Thảo dân hèn mọn xin dâng tấu góp ý nước nhà

Lượt Xem: 1118 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 13:46:03 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Thảo dân hèn mọn xin dâng tấu góp ý nước nhà
Thảo dân hèn mọn nhân chuyên xã tắc rối ren xin dâng tấu:

"Nước nhà đang gặp chuyện chẳng hay

Phận là bề tôi, dân đen, hèn mọn há là kẻ khoanh tay đứng ngoài

Nay mạo muội cùng bá tánh múa rìu xin đưa môi góp sức"

NỀN VĂN HÓA:

...Văn hóa là bản sắc, là định vị, là sự khẳng định chủ quyền, là linh hồn đất nước, là sợi dây liên kết giữa mọi thế hệ của một dân tộc.

…Người xưa để lại cho hậu thế một nền tảng văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục, chân thiện mỹ đồ sộ như: kính lão đắc thọ, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tôn sư trọng đạo, nước có phép nước - gia có gia quy, một vợ một chồng, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, giữ ghìn trinh tiết - phẩm hạnh, tinh thần đoàn kết, coi trọng tình nghĩa, cần cù, hiếu học, khả năng thích nghi, vượt qua nghịch cảnh, giản dị, thành thật, sức sống, sức chịu đựng, sức đề kháng đáng kinh ngạc và một lòng yêu nước bất diệt…

Văn hóa ra sao?

…Ngày nay những giá trị văn hóa đang bị xâm lấn, dần dần biến chất

+Không ít những người, thành phần trong xã hội có lối sống buông thả, nghi kỵ lẫn nhau, chuộng hình thức, tôn sùng những điều xa hoa kệch cỡm, bỏ bễ những sự nghiệp đáng làm, chỉ biết lợi mình, thương tiếc của riêng, không vì ích chung, thói ỷ lại, ăn gian nói dối, đa nghi, đồng bóng, vay mượn kém sáng tạo, đục nước béo cò.

+Tệ nạn cờ bạc, tham lam, lười biếng, ba hoa chích chòe, bè phái, địa phương cục bộ, ham danh vị, sính bằng cấp, quân phiệt, quan liêu, hẹp hòi, lối làm việc bàn giấy, vô kỷ luật, ích kỷ, tính nước đôi, bản năng tự phát, ít lý trí, suy nghĩ, tầm nhìn ngắn hạn, chỉ biết trước mắt, biết hiện tại vô trách nhiệm trong tương lai.

+Tính tiểu nông, thiếu chính xác trong mọi thứ, thiếu khoa học, thiếu nghiên cứu, nghiêng về tình, yếu về lý, tư duy kinh tế mang tính thiển cận, tư duy tiểu nông mang tính tùy tiện, tư duy đám đông triệt tiêu tư tưởng cá nhân.

+Thực dụng, manh mún, coi nặng tiền tài hơn giáo dục, không có văn hóa tự chịu trách nhiệm mà thường đổ lỗi.

+Trọng nam khinh nữ, hủ tục nặng nề, nghi lễ tốn kém trong cưới xin, ma chay, hội lễ... gây đói nghèo.

+Việc gì cũng nghĩ đến xin xỏ, cầu cạnh, làm ngơ trước sai trái, thờ ơ với đất nước, bất chấp tất cả sẵn sàng phản bội lại tổ quốc để đạt được mục đích đen tối…

+Cụ thể hơn một số người cần cù song dễ thỏa mãn.

+Thông minh, sáng tạo song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

+Khéo léo song không duy trì đến cùng, ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm.

+Vừa thực tế, vừa mơ mộng song lại không có ý thức hành động và nâng tầm.

+Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh song ít khi học đến nơi đến chốn nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản.

+Học tập dường như không phải chỉ vì kiến thức mà nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì có chỗ để đỡ phá làng phá xóm, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì đam mê.

+Hiếu khách song không bền, được ba bẩy hai mươi mốt ngày không có vẹo gì là phắn.

+Tiết kiệm song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ: khoe khoang, lấy le, ra oai, ra vẻ…

+Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái nhưng chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn hay tâm lý đám đông còn ở điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất phảng phất đặc biệt là luôn mất đoàn kết, chia rẽ, tan tác.

+Mong yên bình, nhẫn nhịn song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt hoặc dẫn đến quá nhu nhược.

+Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh: cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì xôi hỏng bỏng không.

+Lươn lẹo, lưu manh, ăn không nói có, ngồi lê mách lẻo, đặt điều, nói một đằng làm một nẻo.

+Tôn danh, trọng sắc, kém tài tâm hắc ám nhưng đam mê quyền lực, vứt bỏ nhân văn.

+Chán tìm hiểu lịch sử dân tộc, chỉ thích xem phim, đọc sách, nghe nhạc nước ngoài.

+Không còn biết phân biệt đâu là phải trái, đúng sai, lưng cong, lòng dạ hẹp hòi, lang sói, âm mưu, thủ đoạn trong đầu thấy tiền là xum xoe, xu nịnh nọt, quyết cho bằng nhiều âm mưu, thủ đoạn để đoạt lấy …

…Những tính xấu ở trên không chỉ có một số bộ phận người sở hữu để hành tẩu, hành nhân và hành cách mà tất cả các thuộc tính này hầu hết cũng đều xuất hiện ở mọi đất nước trên hành tinh.

...Văn hóa thấp còn phát triển và biến tướng thêm nhiều hình thái tệ hại, đáng xấu hổ khác như:

+Tệ nạn thanh niên đua xe gầm rú trái phép như thú hoang vào phố

+Già trẻ trai gái ồn ào, cười nói, hô hố, xả rác bừa bãi tại nơi công cộng

+Đàn ông, đàn bà rủ nhau đi đánh ghen, phong trào cướp dựt chồng của con giáp thứ 13 lười làm, ham nhàn xuất hiện

+Quan hệ tình dục sớm vị thành niên, trước hôn nhân

+Các tác phẩm điện ảnh, chương trình truyền hình, mv bài hát nhiều cảnh bạo lực, dao kiếm, lời bát hát vô nghĩa, vô giá trị, cổ xuý cho đồng tính luyến ái, diễn viên nam giả nữ, nữ giả nam, quanh quẩn chuyện gái trai rất phản cảm.

+Ứng xử vô văn hóa khi tham gia giao thông như bấm còi inh ỏi, vượt đèn đỏ.

+Nảy nòi ra thứ văn hóa tinh tướng, có tí mực trên người, cậy quan hệ, cậy thế, cậy quyền rồi hống hách “mày biết bố mày là ai” thể hiện thái độ coi thường tất cả, bất chấp đạo lý mà đạp dẫm lên thiên hạ, xem thường pháp luật, mẹ bố tướng trần gian nghĩ mình là nhất, là giống loài thượng đẳng nhưng thật ra đó là thứ văn hóa hạ đẳng.

+Tình làng nghĩa xóm, anh em ruột thịt tranh chấp đất đai, lôi nhau ra tòa thậm chí xảy ra án mạng chỉ vì những mét vuông đất, tài sản.

+Tràn ngập các cuộc thi người đẹp vương miện loạn xạ sau đó là hoa hậu bán dâm, lợi dụng cuộc thi để đại gia kiếm tìm xác thịt hoặc ngược lại.

+Clip vô nghĩa mất dạy, tin tức ăn mặc hở hàng, ảnh nóng, bạo lực xuất hiện đầy rẫy trên truyền thông không được kiểm duyệt… tất cả những âm mưu văn hóa phẩm độc hại ấy đang ra sức tiêm nhiễm vào đầu thế hệ trẻ tương lai của đất nước, phá vỡ, gây ngụy hại rất lớn đến đạo đức truyền thống của dân tộc, đe dọa sự tồn vong của văn hóa và âm thầm tạo ra một cuộc tấn công văn hóa hết sức dồn dập, tinh vi diễn ra bên trong.

+Kinh doanh, dịch vụ bất tín, thiếu văn hóa, vô văn hóa.

Vậy cần làm gì để nâng tầm văn hóa?

+Đầu tiên là phải xây dựng một hệ thống giáo dục chuẩn từ nhỏ, thầy phải ra thầy, trò ra trò…áp dụng triệt để từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp, từ trong gia đình rồi ra ngoài xã hội mà bài sau T sẽ chém gió rõ hơn.

+Phải hướng đến một đức tin thông qua các đạo như đạo Phật, đạo Thiên Chúa, Tổ tiên … để giúp con người tìm lấy thiện mà xa rời cái ác.

+Người ta nói Bản Chất khó đổi nhưng cần phải lên án, thay đổi, xử lý triệt để những đức tính xấu khi hành xử, khi ứng xử mà quay trở về với những giá trị văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục, chân thiện mỹ, hồn cốt dân tộc.

+Kinh doanh dịch vụ có văn hóa.

+Về mặt pháp luật: tăng nặng các điều luật phạt người thiếu văn hóa, thanh lọc nhân sự quản lý không phù hợp, mất văn hóa. Đưa người có văn hóa vào làm văn hóa để xử bọn thiếu văn hóa như: mạnh tay, quyết liệt, tước giấy phép, tịch thu, nghiêm cấm, xử lý hình sự, ngăn chặn trong khâu kiểm định, thành lập hệ thống phòng vệ, báo cáo về trung tâm để xử lý những youtuber ăn nói văng tục phản cảm, văn hóa phẩm độc hại, tác phẩm nghệ thuật MV ca nhạc nhăng nhít, mê tín dị đoan, mượn tâm linh làm điều xằng bậy…

...Và cuối cùng giáo dục văn hóa cần hàm chứa 10T yếu tố:

Thiện - Thảo - Tín - Thành - Tĩnh -Tươi - Trí - Thể - Trung - Toại

Cụ thể là:

Thiện Tâm - Hiếu Thảo - Giữ Tín - Chân Thành - Bĩnh Tĩnh - Tươi Tắn - Tài Trí - Thể Mạnh - Trung Sơn - Đắc Toại.
(Theo Thanh Trinh)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác