Ở nhà chung cư dành tiền đầu tư nhà đất

 

 

Lựa chọn ở nhà chung cư và dành tiền để đầu tư nhà mặt đất, hoặc đất nền, thổ cư

“Lựa chọn ở nhà chung cư và dành tiền để đầu tư nhà mặt đất, hoặc đất nền, thổ cư” là một trong bài toán kinh tế của hầu hết những nhà đầu tư.

Quan điểm đất nền, đất thổ cư, nhà gắn liền với đất là tài sản sinh lời bền vững nhất dường như chưa bao giờ xê dịch trong tư duy của những nhà đầu tư. Trong khi đó, với phần lớn các nhà đầu tư, họ thường không "chuộng" chung cư nếu đánh giá ở góc độ đầu tư dài hạn cũng như tỷ suất sinh lời. 

Thực tế, giá của căn hộ chung cư sẽ nhích tăng từ thời điểm chủ đầu tư mở bán, đến khi dự án đã bàn giao. Với khoảng tăng giá ngắn hạn như vậy, phân khúc này dành cho những nhà đầu tư "tay quen", chuộng sự an toàn, ít rủi ro. Song, nhìn về dài hạn, sự xuống cấp nhanh chóng của dự án chung cư, những tranh chấp, lùm xùm kể từ khi dự án đã đi vào bàn giao đã khiến nhiều nhà đầu tư dè chừng. Hơn nữa, theo quan điểm nhà đầu tư, căn hộ chung cư theo quy định pháp luật có giá trị sử dụng 50 năm. Đây là điểm vướng khiến khả năng thanh khoản thấp khi sự hao mòn của sản phẩm này tương đối lớn.

Trái lại, với nhà đất hoặc đất nền, đất thổ cư, đây là những dòng sản phẩm ví như kênh đầu tư vua bởi khả năng sinh lời tốt. Thống kê cho thấy, giá đất của nhiều khu vực tại Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn trong vòng 3 năm trở lại đã tăng từ 30-50%, cá biệt có khu vực tăng tới 100-150%. Đưa ra số liệu thống kê này, một nhà đầu tư có hơn 10 năm kinh nghiệm đến từ Hà Nội cho rằng: "Đầu tư vào đất sẽ không bao giờ lỗ vì chỉ có con người sinh ra chứ đất là hữu hạn".

Đánh giá cao về nhà đất, đất nền, đất thổ cư, nên các nhà đầu tư lựa chọn đây là sản phẩm buộc phải có trong hạng mục xuống tiền. Ngược lại, họ lại lựa chọn ở chung cư như một cách để đảm bảo tiện ích đầy đủ cho cuộc sống.

Phân tích về bài toán mua chung cư, một nhà đầu tư ở Hà Nội đưa ra phép tính, giá mua chung cư hiện tại dao động từ 1,3-2 tỷ đồng đối với căn hộ ngoại thành. Nhưng, mức giá thuê chung cư chỉ khoảng 4-5,5 triệu đồng/ tháng. Số tiền cho thuê nhà không bằng mức lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay.

"Với khoản tiền 1,3-2 tỷ đồng, tôi lựa chọn mua căn nhà đất để chờ tăng giá. Chắc chắn trong 2-5 năm, căn nhà đất của tôi sẽ tăng giá ít nhất 20-30% trong khi với chung cư, con số chênh lệch là không đáng kể mà còn có thể lỗ. Tuy nhiên, xét về khía cạnh để ở như môi trường, an ninh, tiện ích, chung cư đúng là lựa chọn tốt cho gia đình trẻ như chúng tôi". 

(Theo Cafef)

Đọc thêm : CÀNG ĐỂ DÀNH TIỀN GIÁ NHÀ ĐẤT CÀNG VƯỢT XA TIỀN ĐỂ DÀNH. TẠI SAO VẬY ? LÝ DO ?!

Xem thêm bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức hot tại đây

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Tôi cần tìm mua nhà đất
Bạn muốn bán nhà đất nhanh hơn ?
Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói

Dịch vụ Đăng tin - Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói giá rẻ

Tư vấn bất động sản khác