theo mọi ng, nếu có đơn vị bên ngoài đứng ra thuê lại hoặc hợp đồng vận hành ăn chia tỉ lệ hoặc thuê đứt căn đó trả tiền hàng tháng có ok hơn k? Đơn vị bên ngoài thì họ tính phí vận hành rẻ (trong trường hợp hợp tác) hoặc họ trả dứt mình theo tháng, lời lỗ là việc của họ mình k bận tâm chuyện doanh thu có trung thực hay k.

Hoang Thanh

Nên hiểu theo kiểu hợp tác thì sẽ thấy lối ra hơn là hoặc tui làm hoặc anh làm .

Nguyễn Quốc Minh Hoàng

NĐT muốn tự vận hành thì nên mua sỉ từ 10 căn -> cả 1 sàn tầng. Vì lúc đó các chi phí quản lý như: vệ sinh, dọn dẹp, ... được giản lược. Còn mua 1 - 2 căn quá ít, chi phí khai thác vận hành đội lên cao và rất lâu mới thu hồi vốn.

Đó là chưa kể khách hàng tìm đến để thuê quá ít, không có sự đa dạng danh mục, thì abcxyz nữa.

Nguyễn Việt Hoàng

Đưa cho CĐT vận hành thì nói sao phải nghe vậy, tháng được chia 500k-1tr thì cũng phải chấp nhận

Nguyễn Diễm

Vận hành bằng mắt nhé

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác

TOP 5 HIỂU NHẦM VỀ NHÀ THỨ CẤP

Chợ Đất
16/09/2023 31