Tâm sự môi giới về việc nợ lương mùa dịch

Lượt Xem: 1802 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 13:43:05 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Tâm sự môi giới bất động sản : Nợ lương mùa dịch

***Note: bài viết không dành cho các bạn đã thành công hoặc có con đường đi bằng phẳng.

Từ Cha sinh Mẹ đẻ đến giờ em lần đầu trải qua trận đại dịch toàn cầu từ năm 2020 đến nay là tháng 9/2021. Hiện tại của hôm nay chắc chắn sẽ đi vào lịch sử thế giới sau này (hình như hơi trật đường ray thì phải). Những khó khăn, mất mát khủng khiếp này dường như ai cũng phải trải qua phần nào trong giai đoạn này. Tuy nhiên, chúng ta lại dễ dàng nhìn nhận được những yếu kém, khuyết điểm của chính mình, của doanh nghiệp, của một số lãnh đạo từ thấp đến cao, nói chung có hàng vân vân mây mây thứ được phơi bày…

Vào vấn đề chính thôi nhỉ. Nói đến nghề môi giới hay còn gọi là sales bất động sản, được nhiều người đánh giá là nghề đổi đời, một bước lên mây. Em khẳng định cái này có và đúng 100%, 1000%, nhưng không phải tất cả ai theo cũng thành công, không ít người đã phải ngậm ngùi KHÔNG THÀNH CÔNG THÌ THÀNH NHÂN và QUAY XE. Thành công cũng giống như ánh sáng, có sức mạnh lan tỏa nhanh khủng khiếp, nhưng bóng tối thì ngược lại, luôn bị che đậy hoặc phớt lờ. Một người thành công trong nghề sẽ được tung hê, được chia sẻ rông rãi khắp nơi, nhỏ hơn thì trong một đội ngũ vài trăm con người chỉ cần bạn đứng vị trí số 100 thôi thì sẽ có vài trăm người ngưỡng mộ bạn. Vậy vài trăm con người chưa kịp thành công ấy họ thế nào? Những góc khuất ấy lại hiếm khi được chia sẻ, thậm chí chính người trong góc khuất ấy vì ngại ngùng, vì xấu hổ đã chủ động che, dấu đi tất cả sau lớp quần áo gọn gàng, gương mặt tươi cười.

Một sàn giao dịch BĐS đăng tin tuyển dụng với mức lương 6 triệu, sau phỏng vấn qua loa, nhân sự bước chân vào làm, mới biết phải trích 2 triệu vào marketing chung của phòng (làm tờ rơi, in sơ đồ, in giấy tờ, chạy quảng cáo…). Thôi thì còn 4 triệu, xăng xe, chi tiêu ăn uống tằn tiện chắc cũng ổn, cố gắng kiếm khách bán lấy hoa hồng. Nhưng đời đâu như ta tính, mỗi tuần không đủ chỉ tiêu 2 khách tham quan dự án, trừ tiền. Sau khi không nhân, không cộng, được chia và trừ thì số tiền lương nhận về tay 1,6 triệu. Đây đúng là cú sốc lớn đối với những bạn mới bước chân vào nghề, chưa có kinh nghiệm, chưa có tệp khách hàng, vẫn còn nặng gánh cơm áo gạo tiền từng ngày. Các bạn à, bớt mơ mộng, hãy thực tế hơn khi quyết định đặt dấu chân mình vào làm sales bđs, hãy chuẩn bị kiến thức, chuẩn bị một tinh thần sắt thép, chuẩn bị cả tài chính nữa nhé.

Hiện tại, không riêng bđs, nhiều doanh nghiệp đang chết lâm sàn, lăm le phá sản, bỏ của chạy lấy người. Thì đâu đó vẫn còn những doanh nghiệp hỗ trợ phần nào lương cho nhân sự. Mức chi trả thì còn tùy vào năng lực tài chính và sự tử tế của chủ doanh nghiệp, có nơi hỗ trợ 70%, có nơi 50%, có chỗ khác lại chỉ được 20%, và không ít nơi 0% lương. Tinh thần tương trợ không chỉ riêng chủ doanh nghiệp, nó còn đến từ phía chính những người đi làm công ăn lương. Nhiều người lao động khi biết ông chủ, bà chủ của mình cũng khó khăn, đã chủ động xin giảm lương, hoặc vui vẻ đồng thuân khi được thông báo giảm lương.

Nghề bđs, người ta vẫn kháo nhau là đừng nghĩ tới lương, lo mà bán lấy hoa hồng kìa. Em đồng tình cái tình thần lo bán mà lấy hoa hồng, nhưng em cũng muốn nhận đủ lương. Vì bất cứ nghành nghề sales nào cũng có mức lương cứng nhất định, và nó chính là cam kết cũng như thỏa thuận lúc đầu của chủ doanh nghiệp đối với người lao động. Thà là ngay từ đầu nói mẹ nó là không lương, chỉ có hoa hồng, làm thì làm không làm thì thôi, chứ đừng nói có rồi sau này lại bảo mày đừng nghĩ tới lương, nghe buồn cười lắm. Ví như đang đói khổ, vác mặt đi vay, được người bạn hứa cho vay nhưng khi nào có nó cho thì anh chị em thấy sao?

Nghề bđs không phải vào cái ăn ngay, nó là cả một quá trình mới đem đến thành quả. Ai mới vào nghề ăn may bán phát đổi đời thì miễn bàn nha. Còn lại đa số sales bđs đều phải trải qua những tháng, những năm dãi nắng dầm mưa, muối mặn gừng cay, nằm gai nếm mật. giật gấu và vai…Nên cái lương cơ bản nó không lớn nhưng nó là cái gì đó đảm bảo cho những bạn mới bước chân vào nghề, không phải phân tâm quá nhiều về việc mai ăn gì, tháng này tiền đâu trả trọ, lỡ bệnh thì có tiền mua vài ba liều thuốc…Khi cái gánh nặng cơm áo gạo tiền nó bớt nặng thì người ta mới bớt bị phân tâm, tập trung hơn cho công cuộc tìm khách, chăm khách, nghĩ cách bán hàng hiệu quả, cải thiện khả năng làm việc…

Nếu ai đang làm việc tại một cty bđs có mức lương cơ bản tạm ổn, em hy vọng mọi người nên xem đó là nền, là bàn đạp, bệ phóng để mình tiến lên giật lấy hoa hồng cho mình. Đừng xem đó là sự đảm bảo ổn định và rồi làm việc theo kiểu chờ may mắn đến, may mắn nó hiếm lắm, nó nằm trong danh sách đỏ rồi. Và ví như thật sự may mắn xuất hiện, thì với tâm thế thụ động ngồi chờ liệu anh chị có bắt được nó không hay người khác chủ động hơn, họ đã bắt lấy nó trước khi nó kịp rơi vào anh chị.

Và nhân sự trong nghành bđs thường không có hợp đồng lao động, không có bất cứ sự đảm bảo nào về chế độ, cũng chẳng có tờ giấy lận lưng thì lấy gì mà nói đến luật. Những vấn đề anh Nguyễn Tấn Công chia sẻ, tất cả phần thiệt sẽ nghiêng hẳn về phía anh và những đồng nghiệp của anh là chắc chắn rồi. 1.Việc cty chi trả bao nhiêu nếu có hợp đồng thì quá đơn giản để đòi quyền lợi. Nhưng nếu tất cả đều là thỏa thuận nói miệng với nhau thì chuyện lời nói gió bay chẳng lạ lẫm gì trong cuộc đời này. 2.Nên việc chúng tôi (anh và đồng nghiệp) muốn nhận đủ 2 tháng lương 7+8 được hay không là do sự tử tế + uy tín của cty. 3.Anh hoàn toàn có thể nêu đích danh cty nhưng phải đảm bảo đó là sự thật. 4. Điều anh và mọi người có thể làm lúc này, em nghĩ là cùng nhau đồng lòng gây sức ép với cty và kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng phản ánh, đấu tranh cùng. Nhìn chung thì vẫn là trông chờ vào năng lực tài chính của cty đó là chính, vì nếu họ không có tiền thì lấy gì mà chi trả. Chúc anh và các đồng nghiệp sẽ nhận được những hồi đáp cũng như xử lý hợp tình hợp lý của cty trong thời gian tới.

(Theo Trần Tuyền)

Lý Kim Nhi

Vừa mới vào nghề thì gặp dịch, muôn trùng khó khăn. Mai mắn thay dịch cty vẫn hỗ trợ phần nào lương để sống, còn tạo thêm nhiều khóa học nâng kĩ năng. Được này thì mất khác, tự cảm thấy áp lực khi nhận lương nhưng chưa tạo được nhiều lợi nhuận cho cty mình làm. Cầu chúc cho anh chị sớm tìm được cty tốt hơn và sẽ có được thành quả xứng đáng hơn nữa.

Nguyễn Tấn Công

Rất cảm ơn bài viết của e. Cảm ơn em đã đồng cảm cùng chúng tôi. 
Ở cấp độ cty thì khi đã quyết định trả 70% or 50% lương thì cũng đã phải có kế hoạch cho quỹ lương chi trả đúng thời gian cho người lao động. 
Chúng tôi cần sự rõ ràng tôn trọng lẫn nhau để cùng giải quyết vấn đề.

Giang Nghiêm

Nó như tảng băng chìm ý, 2 phần nổi thì ai cũng thấy, 8 phần chìm thì ko ai hay!

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
6 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác