5 dấu hiệu bất thường nhận biết 1 dự án ma

 

 

Dự án ma là gì?

Các bạn cứ hiểu nôm na là các dự án bất động sản không có thật trên thị trường, không được cấp phép thực hiện, không có sự phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn tìm kiếm dự án trên mạng thì 1 là không có, 2 là do những kẻ lừa đảo tự dựng lên. Các bạn có thể tham khảo các dấu hiệu dưới đây để nhận biết 1 dự án ma:

1. DỰ ÁN CHƯA ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

Những ai chuyên làm về bđs hay tìm hiểu về thị trường bđs đều biết mỗi một lô đất đều có mục đích sử dụng cụ thể và được ghi rõ trên hồ sơ/giấy tờ pháp lý. Những “dự án” đang được quảng cáo trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là đất nông, lâm nghiệp của cá nhân được tách thửa mà không phải đất dự án, thường được rao bán với diện tích lớn (5000 m2 đến 1 hecta). Bạn được dẫn đến 1 mảnh đất hoang vu toàn cỏ dại cây cối và được hứa hẹn cam kết sau này sẽ có chung cư này nọ. Đó hoàn toàn là cam kết suông từ phía nhà đầu tư chứ không được pháp luật công nhận.

2. GIẤY TỜ MẬP MỜ, KHÔNG RÕ RÀNG

Những dự án không có thật đương nhiên không có giấy phép khởi công của cơ quan Nhà nước. Thay vào đó chỉ là những mảnh đất được phân lô tách thửa để bán, chứ không có tính pháp lý rõ ràng. Nếu bạn yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy tờ, hồ sơ pháp lý mà họ không đưa ra được, hoặc đưa ra những giấy tờ chung chung như sổ đỏ tổng của cả thửa đất, thì bạn nên suy xét đến tính xác thực của những loại giấy tờ này.

3. QUẢNG CÁO SIÊU LỢI NHUẬN.

Các dự án này được rao bán với mức giá siêu rẻ và các mức lợi nhuận cao gấp 3-4 lần trong thời gian ngắn, nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ và muốn nhanh có lời của các nhà đầu tư. Bạn nên nhớ trong bối cảnh dịch bệnh thị trường BĐS đang chững lại, có rất ít dự án có mang lại lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn, và nếu có thì những dự án tốt như vậy chủ đầu tư sẽ không cần phải đi chèo kéo khách hàng.

4. CƠ SỞ HẠ TẦNG YẾU KÉM.

Theo quy định, để được Pháp luật chấp thuận mở bán các lô đất, dự án cần đảm bảo có hệ thống hạ tầng chung đã ở mức tối thiểu, tức là có sẵn các dịch vụ thiết yếu như cấp, thoát nước, cấp điện, thu gom rác thải…. Trong khi đó thường thì các dự án ma chỉ tiến hành trải sỏi cho đường đi vài mét nhằm qua mắt khách hàng thiếu kinh nghiệm.

5. ĐỘ UY TÍN CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Nguồn lực tài chính là yếu tố cốt lõi của một chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư của hầu hết các dự án ảo đều do một công ty mới bước chân vào thị trường hoặc một nhóm tổ chức gôm đất lại và tự phân lô bán. Hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường bất động sản chứ chưa cần nhắc đến độ uy tín.

Ngoài ra, hợp đồng của các dự án ma thường có tên là “hợp đồng góp vốn”, “thoả thuận đặt cọc” hoặc là “phiếu đăng ký giữ chỗ”, chủ đầu tư sẽ chào mời bạn làm ăn chung, đặt cọc trước để giữ chỗ, hưởng ưu đãi vân vân mây mây. Sau đó nếu có phát sinh tranh chấp, họ sẽ dựa vào tên của những hợp đồng này để không phải trả lại tiền cho bạn.

Các dấu hiệu trên chỉ mang tính tương đối, không áp dụng cho 1 số trường hợp đặc thù. Vậy làm thế nào để chọn dự án bđs đúng đắn mà không bị mất tiền oan? Đầu tiên, hãy yêu cầu chủ đầu tư cho bạn xem hồ sơ pháp lý của dự án và kiểm tra 1 cách cẩn thận. Hãy đến địa điểm xây dựng dự án để khảo sát trực tiếp, theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án, đừng bao giờ tin ngay vào những lời mời gọi hấp dẫn từ cá nhân hay tổ chức. Quan trọng nhất, hãy tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và thông tin quy hoạch của dự án. Bạn có thể hỏi bạn bè có kinh nghiệm, người dân địa phương, cơ quan chính quyền địa phương, hoặc tra cứu thông tin trên mạng.

(Theo Cộng đồng đầu tư BĐS thông minh)

Có thể bạn cần biết: Alibaba lừa đảo và bài học về chiến lược đầu tư

ALIBABA PHÁP LÝ TÁCH THỬA CÁ NHÂN & BÀI HỌC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Tôi cần tìm mua nhà đất
Bạn muốn đặt quảng cáo ở đây ?
Liên hệ với chúng tôi

Tư vấn bất động sản khác