Sẽ như thế nào khi bạn giao hết tiền mua nhà đất khi công chứng ?!

 

Sẽ như thế nào khi bạn giao hết tiền mua nhà đất khi công chứng ?!

Giao hết tiền mua nhà đất khi công chứng liệu có an toàn là nội dung được nhiều người quan tâm. Để có một giao dịch thành công và người mua nhận được sổ một cách an toàn thì hai bên (mua và bán) phải thống nhất được các nội dung trong việc mua bán đất. Trong đó nên chú trọng về thời điểm thanh toán tiền mua nhà đất.

Nộp thuế là một trong những nghĩa vụ của người dân khi tiến hành mua bán nhà đất. Tuy nhiên, nhiều người vì muốn giảm bớt thuế phí trên nên đã cố tình khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn. Hành vi này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể bị truy tố và xử lý hình sự.

 

1. Quy định về thuế phí khi chuyển nhượng nhà đất

Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, người dân sẽ phải nộp thuế TNCN. Thuế này được tính như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, 2% là thuế suất. Còn giá trị chuyển nhượng là con số thỏa thuận mua bán được ghi trong hợp đồng có công chứng.

Thông thường, bên chuyển nhượng sẽ là người có nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm việc các bên thỏa thuận với nhau và thống nhất việc bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế.

Nộp thuế khi đi công chứng ?!

2. Kê khai giá thấp để né thuế chuyển nhượng nhà đất

Giao dịch mua bán nhà đất là hợp đồng mua bán dân sự. Phần lớn được thực hiện bằng tiền mặt trao tay. Nên các cơ quan chức năng khó có thể xác định rõ sự chênh lệch giữa giá mua bán thực tế với giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng (nếu có). Khiến một số người cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng. Nhằm giảm bớt tiền thuế phí phải nộp theo nghĩa vụ tài chính.

Bên bán thường sẽ đề nghị bên mua chỉ kê khai một mức giá tượng trưng trong hợp đồng chuyển nhượng để làm cơ sở tính thuế. Trong khi số tiền thanh toán thực tế mà bên mua trả cho bên bán lớn hơn gấp nhiều lần. Thỏa thuận này chủ yếu dựa trên lòng tin giữa các bên. Nếu có cũng chỉ là soạn thảo thành hợp đồng không công chứng.

 

3. Rủi ro khi cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng để né thuế

Rủi ro khi cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng

Bị truy thu, xử phạt, nặng hơn là xử lý hình sự

Khi người bán và người mua cố tình kê khai giá ảo để né thuế thì hành vi đó là vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm mà khi bị cơ quan chức năng phát hiện. Có thể sẽ tiến hành truy thu, xử phạt hành chính. Thậm chí xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định tại điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

 

Tiền trốn thuế:

Hình thức xử lý

-Từ 100 triệu đồng - dưới 300 triệu đồng

Phạt tiền từ 100 triệu đồng - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng -1 năm

-Từ 300 triệu đồng - dưới 1 tỷ đồng

Phạt tiền từ 500 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm - 3 năm

-Từ 1 tỷ đồng trở lên

Phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng - 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm - 7 năm.

 

Hợp đồng bị vô hiệu
 

Khi phát hiện người dân kê khai vào hợp đồng mua bán công chứng với giá thấp hơn thực tế thanh toán, hợp đồng này sẽ bị tuyên vô hiệu. Khi đó, thiệt hại nhiều nhất sẽ nghiêng về phía người mua. Người mua không những không được hoàn trả đúng số tiền thực tế đã thanh toán cho người bán mà chỉ nhận được số tiền tượng trưng ghi trong hợp đồng.

 

Công chứng viên bị liên đới trách nhiệm

Công chứng viên bị liên đới trách nhiệm

Trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất, hợp đồng chỉ đảm bảo tính pháp lý khi được công chứng thay vì giấy tay. Nếu công chứng viên biết khách hàng kê khai không đúng giá trị mua bán mà vẫn công chứng hợp đồng mua bán là sai. Phải liên đới chịu trách nhiệm, bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Lưu ý:

Pháp luật không quy định thời điểm thanh toán tiền mua bán đất. Do đó, việc giữ lại tiền mang lại nhiều lợi ích cho bên mua. Tuy nhiên không phải khi nào thỏa thuận này cũng đạt được. Bởi tâm lý chung của bên bán muốn nhận hết tiền thanh toán một lần. Bên mua cần tránh trường hợp chưa nhận được sổ mà đã trả hết tiền cho bên bán hoặc bên bán đồng ý cho giữ lại nhưng số tiền rất ít (chỉ từ 1-2% giá trị hợp đồng).

Giao hết tiền mua đất khi công chứng chưa thật sự an toàn

Giao hết tiền mua đất khi công chứng chưa thật sự an toàn. An toàn hay không là do bên mua tự tạo cho mình. Phương thức đàm phán với bên bán theo hướng có lợi cho mình nhất sẽ hạn chế được rủi ro. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra tính chất pháp lý của tài sản trước khi mua. Có như vậy bên mua mới yên tâm thực hiện giao dịch.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên giúp các bạn có thêm kiến thức về nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Chúc các bạn thành công!

(Theo Luật sư Bùi Hường)

Thanh Phạm

Lý thuyết là thế, tuy nhiên ta có thể vận dụng linh hoạt để tránh mất tiền, đặc biệt là sự khác biệt tiền thanh toán và tiền trên hợp đồng.
Hãy chỉ trả qua chuyển khoản, khi đó người bán không thể chối cãi về khoản đã nhận thực tế cho giao dịch mua bđs.

“6 ĐÚNG khi đầu tư Đất nền hoặc nhà liền thổ”

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet