Bất động sản ăn theo khu công nghiệp có luôn ngon ?

Lượt Xem: 1044 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 18:00:57 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Bất động sản ăn theo khu công nghiệp có luôn ngon ?

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của luật sự Đỗ Thanh Lam)

Bất động sản ăn theo khu công nghiệp có luôn ngon?

  • Trong các loại bất động sản thì bất động sản xung quanh, ăn theo khu công nghiệp (hiện hữu hoặc mới quy hoạch) luôn được các sale, nhà đầu tư giới thiệu và ca ngợi. Ví dụ các nền đất để xây nhà trọ, kinh doanh buôn bán xung quanh các khu công nghiệp. Tuy nhiên loại hình đầu tư này liệu có ngon như quan niệm?.

Qua quan sát mình thấy có những yếu tố ảnh hưởng xấu tới loại hình bất động sản này:

- Thời gian triển khai và tỷ lệ hoạt động, lấp đầy của khu công nghiệp: Đối với một khu công nghiệp ở dạng quy hoạch, đang triển khai thì thời gian và khả năng triển khai là một vấn đề cần nhà đầu tư cần lưu ý. Mặc dù khu công nghiệp là dự án thường được các địa phương ưu tiên, tạo điều kiện nhưng do khu công nghiệp thường rộng lớn và chỉ khi hoàn thành mới đưa vào hoạt động kinh doanh được nên thời gian hoàn thành tương đối dài. Ngoài ra mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng mình đi một số địa phương thì thấy có nhiều khu công nghiệp tỷ lệ hoạt động còn thấp, nhất là những khu công nghiệp không thuận tiện đường xá, bến cảng...

Diện tích quy hoạch - Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và khoảng giá thuê đất

- Suy thoái kinh tế, dịch bệnh và việc chuyển đổi công nghệ: Mình có bà chị có nhà cho thuê ở khu công nghiệp Visip ở Bình Dương, là nơi được coi là sôi động và khu công nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên thời gian gần đây việc cho thuê cũng khá trật vật, ít người thuê hoặc hay thay đổi. Sau dịch các chuyên gia, ngưòi nước ngoài làm việc ở các xí nghiệp không còn quay lại nữa nên chủ yếu là khách Việt. Ngoài ra công nhân cũng đã về quê bớt. Như vậy ở các khu công nghiệp ở các địa phương heo hút hơn còn khó khăn hơn thế nào? Ngoài ra trước đây Việt Nam có lợi thế về nhân công, đất đai giá rẻ, do đó các khu công nghiệp để phục vụ các ngành gia công, sản xuất phát triển ấn tượng. Tuy nhiên kinh tế thế giới suy thoái nên đơn hàng ít đi, công nghệ phát triển nên máy móc dần thay thế công nhân. Ngoài ra công nghệ cũng giúp con người làm việc online nhiều hơn nên không cần thiết tập trung làm việc một chỗ. Do đó rõ ràng số lượng lao động ở các khu công nghiệp đang có vẻ ít hơn so với thời gian trước đây.

Tham khảo thêm:

kinh-nghiem-xuong-mau-khi-dau-tu-an-theo-bat-dong-san-khu-cong-nghiep

- Tỷ lệ sinh và già hóa dân số: mới đây mình có xem một phóng sự về vấn đề tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số của nhiều nước và Việt Nam cũng đang nằm trong xu thế đó. Khi đó tỷ lệ công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp cũng sẽ suy giảm. Hơn nữa, ngày nay người ta không còn mặn mà lên thành phố làm công nhân, mà chấp nhận đi xuất khẩu lao động nước ngoài để tích lũy vốn nhanh hơn.

Đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp Trào lưu mới của chu kỳ bất động sản

- Giá đất và chi phí cao: Nếu như trước đây giá đất và chi phí (hàng hóa, nhân công..) của Việt Nam còn rẻ nên thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vì đó là lợi thế. Nhưng nay, qua các lần sốt đất, giá đất đã tăng cao. Luật Đất đai sửa đổi theo hướng đền bù khi thu hồi đất theo giá thị trường tốt hơn. Ngoài ra lạm phát của VN cũng khá cao nên chi phí không còn rẻ nữa (ví dụ xăng dầu). Do đó nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều tiền hơn để thuê, mua đất và chi trả chi phí. Nhà đầu tư sẽ chọn nước có chi phí đất đai rẻ hơn. Tỷ lệ lấp của các khu công nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này.

 

Có nên đầu tư bất động sản khu công nghiệp ?!

 

Bạn nghĩ sao về điều này? 

 

(Theo Đỗ Thanh Lâm)

 

Tham khảo thêm:

Bất Động Sản Khu Công Nghiệp đóng vai trò gì với nền kinh tế và luôn được nhà đầu tư săn đón ?

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác