Sở hữu chung cư có thời hạn: Đất cần Nước cờ Hài hòa hợp LÝ dân !

Lượt Xem: 864 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 07:59:19 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

 

 

Sở hữu chung cư có thời hạn Đất cần Nước cờ Hài hòa hợp LÝ dân !

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Thanh Trinh)

Đất cần Nước cờ “Hài hoà hợp LÝ dân”:

…Vấn đề về “quyền sở hữu và hạn sử dụng” không hiểu tại sao lại loay hoay, lùng bùng, giằng co mãi bấy lâu nay trong khi nó có thể được giải quyết rất đơn giản không đến nỗi bé xé ra phức tạp như vậy?

Quyền sở hữu tài sản đã được quy định trong luật giờ muốn “cải tạo, đập đi xây mới” với lý do “đảm bảo an toàn cho dân, chỉnh trang đô thị” rất nhân văn này nếu làm không khéo vô tình sẽ tạo kẽ hở để nhóm lợi ích bứng chủ sở hữu đi xây lại hoá giá tài sản của cư dân thành mo đồng, thôn tính tài sản để kiếm cơm khi quỹ đất nội đô đã cạn kiệt” thì chỉ việc ghi thêm trong GCNQSHCH (Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) và trong HĐMBCC như sau:

+ Sở hữu lâu dài
+ Hạn sử dụng 50-70 năm (như lon sữa bò ghi NSX và HSD vậy)
+ Ngoài ra trong HĐMBCH sẽ có thêm điều khoản hoặc phụ lục hợp đồng với nội dung nôm na là:

- “Chủ sở hữu căn hộ cam kết khi hết thời hạn sử dụng có trách nhiệm chấp hành để 2 đến 3 cơ quan thẩm định độc lập từ phía NN và Tư Nhân cùng tiến hành thẩm định lại nếu thấy có vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở “KẾT CẤU” toà nhà (2,3 bên khách quan cùng kết luận như nhau) gây nguy hiểm đến tính mạng toàn khu dân cư (nếu không có vấn đề liên quan tới kết cấu thì tiếp tục gia hạn thêm x năm căn cứ vào số liệu kĩ thuật khi thẩm định trước đó) thì chủ sở hữu có trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn chấp hành, tạo điều kiện cho việc lên phương án, thuê đơn vị nhà thầu thứ 3 hoặc chỉ định cho NN “đưa phương án xây dựng toà nhà xây mới dự kiến trong x năm” đồng thời chủ sở hữu phải trả tiền xây mới với giá thành các bên thống nhất dựa trên cơ sở giá xây dựng của thị trường.

- Chủ sở hữu có thể an tâm khi được đảm bảo quyền lợi có suất định cư tại chỗ khi dự án hoàn thành mà không lo bị đuổi, bị truất quyền sở hữu hoặc bị đẩy ra một nơi khác.

- Trường hợp chủ sở hữu chấp hành di dời đến nơi ở tạm/thuê để dự án tiến hành xây dựng chờ hoàn thành thì chi phí này sẽ được NN hỗ trợ x đồng trong x tháng trước hoặc sau này khi Chủ Sở Hữu muốn nhận sổ đỏ của căn hộ sẽ cần phải thanh toán trả lại phần chi phí này cho NN hoặc tính vào giá thành căn hộ nếu NN không hỗ trợ!

- Trường hợp chủ sở hữu không chấp hành sẽ bị cắt: điện, nước, các dịch vụ chung của toà nhà...

-Trường hợp chủ sở hữu không đủ khả năng tài chính đóng tiền xây mới khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng (NN sẽ đứng ra cho vay hoặc giải ngân tiền trước đó để nhà thầu tiến hành xây dựng không bị gián đoạn) thì chủ sở hữu buộc phải thuê lại “căn hộ của mình” đến khi tiền thuê nhà đủ bù cho chi phí xây dựng cũng như lãi suất sau đó sẽ được bàn giao căn hộ và cấp sổ. Hoặc NN có thể cho thuê căn hộ của chủ sở hữu cho bên thứ 3, cá nhân nào có nhu cầu” tới khi chủ sở hữu thanh toán đầy đủ chi phí hay “tiền cho thuê đã đủ gốc lãi chi phí xây dựng nộp vào ngân sách” thì NN sẽ bàn giao lại căn hộ cho chủ sở hữu (đến mấy đời sau con cháu của chủ sở hữu mới thanh toán hết cũng được miễn là hoàn được vốn)

…Như vậy quyền sở hữu của “X cư dân” tại các toà nhà cũ khi dự án xây mới hoàn thành vẫn được đảm bảo tỷ lệ “X cư dân sở hữu” tránh việc nhóm lợi ích lợi dụng hất cẳng chủ sở hữu cũ để bán cho người mới hòng hưởng chênh lệch đồng thời ngăn chặn được việc chuyển hướng đầu cơ phân lô bán đất nền gây lệch lạc, nhiễu loạn, bất ổn thị trường bđs.

Đất cần Nước cờ “Hài hoà hợp Lý Dân!

Ps

...Đất nước cần tránh thất thoát, lãng phí tiền của để xây mới trong khi tài sản nhà ở người dân vẫn còn có thể sử dụng được khi kết cấu tòa nhà vẫn có thể đảm bảo!

(Theo Thanh Trinh)

 

THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI ĐỀ NGHỊ KHÔNG QUY ĐỊNH THỜI HẠN SỞ HỮU CHUNG CƯ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Nếu Chính phủ có phương án khác thì cần trình hai phương án, nêu rõ ưu điểm, nhược điểm cụ thể.

Phát biểu kết luận phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 17/3, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý đến vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn.

"Đây là vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xác định là vấn đề quan trọng, nhạy cảm. Để tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, Ủy ban Thường vụ đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến tại phiên họp, ý kiến các cơ quan tổ chức, nhân dân, trong đó lưu ý không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư", ông Định nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !