PHÁP LUẬT CÓ BẮT BUỘC CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ SỔ HỒNG CŨ SANG SỔ MỚI ?!

Lượt Xem: 1959 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 22:45:31 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

PHÁP LUẬT CÓ BẮT BUỘC CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ SỔ HỒNG CŨ SANG SỔ MỚI ?!

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 76, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu người dân có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp đổi. Còn lại, pháp luật không bắt buộc phải cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mới.

Sổ hồng, sổ đỏ là cách người dân hay gọi để chỉ loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng cũ là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng cấp (mẫu Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009).

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ hồng mới là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp (mẫu sổ hồng mới được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay).

 

Có phải đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ đỏ, sổ hồng mới?

Theo khoản 2, Điều 97, Luật Đất đai 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này".

Cùng với đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu người dân có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp đổi.

Còn lại, pháp luật không bắt buộc phải cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mới.

 

Hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng như thế nào ?

Căn cứ Khoản 1, Điều 10 Thông tư 24/2014/TT- BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, khi làm thủ tục xin cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Mẫu số 10/ĐK.
  • Bản gốc sổ đỏ, sổ hồng đã cấp.
  • Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Thời gian thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng trong trường hợp này không quá 10 ngày nếu hợp lệ.

(Theo Báo Xây Dựng) 
 

Từ bạn đọc

Bin

Tôi làm 1 nam rồi mà chưa được nè, nói thì dễ lắm

Hà Lâm

mua đất xong có khi phải đào mộ người chết lên đê ký xác nhận lần nữa, còn đặt nông nghiệp cha mẹ cho con đóng tiền đo đạc rồi đã 2 năm rồi vẫn chưa xong, sau nay cha mẹ mất rồi cũng phải đào mả cha lên đê ký xác nhận cho con, còn nếu xảy ra tranh chấp do anh em có long tham thì sẽ thành đất vô chủ, nói chung là rất phiền toái, nó rối từ trong ra ngoài, bởi nhiều người lây phần riêng cha mẹ cho bản hết rồi về lấy nữa, vì đất cha me là của chung, đến toà cũng ko giải quyết được vì thiếu chữ ký của  thằng tham lam

Thanh Truong

Nha nuoc minh qua ranh  Nhan dan thi ban Ron lo mieng an tung ngay   Hom nay thi Nha Nuoc bao lam cai nay ngay mai thi lam cai khac   Moi lan thay doi thi nao la Le Phi chú co khi nao khong yon dau.  Muon duoc xong som thi phai lo lot. Oi thoi qua met moi roi

Lam

luật là vậy đụng vào là cái bẫy lòng vòng

thôi để tiền ăn chơi đi sau này về già  vô viện dưỡng lão ăn  bám nhà nước

Nguyen The

Luật thì vầy mà dân đi làm thì hành đến chết

Le Lai

Đổi "Quyền Sử Dụng" sang "Quyền Sở Hữu" mới quan trọng.

Su Quyen

Truoc day minh co mua mieng dat nong nghiep .vi minh k de y ten cua chu dat .trong chung minh va so do .mot ben co day va mot ben k dau (a.ă)khi di sang ten doi chu thi k duoc .moi nguoi cho minh y kien cung nhu thu tuc de sang ten .dat da mua duoc 15nam tro len .không dính tranh chấp gì cả.

Minh Thuy

Cho em hỏi em có mua một miếng đất lớn thú cưng rồi nhưng sang tên cho em rồi nhưng mà vẫn còn số đó bây giờ em muốn đấu số hồng Em tới cơ sở đất đai xin lên sổ hồng nhưng họ bảo chờ quyết định lâu lắm em không biết làm sao em nhờ người nào biết chỉ dẫn dùm cho em đậu số hồng có được không em cảm ơn

Nguyen Hien

Cấp sổ đỏ, thủ tục vvv là mảnh đất màu mở của văn phòng đất đai các cấp?

Diep Ly

Hiện nay có nhiều ngân hàng không cho vay tiền, là vì ngày trước nhà nước làm sổ đỏ,sổ hồng cho dân,ghi là hộ . giờ ngân hàng không nhận sổ có ghi tên hộ, mà chỉ cho vay đúng tên cá nhân mà thôi, luật có đề ra như vậy không

Ba Cham

Nhà nước đang rảnh

Lê Hường Văn

Tôi có quyết định thu hồi sổ đỏ năm 2007do mở rộng đường nên diện tích có thay đổi nhưng đến nay vẫn chưa thấy thu hồi và điều chỉnh gì cả

Sinh Nguyen

đất cát .nhà cửa phiền toái .

Bui Luyen

Ngay chứơc cac cu dat tự khai o có cai ji đo nhưng său nha nươc đo đac nai chi theo cu con đât dư thi băt mua nai vơi sô tiên 100 0/0 chi gia đat la sao?cac bac

Long Nguyen

Song chung voi khi thi phai chap nhan vay thoi

Phan Thinh

có đỏ mới có hồng chứ ?!

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác