Big 4 Tứ trụ Đông Nam Bộ Tự mình làm khó nhau !!!
BIG 4- ĐÔNG NAM BỘ, TỰ MÌNH LÀM KHÓ NHAU
- Vốn là vùng kinh tế năng động nhất cả nước, đã có thời kỳ tỏ ra vượt trội so với các vùng khác về các chỉ số kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây khu vực này đang chững lại, minh chứng cụ thể nhất là tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm thuộc dạng thấp nhất cả nước.
- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả yếu kém trên trong đó phải kể đến việc vùng này không có người dẫn dắt, 4 anh lớn trong vùng là TP.HCM - Đồng Nai - BRVT - Bình Dương đều đang có vấn đề với nhau, cạnh tranh nhau và ít hợp tác với nhau, thể hiện qua một số ví dụ sau:
* TP.HCM & BRVT: Trước sự phát triển mạnh mẽ của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải với ưu thế vượt trội khiến TPHCM đánh mất đi lợi thế cũng như thất thoát nguồn thu cho ngân sách (thu hải quan là 1 trong những nguồn thu khủng của TPHCM và BRVT). Không cam chịu, mới đây TPHCM kiến nghị mở siêu cảng Cần Giờ 6 tỷ USD ngay đối diện khu cảng Cái Mép - Thị Vải cũng như tăng tốc đầu tư nạo vét luồng lạch để phát triển cảng Hiệp Phước.
* BRVT & Đồng Nai: Dự án cầu Phước An nối thị xã Phú Mỹ (BRVT) với Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã được Chính phủ phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư 4.879 tỷ đồng. Đây là dự án kết nối cụm cảng Cái Mép - Thị Vải với các KCN Nhơn Trạch và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành cũng như giảm tải cho QL51 nên nó rất có ý nghĩa với BRVT. TW sẽ hỗ trợ 2000 tỷ, còn lại 2879 tỷ do BRVT bỏ ra, Đồng Nai không bỏ đồng nào. Dự kiến tháng 9/2022 sẽ khởi công nhưng chỉ mới khởi công phía đầu cầu tỉnh BRVT, phía Đồng Nai chưa rõ ntn.
* TPHCM & Đồng Nai: Cầu Cát Lái có chủ trương từ hơn 20 năm trước nhưng đến nay 2 địa phương này vẫn chưa thống nhất xong vị trí. Dự án có ý nghĩa quan trọng với Đồng Nai nhằm phát huy tiềm năng của huyện Nhơn Trạch khi nằm sát vách TPHCM, mục tiêu 2020 lên thành phố nhưng đến nay mới chỉ có thị trấn. Tháng 8-2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án Xây dựng cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái trên cơ sở đề xuất của tỉnh Đồng Nai. Đồng Nai đã phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng 3 phương án hướng tuyến để các cơ quan chức năng TP.HCM xem xét, lựa chọn phương án phù hợp. “Trong 3 phương án này, phía TP.HCM chấp thuận phương án nào thì Đồng Nai sẽ triển khai phương án đó” nhưng TPHCM cứ thờ ơ cho đến tận bây giờ.
* TPHCM & Bình Dương: Quốc lộ 13 kết nối TPHCM với Bình Dương, Bình Phước và đi Tây Nguyên, là trục giao thông quan trọng nhất với Bình Dương nên đc đặt tên là Đại lộ BD. QL13 đã có kế hoạch mở rộng và phía Bình Dương đang tích cực triển khai nhưng đoạn qua TPHCM thì vẫn y nguyên. TPHCM đưa ra nhiều lý do, trong đó lý do nghe xuôi tai nhất là phải cân đối nguồn vốn. Nói chung không máu.
- Như vậy có thể thấy Big 4 Đông Nam Bộ không phải là khối đoàn kết, vì cái chung mà phát triển cho nên tại hội nghị Tổng kết 17 năm thực hiện Nghị quyết 53 về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các ý kiến đều cho rằng cần có nhạc trưởng cho vùng.
- Là vùng có hệ thống giao thông kết nối yếu kém nên nếu Đông Nam Bộ tiếp tục mạnh ai lấy sống như hiện nay thì nguy cơ tụt hậu so với vùng Đồng bằng Sông Hồng là khó tránh khỏi.
___
Tran Choy - Diễn đàn Đô Thị - Kinh Tế - Xã Hội Việt Nam [VPV]
Anh Tran
Tphcm: Ko có tiền là ko có kem :)
Quân Hoàng
Ai cho đoàn kết mà đoàn kết ???? ngta còn đang kêu tphcm giữ tiền nhiều quá kìa
Cong Pham
Quân Hoàng thg nào cũng muốn làm bá chủ. Tính ra HCM cũng ko mạnh hơn BD ĐN LA là mấy. Nên nói tụi nó ko phục. Muốn đoàn kết phải có thg lead đầu đàn nhỉ
Đặng Hồng Phúc
Nếu nói Đông Nam Bộ như Big4 của Ngoại hạng Anh vì tính lâu đời, mạnh mẽ, ổn định, cũng như "nhiều danh hiệu", thì mở rộng về phía tây thì Long An như Mancity đang nổi lên là một thế lực với vị trí cửa ngõ miền Tây, kết hợp việc thu hút nhân công tại nhiều cụm công nghiệp.
Tây Ninh phía bắc thì như Totenham, trẻ, khỏe, nhiều tham vọng nhưng thực lực chưa có, hầu như chả có danh hiệu gì.
Quang Đỗ
Đặng Hồng Phúc Tây Ninh có 2 khu kinh tế cửa khẩu lớn giờ triển khai tới đâu rồi bác nhỉ?
Đặng Hồng Phúc
Quang Đỗ khu cn Trảng Bàng với Kcn Thành Thành Công hả bác
Hiếu Nguyễn
Ông nào cũng tính ăn nhau hết. Ai cũng sợ thiệt mình hơn người!
Nguyễn Thanh Sang
Mời đồng chí lên phường giải trình nhe ????
Đặng Minh Đoàn
Nhạc trưởng vùng này nên chọn ĐNai chứ khum phải HCM
Khuyến cáo:
Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.
|
Được tài trợ:
Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất
Bình Luận