Thật sai lầm khi khuyên người khác thuê nhà thay vì mua nhà

Lượt Xem: 1689 ||| Ngày Đăng: 2023-06-02 16:26:01 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Khuyên người khác thuê nhà thay vì vay tiền mua là một sai lầm. Trong những bài viết chia sẻ về việc mua nhà, dù là mua căn hộ chung cư

 

 

Thật sai lầm khi khuyên người khác thuê nhà thay vì mua nhà

THẬT SAI LẦM KHI KHUYÊN NGƯỜI KHÁC THUÊ NHÀ THAY VÌ MUA NHÀ

- Khuyên người khác thuê nhà thay vì vay tiền mua là một sai lầm. Trong những bài viết chia sẻ về việc mua nhà, dù là mua căn hộ chung cư, tôi vẫn thấy một số người nói rằng các cặp vợ chồng trẻ không nên quá đặt nặng vấn đề nhà cửa.

"Cứ thuê chung cư ở, tiền để dành làm ăn, chẳng sao đâu". Đồng thời, họ cho rằng chính vì tâm lý luôn muốn sở hữu nhà đất của nhiều người đã khiến giá chúng tăng cao. Như vậy, tại sao nhiều cặp vợ chồng trẻ vẫn liều vay tiền mua nhà? Liệu ở thuê có lợi hơn mua nhà?

- Trước tiên, vay tiền mua nhà. Các ngân hàng hiện nay thường sử dụng phương thức tính lãi suất áp dụng trên dư nợ giảm dần. Ví dụ vay một tỷ đồng trong thời gian 20 năm (240 tháng), lãi suất ưu đãi trong 12 tháng đầu là 8,29%/năm (tương đương 0,69%/tháng). Sau ưu đãi là 10,5%/năm (tương đương 0,875%/tháng), tiền lãi hàng tháng trên dưới bảy triệu đồng

- Bảy triệu đồng cũng là số tiền trung bình để thuê các căn hộ chung cư hiện nay. Như vậy, nếu cứ "xúi giục" các cặp vợ chồng cứ đi ở thuê, thì trong 30 năm, họ sẽ tốn khoảng 2,52 tỷ đồng (chưa tính thêm phần trượt giá).

- Tốn 2,5 tỷ, trong thời gian dài... nhưng cuối cùng cũng chưa bao giờ thực sự ở trong ngôi nhà của mình đúng nghĩa.

- Trong khi, các vợ chồng cùng thời, nếu vay tiền mua nhà thì có sẽ họ đã tận hưởng điều đó khá lâu, và thông thường không ai đợi đến 20, 30 năm mới trả hết tiền vay mua nhà.

- Nếu nói không đi vay để tiền đầu tư làm ăn, thì đã tính tới rủi ro hay chưa? Nó giống hệt với câu "nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua thuốc", xét về một trường hợp nào đó, dù đã nhịn thuốc, nhịn trầu nhưng cả trâu và thuốc đều chẳng thấy đâu.

- Mặt khác, ở thuê trong thời gian dài khiến cả gia đình luôn sống trong trạng thái tạm bợ. Muốn sơn phết lại tường, mua thêm đồ đạc, trang trí... cũng phải cân nhắc vì không biết sau khi hết hợp đồng thuê, bên thuê có đồng ý gia hạn tiếp hoặc họ sẽ lấy nhà bất thình lình lúc nào.

- Cái thiệt thòi lớn nhất theo tôi là ở thuê sẽ không có hộ khẩu, con cái học hành sẽ rất vất vả khi các trường công trên địa bàn sẽ ưu tiên con cái những người có hộ khẩu.

- Vì thế, tôi cho rằng mua nhà là vừa là một trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ đối với các cặp vợ chồng trẻ. Xét về những lợi ích kinh tế, văn hóa thì thuê nhà hoàn toàn không có lợi so với việc mua nhà.

---
(Theo Chợ Đất Sưu tầm)

Dung Nguyen

Quan điểm vay ngân hàng mua được nhà để ở là quan điểm cá nhân , ai phù hợp thì nên làm . Riêng tôi , nếu đủ tiền thì mua nhà , nếu vay ngân hàng để mua tài sản không tăng thì đó là sai lầm .

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc Nhà đất là tài sãn luôn tăng giá  mà chị

Dung Nguyen

Trần Thành mua cc thì k tăng . Mua đất thì tăng

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc ai nói cc không tăng vậy chị.

Dung Nguyen

Trần Thành e có chắc cc tăng hơn so với lãi suất nợ ngân hàng k?

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc nếu chị đảm bảo được mua đất nào cũng tăng hơn lãi xuất ngân hàng thì chị sẽ biết câu tl của e

Hoang Mai Huong

Em ko biết mọi ng như thế nào ạ . Như em theo kiểu quan niệm ông bà ta ngày xưa an cư mới lạc nghiệp . Và tâm lý em cũng thoải mái thật khi ai hỏi mua dc nhà rồi à. Em thường nói tiền trả lãi hàng tháng là mình trả cho căn nhà của mình chứ mình trả tiền thuê thì vẫn chỉ là tiền thuê. Nên cố gắng mua dc nhà hoặc đất rồi thì mọi chuyện sẽ ổn. Em với tâm thế mình xuất thân con nhà nông từ nhỏ chỉ mình đừng làm biếng thì ko có việc gì mình ko làm dc cả . Giờ ko liều vay nợ mà mua nhà thì bao giờ mới có dc nên nợ vừa là động lực để mình cố gắng mỗi ngày làm vc thật chăm chỉ và ko ngại gian khổ ạ.

Chucky Tran

Hoàng Mai Hương có chút nợ để thêm đổng lực phấn đấu làm việc, tiêu xài tích luỹ nữa. còn ko thì dễ tiêu hết tiền (à chút nợ thôi chứ nhiều quá thì ngõm sớm :D )

Vo Minh Chanh Steven

Nhà 4 tỷ, 70% là gần 3 tỷ, 20tr tiền lãi 1 tháng. Trong khi thuê VCP chỉ 3tr/nhà 2 phòng ngủ.

Trang Tran

Hỏi phát hộ khẩu thành phố thì lộc lá gì? Mà phải chê hộ khẩu nhà quê

Truong Thanh Tinh

Trang Trần làm cả đời sợ ko mua nổi nhà tp nên kiểu giống như chê dân tỉnh lẻ ấy !

Thu My

Trang Trần chắc b chưa lập gia đình, chưa có con nhỏ cần đi học hoặc là chưa ốm đau phải đi viện nên mới k hiểu ý nghĩa của việc có hộ khẩu thành phố

Dang Tran Tuan Anh

Tính đơn giản, có 3 biến số. 1 là lãi suất ngân hàng, 2 là lãi suất khi mua nhà , 3 lãi suất khi đầu tư và rủi ro đầu tư. Đủ thông tin này thì quyết định.

Nhựt Trường

Tui đây. Từng bán đất mua Chung Cư và giờ đã bán Chung Cư mua đất. Cái bạn tính là tiền chết, chưa tính hiệu quả của đầu tư bđs và lạm phát tăng mạnh. VD thế này cho dễ
Bạn làm thuê thì bao lâu bạn tích lũy đủ 500 triệu để đủ 30% giá trị nhà? Có 500tr mua được chung cư 1,7 tỷ vì chỉ vay được 1,2 tỷ. 1,7 thì mua được chung cư nào??? Với khoảng vay 1,7 mỗi tháng đóng lãi và gốc cho là 15 triệu đi. 30 năm sau mới sở hữu 1 căn CC cũ mèm, và hầu như không tăng giá so với hệ số lạm phát
Trong khi ngược lại với 500 triệu đó bạn mua đất 1 tỷ, bạn vay 500 triệu, mỗi tháng bạn trả 4 triệu+ tốn 5-7 triệu tiền thuê nhà. Sau 3-5 năm bđs lên gấp đôi, bạn có 2 tỷ, trừ phần lãi và gốc bạn lời hơn 1 tỷ. Bạn xoay vòng vốn 3 lần dữ lắm 15 năm bạn có 5-7 tỷ, thay vì 30 năm có căn nhà 2 tỷ. Bạn chọn cái nào ?!

Dan Ha Luong

Cái vụ hộ khẩu là sai r , tạm trú là học bình thường, ko có việc phân biệt như bạn nói

Anh Pham

01. Bài viết lập lờ chữ "mua nhà" gom mua nhà liền thổ và mua chung cư vào một ý.  

02. chung cư có thể xây thêm, gia tăng số lượng trong khi đất, nhà ở gắn liền với đất  có số lượng cố định. Một cái giảm thị giá theo thời gian do số lượng tăng & hao mòn xuống cấp vật liệu ( chung cư), một cái hiếm theo thời gian do số lượng không thay đổi nhưng nhu cầu vẫn tăng thêm do con người sinh sôi thêm ( đất & nhà ở gắn liền với đất). Theo quy luật cung cầu, cái gì sản xuất được với số lượng thêm thì thị giá rẻ hơn theo số lượng, thời gian và ngc lại.

03. Tỉ suất sinh lợi/vốn của đất & nhà liền thổ > lãi suất vay ngân hàng trong khung thời gian trung và dài hạn ( >05 năm), chung cư thì thấp hơn căn cứ trên ý 02 và dựa trên đất là công cụ hấp thu lạm phát tại vn.

04. Bạn muốn lựa chọn đánh đổi sức khoẻ & thời gian là 02 thứ quý giá không bao giờ lấy lại được, ko in ra thêm được để đeo thòng lọng vay tiền cho thứ mất thị giá hay tăng thị giá trong suốt thời gian vay trung hạn, dài hạn (>05 năm) ?! Your choice.

05, tùy vị thế tài chính, trình độ tài chính, kĩ năng nghề nghiệp, gia cảnh, lifestyle của mỗi người mà thiết kế kế hoạch phù hợp riêng tốt nhất cho vị thế người đó, không áp đặt mẫu số chung hướng nào là đúng & sai. Cùng 1 kế hoạch, với anh có thể đúng nhưng với tôi có thể sai.

Dang Hong Phuc 

Chưa đi thuê chưa biết khổ của người thuê. Đang thuê được 2-3 tháng chủ đổi ý bán nhà, đồng ý là được đền tiền cọc nhưng phiền. Mỗi lần dọn nhà, kiếm nhà, deal giá, chốt căn là mỗi lần cực. Thử 1 năm dọn 3 lần xem còn thuê nỗi ko ?

Hoang Hai

Có cái nhà nào giá 1 tỷ cho thuê đc 7tr 1 tháng chỉ tôi với

Thanh Hoai Vo

Mua nhà ở nhà mình cho sướng. Lên giá bán  mua can khác ở mỗi lần bán dư 1 khúc. Lý thuyết đòn bẫy này nọ của mấy thánh online vứt sọt rác hết

Pheo Chi

Giờ ở nhà thuê vẫn có HK TP rồi

Phan Ngoc

Mình thuê nhà 1 năm là có hk thành phố đây!

Thắng Chu

Sống sao theo ý mình thích mình muốn là dc rồi , sao cứ phải theo ý người khác 
Tính cho cố zô , sống nay..... Rồi cũng vậy

An Bình

Cái vụ ở nhà thuê ko có hộ khẩu thì sai 100%. Pháp luật quy định công dân ở nhà thuê được đăng ký Hộ khẩu thường trú tại địa điểm thuê nhà. Miễn bảo đảm 2 yếu tố: Thứ nhất, hợp đồng thuê nhà được công chứng, chứng thực. Thứ hai, diện tích thuê bảo đảm tối thiểu theo quy định của hội đồng nhân dân tỉnh/TP nơi thuê nhà (tối thiểu là 8m vuông/người). Thế thôi. Có thể có những khó khăn riêng trong t/h của bạn, nhưng đó là những khó khăn đặt ra mình phải giải quyết. Chứ còn đặt ra việc thuê nhà ko được thường trú tại chỗ thuê thì sai bét.

Nhat Tieu Son Tra

Nói chung là bỏ qua các bài toán kinh tế thì ở nhà mình vẫn phê hơn ở nhà người ta

Thạch Quý

Ảo ghê luôn. Nếu có đất nền tốt họ đầu tư lãi gấp mấy lần thì sao. Mua ngay thì không nhất thiết, tạm thời thuê đã rồi lấy tiền đầu tư.

Bùi Duy Vĩnh Trường

Nói cho công bằng 2 thái cực :  30 năm sau có cái nhà nát vs phí chồng chất hay là tiền đi làm còn không thuê đc nhà

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !