Thực hư chuyện Cấp giấy chứng nhận cho căn hộ Officetel

Lượt Xem: 2721 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 08:43:57 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

 

 

Thực hư chuyện Cấp giấy chứng nhận cho căn hộ Officetel

(Bài viết chia sẻ góc nhìn đánh giá kinh nghiệm cá nhân của Luật sự Trần Minh Cường)

Quyển sổ này mấy hôm nay rộn ràng trên khắp diễn đàn bất động sản với Tittle “OFFICETEL đã được cấp Giấy chứng nhận”.

  • Thật ra trước đó vào 2018, TPHCM cũng đã cấp cho Officetel (chức năng văn phòng) cho một Dự án tại Quận 5 với thời hạn sử dụng lâu dài, tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do việc xem xét cấp Giấy Chứng Nhận (GCN) cho sản phẩm bất động sản này bị ngưng lại do có nhiều ý kiến và hành lang pháp lý chưa đầy đủ, và tỉnh Khánh Hòa cũng là đơn vị đi đầu với những GCN “đất ở không hình thành đơn vị ở” và hiện nay bị thu hồi và hiện nay đang giải quyết tranh chấp.

Cơ sở pháp lý cũng như thực tế triển khai hoạt động kinh doanh các sản phẩm bất động sản “lai” như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) từ lâu vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi và có nhiều quan điểm trái chiều.

Tuy nhiên, từ ngày 01/03/2022 (thời điểm có hiệu lực của Nghị định số 02/2022/NĐ-CP) thì Officetel (Văn phòng kết hợp lưu trú) đã được quy định cụ thể là một trong các loại hình bất động sản mà Chủ Đầu Tư được phép đầu tư, kinh doanh, mua bán, cho thuê, thuê mua (theo mẫu Hợp đồng số 2 Phụ lục Nghị định số 02/2022).

Như vậy có thể thấy, hiện nay chúng ta đang “từng bước” ban hành các quy định để “căn hộ du lịch”, “căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” có một địa vị pháp lý rõ ràng và được công nhận là các sản phẩm bất động sản được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Song song với đó, hiện nay tại Dự thảo Nghị định sửa đổi một số quy định pháp luật về đất đai đã bổ sung quy định về Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ (Điều 32a) vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời các nội dung có liên quan cũng được đưa vào trong chương trình xây dựng điều chỉnh Luật Đất đai hiện hành.

Hiện nay GCN dưới đây vẫn mới được Sở TNMT cấp cho Chủ đầu tư mà chưa phải cho khách hàng mua căn hộ và do Nghị định 43/2014/NĐ-CP đang được các sửa đổi nên tạm thời các cơ quan chức năng tại Tp.HCM chưa giải quyết các thủ tục sang tên cho khách hàng (khách hàng được nhận bản chính GCN mang tên Chủ đầu tư và phải thanh toán 100% giá trị Hợp đồng cho Chủ đầu tư).

Hiện nay với việc đã phân phối ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm “con lai” như trên thì về góc độ pháp lý, đây cũng là những bước tiến và từng bước công nhận và cho phép sản phẩm bất động sản “con lai” này đi vào kinh doanh.

(Theo Luật sư Trần Minh Cường)

 

Minh Le

Cảm ơn bạn chủ thớt về nội dung bài viết & đã đề cập NĐ 02/2022.

NĐ 02 đúng là có vài điểm đề cập đến officetel; nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua officetel.

Trịnh Văn Bình

Minh Le hôm bữa chủ tích quốc hội có nói đại ý là không sửa luật để hợp thực những cái sai, em thấy nó giống cái này

Minh Le

Trịnh Văn Bình Đúng là 22/09/22 anh Huệ có nói gần như thế, nhưng là nói chung trong lĩnh vực đất đai, không cụ thể officetel.

Cá nhân anh nghĩ officetel cần phải quản lý, việc này bình thường (không khác gì shophouse).

Việc cho phép chuyển nhượng, cấp giấy cũng sẽ không làm thay đổi bản chất, công năng của nó: đó là phần diện tích, không gian cho văn phòng làm việc; và phải tuân thủ đúng hồ sơ phê duyệt của dự án.

Tất nhiên, để quản lý cho đúng, cần phải qui định rất nhiều việc khác nữa.

Toni Tin

Xoá bỏ SHK thì đơn vị ở được tính ntn, LS cho xin chút ý kiến ạ

 

Vo Thuong Dennis

Mình thấy mua offictel cho thuê lợi hơn nhiều so với căn hộ. Tự dưng trong cùng một toà nhà, cùng vị trí, cùng diện tích, giá lại rẻ hơn khoảng 30%. Mua cho thuê lợi hơn nhiều. Cuối cùng thì việc sở hữu sau này cũng theo kiểu digital, tờ giấy chứng nhận hay hđ cũng ko khác gì nhau. Nhưng giá trị added thì offictel có vẻ đa dụng hơn. Ko biết chi phí điện nước quản lý có bị tính theo kinh doanh cao hơn căn hộ bình thường ko, nhưng trước mắt nó rẻ hơn, tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn.

 

Lại Sơn

Vo Thuong Dennis đơn giá mắc hơn căn hộ, PQL cao hơn. Ngoài ra một số dự án còn đang cấm kinh doanh airbnb ( đa số làm lén). Khách thuê dài hạn thì ít mà mướn làm văn phòng cũng ít. Rồi còn sợ chỉ sở hữu 50 năm, chuyển nhượng khó hơn căn hộ. Nếu mua ở để có vị trí ngay trung tâm từ 2-4ti thì mua.

Trung Nguyen

chuẩn rồi EverRich Q5, căn OT có sổ lâu lắm rồ mà ^^ ko có gì lạ

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
7 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác