Có nên mua nhà đất GIẤY TAY ?!

Các cung bậc cảm xúc của nghề môi giới

Câu hỏi của bạn Cường Trần 

Đóng tiền nhà oải quá nên e định mua 1 căn cấp 4 để mần ăn tại TP.HCM.
Xào đi nấu lại thì chỉ thấy vài căn giấy tay là phù hợp với việc buôn bán và tài chính của e.
Anh chị nào biết về việc mua bán giấy tay này thế nào tư vấn giúp e với ạ. 
Nghe bạn bè nói mua giấy tay thì pháp lý ko đủ và người bán có thể kiện lấy lại căn nhà hồi tiền lại lúc nào cũng đc.
Mong đc lắng nghe ý kiến của các anh chị em đầu tư bất động sản tư vấn ạ !

Tham khảo thêm:

Kinh nghiệm tránh rủi ro khi mua nhà đất giấy tay !

ĐÁP:

Thanh Nguyen

ở nhà giấy tay tối ngủ không ngon đâu, ít tiền thì mua tỉnh lân cận ví dụ Long An, đi lại SG vẫn thuận tiện chứ ko đến nỗi

Ha N Nguyen

1 là mua xa, đi xa cực 1 chút nhưng về nơi là nhà của riêng mình, 2 là mua sổ chung đứng tên tầm 2 người thôi cũng đc

Ngọc Châu

Ôi thôi. Mua căn hộ có giấy tờ 1 phòng ngủ hoặc 2pn 1wc cũng đc. Ko ai dám chiếm nhà bác đâu chứ giấy tay bác muốn bán lại thì khó mà mở mắt ra có người tới gây lộn đòi nhà đó

Trần Thanh Quang

Về tỉnh mua được mặt tiền đường cũng có nhiều chuyện làm ăn tại bds đó. Pháp lý loại tốt nhất. 

Tô Thanh Huyền

Thời buổi bây giờ nhà mua giấy tay mất trắng 100% bạn nhé, ko phải thời xưa để mà hợp thức hóa giấy tờ được đâu, nhất là ở HCM.

Cường Trần thật ra người đàng hoàng bán cũng sẽ ko lấy lại, nhưng nếu có tranh chấp hoặc chính quyền giải tỏa thì bạn mất trắng.

Và hiện tại nhà giấy tay ko ra sổ được thì thật sự là KHÔNG THỂ ra sổ đó bạn ạ.

Ngô Đạt

Cường Trần như có mấy a nói ở trên á a2, giấy tay tiềm ẩn rủi ro trước đó mà người mua sau không biết hết được. Khó xác minh nguồn gốc đất 
Khi giá nhà đất tăng cao chủ cũ có thể kiện và đòi lại, người mua thường chịu thiệt. 
Giấy tay ko vay vốn được ngân hàng, nên sự linh hoạt tài sản rất thấp 
Trường hợp có tranh chấp thì giấy tay vô hiệu 
Để tránh thì e tìm hiểu được là: 
- Tìm hiểu kĩ về nguồn gốc tài sản qua địa chính UBND phường, xã 
- Có có vợ/chồng thì cả 2 người phải tham gia vào hợp đồng mua bán 
- Yêu cầu người bán cung cấp toàn bộ giấy tờ nguồn gốc tài sản 
- hđmb thì nên có vài người làm chứng, điểm chỉ tay vào hợp đồng 
- Thanh toán tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền. 
theo em tìm hiểu là vậy thôi à 
Nhưng nếu có gì xảy ra hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường. ( Điều 137 Bộ luật dân sự) 

Cao Anh

Nếu giấy tay thì có giá trị trong giao dịch dân sự nhưng có tính yếu về giá trị quy phạm pl, giấy tay thường là thỏa thuận mua bán, nếu chắc ăn đem đi công chứng và có người ký làm chứng. Nhưng thường thì đất mua giấy tay là đất vườn ruộng hoặc cơi nới lấn chiếm nên giá trị pháp lý thấp, người làm chứng có thể gặp rất nhiều rủi ro như người làm chứng đã di chuyển khỏi địa phương hoặc tử vong gây khó khăn cho xác thực, nếu là đất thổ cư thì ngon hơn, công chứng được, nhưng thường thổ cư thì bán thẳng sang tên chuyển chủ giá cao, vậy nên mua vào là rất rủi ro cho người mua. Nếu chủ nhà bẻ kèo trả lại tiền khi bán cho chủ khác, bạn chỉ có thể theo đòi kiện tụng và đất khi đó là đất tranh chấp, rất vất vả mất thời gian và mệt mỏi cho quý chủ mua viết tay. Chưa kể cha bán con lại không ưng, sang tên thừa kế hợp pháp, bạn chỉ có ăn với đi kiện cũng đủ mệt, may mắn lắm có người tuân thủ cho thì thành công, chủ nhà uy tín vẹn đôi đường. Song thời gian dài đứng trước lợi ích lớn không mấy ai sẽ nghĩ cho bạn mà trả lại hoặc nhượng quyền, có chăng được phần nào an ủi so với giá hiện tại khi xảy ra mua bán không tuân thủ.

Trịnh Văn Bình

Mua đất chưa đủ pháp lý chúng ta cần làm gì để tự bảo vệ mình ?!

Theo quy định của Luật đất đai hiện này, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn tất và có hiệu lực “ Thời điểm chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực
Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định, chuyển quyền sử dụng đất như: chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính theo đúng quy định.” 
        Đồng thời đó kèm theo những điều kiện trước đó:
“ Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất
Khoản 1 và Khoản 2 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng), trừ những trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013;
- Đất không thuộc diện tranh chấp;
- Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
- Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.” 

Hiểu 1 cách đơn giản theo kiểu dân gian là đất phải có sổ mấy mua bán gì được, Nếu không sổ thì việc mua bán sẽ không thực hiện theo đúng 2 quy định luật được trích dẫn phía trên.
Vậy máu quá muốn mua thì phải làm sao???
Nếu đã máu thì không cần hỏi bố cháu là ai hết chơi tất, chơi gì thì cũng cần phải bảo vệ mình, để không tiền mất tật mang, hay kiện tục tranh chấp mà bất lợi lại rơi vào mình hoặc không có tài liệu chứng cứ để bảo vệ mình. 

1. Thứ nhất phải hiểu thật rõ về hiện trạng miếng đất đó. Hiện trạng bao gồm hiện trạng pháp lý, hiện trạng sử dụng đất.
- Hiện trạng pháp lý, 
+ Câu hỏi đầu tiên luôn phải hỏi đó là Tại sao đất chưa có sổ? Có đủ điều kiện được cấp trong tương lai hay không ? Nguồn gốc thửa đất ? 
Và người đứng ra mua bán có là người đang trực tiếp sử dụng đất? có phải là người tạo dựng ra miếng đất đó hay không?
+ Đất này có đang bị quy hoạch hay không? Nếu có quy hoạch thì quy hoạch gì? Đang ở gian đoạn nào của quy hoạch? Đã có quyết định thu hồi, quyết định phế duyệt phương án đền bù giải phòng mặt bằng chưa? Đã có phương án đền bù cụ thể hay chưa?
 - Hiện trạng sử dụng đất.
+ Hiện ai là người đang sử dụng đất? Người này có phải người trực tiếp mua bán không?
Nếu không phải thì biết rõ họ là ai? 
+ Đất có bờ rành bờ thửa rõ ràng hay không? Có tranh chấp gì với những nhà xung quanh hay không? 

2. Sau khi hiểu rõ tất cả những câu hỏi ở mục 1 rồi.
Tiến hành việc mua bán thôi,
- Lập hợp đồng mua bán để cập rõ những hiện trạng của thửa đất vào hợp đồng, ghi nhận tất cả những thoả thuận của 2 bên vào hợp đồng.
- Lập 1 vi bằng về việc giao nhận tiền và bán giao đất trên thực địa. được ghi nhận bằng hình ảnh và video.
- Thuê 1 công ty đo vẽ đo và vẽ hiện trạng thửa.( bản vẽ này có thể được kiểm tra và xác nhận của VPDKDD hoặc không tuỳ theo ) hiện trạng pháp lý, 
Mục địch để xác nhận toạ độ và ranh thôi.
- Lập 1 biên bản gianh mốc có ký xác nhận của người có đất xung quang thửa đất.

Tĩnh Lự Vô Tâm

C mua sổ chung vẫn được công nhận, nhưng đừng mua giấy tay c ơi
Không công chứng được  
Có gì là mất trắng

Trinh Trần

Cường Trần  nhưng theo cá nhân em thì không nên nha ^^, giờ đồng tiền xương máu khó kiếm lắm, dù có kỹ đi nữa thì giấy tay vẫn anh nắm đằng lưỡi thôi. Chưa đủ mua trong sg a có thể tìm phạm vi xa hơn. Kinh tế năm nay héo queo, mình mà không kỹ nữa dễ nạp mạng cho kền kền ?!

Huong Luong

Cường Trần  mua giấy tay là biết mất vẫn làm. Nhà nước k giải quyết đâu. Mình đã mua 2 lô đất nhà  bè 2009. Giấy tay. Đất nguyên thửa 700m. Tách ra 6 lô. Bán xong mới tách.. Mà k hiểu sau bà bán cho tầm 30 người. Mà lấy hết tiền trước mới đau. Đúng là khờ. K ngờ 1 thời gian sau lòi ra nguyên thửa bán cho 1 người khác sang tên. Các người đã mua ngậm ngùi làm đơn kiện. Tòa an TP trả lời bằng văn bản là cái này do thỏa thuận của các bên.. Đã biết rõ sai mà vẫn làm. K phải lừa đảo chiếm đoạt TS nên họ k giải quyết. Thế là suốt ngày làm đơn. Đến 2018 CA quận 7 nơi bà tạm trú thụ lý. 2 bên lên giải quyết. Nó hứa trả trước 50tr 1 tháng trả 5tr. Ký giấy tờ trước công an. Rồi về tháng sau nó trả đúng 30tr. Tới nay đòi gì đồ cứ cha chết mẹ bệnh. Con ung thư.... Noíchung nói liều mày giết tau muốn làm gì làm đừng gọi tau nữa...... Mất hết 12 năm 500tr lấy lại 30tr. Đến nay. Coi như bài học sau này nhớ mãi k dám đụng vào

THAM KHẢO THÊM: CÓ NÊN MUA ĐẤT TRÍCH LỤC NHƯNG CHƯA CÓ SỔ ĐỎ ?!

Có nên mua đất có trích lục nhưng chưa có Sổ đỏ ?!

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679