Nhìn thấy gì từ thị trường bất động sản 2023

Lượt Xem: 6995 ||| Ngày Đăng: 2023-06-23 15:14:50 ||| Lượt Yêu Thích: 2

 

 

Thực tế, sau hơn một năm thị trường địa ốc chật vật với diễn biến thiếu tích cực, các thương vụ M&A đã bắt đầu gia tăng

 

 

Nhìn thấy gì từ thị trường Bất Động Sản Việt Nam 2023

Sự gia tăng của thương vụ mua bán sáp nhập dự án

Thực tế, sau hơn một năm thị trường địa ốc chật vật với diễn biến thiếu tích cực, các thương vụ M&A đã bắt đầu gia tăng.

Trong thông báo mới đây, Tập đoàn Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết, đã tư vấn về việc bán danh mục đầu tư gồm 3 khách sạn nổi bật ở Đông Nam Á. Danh sách này gồm 1 khách sạn 5 sao ở Jakarta (Indonesia) cùng hai khách sạn ở TP.HCM là ibis Saigon South (3 sao) và Capri by Fraser (4 sao). Giao dịch trị giá là 106,1 triệu USD, đánh dấu thương vụ mua bán khách sạn đầu tiên trong khu vực của năm 2023.

Cuối tuần qua, Công ty Nova F&B - một thành viên của NovaGroup, chuyên cung cấp dịch vụ ẩm thực tại các dự án do Novaland phát triển, được doanh nghiệp Singapore mua lại thông qua sự sắp xếp của VinaCapital.

Hồi đầu tháng 3, thị trường xuất hiện thông tin CapitaLand Development (Singapore) đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ một tập đoàn bất động sản lớn trong nước.

Trước đó, các dự án lớn đã có sự chuyển nhượng 1 phần dự án/ bán sỉ 1 phần hoặc 1 phần cổ phần doanh nghiệp cho các Tập Đoàn nước ngoài như Garmuda, Capitaland, Keppleland, Nomura hoặc ngược lại từ các công ty nước ngoài về tay Vingroup, Nam Long, Ecopark v.v...

Các thương vụ mua bán và sáp nhập xảy ra là kịch bản tất yếu khi thị trường địa ốc rơi vào giai đoạn chững. Hơn một năm khó khăn kéo dài, không ít doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền. Không đủ trang trải các chi phí dù thu hẹp quy mô, không đủ để triển khai dự án, việc bán một phần hoặc toàn bộ dự án là cách để doanh nghiệp có thể xoay xở dòng tiền trả nợ, tránh tình trạng sụp đổ, giải thể và bổ sung nguồn vốn để triển khai dự án khác. các thương vụ M&A sẽ giải quyết vấn đề thiếu vốn của doanh nghiệp và giúp nhiều dự án được hoàn thành. Điều kiện đi kèm đó là các vấn đề pháp lý phải được giải quyết. Rõ ràng, các ông lớn như NOVALAND trongt hời gian khó khăn vừa qua, nếu không trải qua các cuộc M&A thì khó mà vượt qua được rào cản tài chính. Do vậy các M&A thực sự là điểm rất tích cực chứng tỏ doanh nghiệp vẫn còn cơ hội đứng vững và đi tiếp thay vị dậm chân 1 chỗ và “kẹt” về tài chính.

Trong khi đó, với doanh nghiệp nước ngoài, cách để thiết lập chỗ đứng tại Việt Nam nhanh nhất chính là thương vụ M&A. Thông qua các giao dịch này, các đơn vị ngoại quốc có thể mở rộng quỹ đất với thời gian nhanh nhất có thể. Điều đó cũng chứng minh là tiềm năng của thị trường BĐS còn rất nhiều, thì các nhà đầu tư nước ngoài mới bắt đầu nhảy vào trong thời gian “trong nguy có cơ” như vừa qua

Các chính sách ra hàng của chủ đầu tư tốt hơn

Vụ triển khai chương trình The Glory Heights vừa qua của Vinhomes (tập đoàn Vingroup) là một bước tiến triển tích cực. Rõ ràng trong thời gian khó khăn, thì các chủ đầu tư phải có các chính sách tốt hơn, giá mềm hơn, chế độ ưu đãi cao hơn, trả dài hạn hơn (Masterize 4 năm, Vinhomes 7 năm chả hạn). Thì rõ ràng với tình hình kinh tế xấu đi, dong tiền thiếu, các doanh nghiệp đều phải có chính sách tốt hơn thì mới bán được hàng. và kết quả là trong 2 ngày qua đã mua bán rất sôi động. Tuy không phải thành tích cỡ 17.000 căn hộ trong 10 ngày như thời Quận 9 năm 2018, nhưng vẫn rất khả ái trong tình hình hiện tại. Đối với các dự án thứ cấp, thì chứng khoán hay BĐS cũng đã giảm đáng kể 20-30% so với giá trước đây. Như vậy đó là có hội của nhưng người cầm tiền có sẳn để nhảy vào. Đối với những người không có tiền sẵn, và vẫn muốn mua thì các chủ đầu tư đã có các chính sách dài hơi hơn cho việc mua nhà, trả chậm 7 năm, giảm giá, miễn lãi, ân hạn nợ gốc v.v… để thúc đẩy việc mua bán. Khi mua bán xảy ra dù sơ cấp hay thứ cấp, thì nó làm thị trường ấm trở lại, dòng tiền chảy vào nền kinh tế và các doanh nghiệp, thay vì “thủ” trong két sắt của dân. Rõ ràng đây là một bước đi tốt cho thị trường sắp tới.  Các đại dự án của Novaland, Ecopark ở Đồng Nai, các dự án của Vinhomes ở Củ Chi, Cần Giờ sắp tới đây, rõ ràng donah nghiệp cũng thấy tiềm năng và khởi sắc thì mới bung hàng ra, và cũng sẽ tạo đột biến tích cực trên thị trường.

Nhìn dù ở thị trường bán sỉ, bán lẻ hay M&A, thì đều thấy 2023 đã bắt đầu khởi sắc hơn và có tiềm năng hơn. Hy vọng tảng bang 2020-2022 đã bắt đầu tan dần và kinh tế hồi phục trở lại.
 

(Theo Martin Ho)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác