Tư vấn một trường hợp giao dịch nhà đất công chứng

Tư vấn một trường hợp giao dịch nhà đất công chứng

Câu hỏi từ bạn Đông Hưng Võ

Đầu năm xin được chia sẻ câu chuyện mua đất  và nhờ các Anh/ Chị/ Em tư vấn giúp mình giải pháp an toàn.

Mình được người quen giới thiệu mua 1 mảnh đất và được đảm bảo là không dính tranh chấp quy hoạch gì, mình cũng vì tin tưởng mà cũng không cầm sổ đi kiểm tra.

Tới khi làm thủ tục sang tên thì không được, do người làm ở phòng 1 cửa phát hiện chủ đất, tạm gọi là ông A mắc nợ nhà người này tiền mà chưa trả nên không làm thủ tục sang tên cho mình.

Khi làm việc lại mới biết là đất này ông A cầm sổ để vay ngân hàng mà không trả được nên ngân hàng thanh lý qua toà án, được ông B mua lại, chờ ông A có tiền chuộc nhưng 2 năm rồi ông A không có khả năng trả nên ông B bán thẳng cho mình, tiền bạc mình đều làm với ông B, ông A chỉ ra ký tên lăn tay ngày công chứng.

Bây giờ dính vụ này, bên toà án yêu cầu ông A phải sang tên cho ông B, sau đó ông B mới sang tên cho mình được, trong khi tiền mình đã chồng cho ông B hết 90%, 10% còn lại xin khất tới khi ra sổ trả nốt ( có viết giấy rõ ràng). Giấy đặt cọc thì để tên người giới thiệu mình mua đất này chứ không phải là ông A hay ông B.

 Sang tuần mình cầm giấy hẹn ra lại phòng 1 cửa để lấy lại giấy tờ hồ sơ cho ông A sang tên cho ông B, thật sự mình rất lo vì tiền chồng gần hết cho ông B mà người đứng tên là ông chứ không phải mình, lỡ vì lý do nào đó hoặc ông B tự dưng không chịu sang tên cho mình, không biết làm sao luôn vì đó là số tiền mình dành dụm chục năm trời. 

Mình định khi lấy lại hồ sơ sẽ yêu cầu ông B viết giấy mượn nợ hoặc đặt cọc nhưng không biết như vậy có phải phương án tốt không. Nhờ cả nhà tư vấn giúp mình giải pháp an toàn. 

Cám ơn cả nhà!

** Update: mình xin nói rõ thêm chút là mình cọc trước 100tr qua người giới thiệu, phần còn lại mình thanh toán cho ông B sau khi làm hợp đồng mua bán công chứng ở xã, nhưng HĐMB chỉ thể hiện 40% số tiền mà mình phải trả cho ông B.

Trả lời

Trịnh Khắc Việt

Lấy lại giấy tờ thì viết lại giấy cọc và số tiền đã thanh toán vào đó với ông B. Sang tên cho ông B rồi ông B sang lại cho bạn. Ko sao đâu, lo quá mất vui mà cũng ko giải quyết được gì cả

Trang Luvia

Hồi xưa mình cũng bị nhưng đỡ hơn bạn là ông A ko thiếu tiền bên 1 cửa nên cho qua vẫn bình thường. 

Hồi xưa của mình: A vay bank ko khả năng trả, bán cho B nhận cọc dc 50% tiền. Ra công chứng vỡ lẽ bị ngân hàng thanh lý, B lo lót ra thẳng được tên mình hẳn hỏi bán cho khách mình là C

A lại mảnh đất quậy, xịt sơn, kiu giang hồ chửi B. B kiu công an ra toà các kiểu vì B vì lấn cấn tiền trả còn lại 50% kèm chi phí

*** Nói chung là: chỗ mình thanh lý qa toà án ai mua lại ra thẳng tên người đó, ko qa người cũ.

Phạm Văn Đình

Bạn chụp hợp đồng đặt cọc và hợp đồng công chứng gửi qua mình tư vấn cho. Trường hợp của bạn mình đã từng gặp và đã xử lý ổn thỏa cho khách hàng.

Nam Chebiz

. Để theo dõi ae tư vấn ntn. Bạn bảo tiền để giành dụm cả 10 năm mà bạn cứ thế đùng đùng đi mua bán mà ko tìm hiểu gì, cọc 90% ko có công chứng, lại còn cọc cho người giới thiệu chứ ko phải chủ đất.

Đông Hưng Võ

Nam ChepizBakery mình cọc 100tr cho ng giới thiệu, và chồng phần còn lại cho ông B khi công chứng ở uỷ ban xong, nhưng trong hợp đồng mua bán chỉ thể hiện 40% số tiền thực trả cho lô đất đó anh

Nguyễn Hoàng Hải

Pháp lý nhiều vấn đề quá rắc rối, thật sự đau đầu rồi ăn k ngon ngủ k yên

Đông Hưng Võ

Nguyễn Hoàng Hải thật sự luôn ah, mình k ngủ được và tự dằn vặt bản thân sao quá dại dột

Mina Cao

A chồng tiền có ký công chứng k ạ?

Đông Hưng Võ

Mina Cao Công chứng có bạn ah, nhưng giấy tờ chỉ thể hiện 20% số tiền mà mình thực trả cho ông B

Hợp Nguyễn

Né thuế tncn, khai lùi lại, để ng mua và ng bán dc lợi thuế, nhưng khi gặp trục trặc thì lại sợ mất tiền vì số tiền thực tế lớn hơn tiền trong hdmb chứng. Lần sau cẩn thận, soi xét giấy tờ thục tục pháp lý rõ ràng, nhìn cuốn sổ nợ bank và cuốn sổ ko nợ bank khác nhau rõ mà, hẹn bên bán ra nc và hoàn tất thủ tục cho mình để đi đăng bộ thuận lợi thôi.

Thanh Nam

Nếu bạn xác định rõ rằng việc phát sinh thủ tục lòng vòng là một trục trặc do cả bên mua và bên bán chưa hiểu rõ thủ tục chứ không phải ai cố tình lừa ai, và cả ông A và ông B đều nỗ lực giải quyết thì ok làm tiếp không có gì phải lo lắng quá.

Gặp mặt 3 bên thoả thuận rõ quy trình mua bán, các khoản thuế, phí ai chịu, tiến độ thanh toán … ghi rõ thành văn bản để các bên ký vào rồi tiếp tục mua bán.
Còn nếu thấy không đáng tin thì … hi vọng không phải như vậy ????

Riêng chỗ 1 cửa thì lại một ca khó khác, nói về lý bên 1 cửa không có quyền ngăn chặn do đất đó không phải TS cầm cố thế chấp nên bạn cần mang theo quyết định của toà án để cho 1 cửa thấy việc mình làm là có trình tự pháp luật.

Do bạn đã giao 90% tiền nên bạn cần phải giữ cho kỹ sổ gốc và các chứng từ thanh toán, thỏa thuận, hợp đồng (nếu có) trong quá trình giao nhận hồ sơ, chỉ nộp cho cơ quan thẩm quyền khi có yêu cầu , không giao ông A hay B giữ.

Tham khảo thêm:

Kinh nghiệm giao dịch và mua bán nhà đất an toàn ngay từ hợp đồng cọc.

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679