Có nên mua đất Sổ Xanh hay không ?!

 

Nhà đầu tư với nỗi băn khoăn có nên mua đất Sổ xanh hay không? 
 

Khái niệm sổ xanh?

Sổ xanh là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích ghi nhận quyền sở hữu đất của chủ sở hữu. Sổ xanh do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác trồng rừng có thời hạn. Với hình thức là cho thuê đất. Khi hết thời hạn thuê đất quỹ đất này sẽ bị thu hồi nếu như địa phương chưa có chính sách giao đất cho người dân.

Trường hợp dùng sử dụng sổ xanh thường là những chủ đầu tư khai thác hoặc trồng rừng. Hoặc cũng có những trường hợp là người dân tại địa phương. Họ được đơn vị cơ quan nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế lâm nghiệp và tạo điều kiện giao đất để canh tác.

Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ và sổ hồng

Về màu sắc

Chúng ta có thể nhận diện các loại sổ này thông qua mắt thường. Mỗi loại số sẽ có một màu sắc tương ứng với tên gọi của chúng. Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ sử dụng khi tìm kiếm các giấy tờ. Còn điểm khác biệt chính vẫn phải dựa vào nội dung được quy định trong sổ.

Về mặt bản chất

Màu Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình theo quy định của pháp luật

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và những tài sản liên quan đến đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sử dụng đất ở theo quy định chung của nhà nước được gọi là sổ hồng    

Nơi cấp – Cơ quan có thẩm quyền  

Sổ xanh: do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác với những đối tượng trồng rừng. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phát và sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành. 

Đặc biệt sổ hồng thường được sử dụng cho những dự án khu đô thị lớn thuộc các vùng kinh tế phát triển. Điển hình là nhà chung cư, đất dự án…

Giá trị pháp lý của sổ xanh     

Theo luật nhà, đất của chính phủ thì giá trị pháp lý có hạn lên đến 50 năm. Quỹ thời gian này giúp người dân có thể sử dụng ổn định lâu dài. Với mục đích trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm. Khi hết thời gian quy định, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp, có thể đến cơ quan nhà nước hoặc đơn vị có thẩm quyền để được gia hạn sử dụng đất.

Sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Trên thực tế, người sử dụng sổ xanh không được phép chuyển nhượng. Bởi đất này là do Lâm trường cấp cho người dân dưới hình thức cho thuê có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ như sau:

-Đối với người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn

Những hộ gia đình là dân tộc thiểu số sẽ được nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất 10 năm. Tính từ ngày có quyết định.

-Đối với hộ gia đình sống ở khu vực biên phòng

Theo thông tư chính của luật đất đai, những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tham gia sinh sống trên địa bàn đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng an ninh được nhà nước giao đất sẽ được chuyển nhượng và trao tặng cho quyền sử dụng đất thành đất đất ở, đất canh tác nông nghiệp thuộc khu vực đang sinh sống.

-Đối với hộ gia đình sinh sống ở vùng được bảo vệ

Những trường hợp, cá nhân, hộ gia đình sống trong vùng rừng tái sinh, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, khu sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng… mà chưa được nhà nước di dời cũng sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng đất, chuyển nhượng thành đất sản xuất, đất canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại khu vực đang sinh sống.

Có nên mua đất sổ xanh?

Nếu bạn đang hướng đến đầu tư phát triển lâm nghiệp thì bạn nên mua đất sổ xanh. Vì thực tế, đất sổ xanh có giá trị rẻ hơn so với những quỹ đất khác. Đất rừng chỉ có thể phát triển lâm nghiệp sản xuất nông nghiệp nên cần những chủ đầu tư có định hướng. Lộ trình khai thác rõ ràng thì mới có thể mang lại lợi nhuận.

Trường hợp bạn mua để xây dựng nhà ở để sinh hoạt thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đất sổ xanh có vị trí địa lý là những vùng rừng đồi núi. Đây là những nơi hạn chế về cơ sở hạ tầng, tiện ích sinh hoạt cộng đồng còn yếu kém. Sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh sống và phát triển của gia đình bạn.

Trên đây là những thông tin bạn đọc có thể tham khảo. Có thể là những thông tin này chưa được đầy đủ nhưng hy vọng sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn có thêm kiến thức về đất Sổ xanh. Chúc bạn thành công! 

(Theo Dao Nguyen)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet