Bất động sản ngân hàng thanh lý liệu có thơm như lời đồn ?

Lượt Xem: 8330 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 20:46:49 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Bất động sản ngân hàng thanh lý liệu có thơm như lời đồn ?

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Thịnh Housezy)

????"NGÂN HÀNG THANH LÝ"???? 

⁉️Liệu có phải HÀNG THƠM⁉️

Dạo một vòng các trang tin, không khó để bắt gặp từ khóa rất HOT đó là "Ngân hàng thanh lý". Sở dĩ tui nói từ khóa này HOT vì trong tâm lý dân mình bấy lâu nay cứ nghĩ là: Mua được nhà Ngân hàng thanh lý - Là nhà rẻ.

Bản thân tôi nhiều năm kinh qua các vai trò [đề xuất cho vay --> thẩm định cho vay --> phê duyệt cho vay --> tư vấn tài chính] cũng gặp không ít các khách hàng đề cập :"Chừng nào có hàng thanh lý thì hú anh/chị". Rồi uh, thì tui cũng có "hú", mà thiệt tình là tỷ lệ có "hàng thơm" như vậy chắc được 1/1.000 thậm chí ít hơn.

Ngại lắm, bởi nhiều khi khách họ không hiểu, bảo là mình không nhiệt tình. Mà ít người hiểu, thật ra, hàng qua thanh lý của Ngân hàng cũng không phải "quả" nào cũng "thơm". Tại sao ư? Vì nếu loại trừ yếu tố pháp lý có thể đảm bảo chút, thì các yếu tố khác đóng vai trò "bộ lọc" khiến cho tài sản thế chấp khi "thanh lý" đến tay người quan tâm đã "bay" mất mùi thơm:

????Thứ nhất, Các ngân hàng hiện tại không còn định giá "rẻ" như trước. Cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt khiến bank cũng phải chiều khách hơn. Nhiều hồ sơ thậm chí phải định gi.á đi định giá lại, gửi qua nhiều Cty định giá, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau... cốt để ra được giá tốt nhất cho KH. KH vay được nhiều thì NV cũng có nhiều doanh số, KPI tốt thì thưởng thiếc mới nhiều. Nên giá giờ "sát" lắm. Các hồ sơ định giá thời sốt đất, qua đoạn sốt, lấy giá đó xem lại có khi thấy cao ngất ngưởng là đằng khác.

????????Thứ hai, bank thế chấp nhà thì không phải lúc nào cũng "lựa" nhà đẹp để thế chấp. Nghĩa là tài sản thế chấp có thể là có giá trị đúng đấy, nhưng mà có thể vướng nhiều lỗi về thiết kế, phong thủy, xây dựng... mà nếu bạn là dân kinh doanh nhà chuyên nghiệp bạn sẽ không chọn để "nhập hàng" vì khó cải tạo, không "chạy hàng", ... Một môi giới kỹ tính có thể chỉ lựa hàng đẹp để bán, nhưng bank khi nhận thế chấp và lúc phát mãi thì "hàng xổ" nhiều hơn hàng "chất".

????????????Thứ ba, người ta có câu nói "ngon không đến tay mình". Thật vậy, vì một tài sản mà đã đem ra phát mãi bình thường phải trải qua các "vòng":

1️⃣"Vòng" 1: Khách hàng chưa trễ hạn, nhưng bắt đầu khó khăn: Lúc này, KH nào có ý thức trả nợ sẽ chủ động thanh lý tài sản trước cho "nhẹ đầu", nếu nhà họ đẹp, thì mua bán trong "ba nốt nhạc", không phải đến Vòng 2

2️⃣"Vòng" 2: KH trễ hạn, ngân hàng thúc nợ. KH và bank cùng lao vào bán nhà, nếu nhà vẫn đẹp, thì chắc bán vẫn nhanh, không ba thì "năm nốt nhạc" là xong rồi. Ở vòng này, trường hợp tài sản có giá trị nhỏ, "vừa túi tiền" và phù hợp với nhu cầu an cư của banker, thì phần lớn đơn vị cho vay đã "khuyến khích" xử lý nội bộ hết rồi.

3️⃣"Vòng" 3: KH lên nợ nhóm 2, lúc này về tình về lý thì bank chưa đem đi phát mãi được. Vẫn phải cho KH thời gian để xử lý nợ. Thời gian "cho xử lý" này thật sự là tùy thuộc vào thiện chí của khách. KH quá thiện chí thì có thể được cho tự xử lý tài sản đến nợ nhóm 4, 5 (nếu khoản vay nhỏ, hoặc đơn vị đó có tỷ lệ nợ xấu vẫn thấp...và một số lý do tế nhị khác). Đến đây thì thật sự là gần hết thơm rồi đấy ạ.

4️⃣"Vòng 4": KH không tự xử lý được, hoặc là KH không thiện chí. Bank phải đi kiện để phát mãi tài sản. Kiện có thể là vài năm mới đi ra bản án được, rồi mang đi thi hành án (bán đấu giá), sau này thì bank được cho cái quyền thu giữ TSĐB thì rút ngắn đôi chút thủ tục, nhưng nói chung còn rườm rà lắm. Nên bạn cứ nghĩ, một món h.àng qua 4 vòng rồi, thời gian lâu như vậy vẫn không xử lý được, thì đến tay bạn có còn là món hời hay không?

Qua ba cái "Thứ" nói trên thì các bạn cũng đã hình dung được phần nào về "sức hấp dẫn" của món "ngân hàng thanh lý" dưới góc độ dân trong nghề như mình rồi. Đúng không? Nên qua bao nhiêu năm mình đúc kết được, nếu tài sản đã đến đoạn thanh lý, thì không còn hời nữa.

  • Hoặc dã là có những biến động tăng cao rất đặc biệt về giá thị trường nhưng trong giai đoạn 2016 -2018 vừa qua khiến cho giá trị sổ sách của các món nợ lớn (thanh khoản cực kém, đến vài nghìn hay chục nghìn tỷ) trở nên đủ hấp dẫn đối với các chủ đầu tư cần quỹ đất để phát triển dự án, thì giao dịch mới khớp lệnh. Đó là case của Sacombank trong việc xử lý khối nợ xấu khổng lồ hậu sát nhập, chắc mọi người cũng đã biết.

Nếu như mọi người đã hiểu thấu vấn đề, thì bây giờ, khi tiếp cận các tin đăng có HOT KEY "ngân hàng thanh lý", có thể bấm "report" ngay lập tức, vì đây thật sự là một trong các kiểu tin lừa đảo sẽ dẫn các bạn đến những "chuyến xe buýt" quen thuộc đậu sẵn ở đâu đó...

????️Nên nhớ kỹ: 95% nhà đất "ngân hàng thanh lý" là không có thơm.

????️Và nếu thật có hàng thơm thì cũng phải là tin chính thống từ banker nào đó bạn tin tưởng, hoặc qua trang web chính thức của ngân h.àng/đại lý đấu giá được ủy nhiệm. Chứ không có đăng tràn làn như hình bên dưới ạ.

????️Những kẻ lợi dụng HOT KEY này để trục lợi là vi phạm pháp luật hình sự: mạo danh tổ chức để lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng.

????️Và các trang tin nào còn chưa thanh lọc được loại tin này thì chưa xứng đáng có được lòng tin của người dùng.

(Theo Thịnh Housezy)

Quoc ThaiBinh

Theo mình nghĩ.! Một khi NH thanh lý, đã gọi là hàng thơm thì k bao giờ có thông tin ra đại trà tới tai mình đâu. Hàng thơm thì nội bộ tụi nó lụm hết rồi. K có chuyện xì ra được đâu..!

Thịnh HouseZy

Quoc ThaiBinh Yes bạn, ở "vòng 2" phía trên đấy ạ.

Trần Đình Thương

Quoc ThaiBinh mấy ông sếp bự NH thiếu gì tiền mà lọt hàng thơm ra ngoài cho dân đen hít

Cao Hữu  

Vẫn câu nói cũ, áp dụng được trong tất cả các lĩnh vực đời sống tới bđs. Hàng ngon thì ko rẻ, hàng rẻ thì ko ngon. Hàng vừa ngon vừa rẻ thì ko có ! 

Phạm Hồng Phong

Phân tích chuẩn và đủ luôn anh, khách ít hiểu biết cứ nghĩ hàng thanh lý là tốt là ngon, nhưng không nghĩ nếu tốt và ngon vậy, tại sao lại tới lượt họ

Le Kieu Ngoc Hieu

Cứ chỗ nào đăng "ngân hàng thanh lý" là em chặn không thương tiếc! Thà bỏ ra mấy giây mà đỡ ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái ạ

Duc Bui

Ngân hàng vẫn thanh lý TS nha mọi ng....bàn ghế tủ cũ quá cũng phải thanh lý chớ giữ xài hoài hok có đc =))))

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !