Thời hạn sử dụng nhà chung cư căn hộ chỉ còn 50 và 70 năm

Lượt Xem: 894 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 15:26:48 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư căn hộ chỉ còn 50 70 năm

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Ken Agustus)

Gần đây thấy nhiều người mua hoang mang, lăn tăn vụ này quá. Tóm gọn : 

1. Không hồi tố: ai có sổ hồng thì không cần quan tâm luật.

2. Chung cư mới khác nhà tập thể cũ là khối đế không có ai ở, dễ đập bỏ xử lý hơn

3. Sẽ được đền bù, kiểu gì cũng phải đập bỏ nếu hư hỏng lớn quá thì không ai cho bạn tiếp tục ở.

4. Bê tông cốt thép thì kết cấu bền cả trăm năm, hầu hết xuống cấp là tường bao, điện nước. Chưa có vụ nào ở Việt Nam đang ở mà sập chung cư, mà thật ra nhà đất nếu xây thợ vườn, tay ngang không có tính kết cấu và trắc địa thì xác suất sập còn cao hơn.

5. Xuống cấp chung cư chủ yếu là do việc bảo trì, chứ không có chung cư nào xập xệ theo kiểu hư hao về kết cấu chịu lực.

Thật ra dù luật 50 năm được thông qua, chúng ta không mua thì sẽ có người khác mua, các bạn không ở thì sẽ có người khác ở.

Còn nếu nhiều người không mua thì giá sẽ tự điều chỉnh giảm tới mức có người mua được. Tỉ như chờ giá căn 70m2 2PN giảm còn 1 tỷ, nhưng tới tầm 2 tỷ là có người nhảy vào mua rồi. Đó là cung cầu thị trường thôi.

Còn có căn 70m2 2 phòng ngủ nào ở Sài Gòn giá 2 tỷ không ? Có. Bảy Hiền tower, Era Town, Ruby Tân Phú... Nó không có sổ, niên hạn 50 năm, nhưng người ta vẫn ở.

Vì tiền người ta chỉ có thế.

Chủ trương bán chung cư có thời hạn 50 năm nhìn từ góc độ quản lý nhà nước thực ra rất hợp lý. Nếu xem kỹ thủ tục pháp lý hiện thời thì có thể bạn cũng nhận ra rằng bạn cũng chỉ sở hữu được vậy thôi ! Nhà nước luật hóa việc này cũng là để cụ thể hóa hơn.

Tiền đất trong một chung cư thực ra rất ít ! Cho là đất giá 100 triệu 1m2 đi, thì khi xây chung cư đến 35 tầng, phần đất trong nhà bạn cũng chỉ có giá trị 3 triệu. Giá xây có thể lên đến 15 triệu 1m2 nếu tính hết hành lang công trình phụ, giá bạn mua 30 triệu 1m2 chẳng hạn thì có đến 10 triệu là lãi của chủ đầu tư, còn lại là thuế má của nhà nước.

Vậy nên sau 50 năm nữa nhà bạn cũng chẳng còn giá trị gì cả. Nhiều vật liệu xây dựng chung cư hiện nay sẽ xuống cấp sau 5 thập kỷ. Ai sẽ xây lại chung cư cho bạn khi cđt phá sản, cư dân không đồng lòng xây lại ? Chẳng có ai cả. Và chúng sẽ thành những đống rác cao tầng làm ô nhiễm thành phố.

Vì vậy chỉ cho sở hữu chung cư 50 năm để sau đó xây dựng lại sẽ dễ dàng hơn. Làm vậy cũng kéo giá chung cư xuống, để người làm công ăn lương có thể sở hữu chung cư dễ dàng hơn

Và nhìn tích cực thì rõ ràng một tòa chung cư sẽ không chịu được đến 50 năm nếu bảo trì cẩu thả, và cư dân ở tòa nhà đấy thì còn lâu mới đồng thuận để cùng bỏ tiền ra xây 1 tòa chung cư mới. Chủ đầu tư lúc bán chung cư thì bán như kiểu kèm đất sở hữu vĩnh viễn. Với chính sách này của nhà nước thì chủ đầu tư chỉ được phép tính giá bán trên cơ sở là giá xây dựng - chứ không được tính tiền giá đất, tiền đất sẽ chuyển thành tiền thuế thu vào tay nhà nước. Tức là sẽ giảm giá nhà chung cư tương đối, và cũng dễ trong việc quy hoạch các chung cư xuống cấp.

Về mặt tiêu cực thì nhà cái hơi giống kiểu mafia, ban đầu thì phân lô bán nền, sau khi dân bỏ công bỏ sức gây dựng khu đấy ngon lành thì ra tay thu luôn miếng đất và bán cho cđt khác. Nếu không khéo có thể đánh sập cả 1 ngành BĐS chung cư.

Còn tích hay tiêu cực thì thật ra "hot" hay ko "hot" đều quyết định bởi người ở. 1 khu vị trí đẹp mà dân số già, khố rách áo ôm thì kiểu gì cũng thành ổ chuột. 1 khu vị trí kém nhưng toàn dân tri thức, buôn bán ... thì trước sau gì cũng sầm uất. 100 năm trước đất đủ làm nhà cho tất cả mọi người, 100 năm sau biết đâu ai cũng thừa để có 1 căn hộ ?

(Theo Ken Agustus)

Nguyen Huy

50 năm đủ cho 1 đời người rồi. Đời con đời cháu thì tự lực gánh sinh mua nhà mới, thế mới có động lực thúc đẩy làm việc vs giảm giá nhà xuống. Ủng hộ 100%

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9 Chính Chủ

Bán đất KCN Nhà xưởng sẵn Full thổ cư Củ Chi mặt tiền tỉnh lộ 9

Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh
226.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
9 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác