Phân tích sản lượng xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc mấy ngày nay

Lượt xem: 157 ||| Lượt thích: 0

 

 

Số xuất khẩu tháng 8 của China mấy ngày nay gây tranh cãi quyết liệt

 

 

Số xuất khẩu tháng 8 của China mấy ngày nay gây tranh cãi quyết liệt.

- Một số anh em chỉ ra: đấy, nó vẫn down 8.8% y-o-y. Nó tiêu rồi tháng thứ 8 liên tiếp và tháng thứ hai mươi mấy te tua từ đỉnh.

- Một số anh em lại bảo, so với cái số giảm 14,5% kinh của tháng 7 thì 8.8 là khả quan rồi, tạo đáy rồi. Liệu có đáy mới thấp hơn 14.5% hay không thì không rõ.

Tóm lại đây là mùa nhập hàng X-mas cho Âu-Mỹ, nếu mà không cải thiện nữa thì đứt bóng. Nhưng mà cải thiện thì cũng chưa chắc là dài được, vẫn cần quan sát thêm.

Năm ngoái cũng mùa nhập hàng xong improve rồi tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. Nhưng mà năm ngoái chiến tranh, năm nay thì chưa thể nói là sẽ như vậy được.

Biết đâu qua năm sau cái Nga với Ukraine bắt tay làm hòa, Mỹ-Trung ôm nhau như anh em thân thiết. Tất nhiên là khả năng thấp rồi. Khả năng cao là phải thêm một giai đoạn lê lết nữa.

Cho đến khi bà con bắt đầu bàn về Mỹ giảm lãi suất vào khoảng cuối Q1 năm sau. Đó có thể là giai đoạn Mỹ cũng sụm luôn rồi vì excess savings của dân Mỹ dự đoán là sẽ được xài hết vào cuối năm nay và số công ty phá sản ở Mỹ sẽ bắt đầu tăng trong Q4.

Nói chung kinh tế toàn cầu mình dự kiến sẽ đi vào giai đoạn khó khăn trong vòng vài tháng tới do điều chỉnh giảm từ phía cầu còn mạnh của Mỹ, nhưng đồng thời những gói stimulus của China sẽ ít nhiều phát huy tác dụng kéo lại China. Vì vậy xấu hơn là có thể có, nhưng mình vẫn không lo khủng hoảng.

Nhìn vào đó, có thể dự đoán US sẽ slow down lại, trong khi China sẽ tạo đáy đâu đó trong 2 quý tới. Mà nếu theo trend như vậy, có thể đoán rằng hiện tại China sẽ ráng gồng tỷ giá trong khả năng có thể chứ không quyết tâm bảo vệ bất kỳ một mốc nào trừ khi nó quá đáng, nhưng cũng không cố gắng đẩy nó lên. Vì vậy CNY có thể vẫn trượt xuống, nhưng không để mất kiểm soát, và cố gắng gồng cho qua con trăng tháng 12.

Gió có thể sẽ xoay chiều trong cục diện kinh tế Mỹ Trung vào năm sau, một ông tưởng đang ngon có thể xấu đi từ từ, một ông rất xấu có thể bắt đầu chạm đáy bò lên như stimulus trong nước (chứ cũng khó hi vọng vào tăng trưởng xuất khẩu ngay).

Giai đoạn đẹp có thể là từ nửa cuối 2024 khi mà 2 ông đều gượng dậy được và anh em bắt đầu bàn về giảm lãi suất USD (nếu lạm phát cooperate). Nếu xui giá dầu 100 USD như anh Goldman Sachs hóng thì cũng mệt, nhưng mà lúc đó thì có thể nỗi lo suy thoái sẽ lớn hơn lạm phát và sẽ phải có điều chỉnh trong quan điểm hi sinh cái gì.

Tóm lại đa số chỉ là đoán, thứ có thể chắc chắn là ai kỳ vọng thời kỳ hoa hồng trước mắt trong 2-3 tháng tới về mặt kinh tế có thể sẽ thất vọng. Vẫn nên chắc tay phòng thủ thêm mấy tháng. Có thể các nền kinh tế phương Tây lẫn China get worse before getting better. Và India đang rất hài lòng nhìn phương Tây lẫn China trầy trật.

(Theo Hồ Quốc Tuấn)


 

Mac Nhien

cao trào còn chưa tới

Huy Nguyễn

Cứ chiếu theo 2008-2009 sẽ hiểu là Trung Quốc nó cũng chả phụ thuộc phương tây đến nỗi mà đứt bóng. Không suất sang tây âu bắc mỹ thì riêng thị trường trong nước và rất nhiều nước khác nó cũng chả chết được

Ho Quoc Tuan

Huy Nguyễn Theo số liệu mới thì thị trường tiêu dùng nội địa của China cũng đang suy giảm 2 con số. Các giải pháp kích cầu 3 tháng gần đây vô hiệu. Dân China đang hạn chế chi tiêu, nên cả đầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đều gãy. Do đó mục tiêu tăng trưởng 5% năm nay là thử thách. Mà tăng trưởng dưới 5% sẽ trigger rủi ro mới: vỡ nợ doanh nghiệp không làm BĐS và tài chính vì làm không đủ trả nợ. Vì vậy nhiều economists trong hội đồng cố vấn của chính phủ China đang yêu cầu tăng các gói kích cầu bằng tiền tươi, nhưng chính quyền TW không quyết, ngồi chờ lãnh đạo cho ý kiến.

Tu Phan Xuan

Trung Quốc đã chuyển từ thiểu phát sang lạm phát. Đó là 1 tin vui cho nền kinh tế đúng ko GS?

Nghĩa Vũ

Hồi FED bắt đầu tăng lãi, k mấy ai tin là thời kì này có thể có hạ cánh mềm(vì tiền in ra nhiều nhất lịch sử). Hiện tại thì con đường tăng vẫn còn( vì lạm phát vẫn lì). nhưng chưa thấy suy thoái đâu. liệu năm sau có khả năng có suy thoái mạnh, thiên nga đen như hồi 2008 không ạ ?

Ho Quoc Tuan

Nghĩa Vũ Mình nghĩ là không, liquidity hệ thống hiện nay vẫn quá dồi dào, không như 2008 xoay tiền thanh khoản ngắn hạn không ra.

Phan Thanh Trung

Em có nhập ít vải tháng 9. Mong tháng sau sẽ vực dậy. Đáy rồi thầy...

Tuyet Son

Trung là thứ khó đoán, bởi Trung có thể kích thích kinh tế nhưng họ lại có thể vì mục tiêu địa chính trị mà chỉ cầm chừng (lâu lâu giải cứu nhỏ giọt cục bộ) để tiếp tục hướng nền kinh tế vào thị trường nội địa và bớt phụ thuộc vào bên ngoài. Họ làm vậy là dự trù cạnh tranh địa chính trị Mỹ Trung sẽ là vấn đề dài hơi và tương lai có thể có căng thẳng nhưng sẽ ít bị tác động nặng khi Mỹ dùng các vũ khí kinh tế và tiền tệ như đã dùng với Nga.

Hoàng Tâm

Giáo Sư cho em hỏi thông tin về thành phố lớn thứ 2 của Anh vỡ nợ, liệu nó có là một chỉ báo gì quan trọng ko ạ? Có rất nhiều đồn đoán về một sự sụp đổ ghê gớm. Em xin GS cho ý kiến ạ. E rất cám ơn GS.

Nguyễn Hùng

Hoàng Tâm bạn đọc coi vì sao nó vỡ nợ đã

Ho Quoc Tuan

Hoàng Tâm Thành phố đó vỡ nợ vì 2 nguyên nhân, 1 là ông chi quá nhiều thứ, bạn đi sẽ thấy rõ. 2 là vì chính sách austerity của chính phủ, trung ương không rót tiền vô tội vạ nữa, nên các anh ngáp, chứ tiền trong hệ thống thì vẫn dồi dào, nhưng không cho chính quyền địa phương vay trả nợ nữa. Về cơ bản, phe Labour chỉ trích chính phủ hiện tại là chuyển áp lực tài chính trung ương về local, làm hại dân nghèo, v.v. nhưng mà bạn thử nghĩ rằng một thành phố cứ vay tiền nuôi dân không làm gì, chỉ lãnh trợ cấp ầm ầm và chi ra build hạ tầng cho dân đó thì cho bao nhiêu tiền là đủ. Vì vậy anh ấy vỡ nợ thì không có ảnh hưởng nhiều tới fundamentals của nền kinh tế. Một vài bang ở Mỹ rồi cũng sẽ tới ngày đó nếu Cộng Hòa lên thay. Chi an sinh xã hội và build hạ tầng vô tội vạ thì không ai nuôi nổi, một số local gov của China cũng vậy.

Phan Hoà

Thầy cho em hỏi chút là theo Thầy thì khả năng kinh tế Việt Nam sẽ chạm đáy và ảnh hưởng lớn nhất là khi nào ạ ?

Trần Đoàn

Hi vọng VN mình cố gồng tới hết Q1/2024

Hạt Cát

Dầu phải giảm nếu không lạm phát sẽ tăng rất cao

 

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác