Nhà đất khi tăng giá thì có lợi cho ai nhiều nhất ?

Lượt Xem: 135 ||| Ngày Đăng: 2024-03-02 21:25:58 ||| Lượt Yêu Thích: 2

 

 

Nhà đất khi tăng giá thì có lợi cho ai nhiều nhất

 

 

Nhà đất khi tăng giá thì có lợi cho ai nhiều nhất ?

Thời gian qua mình cũng dành thời gian đi tìm hiểu về thị trường bất động sản dưới góc nhìn của một người đầu tư. Mình lân la nguồi nói chuyện với những người dân ở xung quay đó. Ai cũng bảo giá nhà thời gian qua tăng kinh quá.

- Chung cư tăng gấp đôi

- Nhà đất tăng gấp 3 - 4 lần

Nhưng khi mình hỏi mọi người thì:

Anh thợ sửa xe máy gần chỗ mình bảo, hồi năm 2019 anh mua căn nhà này là 2,5 tỷ, giờ thấy mọi người rao bán xung quanh đây tầm 6,5 đến 7 tỷ gì đó. Mình hỏi khi nhà tăng lên thế này, cuộc sống của anh có thay đổi gì không ? Anh bảo không em à. Vẫn vậy thôi, mình mua để ở, có nhu cầu bán gì đâu.

Mình cũng nói chuyện với một chị bán thị xiên nướng, chị bảo chị mua chung cư hồi 2020 giá tầm 1 tỷ, giờ nó hơn 2 tỷ rồi em à. Mình hỏi tiếp thế cuộc sống của chị có thay đổi gì không ? Chị bảo cũng không thay đổi gì đâu e à. Chị chỉ thấy may mắn khi mua được căn nhà này sớm, chứ đi bán hàng kiếm tiền mỗi ngày này bao giờ mới mua được nhà 2 tỷ.

Mình nói chuyện với cậu em đi làm văn phòng, trước mua căn nhà tầm hơn 2 tỷ, giờ nó cũng lên tầm gần 4 tỷ. Thấy nhà tăng thì cũng vui đấy nhưng cuộc sống thì vẫn vậy, vẫn không có nhiều đổi thay. Chỉ thấy may là có căn nhà thuộc sở hữu của mình để ở có trải nghiệm tốt hơn.

Mình cũng mới nói chuyện với bạn mình, nó làm kinh doanh. Nó bảo mình là cả năm qua đi làm kinh doanh không bằng nhà tăng giá cậu à. Mình cũng thấy đúng thật vậy đó. Đi làm cả năm không tạo ra thu nhập bằng căn nhà tăng giá.

Mình bất ngờ khi giá nhà tăng thì đại bộ phận nhiều người cuộc sống vẫn vậy, không có gì đổi thay. Vẫn phải vất vả, đều đặn với cuộc sống mưu sinh mỗi ngày. Nhiều người có nhiều đất bán đi thì còn bị tan cửa nát nhà.

 

Vậy nhà tăng giá thì có lợi cho ai ?

- Những người có nhu cầu dưỡng già, bán nhà đi và mua một căn bé hơn, thấp hơn để ở.

- Những người có nhu cầu chia tài sản cho con cái. Bán đi chia mỗi đứa 1 phần.

- Những gia đình muốn điều chỉnh nhu cầu ở của mình xuống thấp hơn (rất ít). Ví dụ từ căn 3 ngủ xuống căn 2 ngủ hoặc từ nhà 100 m2 xuống nhà 50 m2.

...

Đặc biệt là những người có nhu cầu đi vay để kinh doanh và đầu tư.

Rõ ràng là khi giá nhà tăng lên, định giá tài sản tăng lên thì sẽ vay được nhiều hơn. Thậm chí vay được nhiều hơn cả số tiền gốc bỏ ra khi mua căn nhà đó trước đây.

Nhưng có phải ai cũng biết kinh doanh và đầu tư đâu. Nếu không làm ra tiền lớn hơn lãi suất vay ngân hàng từ 10%- 12% thì sao dám vay. Nhiều người tính bài liều vay để đầu cơ mà không quản lý vốn vay tốt, mất cân đối cũng tan hoang cửa nhà.

Vậy là lợi ích này chỉ dành cho 1 số nhỏ người trong xã hội.

Hiện nay, giá nhà quá cao làm nhiều người cũng không thể mua nhà. Hoặc nhiều người đang làm kinh doanh muốn mở rộng để tạo ra dòng tiền cho bản thân, tạo ra thuế cho nhà nước cũng khó có cơ hội tiếp cận. Tiền của dân thì không đi vào kinh doanh mà lại chỉ đi mua nhà đất.

Rõ ràng là giá nhà tăng quá cao như hiện nay chỉ có lợi cho một số nhỏ người và lợi ích tổng thể của xã hội lại không đạt được.

Cuộc sống người dân thì vẫn vậy hoặc chật vật hơn với chi phí thuê ở, thuê kinh doanh ngày càng tăng lên.

Thiết nghĩ sẽ không thể kéo dài tình trạng này mãi được !!!

 

(Chợ Đất tổng hợp)


 


Khi giá nhà đất tăng, lợi ích chủ yếu chủ yếu dành cho những người sau:

 

  1. Những người sở hữu nhà đất: Họ có cơ hội bán nhà đất của mình với giá cao hơn so với giá mua ban đầu, tạo ra lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, như các câu chuyện bạn đã kể, không phải ai cũng tận hưởng lợi ích này theo cách mà họ mong đợi.

  2. Người có nhu cầu bán nhà để thay đổi hoặc điều chỉnh nhu cầu ở: Những người này có thể bán nhà để mua căn nhà nhỏ hơn, thấp hơn hoặc chỉnh sửa căn nhà hiện tại để phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

  3. Gia đình muốn chia tài sản cho con cái: Việc bán nhà đất với giá cao cũng có thể giúp họ chia tài sản cho con cái một cách dễ dàng hơn.

  4. Người muốn sử dụng giá nhà đất cao để vay vốn: Người này có thể sử dụng giá trị tài sản tăng cao để vay vốn cho kinh doanh hoặc đầu tư, tạo ra dòng tiền mới hoặc mở rộng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, như bạn đã đề cập, không phải ai cũng có khả năng tận dụng lợi ích này. Một số người có thể gặp khó khăn khi muốn mua nhà hoặc mở rộng doanh nghiệp vì giá nhà đất cao. Điều này có thể gây ra sự bất bình đẳng trong xã hội và tạo ra nhiều thách thức cho người dân và doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác