Căn hộ chung cư thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, tiền tỷ mất trắng ?

 

Với những ai đang có ý định tìm mua chung cư để định cư thì một trong những vấn đề được quan tâm nhất là thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư là bao lâu? Nhiều người lo ngại rằng sau 50 năm họ sẽ “ mất trắng”. Điều này có đúng hay không ?!

Mất trắng nhà chung cư sau 50 năm là hoàn toàn không đúng.Doanh nghiệp được nhà nước giao đất 50 năm để tránh việc không xây dựng dự án

Để tránh trường hợp một số chủ đầu tư được giao đất quá lâu nhưng vẫn không chịu tiến hành triển khai dự án, gây ra sự lãng phí quỹ đất đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. vì vậy, 50 năm là thời hạn nhà nước giao đất cho các chủ đầu tư để triển khai dự án.

Còn sau khi dự án đã được triển khai, diện tích đất sẽ thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, được sử dụng ổn định và lâu dài. Theo Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Cách tinh thời hạn theo cấp công trinh xây dựng được quy định rõ ràng, với 4 cấp đối với nhà chung cư. Cụ thể:

-công trình cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản) có niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

-Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.

-Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.

-Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Chung cư hết niên hạn sử dụng xử lý như thế nào?

Căn hộ chung cư thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, tiền tỷ mất trắng ?!

Theo Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng  theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng,có nguy cơ sụp đổ,không đảm bảo an toan cho người sử dụng thì cư quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm đinhk chất lượng công trinh nhà chung cư để xử lý theo quy định sau:                   

Trường hợp 1: Nhà chung cư còn đảm bảo an toan và chất lượng cho người sử dụng

-Chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp 2: Nhà chung cư bị hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo chất lượng, an toan cho người sử dụng.

-Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hanh kết luận kiểm định chất lượng. Chủ sở hữu nhà chung cư có rách nhiệm phá dỡ để cải tạo,xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trinh khác.

Khi nhà chung cư thuộc duện phá dỡ để xây dựng lại, các chủ sở hữu của chung cư sẽ được chủ đầu tư dự án lo chỗ ở tạm hoặc thanh toan tiền để người được tái định cư lo chỗ ở trong thời gian cải tọ, xây dựng lại; trường hợp doanh nghiệp kinh dianh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng,có nguy cơ sụp đổ, không còn đảm bảo an toan cho người sử dụng như sau:

+Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

+ Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

+ Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.

Các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được bố trí nhà ở tái định cư.

Lưu ý: Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

KẾT LUẬN

Căn hộ chung cư thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, tiền tỷ mất trắng ?!

- Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư được xác định theo dự án, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn.

Do vậy, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng; nếu chung cư bị hư hỏng nặng thì phá dỡ để xây dựng mới, trừ trường hợp không phù hợp quy hoạch.

(Theo Hà Vũ)

Có lẽ bạn cần biết : LỰA CHỌN MÔI GIỚI BÁN NHÀ NHƯ THẾ NÀO ?

 

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet