Cạp đất mà ăn lừa nhau mà sống

Lượt xem: 1577 ||| Lượt thích: 0

 

 

 

 

Shark vs Start up: Cạp đất mà ăn lừa nhau mà sống

(Bài viết chia sẻ của phóng viên Lê Hân)

CẠP ĐẤT MÀ ĂN LỪA NHAU MÀ SỐNG

— Bài post không thể hiện quan điểm cá nhân góc độ đầu cơ bđs hay kinh doanh sản xuất. Mời ace đọc ngẫm và lên nồng nả đạn. --

 

Bài hay quá, công nhận phần lớn tỷ phú nước mình học làm giàu theo sách của Ngọc Trinh cạp đất mà ăn.

Khi nhìn vào tấm hình một đại diện Thái Lan lên phát biểu tại bữa tiệc cảm ơn nhân SEA Games 31 dưới đây, điều mà tôi để ý không phải là nội dung của tấm brackrop đó là gì, người phát biểu là ai, mà chính là 12 cái thương hiệu Thái Lan xuất hiện trên tấm backdrop.

Đó là 12 công ty, tập đoàn của Thái Lan đang làm ăn tại Việt Nam. Và địa điểm mà họ tổ chức- khách sạn Melia Hà Nội (44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) giờ cũng do một tỷ phú Thái Lan là ông Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu 65% cổ phần và là cổ đông nắm quyền chi phối hoạt động của khách sạn này.

Những thương hiệu còn lại đều đang sở hữu các thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam hay đã có quá trình hoạt động lâu năm tại Việt Nam như ThaiBev là công ty đã mua lại Saigon Beer của VN, Central Retail là công ty đã mua lại hệ thống bán lẻ nổi tiếng Big C, C.P Group là công ty chăn nuôi lớn nhất tại VN đã vào nước ta từ những năm 1990-1991. Hiện công ty này đang tổ chức hình thức chăn nuôi gia công (lợn, gà), cung cấp con giống lớn nhất tại Việt Nam.

Tiếp đến, tập đoàn SCG của Thái Lan năm 2021 cũng đã công bố việc mua lại 70% cổ phần của CTCP Sản xuất Nhựa Duy Tân và nhiều thương hiệu khác như gạch Prime, cùng các nhãn hàng sản xuất của Việt Nam.

MM Mega Maket (trước đây là  Metro Cash & Carry Việt Nam) cũng được Tập đoàn TCC Group của tỷ phú giàu thứ ba Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại 65% cổ phần từ năm 2016.

Còn nhiều, rất nhiều doanh nghiệp Thái khác vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục mua lại các thương hiệu hoặc sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp của Việt Nam, ngay cả ông lớn Vinamilk cũng đang được người Thái dần nắm giữ cổ phần khi Fraser & Neave (F&N)- doanh nghiệp cũng thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, đang là cổ đông ngoại lớn nhất tại Vinamilk, với tỷ lệ chỉ đứng sau cổ đông Nhà nước.

Và chúng ta hãy thử hình dung, đến khi SEA Games được tổ chức tại Thái Lan, thì có hay không có doanh nghiệp nào của Việt Nam đang làm ăn tại Thái Lan cũng tổ chức một bữa tiệc tương tự để cảm ơn các vận động viên của mình? Câu hỏi không khó trả lời, khi có thể khẳng định, có ít rất ít thậm chí là không có khi mà doanh nghiệp Việt đến bản thân mình còn chẳng giữ nổi, lấy gì mà đi mua cổ phần các doanh nghiệp của Thái?

Và sâu xa hơn chút, chúng ta để ý có thể thấy cả 12 doanh nghiệp xuất hiện tại bữa tiệc trên của Thái Lan họ đều là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và làm thương mại trực tiếp. Sự phát triển của họ gắn liền với sự thâu tóm và mở rộng thị phần, thị trường. Và cái đáng suy ngẫm hơn là họ mua lại chính những thương hiệu nổi tiếng vốn là của Việt Nam ta và họ phát triển để phục vụ cho chính nhu cầu tiêu dùng của người Việt.

Còn nhìn sang các doanh nghiệp của Việt Nam ta thì sao? Không đánh đồng, nhưng có thể nói những doanh nghiệp được cho là có vốn hóa lớn, là đại gia ở ta phần lớn nằm trong lĩnh vực bất động sản, khai thác khoáng sản. Hay nói đúng hơn, doanh nghiệp Việt Nam giàu có lên là nhờ vào buôn bán, chuyển nhượng đất đai, bất động sản chứ không phải nằm ở những giá trị dựa trên những sản phẩm mà họ làm ra.

Tôi nói chuyện với một ông anh làm về lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, ông này cũng phải thừa nhận, có nhiều lúc bọn anh cũng sốt ruột lắm, mình sản xuất quần quật cả ngày, đêm, đi bán từng mớ rau, cọng hành mà lợi nhuận của một nhà máy/cửa hàng không bằng một vụ chuyển nhượng một căn biệt thự, có lãi cả hàng chục tỷ đồng.

Tôi lại bảo, nhưng cũng có những ông doanh nghiệp đang làm sản xuất sang BĐS dẫn đến sản phẩm đi xuống, thị phần thu hẹp, bản thân thì dính dáng đến pháp luật. Ông anh đáp: Đó là bi kịch của doanh nhân.

Lại có một ông anh khác cũng làm doanh nhân than, đợt vừa rồi, bọn anh mang gà giống đi bán, người dân không mặn mà, người thì bảo anh sắp bán vườn rồi, người thì bảo gà qué gì tầm này, đi buôn đất cho nhanh.

Cái bi kịch của doanh nhân mà ông anh trên nhắc đến với tôi đó là sự bất bình đẳng trong cạnh tranh, phát triển của chính các doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, các doanh nghiệp giàu có lên không phải do cạnh tranh bằng cách sản xuất ra được nhiều hàng hóa hơn, có chất lượng hơn và chiếm được thị phần nhiều hơn mà do lợi dụng chính sách đất đai để trở lên giàu có.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thuần về sản xuất phải trả giá thuê mặt bằng cao hơn, hàng ngày ngồi nhìn các doanh nghiệp làm BĐS giàu có lên từng ngày. Và đến lúc nào đó, có thể họ cũng chọn cho mình con đường... đi làm BĐS.

Kể ra, thấy cũng đúng khi chỉ cần sang tay một căn hộ, chuyển nhượng một miếng đất đã "ăn bằng lần" nhiều lãi cả tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu đồng, thì mấy ai có thể yên tâm nhặt từng quả trứng, vắt từng lít sữa bò hay hái từng mớ rau, cọng hành đem bán.

Vậy là người người, nhà nhà đổ xô đi buôn bán đất đai, bỏ bê sản xuất. Trong lúc đó, người Thái vẫn âm thầm mua lại, thâu tóm các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm thương mại của chúng ta để đến khi Seagame được tổ chức tại ta, họ đàng hoàng tổ chức tiệc mừng và cảm ơn dưới sự tham dự của chính các doanh nghiệp của người Thái trên khách sạn ở đất Việt đã được người Thái mua cổ phần và chi phối.

Còn các doanh nghiệp ở ta vẫn đang hàng ngày "miệt mài" đi tìm những miếng đất đẹp để làm dự án, rồi dùng đủ chiêu trò để thổi, để "đánh" giá đất lên kiếm lời. Những doanh nghiệp đó làm giàu bằng cách lấy tiền từ túi người khác về túi của mình, chứ không phải là giá trị, là thương hiệu mà mình tạo ra để rồi được tưởng thưởng bằng lợi nhuận xứng đáng.

Rất đáng suy ngẫm!

(Theo PV Lê Hân)

Phạm Văn Đình

Mùa 5 mình đi thi Staup phân lô bán nền xem có shark naog đầu tư không

Thống Nhất

Con số của các startup đa số ko đủ tin cậy nên ko đc rót vốn cũng là bt

Phạm Nguyên Giáp

Đúng toàn ông nổ không

Phuong Trinh

Kinh doanh thì mình nghĩ mỗi người có một cái nghề nghiệp riêng cho mình rồi, ko phải ai làm bds cũng ngon đâu, nên đừng thấy người ta làm ngon mình nhảy vô làm cũng ngon như người ta. Đất đai phải có duyên, nếu nói theo tâm linh là phải có số điền trạch nữa. Và không phải ai cũng có khả năng sản xuất kinh doanh, ko có năng lực mà đâm đầu vô làm chỉ có nước chết yểu thôi.

Nên thôi ai mạnh gì thì làm đó, ai giỏi sản xuất kinh doanh hãy cứ sản xuất kinh doanh, ai giỏi phát triển kinh doanh bds cứ phát triển kinh doanh bds, chỉ mong là ai làm gì cũng đặt cái tâm vào đó, có tâm và có năng lực thì làm gì khả năng thành công cũng sẽ cao hơn. Còn thành công thật sự đòi hỏi nhiều yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà lắm, không dễ gì đâu ????

Trần Thái Hưng

Số lượng DN làm sản xuất và thương mại vẫn nhiều. Làm cho vay ở Ngân hàng là rõ í mà. 
Họ có bỏ nghề chính của họ đâu. Chỉ là khi tiền về nhiều họ lại quay ra tích trữ tài sản. Có người mua đất, có người mua vàng, có người mua chứng khoán. Suy cho cùng nó là dòng chảy tiền về chỗ trũng thôi. Đến 1 lúc nào đó có người trả 1 cái giá quá lớn để mua cty của họ thì rồi họ cũng bán khi họ cảm thấy giá đó là quá tốt hay là nhà ko có người nối nghiệp,… 
Trong nước ko ai trả được giá thì tôi bán cho nước ngoài. Kinh tế nó tự điều tiết như vậy thôi. Còn nhà nước can thiệp ở vĩ mô. Các giai đoạn sốt đất nó đều trải qua 1 quãng thời gian tích luỹ thu nhập, tiền lương. Dòng vốn FDI vào nhiều kéo thu nhập lên thì với người làm công ăn lương họ từ sở hữu 1 nhà quay ra dùng đòn bẩy mua thêm 1-2 căn -> rồi bán cho người muốn mua. Giá chạm đỉnh rồi đi ngang chờ đợt sốt mới. Đấy đơn giản vậy thôi.

Nguyễn Thanh Quân

Dễ ăn của Sắc quá, thật ra các chương trình này người tham gia được nhất là lên PR về Startup của mình, hết.

Huy Lương

Được như ngày hôm nay là nhờ có cải cách ruộng đất, phải thể hiện sự tôn vinh đối với đất đai chứ :)))

Hồ Thọ Sơn

Nghề mần màu ở vn nhiều lắm

Văn Đức Huy

Shark tank là 1 phương thức đầu tư kinh doanh trí tuệ. Một loại mô hình còn khá hiếm tại VN cũng như ít người để ý tới. Nhưng nó thật sự là 1 chiến lợi phẩm cực hay ho cho người kinh doanh. Nếu nghiên cứu và chọn đúng. Hình thức này k khác chơi chứng khoáng hay gửi ngân hàng là mấy. Ngược lại rủi ro nhiều hơn trong lúc quyết định nhưng tiền nhàn rỗi sẻ cao hơn. 
 Văn vỡ vậy thôi chứ e quay lại bán đất với bà cô bán hủ tiếu đầu ngỏ tiếp đây :))))

PC Nguyen

Đàn cá mập này cũng sợ bị lên thớt sớm thôi.

Nguyễn Duy Bảo

Chốt deal là 1 chuyện, ngta đi thực tế công ty là chuyện khác. 
Startup xu cà na thì ông nội ngta cũng ko dám bỏ tiền.

Cuong Dao

Tưởng dễ ăn tiền của shark ak. Làm tới đâu giải ngân tới đó, cam kết hiệu suất rõ ràng . Chứ đòi ko làm mà đòi ăn hay làm ít mà ăn nhiều thì shark ỉa nhé :)

Jen Dao

phản pháo quan điểm kinh doanh sản xuất thoải mái, tính BLN sản xuất, chi phí vận hành, vĩ mô hỗ trợ, chính sách miễn thuế, ở góc độ làm kinh doanh lấy BLN cá nhân doanh nghiệp là nồng cốt, bao nhiêu năm rút được vốn, khia thác nhân sự giá rẻ.... cơ hội để show tài năng CEO, biết đâu có DN hốt về lương 5000 đô thì sao. Mời

Nguyen Minh Hue

Quan tâm thông tin trong ảnh hơn bài viết

Tony Nguyen

Bài viết cũng là nỗi niềm bao người, đất quê giờ bạc ngàn bỏ cỏ mọc sau đợt san lấp mặc bằng

Trần Mực

Cười trừ, bài viết hay quá, không biết bạn học kinh tế vi mô, hay vĩ mô!

Hieu Lam Nguyen

Bài viết hay quá nhưng cái hình có vẻ thiếu muối. Nhiều người vẫn nghĩ cái chương trình Shark Tank này kiểu như làm từ thiện, góp vốn cho các startup mới. Thực chất mấy shark này đúng kiểu là cá mập thực thụ, mục tiêu của họ là mua đc các doanh nghiệp tiềm năng với giá rẻ. Trên thực tế thì khi phát sóng họ chỉ cam kết là sẽ đầu tư nhưng với điều kiện là sau khi bộ phận thẩm định của họ kiểm tra lại những gì mà các bạn startup đưa lên trong 15 phút kia là đúng. Nhiều startup lên diễn thuyết rất hay nhưng rót vốn vào rồi thì kéo cả shark xuống bùn(ex: shark thủy với 100 tỷ rót vào soya). Và nếu bạn thực sự theo dõi thì chỉ cần gg lại những start up đã xem từ mùa 1 thì đa số đều chết yểu( nhất là những start up về công nghệ). 
Tiền ko phải miễn phí

Jen Dao

Hieu Lam Nguyen Tiền mình thì phải do mình dẫn dắt chứ đưa cho tk nào!!!!!

Võ Huy

người thì bảo kh nên đi làm về trước 19h, người thì lại bảo đám giỗ ông nội bà nội, ông ngoại bà ngoại kh đc về...

Minh Lê

Bà con dễ thương ghê. 

Ảnh minh họa không liên quan gì nội dung bài viết và đa số chỉ còm về Shark Tank. Kkk

Một trong những điều mình không thích nhất trên mạng xã hội, và đặc biệt trên truyền thông từ các tay viết già trẻ lớn bé là tinh thần tự nhục. Lúc nào cũng "ở nước người ta thế này, nước mình thế kia". 
Chúng ta tôn trọng người Thái, tôn trọng và học hỏi tất cả các quốc gia khác, nhưng sẽ chẳng giúp gì cho Việt Nam với tư duy tiêu cực như vậy. 

Quay lại bài, ông chủ bỏ tiền chiêu đãi Đoàn thể thao Thái, đương nhiên họ gắn logo DN của họ lên backdrop; ko lẽ họ gắn logo con thỏ của Playboy cho vừa lòng tác giả ? 
Khu vực Đông Nam Á đã hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, VN luôn khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài (cả FDI & FII). Đóng cửa thị trường nội địa là ngu ngốc. Đâu ra tư duy ngược dòng, lạc hậu như vậy ? Việc tập đoàn SCG mua cổ phần, đầu tư vào các DN tại VN là hoàn toàn hợp pháp, nên nhìn nhận theo hướng tích cực. 
Cả thế giới gần như thừa nhận Việt Nam đã úp sọt Thái lan với giá trên trời trong thương vụ bán SAB (bia Sài Gòn), buồn chỗ nào ? Ngay thương vụ Thái mua cổ phần thiểu số của Vinamilk, cho đến nay, cũng có thể xem là vụ đầu tư thất bại. Anh Hy (Nhựa Duy Tân) bán mảng bao bì, gia dụng với mấy cái nhà máy cũ cho họ, tập trung nguồn lực cho mảng nhựa y tế, nhựa kỹ thuật cao và nhà máy mới hiện đại thì phải vui mới đúng. SCG mua Nguyễn Kim, Lan Chi và thất bại, VN mất gì ? Người Thái mua cổ phần vài DN điện mặt trời bé xíu, chả sao cả; VN vượt xa Thái về năng lượng tái tạo. SCG mua Metro của người Đức, mua Big C của Pháp, cái này toàn cầu hóa; vui vẻ. SCG mua cổ phần vài nhà máy xi măng, thoải mái đi. Ngành xi măng VN đã đạt gấp đôi công suất của Thái từ lâu. Thành công lớn nhất của họ cho đến nay là CP, nhưng đây là cty 100% vốn NN. Chính CP đã góp phần thay đổi ngành chăn nuôi VN theo hướng tích cực và giúp ngành thủy sản VN bỏ xa chính họ. 
Có 2 điều đáng suy nghĩ: a. Chính phủ của họ rất tích cực hỗ trợ DN trong một số ngành nghề họ có thế mạnh: thực phẩm, bao bì, nhựa, hóa chất. --- b. Việc sở hữu hệ thống bán lẻ sẽ giúp đưa hàng Thái nhanh chóng tiếp cận thị trường và gia tăng thị phần (vấn đề này phía VN hoàn toàn có thể xử lý tốt và đang xử lý).

Thái lan hoàn toàn khác Việt Nam, về thể chế, môi trường kinh doanh, xuất phát điểm của nền kinh tế, mốc thời gian phát triển kinh tế thị trường & mở cửa với thế giới. Điều đặc biệt là các DN Thái có qui mô tập trung, có điều kiện tích lũy tư bản từ sớm. 

Trong lúc nhiều bạn đang tự nhục thì người Thái đã thừa nhận VN đã vượt qua họ trên rất nhiều lĩnh vực. Họ thèm khát vị thế của VN hiện tại trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Xuất khẩu VN đã bỏ xa họ gần trăm tỷ USD. Thế giới nói VN là con hổ tiếp theo của Châu Á, ko ai nhắc gì về Thái lan. 

Thái lan nổi tiếng với sự bất bình đẳng xã hội. Chênh lệch giàu nghèo của họ đứng số 1 toàn cầu (50% dân số sở hữu  1.7% tài sản, data từ Credit Suisse).

Bạn tự hỏi vì sao một số DN Thái có tiềm lực lớn vậy ? Vì họ có nền chính trị đầy khiếm khuyết, nơi một nhóm nhỏ nắm giữ quyền lực, có quan hệ thân thiết với các gia tộc gốc Hoa và giới quân đội. Nơi mà đảo chính và bất ổn chính trị, biểu tình là đặc sản. 

Bạn bảo người Thái chỉ tập trung sản xuất, ko ai tập trung BĐS ? Trời ạ, Thái đi trước VN, TQ khá xa vấn đề này. Sự phát triển nóng của BĐS tư nhân ở Thái nhiều năm trước đã để lại hậu quả đến bây giờ, đặc biệt áp lực về hạ tầng, qui hoạch và điều kiện an sinh xã hội, đặc biệt vùng ven Bangkok.

Jen Dao

Minh Le úp sọt Nguyễn Kim nữa, ????. VN quá giỏi khi bán những con gà đẻ trứng sắp bị bắt đi thịt. Khi nào bán đất mặt tiền cho Thái mới căng

Minh Le

Jen Dao Bán SAB cho Thái giá 320.000 Đ tháng 12/2017; sau đó siết bia rượu. Đến giờ lỗ 2.5 tỷ USD.

Jen Dao

Minh Le bán xong, ra qui định luôn

Minh Le bán Nguyễn Kim xong. A Tài nắm hết csdl từ Thế giới di động qua đánh mảng điện máy xanh. ????

PV Lê Hân, là Nhà Báo không phải là Người làm kinh tế.

Nguyen Minh Quang

Minh Le cảm ơn anh đã thông não cho nhiều người để thấy rằng mình đáng tự hào hơn . Chỉ ai thấy rõ thấy được vĩ mô vi mô mới cảm nhận góc nhìn mà anh nói thay cho việc so sánh thiếu luận điểm cơ sở và được mất cụ thể trong mỗi giao dịch tỷ đô trên

Thuy Duong

Minh Le cho e góp ý chút chút nhé. Tinh thần tự tôn và yêu nước của người Việt cũng cao. Chỉ cần có năng lực làm ra một thương hiệu mới thì người dân lại ủng hộ thôi. E ý kiến vậy k biết e có nhìn nhận sai gì không ạ?

Long Pham

Comment trất quá.

Minh Le Việt Nam tới đây tận dụng được lợi thế từ sự kèn cựa Mỹ Trung thì GDP sẽ vượt Thái trong vài năm thôi. Có Indo thấy vậy mà DN họ đều và vững đấy.

Dù gì thì Sing, Malay, Việt Nam vẫn thân thiện về đầu tư, văn hóa hơn hẳn các nước còn lại trong ĐNA.

Minh Le

Long Pham VN chỉ cần vượt lên chính mình. VN cần cả khu vực Đông Nam Á ổn định trong 10 năm.

Long Pham

Minh Le vượt lên chính mình chỉ là ngôn ngữ của con nhà nghèo, kẻ yếu thế thôi. Nó không hề sai, nhưng ngoài vượt lên chính mình thì còn phải vượt lên đối thủ nữa chứ. Thế giới mở mà.

Anh Minh Nguyen

Minh Le ngoài lề theo ad:
Kinh Đô, sau khi bán thương hiệu cho nc ngoài và hết thời gian cam kết k được tham gia vào thị trường thì hiện đã come back, và chắc chắn chẳng có lý do gì mà ông không được nhà nước cũng như ng Việt ủng hộ cả, đập đi cái cũ lỗi thời xây cái mới có sao đâu bác nhỉ

Jen Dao

Anh Minh Nguyễn chủ của Kinh Đô hình như người gốc Hoa nhỉ, nếu k nhằm với AbC

Anh Minh Nguyen

dạ theo em nhớ là gốc hoa còn có quốc tịch việt không thì cũng k rõ nữa

Minh Le

Jen Dao Trần Kim Thành vua bánh kẹo (sau này là dầu ăn), Kao Siêu Lực vua bánh mì (ABC Bakery), nữ hoàng BĐS Trương Mỹ Lan (Vạn Thịnh Phát), vua nhựa Trần Duy Hy (Duy Tân), vua gốm sứ Lý Ngọc Minh (Minh Long), vua mía đường Đặng Văn Thành, Vưu Khải Thành (Biti's), Lương Vạn Vinh (Mỹ Hảo), Thái Tuấn Chí (Thái Tuấn), Cô Gia Thọ (Thiên Long), Trầm Bê (BV Triều An), Lâm An Dậu (Vĩnh Tiến), Trịnh Đồng (Đại Đồng Tiến), Lý Siêng (Nhơn Hòa),... tất cả đều gốc Hoa.

Huy Tran

Minh Le gần giống với nhật bản và hàn quốc khi một vài doanh nghiệp nắm hết nền kinh tế và chính phủ. Làm cho nền kinh tế khó phát triển ?

Phuong Lam

Lại " tự nhục" nữa rồi. Vn sở hữu công nghệ phân lô hàng đầu thế giới nhé ????

Nhat Tieu Son Tra

Không rành về kinh tế học nên ko dám bàn luận 
Chỉ biết mài mại trong mấy lần qua Thái có đi 2 chỗ
Chỗ nhà thường thì y như VN mình vậy. Cũng cơm bình dân. Đường xá thì bụi mịt mù. Csgt thổi vô ra giá luôn. Ở bangkok thì 9 hay 10h gì mới vô giờ hành chính do kẹt xe dữ quá. Về pataya thì gái đứng biển ken chặt như nêm
1 lần thì đi vào nhà ông kia. Cũng giàu nhất nhì gì đó. Như bước vào cung điện. Có cả người mặc đồng phục vác súng gác như phim
1 lần thì hỏi nhập hàng bển. Nc bất lịch sự lắm. Kiểu khinh khinh người Việt vậy
Có nó làm du lịch thì xịn thiệt. Bước xuống sân bay là cho cái vòng đeo cổ với có mấy em xinh xinh cười chào
Vô khu du lịch thì nó k chèo kéo chụp hình mà tự chụp cho mình. Ra tới cổng ai mua thì mua k mua thì thôi

Ly Thanh Tung

Lấy quan điểm của 1 ông nhà báo đi nói về kinh tế thì ko cần phải bàn gì nhiều cho mệt

David Thien

Đọc thông tin thấy bà Nualphan Lamsam là người sở hữu 72 tỷ đô. Thiệt thấy nể ! Thái Lan có Tập đoàn lớn vậy sao ? Còn mình ? Mong là chúng ta sẽ phát triển bền vững để người ở phố và người nông thôn có kết nối về sp cũng như chất lượng sp và cả đời sống nữa. Cứ bán đất hết ở quê để vào Tp sống và làm việc vì ở quê sản xuất ko bán được, ko đủ cơm ăn nên làm sản xuất nông nghiệp áp lực cho dân nghèo lắm lắm.

Nguyen The Luc

David Thien k phải bạn nhé. đó là tài sản của cả gia tộc Lamsam, chứ không phải là của 1 cá nhân nào cả. còn bà Nualphan Lamsam thì ước tính tài sản khoảng 800 triệu đô thôi bạn ạ.

David Thien

Nguyễn Thế Lực cảm ơn bạn ! Mình cũng ko rõ về tài sản sở hữu của bà Lamsan lắm. Chỉ thấy là có một tập đoàn lớn vậy ở Thái cũng là nể. Mong VN mình phát triển bền vững và cũng có những doanh nghiệp 100 tỷ đô như vậy !

Hieu Lam Nguyen

Bài viết hay quá nhưng cái hình có vẻ thiếu muối. Nhiều người vẫn nghĩ cái chương trình Shark Tank này kiểu như làm từ thiện, góp vốn cho các startup mới. Thực chất mấy shark này đúng kiểu là cá mập thực thụ, mục tiêu của họ là mua đc các doanh nghiệp tiềm năng với giá rẻ. Trên thực tế thì khi phát sóng họ chỉ cam kết là sẽ đầu tư nhưng với điều kiện là sau khi bộ phận thẩm định của họ kiểm tra lại những gì mà các bạn startup đưa lên trong 15 phút kia là đúng. Nhiều startup lên diễn thuyết rất hay nhưng rót vốn vào rồi thì kéo cả shark xuống bùn(ex: shark thủy với 100 tỷ rót vào soya). Và nếu bạn thực sự theo dõi thì chỉ cần gg lại những start up đã xem từ mùa 1 thì đa số đều chết yểu( nhất là những start up về công nghệ). 
Tiền ko phải miễn phí ????

Nguyen The Luc

Hieu Lam Nguyen đúng rồi bạn. thậm chí có nhiều starup lên không với mục đích gọi vốn, họ chỉ muốn đc marketing miễn phí thôi.

Vu Hung

Tỷ phú Thái có đông thế đông nữa vẫn thua anh Hiển SHB, anh Đức HAG bởi nhờ các anh ấy mà U23 VN, ĐTVN đá cho đội Thái thua trên mọi phương diện, ơn Đ, ơn Chú Phỉnh

Ut Quang Nguyen

Bất động sản phát triển là nhờ sự thay đổi về hạ tầng và đầu tư. Đừng quá chê trách chỉ sự giàu có từ bất động sản. Mà hãy chê trách những kẻ thủ lợi bất chính thổi giá ảo, bán dự án ma kìa. Những kẻ lùa gà đem khách bỏ giữa đồng hoang kìa.

Nguyen Thi Dung

Em xin đóng góp ý kiến, thứ nhất doanh nghiệp Thái Lan họ đặc biệt mạnh về lĩnh vực hàng tiêu dùng, nên việc họ lấn sân sang nước ngoài rất bình thường.

Thứ 2 Việt Nam ta cũng ko phải doanh nghiệp yếu kém, Vinfast đang lấn sang Mỹ, Viettel cực mạnh ở Campuchia và châu Phi, cả nhiều nước châu Á khác, Vinamilk và nhiều doanh nghiệp VN khác cũng xuất khẩu khá tốt.

Nói chung để đánh giá thì rất nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô, chính trị xã hội và thống kê chứ không thể qua 1-2 ví dụ mà đánh giá hết được. Nhưng VN kiệt quệ sau 2 cuộc chiến tranh thì phát triển được như hiện nay là rất tốt, nhìn lại Thái Lan, trong chiến tranh thế giới họ ngoại giao khôn khéo và cũng ko phải miếng mồi quá béo bở nên được ở phe trung lập, ko bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh, có thời gian và điều kiện phát triển đi trước ta rất nhiều năm, có cơ hội giao thương sớm nên du lịch và dịch vụ rất phát triển, ng Thái hầu như đều giao tiếp được tiếng Anh, ngược lại ngôn ngữ luôn là rào cản rất lớn vs người VN, nên việc VN lấn sang tt nước ngoài cần thời gian và nỗ lực rất lớn.

Còn tại thị trường VN, là thị trường cạnh tranh của rất nhiều ông lớn ko riêng Thái Lan, còn TQ Nhật Bản, Hàn Quốc... Vd Siêu thị Big C đc Thái Lan mua lại, bởi ko cạnh tranh nổi vs chợ dân sinh và siêu thị Aeon Mall, Vinmart,... là người nội trợ thông thái thì các chị em đều biết lý do, nhưng khi dn Thái họ nhảy vào và thay đổi tốt hơn thì khách hàng quay trở lại và ng có lợi đầu tiên chính là người tiêu dùng VN.

Thị trường VN thật sự là mảnh đất màu mỡ, nơi các ông lớn đều đổ xô vào, vậy đâu là lối đi cho dn Việt Nam? Hãy học tập Viettel, một chân trong nước, đi đến cả vùng sâu vùng xa, hải đảo, và tay vẫn vươn sang Campuchia, Châu Phi, những nơi mà mấy dn nước ngoài họ "chê" thì mới đến lượt mình, cũng như đất vùng ven trong bất động sản vậy.

Tran Thai Hung

Số lượng DN làm sản xuất và thương mại vẫn nhiều. Làm cho vay ở Ngân hàng là rõ í mà. 
Họ có bỏ nghề chính của họ đâu. Chỉ là khi tiền về nhiều họ lại quay ra tích trữ tài sản. Có người mua đất, có người mua vàng, có người mua chứng khoán. Suy cho cùng nó là dòng chảy tiền về chỗ trũng thôi. Đến 1 lúc nào đó có người trả 1 cái giá quá lớn để mua cty của họ thì rồi họ cũng bán khi họ cảm thấy giá đó là quá tốt hay là nhà ko có người nối nghiệp,… 
Trong nước ko ai trả được giá thì tôi bán cho nước ngoài. Kinh tế nó tự điều tiết như vậy thôi. Còn nhà nước can thiệp ở vĩ mô. Các giai đoạn sốt đất nó đều trải qua 1 quãng thời gian tích luỹ thu nhập, tiền lương. Dòng vốn FDI vào nhiều kéo thu nhập lên thì với người làm công ăn lương họ từ sở hữu 1 nhà quay ra dùng đòn bẩy mua thêm 1-2 căn -> rồi bán cho người muốn mua. Giá chạm đỉnh rồi đi ngang chờ đợt sốt mới. Đấy đơn giản vậy thôi.

Nguyen Le

Trần Thái Hưng mục đích vay thì rõ rồi, nhưng thực tế là bnhiu % số vốn vay đổ vào kinh doanh hay chỉ bùa hso cho có, có chi nhánh ở tỉnh 70% là cho vay bđs nhưng bùa hso cho vay các mục đích khác cho dưới 50% để NHNN ko dòm tới dẫn đến sd vốn k đúng mục đích đẩy giá bđs lên quá cao. Bắt đầu từ tháng 04/2022 siết chặt dòng tiền + tăng lsuat thì bđs ngáo sớm thôi.

Khoa Kho Khao

lấy ý tưởng kinh doanh thôi ...chơi với cá mập thì chỉ có bị nuốt

Thanh Nam

Tỷ phú Thái Charoen sirivadhanabhakdi cũng phát mạnh nhờ BĐS nhe (BĐS công nghiệp). Khác là đi trước VN mấy chục năm :D
Cũng đồng nghĩa rằng thời hoàng kim BĐS Thái đi trước VN vài chục năm. 
VN hiện tại như vậy, nhưng theo mình thì cũng không thể mãi cạp đất mà ăn được, cũng phải đứng dậy mà đấu đá thôi

Tony Nguyen

Bài viết cũng là nỗi niềm bao người, đất quê giờ bạc ngàn bỏ cỏ mọc sau đợt san lấp mặc bằng

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác