Quyền hưởng thừa kế của con cháu khi ông bà qua đời

Quyền hưởng thừa kế của con cháu khi ông bà qua đời

QUYỀN HƯỞNG THỪA KẾ KHI ÔNG BÀ QUA ĐỜI

Thừa kế là một trong những chế định pháp luật có vai trò quan trọng về việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người thừa kế của họ. Trong xã hội hiện nay vẫn còn một số người cho rằng khi các bác, cô, chú còn sống thì cháu (Cháu nội, cháu ngoại) không được quyền hưởng thừa kế từ ông, bà (Ông bà nội, ông bà ngoại).

CHÁU ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO ?!

- Trường hợp có di chúc: Khi ông, bà còn sống đã định đoạt tài sản này cho cháu thông qua di chúc.

- Ông, bà mất mà không để lại di chúc thì cháu sẽ được hưởng trong trường hợp:

A - Nếu cha, mẹ chết sau khi ông, bà mất:

Thời điểm phát sinh quyền thừa kế là thời điểm người có di sản chết do đó trong trường hợp này để dễ hình dung ta có thể chia thành hai giai đoạn:

•Tại thời điểm ông, bà chết thì người cha, mẹ còn sống nên cha, mẹ được hưởng thừa kế từ ông bà theo hàng thừa kế thứ nhất

•Tại thời điểm cha, mẹ mất mà cha, mẹ chưa khai nhận di sản từ ông, bà và không có di chúc thì tiếp tục áp dụng chia theo hàng thừa kế thứ nhất tức là các cháu được hưởng di sản thừa kế trong đó có phần của cha, mẹ được hưởng từ ông, bà.

B - Nếu cha, mẹ chết trước hoăc cùng thời điểm với ông, bà:

Trong trường hợp này cháu sẽ được hưởng thừa kế thay thế vị trí mà cha, mẹ được hưởng từ ông, bànếu cha mẹ còn sống. Thừa kế thế vị là một chế định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho những người thân thích nhất của người để lại di sản, tránh trường hợp di sản cho người khác ngoài dòng tộc hưởng. Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc.

 

THỰC TRẠNG CỦA VIỆC KHAI NHẬN DI SẢN LÀ NHÀ, ĐẤT HIỆN NAY:

Theo quy định, người đượcc thừa kế trước hết phải lập thủ tục khai nhận di sản sau đó tiến hành kê khai thuế và đăng bộ, tùy vào từng trường hợp mà người thừa kế được hưởng phần di sản khác nhau. Việc khai nhận di sản vừa đảm bảo tài sản tồn tại hợp pháp cho những người cùng huyết thống hoặc theo ý chí, mong muốn của người chết.

Tuy nhiên, người dân chưa hiểu được sự quan trọng này nên bỏ mặc không khai nhận, hoặc do hạn chế về kiến thức pháp luật nên họ không biết kê khai tử đâu, hồ sơ gồm những gì, trích lục những giấy tờ cần thiết ở dâu… v.v… Do đó, người khai nhận di sản cần đến một đơn vị có uy tín và chuyên môn để tư vấn về phần mà mình được hưởng trong khối di sản để lại, hổ trợ trích luc và lập thủ tục khai nhận di sản, khai thuế và đăng bộ.

(Theo Nguyễn Quyền)

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679