[Tâm sự môi giới] Câu chuyện hậu mua hàng !

 

(Bài viết chia sẻ của tác giả Trần Tuyền về những hi hữu khi làm nghề môi giới )

HẬU MUA HÀNG ...

“Hỏi thiệc lòng !
Chắc trong đời sale nào cũng 1 lần lỡ hỗ trợ khách mua nhưng dự án bị ABC gì đó không lường trước được hoặc không có lời như mong đợi, thậm chí là cắt lỗ. Lúc đó bạn có mất ngủ không?”

Bạn Nguyen Minh Thuy khiến mình lại muốn tản mạn một chút về một vài trong số nhiều khách hàng mình gặp.

 

Tâm sự môi giới: Câu chuyện hậu mua hàng
 

Câu chuyện 1:

Khách lần đầu đầu tư, và mình có cơ duyên gặp khách sau khi khách đã mua. Hôm đó mình tình cờ hỗ trợ khách nhận bàn giao đất vì khách đi 1 mình, không có sale hỗ trợ. Sau buổi hỗ trợ đó thì khách có liên hệ mình nhờ hộ trợ thêm 1 việc. Nhờ mình lấy lại 50tr tiền cọc. Nghe có vẻ vô lý nhỉ, nhưng không đó là sự thật. Sự việc là khách dùng chính tài sản mua thế chấp vay, nên ngân hàng hỗ trợ cho vay 50%, 45% còn lại khách thanh toán bằng tài chính cá nhân. Trước đó khách đã vào cọc 50tr cho sale, rồi tiếp tục chuyển khoản 45% vào tài khoản cá nhân của sale, do lần đầu mua đất nên khách đã quên mất việc trừ cọc vào giá mua. Đến sau này khi ký xong hợp đồng, khách hỏi sale để nhận lại 50tr cọc thì sale đã nghỉ. Hỏi 50tr này liệu khách có lấy lại được không? Trả lời là nó tùy thuộc vào lương tâm của sale. Thương khách, nhưng quả thật trường hợp này nếu khách chuyển khoản vào tài khoản CĐT thì còn có cơ hội nhận lại cọc.

Câu chuyện 2:

Khách mua của sale khác, sau đó biết mình, nhờ ra hàng. Tầm 3 tháng sau thì mình tìm được khách mua và chốt deal. Ban đầu mình cố gắng bán thu hồi vốn cho khách, nhưng vì khách muốn gom dòng tiền đổ vào thị trường khác nên đã cắt lỗ 1 chút. Thật ra qua tìm hiểu thì mình được biết khách đầu tư tại đó 3 nền đất, 2 nhà phố, và đã chốt lời 3 nền đất được một khoản kha khá nên chung quy lại thì khách vẫn lời khi đầu tư tại khu vực. Sau quả chốt deal 2 căn này tự ngộ ra, đôi khi có những trường hợp đừng ái ngại, lo cho khách quá, họ cắt tí lỗ nhưng thu hồi nhanh dòng tiền để thảy vào thị trường khác ngon hơn.

Câu chuyện 3:

Khách mua đất từ năm 2019, qua 2020 biết mình, do người khác giới thiệu. Khách bảo hồi mua đến giờ chưa đi xem lại đất lần nào, chả biết nó ra làm sao. Mình thì biết khu vực nên cũng có lọ mọ ghé qua chỗ đó để xem, nhưng bảo vệ không cho vào, bắt xuất trình hợp đồng chứng minh là khách mua thì mới cho vô. Thế là, đã giúp thì giúp cho trót, đành chở khách đi 54km từ SG về TP Tân An, cả đi và về hơn 100km, khách ngao ngán vì cả năm trời chưa thấy cơ sở hạ tầng làm gì. Giờ sao, thì lại bày cho khách liên hệ văn phòng chính, yêu cầu được xem tất cả pháp lý (khách té ngửa khi biết chưa có GPXD), vì hôm đó mình đi cùng khách nên có yêu cầu bên CĐT phải ra văn bản cho khách về tiến độ tiếp theo...tua nhanh xíu, đến đầu 2021 thì bên CĐT này cũng đang làm cơ sở hạ tầng rồi. Hiện tại đã trở thành bạn với khách luôn, không qua nhà thì thôi, chứ qua là y rằng phải ở ăn cơm mới cho về.

Câu chuyện 4:

Vị khách này mua đất, được sale cắt máu khá nhiều, nghe anh kể thì giá trị miếng đất khoảng 700tr thôi, nhưng sale cắt cho anh những 50tr. Mua được hơn 1 năm thì anh muốn bán, nhưng sale bán cho anh hình như không hỗ trợ ra hàng (cắt hết máu, lấy doanh số thì làm gì còn đủ nhiệt tình mà ra hàng cho khách), anh tìm gửi các sale khác thì có sale nhận cho có rồi để đó, có sale lại ra điều kiện anh mua cho em đi rồi em kiếm khách bán miếng đó cho anh…Còn mình chỉ nói với anh là khi nào có khách mua thì em không hứa, nhưng em vẫn nhận và kiếm khách bán, vì bán cho anh thì em có hoa hồng.

Tâm sự với môi giới:

Muốn ăn ngon, kê gối ngủ yên thì tìm hiểu kỹ sản phẩm mình bán (ưu, khuyết, được, mất…) và chia sẻ rõ cho khách hàng nắm. Bán hàng thì phải tin cty và sản phẩm nhưng tuyệt đối không được kém hiểu biết, không được tin tưởng tuyệt đối, phải xác minh thông tin, phải nắm rõ pháp lý, phải nghĩ cho khách hàng rồi mới nghĩ đến hoa hồng, phải nghĩ cho giá trị của mình (đừng cắt hết máu để rồi phủi bỏ trách nhiệm với khách hàng)…hãy biết nhiều hơn chứ không chỉ là kiếm khách và bán hàng.
Tâm sự với khách hàng, nhà đầu tư: đã đầu tư thì đều có rủi ro, rủi ro không chỉ từ nhận định , đánh giá sai… nó còn nằm ở CĐT, mô giới, thị trường biến động… Nên để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất , khuyên anh chị nên chọn sale, chọn CĐT, chọn lọc thông tin… Và hoa hồng đi đôi trách nhiệm, đó cũng là mồ hôi công sức của mô giới, mong anh chị hiểu…

(Theo Trần Tuyền)

Bích Hằng

4 câu chuyện có 4 mặt của nghề . 4 trạng thái của sale và 4 cảm xúc của khách hàng . 
1. Thái độ và cách làm việc và lương tâm của người làm nghề sale . 1 lỗi thuộc về khách hàng đã ko kiểm tra kỹ thanh toán của mình ( nên không trách được bạn sale kia có ý hoặc vô ý với số tiền ) 
2. Sai khi nghĩ  . Ra hàng đa số sale luôn hy vọng khi gặp khách giúp khách giao dịch cho sp có sẵn của kh mua trước đó . 1 lấy lòng 2 lấy khách 3 có thêm giao dịch ( sale tự nghĩ ) . Sai của kh có thể là tận dụng bước 1 lòng tốt ra hàng . Sau đó được việc thì chưa chắc họ trợ thành kh của sale . Làm đúng việc nhận đúng tiền của mình là Sòng Phẳng . 
3. Giúp đỡ kh vì lương tâm nghề . Khách hàng tốt trở nên mối quan hệ tốt cả hai bên có lợi . 
4. Cắt máu : sale cho quyền họ cắt và tình nguyện cho cắt . Kh sai vì được lợi 1 lần mà mất đi một người giúp mình trong giao dịch sau này . 
Chốt lại mọi vấn đề phát sinh luôn xuất phát từ lợi nhuận của các bên . Quan trọng bạn bước vào giao dịch bạn xác định điều cốt lõi . Bạn , khách hàng , cdt và các cộng sự muốn là gì ? Để có thể lên sẵn phương án xử lý mọi việc . 
Đóng góp với mọi người một xíu về cách mình nghĩ . Cảm ơn cả nhà. 

Huỳnh Lâm

Bán dự án mỗi căn 3 tỷ được 2% là khoản 60tr khách đòi 50tr nhưng theo chính sách lương thưởng các mức chia sớt cho khách thì mình bị phạt 122% thế là bị trừ 61tr ... sau khi bán thì chính sách lương của mình có tăng nhưng không nhận được hoa hồng mà còn bù thêm tiền nữa ... tuy lúc đó khá buồn nhưng kiếm được mối quan hệ để bán những dự án sau ... bán lần đầu làm quen. 

Nếu bạn là môi giới hãy đọc thêm bài viết này :

Các cung bậc cảm xúc của nghề môi giới

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet