Vay tiền xây nhà trọ trên đất thuê của người khác giúp tôi kiếm 500 triệu năm như thế nào ?!

Lượt xem: 2514 ||| Ngày đăng: 2023-06-07 16:53:23 ||| Lượt thích: 1

 

 

 

 

Vay tiền xây nhà trọ trên đất thuê của người khác giúp tôi kiếm 500 triệu năm như thế nào

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Lê Quốc Kiên)

Cuối 2015, sau thất bại với startup riêng, tôi quyết định quay lại với con đường mà mình am hiểu hơn là kinh doanh nhà trọ.

Tính cả khoản vay mua đất xây nhà trọ năm 2013 (1,3 tỷ), nâng thêm 2 tầng năm 2014 (800 triệu), và khởi nghiệp thất bại mất 400tr, tôi đã nợ tổng cộng 2,5 tỷ. Rất may, trong số này có 800 triệu vay người nhà ko phải trả lãi, còn lại khoản 1,7tỷ tôi phải góp 31,5 triệu/tháng (cả gốc + lãi) trong 6 năm.

Từ đây, tôi phải xin việc làm thuê lại vì thu nhập từ nhà trọ chỉ đủ trả tiền hàng tháng cho ngân hàng, vợ chồng con cái tôi không còn đồng nào để sinh hoạt. Cũng may cả tôi và vợ đều được 2 công ty cũ gọi về làm lại khi họ biết chúng tôi có ý định đi làm lại. Nhờ đó, chúng tôi có lại nguồn thu nhập 35 triệu/tháng để sinh hoạt hằng tháng và phụ thêm vào tiền trả nợ.

 

Ý TƯỞNG ĐIÊN RỒ & HÀNG LOẠT NÚT THẮT

Khi không còn ở trong con đường tăm tối của quán ăn vặt, dường như chúng ta dễ thấy các cơ hội tốt khác. Trong 1 lần họp lớp cấp 2, nghe đứa bạn kể nhà nó có 1 miếng đất 10mx20m ở Phước Kiểng, Nhà Bè để không 5 năm nay, vì đã từng xây phòng cho thuê tại Tân Phú, nên tôi nảy ra ngay ý định “thuê lại giá bèo” xây phòng cho thuê vì trước sau đất cũng bỏ không.

Nhưng vướng mắc lớn nhất ở đây là: ở Tân Phú tôi xây trên đất của mình, còn ở đây lại là “đất thuê”.

CHUYỆN NHỮNG CHỦ NHÀ TRỌ BỊ ĐÓNG VAI ÁC - KHÓ KHĂN AI THẤU ?!

 

Do đó, khi bắt tay vào tính toán, ngoài cách quản lý nhà trọ và chi phí làm nhà đã nắm sơ bộ, hàng loạt vấn đề mới mẻ phát sinh ra cần phải tìm tòi cách giải quyết:

1) Làm sao đảm bảo nguồn doanh thu đó ổn định trong nhiều năm? Nếu những nhà xung quanh cũng bắt chước xây phòng cho thuê thì làm sao mình giữ được khách? Họ xây nhà trên đất họ, mình xây nhà trên đất thuê thì rõ ràng mình bất lợi về chi phí và giá cả cho thuê, vậy mình có lợi thế gì hơn họ không?

2) Đầu tư xây mô hình như thế nào để vừa đáp ứng nhu cầu khách trọ ở trên, vừa kiểm soát được suất đầu tư hợp lý

3) Giá thuê bao nhiêu là hợp lý cho cả 2 vì ngoài thu nhập cho thuê đất hàng tháng, họ sẽ có cả một căn nhà sau khi hết thời gian thuê? Phải thuê bao nhiêu năm mới đủ thu hồi vốn và có lãi?

4) Nguồn vốn vay ở đâu vì tôi không có đồng nào (ngân hàng ko cho vay tiền xây nhà trên đất thuê)? Lấy tài sản gì thế chấp (vì nhà Tân Phú đã thế chấp vay 1,7 tỷ)?

5) Lãi suất ngân hàng có ổn định hay không, liệu trong thời gian dài vậy kinh tế vĩ mô sẽ có những ảnh hưởng gì đến lãi vay (vì giai đoạn 2010-2013 lãi vay từng có thời điểm lên tới 18%-24%).

6) Gia cảnh chủ đất, tại sao họ lại cho thuê đất: không có vốn, hay chưa biết cách làm, hay lớn tuổi rồi làm không nổi, hay giàu quá không thèm làm chuyện nhỏ (những người có đất trống để không toàn dân có tiền), hay muốn đầu tư cho con cái, hay vướng quy hoạch không xây được,…? Đất đó có tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình chủ đất không?

7) Làm sao thuyết phục được chủ đất cho thuê trong thời gian dài?

8) Ràng buộc pháp lý với chủ đất thế nào để họ không lấy lại đất khi mình vừa xây xong? Nếu họ lấy lại trước hợp đồng họ phải bồi thường như thế nào? Đất đó họ đã cầm cố chưa, nếu đã cầm cố lỡ họ phá sản ngân hàng tịch thu đất thì mình có được đền bù phần nhà không?…

9) Những rủi ro của mô hình kinh doanh này:

  • Hàng loạt các trở ngại trên, cộng thêm việc thuê đất xây nhà kiên cố cho thuê dường như chưa thấy ai làm (hoặc tôi chưa biết) làm tôi muốn chùn bước.

 

THAM KHẢO THÊM:

LƯU Ý TOP NHỮNG KHU NHÀ TRỌ KHÔNG NÊN THUÊ

LƯU Ý NHỮNG KHU NHÀ TRỌ KHÔNG NÊN THUÊ

 

TÌM HIỂU NHU CẦU KHÁCH THUÊ VÀ BÀI TOÁN ĐẦU TƯ

Thời gian đầu, tôi dành nhiều thời gian gặp gỡ trò chuyện với các khách trọ của mình ở Tân Phú. Nhờ đó, tôi đã phát hiện ra rất nhiều nhu cầu quý giá từ khách ở trọ để trả lời được vướng mắc về điều kiện bắt buộc thực hiện kế hoạch này.

Nhiều người đầu tư nhà trọ trên đất của mình vẫn không hiệu quả do bị sai lầm “vừa thừa vừa thiếu”. Cái khách trọ không có nhu cầu thì lại trang bị, cái khách trọ cần sử dụng lại không có. Ví dụ, phòng cho thuê tại nhà bạn tôi, họ đầu tư cho cửa phòng bằng gỗ 3,5 triệu đồng một bộ, trong khi cửa sắt chỉ 1,5 triệu, nhưng lại bỏ bớt lavabo trong toilet, chỉ làm sàn nước ngồi bệt mà không có bồn rửa chén ở khu bếp…

Đánh giá về đối tượng khách hàng, tôi chọn cho mình phân khúc “nhân viên văn phòng mới ra trường và các cặp vợ chồng mới cưới”. Lý do: tôi muốn cạnh tranh trong phân khúc phòng 2,8 triệu - 3,6 triệu và trong phân khúc này, tôi có những lợi thế cạnh tranh “khó bị bắt chước” so với đối thủ. Đối tượng này ở tập trung nhiều nhất ở Q1, Q3, Q10, Q4, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh (giáp Q1), và cũng khả thi ở khu vực đất nhà bạn tôi ở Phước Kiểng Nhà Bè (dành cho những người làm ở Q4 và Q7.

Sau khi tính toán, tôi ra được các con số khả thi: chi phí đầu tư 2,7 tỷ đồng, nếu đảm bảo phòng luôn đầy 90% thì lợi nhuận sẽ là 45 triệu đồng một tháng (20% một năm), trong 7 năm sẽ thu hồi vốn (bao gồm cả lãi vay ngân hàng thời điểm này là 8,25%, nhưng tôi dự toán 12% để trừ hao, và chi phí tái tái đầu tư sửa chữa). Do đó, tôi đưa ra một con số an toàn là thuê 15 năm để mình còn 8 năm lợi nhuận.

 

ĐẦU TIÊN = TIỀN ĐÂU?

Có được kế hoạch kinh doanh khả thi trong tay, tôi bắt đầu tìm nguồn vốn. Đây mới là vấn đề nan giải vì những người có tiền họ không muốn đầu tư kiểu lượm bạc cắc như vậy. Hơn nữa tôi lại quá trẻ, lại mới "banh xác" với quán ăn vặt nên không ai có niềm tin (kể cả người thân). Tôi đánh liều hỏi mượn nhà của ba mẹ để đi vay.

Lần đầu tiên khi nghe tôi đề cập, ba mẹ nhìn tôi như ở trên trời xuống, tưởng tôi do bị sốc cái vụ kinh doanh ăn vặt nên bị chạm thần kinh, vì mới nghe qua sẽ có ngay cảm giác: “Cầm cố nhà của mình lấy tiền đi xây nhà cho người ta, sau đó cho luôn người ta cái nhà”. Thuyết phục cả tháng trời, dùng mọi lý lẽ và cơ sở phân tích logic, dựa trên kết quả kinh doanh hiệu quả của căn nhà ở Tân Phú, ba mẹ mới dần có niềm tin mà chấp nhận. Trước khi liều mình đưa chân sang tên căn nhà cho tôi đi cầm, ba mẹ chỉ nhắn nhủ: “Ba mẹ làm cả đời chỉ có cái nhà, trước sau cũng để lại cho 2 anh em, con làm sao đừng để ba mẹ gần cuối đời phải ra đường ở”. (Ba mẹ phải sang tên cho tôi để tôi hợp thức hóa lý do vay tiền mua nhà, và vợ chồng tôi mới chứng minh được thu nhập cho ngân hàng).
Về việc ổn định lãi vay ngân hàng trong thời gian dài, nhờ có cơ hội tiếp xúc nhiều cấp quản lý ở các tập đoàn lớn, đặc biệt thông tin quý giá từ các khách hàng của tôi ở lĩnh vực Bất Động Sản, tôi có chút vững tin. Sau giai đoạn nổ bong bóng 2008-2013, các công ty BĐS đã trưởng thành hơn nhiều. Hiện họ cũng vay tiền đường trường, nhưng đã cẩn trọng hơn và các chuyên gia tài chính của họ cũng đã tính đến rủi ro biến động lãi vay, thị trường để đánh giá tình hình khả thi. Xem như họ đã tính hết rồi, mình chỉ bắt chước theo thôi mà, chưa kể tôi trừ hao biên độ tới 4% (dự trù 12%s o với 8,25% hiện tại). Giả sử các chuyên gia tài chính ở các công ty BĐS tính sai thì xem như mình xui, nhưng tệ lắm mình cũng chỉ ko có lãi chứ ko thể lỗ.

 

- Có nên mua đất xây phòng trọ cho thuê hay không?

 

Có nên đầu tư kinh doanh xây nhà trọ

 

QUÁ TRÌNH THUÊ ĐẤT

Lúc này, vận đen lại đến:

Gia đình nhà bạn tôi không muốn cho thuê đất nữa vì có kế hoạch xây nhà.

Vừa tìm ra “công thức khả thi” lại không thực hiện được đúng là khó nuốt.

Ngồi nghiệm lại, tôi nghĩ người có đất để không, thậm chí có cả đất cả tiền, nhưng chưa biết tận dụng mảnh đất của mình thật ra còn nhiều lắm, đâu phải chỉ có mỗi nhà bạn tôi.

=> Thế là tôi lên các trang rao vặt về BĐS tìm kiếm “đất cho thuê” ở các khu trung tâm. Và may mắn đã mỉm cười sau vài tuần, tôi thấy có một căn nhà nát 6mx18m đang cho thuê ở ngay quận 3.

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm khi thuê mặt bằng mở quán ăn vặt, tôi "ngồi chầu" ở khu xóm này suốt một tuần liền để tìm hiểu gia cảnh chủ đất và lý do họ cho thuê. Tôi phát hiện ra vợ chồng anh chủ đất khoảng 40 tuổi và rất giàu, họ làm ăn lớn nên việc xây nhà trọ với họ như lượm bạc cắc mà lại mất thời gian. Nhà họ dư 5-6 phòng (40m2 mỗi phòng) để không, nhưng họ không cần cho thuê (khu này có thể cho thuê 5-6 triệu một phòng), mà để sau này con cái lớn lên xây nhà ở gần. Vì vậy, nếu cho mình thuê sau 15 năm, khi con họ lớn sẽ có một tài sản để lại. Tìm hiểu thêm hàng xóm xung quanh, được biết gia đình họ sống ở đây mấy chục năm và rất được hàng xóm quý mến, nên khả năng lấy lại đất sớm hay làm khó dễ khi mình làm ăn được khá thấp. Do đó, tôi quyết định tiếp xúc làm việc với chủ đất và đồng ý với mức cho thuê 20 triệu/tháng của họ.

Điều đáng lo nhất về pháp lý, tôi nhờ 2 công ty luật tư vấn về hợp đồng thuê để đảm bảo quyền lợi cho mình khi “Xảy ra sự cố” bên thuê lấy lại đất trước thời hạn. Khi nhờ bạn bè làm ngân hàng kiểm tra giấy tờ nhà lại phát sinh thêm 1 điểm đáng lo khác: mảnh đất này họ đã cầm cố cho ngân hàng để vay 2 tỷ. Tôi lại phải thêm những điều kiện ràng buộc về hợp đồng thuê đất để bảo vệ mình.

 

CHUYỆN NHỮNG CHỦ NHÀ BỊ ĐÓNG VAI ÁC

 

QUẢ NGỌT ĐẦU TIÊN

Sau 5 tháng thi công, nhà trọ tôi đã đi vào hoạt động và chi phí chỉ hết 2,5 tỷ đồng. May mắn hơn nữa, cả 22 phòng đều được thuê hết trong vòng chưa tới 10 ngày sau khi đăng quảng cáo. Và từ đây tôi phát hiện ra nhu cầu ở trọ theo chuẩn mình đang thiết lập của khách hàng mục tiêu rất lớn. Tôi tự tin mình sẽ duy trì được doanh thu ổn định trong suốt 15 năm (ít nhất là 7 năm đầu để thu hồi vốn).

Như vậy, hiện tại nhà trọ ở Tân Phú cho tôi 35 triệu đồng, ở quận 3 là 45 triệu, lương 2 vợ chồng 35 triệu. Trong 7 năm tới, hàng tháng tôi đóng cho ngân hàng 70 triệu đồng cho tổng 2 khoản vay 4,2 tỷ, còn lại 45 triệu sẽ trích ra 15 triệu trả dần cho khoản 800 triệu đồng không lãi của người nhà trong 4,5 năm, vợ chồng tôi còn lại 30 triệu đồng sinh hoạt để góp cho bố mẹ và nuôi 2 đứa con. Cố gắng 7 năm nữa mọi việc sẽ ổn.

“Đường xa mới biết ngựa tài”. Mọi việc vẫn còn ở phía trước, dù tính toán đến đâu thì bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng luôn có 15-20% “hên xui” cùng nhiều điều chưa thể tính tới. Và 15 năm là một khoảng thời gian… dài kinh khủng. Nhưng tôi nghĩ cơ hội thành công khả thi cho 1 business với 2 bàn tay trắng như vậy chắc không nhiều. Do đó, cứ tiến tới thôi.
----------
Trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề, chúng ta sẽ thấy: "Thuê đất - Vay tiền Xây Nhà trên đất thuê của người khác" còn khả thi. Vậy nếu chúng ta đang sở hữu Nhà nát cấp 4 của mình, thì việc đập bỏ xây lại 1 căn nhà mới, to bự đàng hoàng để An Cư lẽ nào không khả thi?

(Theo Lê Quốc Kiên)

Tham khảo thêm:

Có 1.5 tỷ nên đầu tư xây nhà trọ hay để đất đó cho thuê ngon hơn

 

Minh Thanh

2 tỷ rưõi xây nhà gì cho thuê đc gần 50tr/ tháng hả cậu add

Hien Nguyen

22 phòng đc 45tr/tháng thì tầm 2tr/phòng trọ bình dân. Dtich đất 108m2 thì đc 4 căn/tầng x 6 tầng  tối thiểu chưa kể chỗ để xe, vị chi tầm 648m2 xây dựng. Xây thô hoàn thiện tối thiểu cho nhà trọ bình dân chắc tầm 2.5 tỷ được.

Khang Phuc

Minh Thanh LC thì hết hợp đồng thuê đất coi như bỏ 2 ,5 tỉ đó, chưa kể gặp chủ đất hok đàng hoàng họ kiếm cớ gay khó dễ , tăng giá lấy lại đất cũng hok chừng

Su Bin

Khang Phuc  người ta thuê đất lâu dài là phải đi văn phòng luật sư công chứng nữa đấy ạ , có cả gia đình của người nhà ra ký nữa đấy thiếu 1 người cũng ko được , làm sao mà làm khó dễ được , nhà mình cho siêu thị mẹ và bé thuê 10nam , cả gia đình ra ký đấy , người ta đầu tư cả nữa tỷ mà có 100m2 à

Bao Vy

Bài viết khá thực tế cho ai cần tham khảo. Một trong những điểm quan trọng tác giả đưa ra là phải có sự trợ giúp của gia đình.

Trieu Bao

Không ổn,giờ xâu cho thuê k hấp dẫn nữa rủi ro quá cao

Hung Yen

Tôi làm xay dưng.có làm cho 2 anh chuyên làm kiêu mô hinh nay.giờ họ kha thanh công.

Ngoc Hoang

Tiểu thuyết chỉ có ở trên Thiên Đàng và dưới Địa Ngục.

Hoa Van Linh

Khách thuê vào ở full phòng và cố định luôn 5 năm mới trả phòng hả?

QP Phuoc

Bài viết có rất nhìu cái rất may , và trog cuộc sốg thì k có nhìu cái như vậy

Binh Minh

Tính rủi ro quá lớn..phòng còn rồi Vc thất nghiệp và lãi suất ngân hàng tăng,con cái càng ngày càng lớn chi phí ăn học tăng cao,chưa tính chủ nhà hay lô đất xảy ra chuyện..ví dụ giải tỏa hay người ở trọ có vấn đề.v.v…xây trên đất mình tao còn chưa dám xuống tiền nữa..giàu có dư giả tiền nhàn rỗi thì được..nhà có 2Ae có chuyện mình cho nó cũng được nhưng Ba mẹ ra đường ở la ko chấp nhận được.thua thêm con vợ nó nữa,sướng nó ăn khổ gđ mình chịu.bớt ngu lại. 

Chien Dao

Cái đầu tiên là thuyết phục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho 1 dự án rủi ro cao bạn đã là thiên tài mẹ nó rồi

Toan Thai

Nếu bạn chịu được áp lực không 1 ngày ăn cơm ngon, không 1 giây ngừng suy nghĩ trong 5 năm liên tục thì cứ làm như trong bài viết. 
Khoảng cách giữa việc có nhà có cửa và vô gia cư rất mong manh.

Do Huy Hoang

Ông này cũng thuộc loại bán giời không văn tự!

Tony Hieu

Mô hình này của Big Group. Nhưng giờ Big Group cũng đã bỏ mảng kinh doanh "béo bở" này rồi, kkk.

Xin hỏi bạn với dt 6×18m = 108m2, cứ cho là trừ đi 10% lộ giới, còn lại khoảng 95m2, làm thế nào để xây được 22 phòng?

Dung Viet

Tony Hieu sàn 5 phòng , 5 tầng hơn 22 rồi ????

Tony Hieu

Dũng Việt Nguyễn Trừ đi khoảng 10m2 xây cầu thang, còn lại 85m2 mà xây được 5 phòng thì xin bái phục.

Dung Viet

Tony Hieu  85m2 sao không xây được 5 phòng , phòng 15m2 gác xép wc riêng vậy là rộng rồi . Thành phố lớn chứ đâu phải dưới tỉnh mà cần xây to . 10m2 mình nghĩ đủ sống rồi 

Nguyen Quy Dau

Dũng Việt Nguyễn  xây khoảng 500m2 sàn mà sao hết có 2.5 tỷ bịp hay gì giá xây khoán ít nhất cũng phải tầm 6.3tr rồi

Dung Viet

Nguyễn Quý Dậu  năm 2013 mà bạn , sao bạn so giá của 2022 với 2013 được bạn , với xây rẻ nhất có thể vì là 15 năm sau thuộc về chủ đất rồi , có gì đâu mà bịp , kiến thức là để tiếp thu thấy không hay thì mình lướt qua đâu ai ép nhét vào đầu ????

Linh Huynh

Bài viết mang tính chất truyền động lực. Chứ đi sâu phân tích thì chắc chết

Đang yên đang lành 2 vợ chồng đi làm lương tháng 35tr xem như đủ ăn đi. 
Giờ cầm nhà kinh doanh. Thì thu 35+35+45 - (70tr ngân hàng +20tr thuê đất -15tr trả người thân)=10tr. 
Rồi 10tr này hai vợ chồng sao ăn???

Nguyen Binh

Linh Huỳnh đg đó a,vì để xây lên đc nhà trọ và chi phí xd, lobby vận hành cg cả một vđ, có thể số liệu ntn mới tính trên giấy chứ chưa có thực tế

Nguyen Binh

Lê Quốc Kiên ah vui quá, thanks tác giả cho mọi ng có thêm một sự tham khảo , một góc nhìn mới trong mảng KD cho thuê, nhg trong bài toán KD trên chưa đề cập tới các chi phí vận hành cho thuê, cg như lobby cho các vđ pháp lý, có lẽ thời điểm 7 năm về trc chi phí xây dựng cũng rẻ hơn bây giờ,  nhg giá thuê thấy cg cao. chúc bạn ngày càng thành công hơn nhé

Le Quoc Kien

Cám ơn anh. Con số trong bài viết là THU NHẬP BỎ TÚI, nghĩa là đã trừ tất cả chi phí quản lý vận hành (bao gồm cả pháp lý, tiền thuê đất, lob** này nọ).

Chi tiết hơn về các kinh nghiệm mảng cho thuê mình có chia sẻ rõ hơn ở đây.

Huynh Hai Khanh

Mô hình rất khó bắt chước do tính khả thi không cao. Riêng việc thuê đất 15 năm ổn định đã không khả thi.

Thieu Bang

Huỳnh Hải Khánh  đồng ý , thuê 5 năm là đã có khả năng đổi chủ rồi

Bobby Nguyen

"sau 5 tháng thi công, nhà trọ tôi đi vào hoạt động với chi phí 2.5 tỷ đồng..." 

Mình chưa biết anh ta xoay ở đâu ra 2.5ty này vậy. Ở trên nói là vc phải đi làm thuê lại, vì tiền nhà cho thuê đã trả hết cho ngân hàng.

Đào Duy Dự bạn thông não cho mình với. 

Nhà ở Tân Phú đã cắm sổ vay NH, giờ lấy nhà của cha mẹ vay 2.5ty nữa hả?

Nguyen John

Đấy còn chưa tính đến phải mất 1 phòng giá rẻ để người ở họ trông coi cho, rồi nhỡ đâu các cháu vào thuê Pay Lắk, mà toé ...tệ nạn ăn nhậu nữa thì CAM phường gọi lên suốt ngày, ko dễ gì ăn của ngoại đâu các con.

Đọc đau hết cả thủ ra, diện tích 6x18 thì sẽ phải xây ít nhất 1 trệt 3 lầu, lầu dưới (trệt) chừa khoảng trống để xe + cầu thang (4 phòng, 3 lầu trên mỗi lầu 6 phòng vừa vặn 22 phòng) vậy tổng diện tích xây = 432m2, đơn giá hiện nay thì 2.5 tỷ không thể xây được - Ít nhất phải 3-3,4 tỷ với giá 7 triệu/m2 áp dụng với nhà đổ sàn, tấm.
Một điều nữa là anh Kiên gì đó chưa tính đến 20 triệu tiền thuê đất 1 tháng, 1 năm là 240 triệu, phải đặt cọc ít nhất 2 năm may ra chủ đất mới cho thuê ...
Vì vậy bài này chỉ đọc cho vui thôi, mang tính giải trí cao ah.

David Thien

Quá mạo hiểm khi là một người biết về bds, có quen biết ngân hàng mà chọn phương án này thì thật nên xem lại ! Trong khi đó có thể đầu tư đất vùng ven khi tìm kỹ vẫn có những nơi giá hời với tủ suất lợi nhuận 40-50%/năm cộng với khả năng thanh lý, xoay xở cũng cao hơn khi có biến.

Le Quoc Kien

Cám ơn bạn chủ thớt đã chia sẻ lại bài của mình. 

Bài này đã từ 7 năm trước, cũng nhận được hơn 400 comment chọi gạch trong tổng số 438 comment Độc giả gửi về báo. Thời điểm đó làm xong cái này mình cũng chỉ mới có 37 phòng.

Hiện tại, mảng kinh doanh này đã tạm ổn với hơn 200 phòng hoạt động ổn định. Tuy nhiên mô hình kd này không dành cho tất cả mọi người. cái mọi người nên quan tâm (nếu hứng thú), chính là việc cân nhắc xây chính căn nhà lụp xụp mình đang ở như mình có đề cập ở phần cuối.

Thanh Tung

Văn Hoài Thương mô hình này rất ổn phải không broo :))) nhưng mà là câu chuyện của nhiều năm trước. Khi đại dịch xảy ra làm thay đổi quá nhiều rồi. Với tỷ xuất hoàn vốn gồng nợ là 7 năm thì toang phết

Dao Duy Du

2.5 tỷ đó tôi mang đi mua đất nền hoặc đất nông nghiệp có sẵn cây ăn quả. Hoặc chia ra tỷ lệ phù hợp. Công quản lý ít, trong khi lợi nhuận cao hơn.

Nguyen Thi Diem My

Rất mạo hiểm ít người dám dấn thân nhưng có thể đó là 1 trong các yếu tố làm nên thành công. 

Nguyen Duc Tin

Đất nhà xây lên cho thuê con điên đầu tính toán, nói chi việc thuê đất để xây rồi cho thuê. Bài viết đọc tham khảo cho vui chứ thực hiện thì tỷ thứ phát sinh. Nhà mình tính toán đủ thứ xong quyết định cho thuê đất cho nhẹ đầu, đỡ tính toán và đỡ phải bỏ thời gian cho việc quản lý.

Dinh Hoang Nam

Thu tổng 45 (q3) + 35 (TP) - (70 (lãi bank) + 20 (thuê đất q3) + 15 (trả nợ ng nhà) ) = -5tr?!?!
Tức là mỗi căn cho lãi ròng là âm 2.5r vào năm 2013- 2014?!?!? 
Con số ảo thế nhỉ.

Quang Minh ủa đang yên đang lành, đi làm có 35tr, đổ đống tiền ra kinh doanh cho hại não rồi âm mất 5tr, còn 30.
sau 7 năm, cái nhà ba má chắc bay luôn rồi.

Tam Nguyen

Nếu bạn có phương án kinh doanh nhà trọ tốt thì tốt nhất là bạn nên mua đất, rồi thế chấp miếng đất đó cho bank (50-70%) để có tiền xây phòng trọ. Bạn sẽ được hưởng lãi kép: Tiền lãi do đất tăng giá + Lãi do kinh doanh phòng trọ hiệu quả. Độ an toàn sẽ cao hơn

Julia Nguyen

Thuê đất xây nhà trọ?
Nhà đầu tư thực sự không bao giờ tính theo cách này.
Doanh thu chỉ mang ra nuôi ngân hàng và chủ đất. Trong trường hợp chủ đất có lý do thích hợp để lấy lại đất, dù ng thuê có thuê luật sư ràng buộc hdong chặt đến mấy, thì tscđ nằm trên đất cũng k được bồi thường đủ…..
Haizzzzz,

Viet Thanh

Do mình ít tiền não chậm hay sao mà mình tính sơ mấy con số chủ thớt đưa ra mông lung quá, ngồi đọc lui đọc tới mà thấy nó sai sai sao ý, không biết 2 năm dịch vừa rồi chủ thớt còn thở không

Nguyen Binh

Viết Thành bài này của một ng khác mình mang về cho mọi ng tham khảo thôi bạn, nghe nói đây là mô hình hồi trc của Big Group đó bạn,giờ cg bỏ rồi ????

Master Tran

Lấy tiền mua đất vùng ven, ăn ngủ 5 năm sau lời gấp 10 lần khỏi suy nghỉ nhiều nhức đầu

Bui Thuong Diep Thuy

Có mất mát đau thương mới ra bài học xương máu :)))))

Hai Ngo

Tính toán và quản lý đau cả đầu. Thôi cứ ra vùng ven có quy hoạch kcn hay quy hoạch hạ tầng công trình gì đó mua cho khỏe.kkk

Hoàng Nhật

Vậy 15 năm sau tiền đâu trả gốc vay 4,2 tỷ

Tony Hieu

Hoàng Nhật Em đọc kỹ chưa? Hàng tháng bạn ấy đã trích tiền ra trả vốn & lãi trong vòng 7 năm đó.

Hoang Nhat

Tony Hieu Vay 4,2 tỷ, tạm tính 10%/năm lãi suất, 7 năm tương đương cả gốc và lãi tầm hơn 7 tỷ. Mà hằng tháng trả 70 triệu nếu như anh nói cả gốc và lãi, tính ra 7 năm có hơn 5 tỷ thôi anh ạ. Mong nhận phản hồi từ anh !

Tony Hieu

Hoàng Nhật Tiền gốc 50tr/tháng, tiền lãi tính theo dư nợ giảm dần hàng tháng thì trung bình là 70tr/tháng cả gốc lẫn lãi cũng là phù hợp mà.

Hoang Nhat

Tony Hieu Em hiểu ý anh nhưng vấn đề là vay 4,2 tỷ mà 1 tháng chỉ trả lãi có 20 triệu thì quá phi thực tế anh ạ. Lãi suất tầm 1%/tháng, bèo nhất cũng 42 triệu/tháng chỉ riêng lãi đấy anh !

Tony Hieu

Hoàng Nhật Cũng tùy thời điểm. Hiện giờ cũng chỉ có 8%.  Có thể hơi lệch chút. Chưa tính chi tiết nhưng nếu em lập công thức tính theo dự nợ giảm dần thì anh thấy cũng khá hợp lý đó. Thử tính xem sao.

Nguyen Anh Tuan

Giá xây tính từ năm 2015. Nếu mua đất vùng ven thì đến năm nay. Tức là sau 7 năm thì 2,5 chắc phải lên 6-7 tỷ là ít. Đấy là nói khả năng xoay sở kém. Chứ mua đi bán lại khéo có khi phải lên cả chục tỷ rồi.

Hoang Tien Sy

Khẳng đinh thuê đất mà.xây nhà trọ cho thuê là nai lưng làm giàu cho kẻ khác:  chủ đất..

Hoang Tu

Hoàng Tiến Sỹ 6,5×18 xây 2,5 tỷ đc 22 phòng bác cao thủ chỉ cháu cách xây vs ????????

Hai Duong

Học chính quy cả kinh tế cả kỹ thuật chưa chắc hạch toán được phần nhỏ chi phí đầu vào, chưa tính dùng đến đòn bẩy tài chính ????

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác

TOP 5 HIỂU NHẦM VỀ NHÀ THỨ CẤP

Chợ Đất
16/09/2023 31