Mua nhà với 170 triệu: Vay tiền người thân còn sợ hơn vay ngân hàng ?!

Lượt Xem: 1883 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 11:29:46 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Mua nhà với 170 triệu Vay tiền người thân còn sợ hơn vay ngân hàng ?!

Mua nhà với 170 triệu, vay tiền người thân còn sợ hơn vay ngân hàng !

Sau 6 năm mua nhà, vợ chồng tôi vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vẫn cảm thấy may mắn vì mình đã có được tổ ấm riêng.

Tôi còn nhớ như in ngày hai vợ chồng quyết định mua căn nhà đầu tiên sau khi cưới được một năm. Lúc đó, trong tay vợ chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 170 triệu đồng là số tiền mừng sau cưới và tiền lương tôi tích cóp được. Trước đó, có bao nhiêu tiền chúng tôi đã phải bỏ ra lo toan cho đám cưới nên vốn liếng không còn nhiều.

Ban đầu, hai vợ chồng định thuê nhà để đỡ vất vả. Nhưng tính đi tính lại, thuê nhà hết 7-8 triệu mới được căn đủ dùng. Còn nếu vay tiền mua nhà, hàng tháng trả ngân hàng cả gốc cả lãi tầm 7-8 triệu thì cũng như nhau. Đã vậy, nhà là của mình, mình thích trang trí, bày biện thế nào tùy ý cũng là cái lợi.

Nghĩ vậy, hai vợ chồng quyết định "chốt hạ" sau một tuần đi xem nhà cửa. Căn hộ chung cư mà chúng tôi mua rộng 90m2 nhưng ở vùng xa trung tâm nên giá ngày đó khá rẻ, gần 1,3 tỉ. Khu đó cũng thuận tiện đường tôi đi làm nên chồng rất ưng ý.

Khi đó, cả hai chỉ có trong tay 170 triệu đồng. Bố mẹ đôi bên hỗ trợ 200 triệu, vay mượn thêm bạn bè chúng tôi có tất cả 600 triệu. Nếu vậy, tôi phải vay ngân hàng tận 700 triệu còn chưa tính tiền làm nội thất.

Tôi lo lắng nên bàn lùi với chồng nhưng anh vẫn kiên quyết. Anh nhờ vả người quen, liên hệ với hai bác của anh ở Hà Nội, vay mỗi bác được 200 triệu. Tự nhiên trong lòng tôi thấy nhẹ gánh.

Còn 300 triệu nữa, tôi nhờ bố mẹ làm giáo viên ở quê vay chế độ hưu trí giúp mình, lãi suất không quá cao. Vậy là chúng tôi hoàn toàn không phải vay ngân hàng một đồng nào.

Nghĩ lại thấy bản thân mình quá may mắn so với người khác. Có nhiều người vay ngân hàng, đến kỳ trả lãi là sợ run người.

Thế nhưng… khi vừa vào nhà ở được nửa năm, mọi thứ mới đang dần ổn định thì bác của chồng gọi điện nói nhà có việc gấp cần lấy lại tiền. Tôi run bắn người. Bây giờ lấy đâu ra số tiền 200 triệu để trả bác?

Cực chẳng đã, tôi nói với chồng đi vay ngân hàng vì dù sao vợ chồng tôi cũng chưa phải nợ nần gì ở đây. Chồng tôi dù không muốn cũng phải đồng ý vì không còn lựa chọn. Bạn bè thân thiết cũng đã vay cả, người thân cũng không còn ai có khả năng cho mượn nóng số tiền lớn như vậy. Mượn rồi cũng lo không có khả năng trả nếu họ lại đòi sớm.  

Tưởng qua cơn sóng gió, ai ngờ… mấy tháng sau, người bác còn lại của anh lại gọi điện báo các cháu thu xếp sớm để bác lo chạy việc cho em. Chúng tôi lúc ấy thực sự thấy mệt mỏi. Tôi bàn với chồng bán hết số vàng hồi môn vốn là thứ tôi muốn giữ lại sau này đưa cho con nhưng không được. Sau bán vàng, vợ chồng tôi đã lo đủ số tiền 200 triệu gửi bác của anh.

Hơn 3 năm sống trong nhà mới lòng tôi chưa lúc nào bình ổn. Không chỉ người thân của anh đòi tiền, bạn bè tôi vay cũng rục rịch mua nhà, mua xe. Dù bạn không đòi thì vợ chồng tôi cũng phải cố gắng xoay sở trả cho họ.

Tôi bàn với chồng trả hết số tiền nợ bạn bè vì cũng đã nợ hơn 3 năm. Chồng tôi đồng ý ra ngân hàng vay toàn bộ số tiền còn lại trả hết cho bạn bè.

ĐÂU LÀ YẾU TỐ THEN CHỐT ĐỂ QUYẾT ĐỊNH VIỆC CÓ NÊN VAY NGÂN HÀNG ĐỂ ĐẦU TƯ BĐS HAY KHÔNG

Lúc đó, số tiền chúng tôi nợ ngân hàng gần 500 triệu. Hàng tháng, hai đứa phải bỏ ra hơn 7 triệu đồng cả gốc cả lãi gửi họ. Thật may khi đó, tôi lại được tăng lương lên 25 triệu. Công việc của chồng tôi cũng thuận lợi hơn, có nhiều món kiếm thêm. Nhưng đổi lại việc sinh con cũng làm chúng tôi tốn kém hơn nhiều.

Hàng tháng, hai đứa tính toán chi tiêu mọi thứ trong vòng 15 triệu, tôi bỏ ra 10 triệu, chồng bỏ ra 8 triệu trả ngân hàng. Tiền của tôi để tích cóp phòng khi ốm đau hoặc nếu có khoản lớn thì trả người thân sớm.

Đến bây giờ, sau 6 năm có nhà mới, chúng tôi vẫn không hối hận về quyết định của mình. Dù khu chúng tôi xa trung tâm, không có nhiều tiện ích nhưng tôi vẫn thích nơi mà mình đã từng chắt chiu từng đồng để có được.

Cách đây hơn 2 năm, có trung tâm thương mại xây cách nhà 5km, khu nhà tôi có lên giá nhẹ. Chồng tôi bàn với vợ bán đi để cố gắng mua chỗ nào tiện ích hơn nhưng tôi không chịu. Tôi cảm thấy ở nhà này có lộc và tôi muốn gắn bó thêm vài năm nữa. Khi nào vợ chồng tôi thật dư dả, con cái lớn khôn, đỡ vất vả thì mới tính đến chuyện đổi nhà. Nói gì thì nói, vay tiền mua nhà không phải việc đơn giản. Nợ ít còn lo được, nợ nhiều đến lúc ốm đau không biết ai gánh.

Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn còn nợ ngân hàng 200 triệu nên số tiền phải trả hàng tháng chúng tôi hoàn toàn lo được, cũng không phải áp lực quá.

Tôi cũng nghiệm ra, nợ ngân hàng không phải là không tốt. Điều đó đã giúp vợ chồng tôi cố gắng, tự tạo động lực từng tháng để lo đủ tiền trả. Nợ người thân hay được bạn bè hỗ trợ sẽ khiến bản thân mình bị ỳ. Đó là chưa kể đến lúc người thân có việc đòi gấp, xoay tiền không phải việc dễ dàng.

Từ khi có món nợ ngân hàng phải trả lãi hàng tháng, chồng tôi cũng tích cực hơn nhiều, giảm bớt ăn chơi nhậu nhẹt, chuyên tâm làm ăn. Dù sao đó cũng là chuyện đáng mừng…

(Theo Vietnamnet)

 

Ngô Hiếu

Ko thấy một câu cảm ơn, trân trọng những người đã cho mượn tiền lúc khó khăn. Hèn gì 6 năm vẫn chỉ căn nhà đó và món nợ 200 triệu chưa trả xong. Nhiều người cũng mượn bạn bè, người thân nhưng sau mấy năm, không những trả hết mà còn mua thêm được căn nhà hoặc miếng đất khác. Có chăng sự khác biết đó là thái độ biết ơn, trân quý những người đã giúp mình. Có cái này thì dù bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng sẽ có quý nhân giúp đỡ.

Nguyen Khang

Ngô Thanh Hiếu hok biết may mắn hay ảo ma a. E rất nhớ nhà em xưa thiếu tiền mua nhà có 200t mượn dì rất thân và chịu ơn nhà em. Dì từ chối nói không có tiền( sau mới biết là lấy tiền đó cho vay 3% tháng ngon hơn cho mẹ em mượn). Đứa em họ khi nó khó khăn mình cho mượn lấy lãi ngân hàng va thậm chí hok lãi, khi mượn nó nói không có tiền dù đang kinh doanh tốt. Ta nói xung quanh bạn toàn ng tốt còn xung quanh ta toàn shit. Thà mượn NH chứ méo mượn ng thân…

Lư Ngọc Hân

Nghe nói vay bạn hơn 3 năm chưa trả mà rùng mình, may mắn không chơi thêm với bạn như vậy, vì 2 bạn mượn tiền trăm hơn đã... đào tẩu mất rồi

Nguyễn Vũ Huy Cường

Đồng tiền đi liền khúc ruột, bác nợ người ta 3 năm trời không trả thì cũng có phần không đúng. Ít nhất khi trả gốc cũng kèm phần lãi bằng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì lần sau có mượn ngta cũng vui vẻ, chứ kiểu này chỉ có lần 1 sẽ ko có lần 2 nhé.

Trương Thị Minh Hằng

Tự lực mà tiến, nợ tình cảm là cái nợ khó trả

Phạm Diệp

Tôi mua căn nhà đầu tiên năm 22t, tôi còn nhơ như in cảm giác khi đi xem căn nhà nhỏ rất xinh ở quận Tân Phú, lúc đó chẳng biết giấy tờ là gì, xem thích là cọc mua luôn, ko xem giấy. Căn nhà có giá 680tr, lúc đó trong tay tôi chỉ có 20tr để cọc nhà. Còn lại 660tr thì mẹ tôi cho

Tran Tan Hoa

Hâm. Vàng hồi môn cưới thì để dành ko muốn bán, vay ngân hàng thì sô. Rồi đi muon khắp nơi. Khôn thế ai chơi lại.

Ngọc Hà

Có vàng cưới 200t ko muốn bán mà đi vay họ hàng người thân thì cũng thua luôn, món nợ ân tình là món nợ khó trả nhất, nhắm vay người thân mà trả lãi thì hãng vay, còn ko thì vay nh nhé, cực chẳng đã ko vay đc nh mới vay người thân

Phuong My Le

Mọi thứ cứ vay ngân hàng hết đi, còn nếu vay bạn bè người thân thì cố gắng trả thật nhanh, tối đa tầm 1 năm sao lại để 3 năm bị đòi rồi mới trả

Nguyen Duc Nguyen

Đồng tiền khi khó khăn mới đáng trân trọng. Cho vay rồi quay lại nói này nói kia không 1 lời cám ơn. Người như vậy khả năng đóng lãi ngân hàng cả đời. Không khá được!

Ruby Lee

Đọc bài này xong thấy thương mẹ mình vô cùng. Năm 2017 mua nhà mẹ mình cũng phải nhờ người nhà vay mượn mà họ bảo "chỉ có vài lượng vàng, có vay thì vay chứ họ ko bán vàng lấy tiền cho vay được" ... mình mếu máo bảo mẹ "vay NH trả lãi suất cũng được mẹ ạ, chứ vay vàng nó tăng lên 1 cái thì còn chết hơn lãi NH"
Rồi cái ng họ hàng ruột thịt ấy giận mẹ mình vì ko vay vàng của họ
Ơn trên chỉ dẫn chứ vay vàng chắc giờ bán nhà cũng chúa đủ trả vàng

Quyen Nguyen

Ơ thế không có bố mẹ với 2 bên thì sao ?! bộ tiền người ta muốn găm 5 năm mới trả hay gì? Nếu như lúc đầu chỉ cả 2 bme vs bản thân có đc 370tr thì 930tr còn lại vay ngân hàng hết có gánh được không? Thói đời cho vay đứng đòi nợ quỳ ?

Phạm Ái Vi

Mình cảm thấy bạn mượn xong ngta đòi thì bạn lại thấy khó chịu, quên luon ơn nghĩa ngta đã cho bạn mượn để bạn k tốn xu tiền lãi nào trong thời gian bạn đã mượn họ. Bạn có vàng cưới nhưng k chịu bán muốn để dành cho con của mình di mượn của ng khác k lãi. Khi họ đòi nợ bạn bán vàng thì tiếc. Vậy những ng cho bạn mượn k lãi họ có tiếc k? Số tiền cho bạn mượn nếu họ để mua vàng mấy năm nay cũng lãi bộn ấy. Bạn thật khôn và vô ơn quá chừng.

Ánh Tuyết

nói thật thì đọc bài viết này tôi chỉ thấy phí tiền mạng ???? khôn như thớt thì chả ai chơi lại. có vàng thì cất, đi vay mượn họ hàng bạn bè mà k tính đường trả đến lúc ngta đòi thì quay qua trách. nếu từ đầu vay nh thì đỡ phải mệt óc k? còn cái chuyện thời buổi này ở nhà thuê chả có gì là k tốt, ở nhà thuê có tiền dư đi đầu tư sinh lời vài năm đủ khả năng mua đc nhà thì có là muộn màng đâu. còn lên đây viết bài cho dài mà chốt lại từ đầu đến chân đều nhờ họ hàng 2 bên giúp sức thì chả có gì đáng để học hỏi

Thanh Hoàng

Các bạn mượn tiền người thân chứ không bán vàng hồi mồn, không vay ngân hàng. Khôn như các bạn thì kiểu gì không sớm sống thư thả. Chỉ ai cho các bạn mượn tiền 3 năm lấy được mới sống chật vật.
Lại còn thêm câu: "vay tiền người thân sợ hơn vay ngân hàng". Chắc dự định mượn khi nào có thì trả, gì mới 2-3 năm đã đòi ;))

Huu Tu Do

1. Tưởng chuyện của chủ thớt, chứ hóa ra nguồn bọn Kền
2. Lúc đầu ko vay bạn bè đc mà vay ngân hàng hỏi có vay đc với sổ đó ko ? Mà vay đc thì tháng trả tầm 13-14 củ. Dip..pe, cái loại ăn cháo đá bát. Vay được là tốt lắm rồi, chửi cc.

Hồi đó tôi mua mảnh 270, bán hết hồi môn đc 50, vay nội ngoại 150 vì tầm đó bạn bè còn khó khăn hơn mình. 2 vợ chông 1 đứa con lúc đó thu nhập hơn 10 tí. Vừa kiếm tiền vừa trả 1 năm sau có sổ cũng ko có tiền lấy, may mà ông Nội ở quê cho mượn 50tr. Nói thật tầm đó vay ngân hàng với tầm lương đó cũng lo, mà đất đó cũng méo vay đc mấy.

Tham khảo thêm:

Top 10 điều cần lưu ý khi sắp mua chung cư căn hộ

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
8 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác