Tại sao giá bất động sản Việt Nam gần đây tăng quá nhanh ?

Lượt xem: 591 ||| Ngày đăng: 2023-06-07 04:58:37 ||| Lượt thích: 0

 

 

 

 

Tại sao giá bất động sản Việt Nam gần đây tăng quá nhanh ?

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Thao Pham)

Tại sao giá bất động sản Việt Nam tăng quá nhanh?

  • Khi chúng ta nghe điều gì đó về thị trường bất động sản, dường như tất cả những gì chúng ta nghe được là giá cao và thị trường tăng điên cuồng như thế nào. Đúng là giá đang tăng và tăng rất nhanh, nhưng trong lịch sử giá cả có tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác không? Tại sao giá cả lại tăng lên và đó có phải là do nhu cầu sai hoặc nguồn cung hạn chế gây ra điều đó?
  • Thị trường sẽ sụp đổ sớm hay tiếp tục ổn định? Tôi sẽ giải quyết tất cả những điều này dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm của tôi với tư cách là nhà đầu tư bất động sản!

Giá nhà đất tăng nhanh như thế nào?

Giá nhà đất đã tăng đáng kể trong vài năm qua, nhưng chúng cũng đã tăng trước đó. Có vẻ như giá cả đã tăng chóng mặt.

Giá trị căn nhà trung bình trong quý 2 ở Paris năm 2022 là $10.000€/m2. Đó là mức tăng 8-10% trong 1 năm. Đó là một sự gia tăng lớn nhưng nó không phải là chưa từng thấy.

Giá nhà đất Việt Nam có tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác không?

Nhiều người nói rằng giá cả không thể tiếp tục tăng vì chúng đã tăng quá nhanh. Tuy nhiên, mức tăng giá mà chúng ta thấy gần đây không phải là mức tăng giá cao nhất trong lịch sử ở Pháp.

Những năm 1970 chứng kiến giá nhà đất tăng với tốc độ cao hơn mà không có sự sụp đổ của thị trường nhà đất.

Điều gì đang khiến giá nhà đất Việt Nam tăng?

Nhiều người đã đổ lỗi cho nhiều thứ khiến giá nhà đất ngày càng tăng. Các nhà đầu tư bị đổ lỗi cho việc mua tất cả các ngôi nhà. Người nước ngoài cũng bị đổ lỗi khi đầu tư mua nhà. Chính phủ bị đổ lỗi vì đã không cho phép xây dựng thêm.

Theo tôi, nguyên nhân giá cao là do không đủ xây dựng và chi phí xây dựng. Vâng, một tỷ lệ lớn hơn các ngôi nhà đang được bán cho các nhà đầu tư, nhưng số lượng nhà mà các nhà đầu tư mua thực tế không cao vì lượng hàng tồn kho quá thấp. Trên thực tế, tỷ lệ nhà ở có chủ sở hữu đang tăng nhanh hơn nhiều so với số lượng nhà ở thuộc sở hữu của nhà đầu tư.

Lý do thực sự khiến giá nhà đất ngày càng tăng là do có nhiều người sở hữu nhà ở hơn bao giờ hết và không có đủ nhà cho những người sở hữu nhà ở đó.

Bạn có thể nghe nói rằng có rất nhiều công trình đang được xây dựng, nhưng những ngôi nhà đó vẫn chưa được hoàn thành. Với các vấn đề về chuỗi cung ứng, thời gian xây dựng đã tăng lên đáng kể và số lượng nhà thực tế được xây dựng là rất thấp.

Nếu xây nhà rẻ và dễ, họ sẽ làm! Ở hầu hết các thị trường, chi phí sản xuất là yếu tố thúc đẩy giá cả. Nếu một công ty có thể sản xuất thứ gì đó rẻ hơn mà vẫn có lãi, thì họ sẽ làm được! Hiện tại đang có sự thiếu hụt trầm trọng về nhà ở chứ không phải thừa cung.

Chính phủ cũng đã làm cho việc xây dựng tất cả ngày càng khó khăn hơn trong khi gây khó khăn hơn cho các nhà đầu tư. Chính phủ càng đặt ra nhiều hạn chế đối với các tòa nhà, thì các tòa nhà càng đắt tiền. Bạn có thể thấy rõ điều này khi nhìn vào những nơi có những hạn chế lớn trong việc xây dựng trong nhiều năm và giá cả đã cao gấp đôi hoặc hơn so với giá của các thị trấn lân cận.

Giá nhà ở tại Việt Nam sẽ giảm trong thời gian tới?

Có rất nhiều điều đang diễn ra trên thế giới ngay bây giờ với chiến tranh, lãi suất, lạm phát và các mối đe dọa của suy thoái kinh tế. Rất nhiều người đang dự đoán thị trường nhà đất sẽ suy thoái hoặc sụp đổ. Thực sự rất khó để giá của bất cứ thứ gì giảm xuống trừ khi chi phí sản xuất giảm xuống. Tôi không thấy chi phí xây dựng giảm sớm.

Phần kết luận

Lý do giá nhà đất đang tăng lên là vì nó quá đắt đỏ để có thể xây dựng. Khó tìm người xây dựng, chính phủ gây khó xây dựng và vật liệu đắt đỏ. Giá nhà ở có thể chậm lại?!

Chúng ta có thể làm chậm tốc độ tăng nhưng lạm phát cũng cần phải chậm lại. thật khó để nói chính xác điều gì sẽ xảy ra nhưng tôi không thấy điều này sẽ sớm xảy ra.

(Theo Thao Pham)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác