Thuỵ Sĩ và 21 điều ít người biết

Thuỵ Sĩ và 21 điều ít người biết

21 Sự thật về Thụy Sĩ không phải ai cũng biết 

Nhắc đến Thụy Sĩ, người ta sẽ liên tưởng ngay đến cuộc sống xa hoa, đắt đỏ, liên tưởng đến một cuộc sống văn minh, hạnh phúc mà ai cũng ao ước được sống. Vậy điều này có thực sự đúng? Cùng tìm hiểu 23 sự thật về Thụy Sĩ mà không phải ai cũng biết !

1. Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu đặt tại Thụy Sĩ
Phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân hàng đầu thế giới CERN nằm ngay trong biên giới Thụy Sĩ. Các trường đại học cho sinh viên quốc tế ở Thụy Sĩ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời bởi bằng Thụy Sĩ về STEM rất có uy tín và cũng mang đến nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên.

2. Thụy Sĩ có tới 7000 hồ
Rộng 580.03 km2, Geneva là hồ lớn nhất Thụy Sĩ. 1 phần của hồ này nằm trong lãnh thổ của Pháp (40.47%), nơi nó được gọi là Lac Léman. Hồ lớn nhất hoàn toàn nằm trong lãnh thổ Thụy Sĩ là hồ Neuchâtel với diện tích bề mặt 218.3 km2. Nước hồ trong và sạch đến nỗi bạn có thể nhìn thấy đấy và thậm chí uống nước trực tiếp từ hồ.

3. Sở hữu rất nhiều súng nhưng có tỷ lệ tội phạm thấp nhất
Là một quốc gia công nghiệp hóa, Thụy Sĩ là một trong những nước có tỷ lệ sở hữu súng lớn nhất. Tuy nhiên, sở hữu nhiều súng không nhất thiết đồng nghĩa với tỷ lệ tội phạm cao. Số ca tử vong liên quan đến súng của Thụy Sĩ chưa bằng một nửa so với Mỹ. Thực chất Thụy Sĩ lại là một trong những nước công nghiệp hóa có tỷ lệ tội phạm thấp nhất. Vào năm 2010, chỉ có 0.5 trên 100,000 tội phạm giết người bằng súng so với con số 5/100,000 ở Mỹ.

4. Đất nước tiên tiến nhất trên thế giới
Năm 2019 là năm thứ 9 liên tiếp Thụy Sĩ đứng đầu trong danh sách các nước tiên tiến nhất trên thế giới theoChỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index).
Cụ thể, nền kinh tế bang Vaud đã trải qua những bước chuyển mình lớn. Từ một nền kinh tế nông nghiệp vào năm 1860 trở thành vùng đất của những doanh nghiệp khởi nghiệp ngày nay, Vaud hiện là một trong những nền kinh tế lớn nhất, phát triển nhanh nhất của Thụy Sĩ nhờ có khu vực dịch vụ lớn, nền tảng sản xuất đa dạng và tập trung vào các thị trường ngách.

5. 25% dân số là người nước ngoài
Thụy Sĩ là một trong những nước có tỷ lệ người nước ngoài cao nhất, khoảng 24.6% vào năm 2015. Hơn 80% người nước ngoài sống ở Thụy Sĩ đến từ các nước Châu Âu và hầu hết một nửa trong số họ đến từ Pháp, Đức, Ý và Bồ Đào Nha. Với trung bình 19 lần nhập cảnh trên 1000 dân cư  vào năm 2014, Thụy Sĩ là đất nước dẫn đầu các nước nhập cư Châu Âu, bỏ xa Đức (11), Anh (9.8), Tây Ban Nha (6.6) và Pháp (5.1).

6. Đất nước Châu Âu ít béo phì nhất
Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến, tuy nhiên 1 lý do khác để sống ở Thụy Sĩ, đó là đời sống khỏe mạnh. Thụy Sĩ là nước Châu Âu có tỷ lệ béo phì thấp nhất, chỉ 17.5% dân số. Nếu bạn sống tại Mỹ, khả năng bị béo phì của bạn sẽ tăng gấp đôi bởi tỷ lệ béo phì của đất nước này lên tới 33% dân số.

7. Đất nước sở hữu 2 trong số những thành phố đáng sống nhất thế giới
Khái niệm đáng sống dùng cho những nơi trên thế giới đem đến những điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Họ nhìn vào 5 mục lớn Tính ổn định, Chăm sóc sức khỏe, Văn hóa và môi trường, Giáo dục và Cơ sở hạ tầng. 2 trong số những thành phố đáng sống nhất là Zurich và Geneva thuộc về Thụy Sĩ.

8. Thụy Sĩ là cỗ máy sản sinh giải Nobel
Thụy Sĩ không chỉ được biết đến với hệ thống ngân hàng của mình. Đất nước này còn là một “tuyển thủ” toàn cầu trong lĩnh vực học thuật. Các trường đại học Thụy Sĩ đã sản sinh ra 113 người đoạt giải Nobel và đa số những người thắng giải Nobel này đều là các nhà khoa học.

9. Dân số Thụy Sĩ đang già hóa – tuổi thọ trung bình cao
Vào những năm 50, độ tuổi trung niên là 32 tuổi, tuy nhiên con số này gia tăng lên mỗi năm. Vào năm 2015, tuổi trung niên của dân số Thụy Sĩ là 42.2. Mặc khác, Thụy Sĩ cũng có tỷ lệ số người trên 100 tuổi cao nhất Châu Âu và là nước có tuổi thọ cao thứ 2 sau Nhật. Tất nhiên bởi đây là một đất nước có bầu không khí sạch sẽ, với rất nhiều những con đường mòn để đi bộ, để đạp xe và họ có hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

10. Dưới 15% dãy Alps là thực sự thuộc về Thụy Sĩ
Dãy Alps là điểm nhấn của bất kỳ tour nào tới Thụy Sĩ. Thậm chí mặc dù chưa đến 15% dãy Alps nằm trong lãnh thổ Thụy Sĩ, đây là đất nước mà người ta mường tượng gắn liền với dãy Alps nhất.

11. Tỷ lệ thất nghiệp thấp
Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp ở Thụy Sĩ chiếm chỉ khoảng 4.8%. Con số này là nhờ có nền kinh tế khá ổn định và thịnh vượng. “Phần lớn những người có việc làm ở đất nước này đều có bằng cấp khá cao và chuyên môn, là yếu tố thiết yếu cho phép đất nước này mang đến các cơ hội việc làm cao cấp với mức lương cao, và thường đảm bảo mức độ hiệu quả và năng suất cao”.

12. Thụy Sĩ có 208 dãy núi và có số lượng đỉnh núi cao nhất Châu Âu
Thụy Sĩ là nơi có tới 208 dãy núi cao trên 3,000 mét. Một trải nghiệm tuyệt vời cho các nhà leo núi là tuyến đường Haute Chamonix-Zermatt, một chuyến leo núi cổ điển 12 ngày sẽ đưa bạn đến thẳng ngọn Matterhorn nổi tiếng. Thụy Sĩ có nhiều ngọn núi hơn bất kỳ nước Châu Âu nào với 48 ngọn núi cao trên 4000 mét.

21 Sự thật về Thụy Sĩ không phải ai cũng biết 

13. Thịt ở Thụy Sĩ thuộc hàng đắt nhất trên thế giới
Thịt ở Thụy Sĩ đắt hơn giá trung bình ở Châu Âu tới 124%. Một nửa kilogram thịt là khoảng CHF 12-14. 200 gram thịt mông bò Kentucky tại một nhà hàng Thụy Sĩ gần sân bay Zurich sẽ tiêu tốn của bạn CHF 37.50 ($38), trong khi 250 gram thịt mông bò Argentina ở một nhà hàng thịt bít tết ngay biên giới Đức ở Singen chỉ mất €20.90 (CHF22.90 hay $23). Như vậy giá ở Thụy Sĩ cao hơn gấp đôi.
Thuế quan của Thụy Sĩ đối với thực phẩm và đồ uống nhập khẩu là để bảo vệ nông dân trong nước, những người thường có nông trại nhỏ hơn những đối thủ cạnh tranh quốc tế.

14. Thụy Sĩ được chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Có đủ các hầm trú ẩn hạt nhân để chứa được toàn bộ dân số của nước này do có luật yêu cầu tất cả mọi người đều phải có quyền trú trong một hầm trú ẩn trong tòa nhà của họ hoặc khu lân cận. Quân đội Thụy Sĩ luôn trang bị đầy đủ cho các hầm pháo binh, được ngụy trang thành các ngôi nhà cổ kính, ở giữa những ngôi làng đông dân cư.

15. Họ sản xuất và ăn rất nhiều sô-cô-la
Không ngạc nhiên khi Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới với sô-cô-la chất lượng cao, tuy nhiên bạn chưa chắc biết được thực tế có bao nhiêu sô-cô-la được sản xuất và tiêu thụ ở đây. Gần 172,376 tấn sô-cô-la được làm ra và mỗi người ăn khoảng 11 cân sô-cô-la mỗi năm.

16. Thân thiện với môi trường
Thụy Sĩ là một trong những nước đi đầu thế giới về tái chế và quản lý rác thải. Người Thụy Sĩ thành công phân loại và tái chế rác thải hữu cơ và tái chế được trong khi biến những rác thải còn lại thành năng lượng. Ngoài ra, Thụy Sĩ còn cung cấp gần như tất cả năng lượng điện không tạo ra CO2 cho công dân của họ. 39% điện đến từ các nhà máy điện hạt nhân trong khi 56% được sản xuất bởi các nhà máy thủy điện.

17. Nơi “khai sinh” Hội Chữ Thập Đỏ
Có thể bạn không biết rằng việc quốc kỳ của Thụy Sĩ khá giống với cờ Chữ Thập Đỏ không phải là một sự trùng hợp. Cờ của Hội Chữ Thập Đỏ đơn giản là phép đổi màu từ cờ của Thụy Sĩ, nhằm cho thấy niềm tự hào về nguồn gốc Thụy Sĩ. Hội Chữ Thập Đỏ có 97 triệu tình nguyện viên và được thành lập vào năm 1863 tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi trụ sở của hội vẫn còn đến ngày nay.

18. Đường hầm Gotthard của Thụy Sĩ là đường hầm dài nhất thế giới
Đường hầm Gotthard của Thụy Sĩ dài nhất thế giới với 57km chiều dài (dài hơn đường hầm Channel giữa Anh và Pháp tới 7km). Phải mất tới 17 năm để hoàn thiện đường hầm này.

19. Là quê hương của công thức nổi tiếng nhất của Einstein
Albert Einstein đã phát triển công thức tương đương khối lượng – năng lượng nổi tiếng của mình E=MC2 tại Thụy Sĩ. Ông đã phát triển thuyết tương đối trong khi theo học và sinh sống ở Bern, sau khi từ bỏ quốc tich Đức.

20. Ga đường sắt cao nhất Châu Âu nằm ở Thụy Sĩ
Ga đường sắt cao nhất Châu Âu nằm ở Thụy Sĩ, ở đỉnh Jungfraujoch với độ cao 3454 mét.

21. Một trong số những nước thông minh nhất thế giới về toán và khoa học
Trong 1 báo cáo mới đây từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xếp hạng các hệ thống trường học dựa trên điểm kiểm tra toán và khoa học của học sinh. Thụy Sỹ xếp thứ 8.
Vinahure là công ty chuyên tư vấn du học Thụy Sĩ uy tín nhất hiện nay với hơn 13 năm kinh nghiệm. Vinahure là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường đại học danh tiếng tại Thụy Sĩ như: BHMS, SHMS, César Ritz, HTMi, IMI, HIM…

(Tổng hợp từ Internet)

https://chodat.com.vn/public/upload/images/The%20Gioi/Thuy-si-va-21-dieu-it-ai-biet.jpeg
Thị Trấn St Mortiz ở huyện Maloja thuộc bang Graubünden, Thụy Sĩ

Xem thêm bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức mới nóng hổi tại đây

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679