[Góc nhìn cá nhân] Nhìn Vàng giảm - Đô tăng - Nghĩ lăng xăng:

Lượt Xem: 762 ||| Ngày Đăng: 2023-06-05 12:32:28 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Vàng giảm Đô tăng Nghĩ là dấu hiệu gì ?

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Thanh Trinh)

Nguyên do của vấn đề có lẽ đến từ việc tín hiệu của ngân hàng FED "thắt chặt chính sách tiền tệ" (đặt vòng kế hoạch hóa sinh sản đồng Đô) bằng cách tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát + Chiến tranh xâm lược (nhiều người vẫn cổ vũ nhiệt tình lắm) + Các dự báo nền kinh tế bước vào giai đoạn suy thoái nên người ta nghĩ, tìm cách trú ngụ tài sản, sức lao động thiên về đồng Đô hơn là Vàng như bán Vàng ôm Đô chẳng hạn (về cơ bản Vàng khó có thể bị giảm mạnh khi nền kinh tế rung lắc).

Bản chất của vấn đề Đô mạnh Đồng yếu:

Nôm na cho dễ hiểu là Đô mạnh lên thì ông nhập siêu nhức răng còn bà xuất khẩu may có cửa răng tuy nhiên nhìn thực tế thì nước nào nhập siêu nhiều gọi là thâm bẹn hụt, năng lực xuất khẩu kém dăm ba bộ quần áo, lương thực, trái cây... thì hoàn cảnh vô cùng hại não.

…Hãy xem sức khỏe của VNĐ trên bản đồ thế giới: 1 USD = 31,2182 Baht Thái = 104,87 Yên Nhật (JPY) = 9.256,82 LAK Lào = 4080.05 Riel Campuchia (KHR) = 1.36 Dollar Singapore (SGD) = 48.56 Peso Philippine (PHP) = 23.176 Việt Nam Đồng (VND) = 505.912 VES Venezuela hay so sánh với các nước hàng xóm với nhau 1 Kip Lào = 2,75 VNĐ - 1 Riel Campuchia = 5,72 VNĐ

…Rẽ qua tỷ giá giữa đồng USD vs VNĐ: năm 1975 một USD ăn 1,51 VNĐ - 1985 tỷ giá 15 VNĐ/1USD tới các năm tiếp theo 1986 tỷ giá 180 VNĐ/USD – 1987 tỷ giá 550 VNĐ/USD – 1988 tỷ giá 950 VNĐ/USD – 1989 tỷ giá 4.500 VNĐ/ USD - 1990 tỷ giá 7.500 VNĐ/USD - 1995 là 11.000 VNĐ/USD cho tới năm 2020 tỷ giá khoảng 23.176 VNĐ/USD và 2022 giá chợ đen đã là 24.220 VNĐ

…Đảo qua giá vàng năm 1998 vàng có mức khoảng 500k/chỉ - năm 2000 là 600k/chỉ - năm 2003 là 800k/chỉ - năm 2006 là 1tr/chỉ - năm 2009 khoảng 2tr/chỉ thì năm 2020 giá vàng có mức khoảng 5tr/chỉ. Nghĩa là khoảng 27 năm giá vàng trong nước tăng 10 lần

…Hay như thu nhập bình quân trên đầu người năm 1990 GDP là 98 USD, các năm sau giai đoạn 2000 là 396 USD và tới năm 2019 là khoảng 2500 USD

…Sau 37 năm, VNĐ bị trượt mất giá trị từ 1 đô ăn 15 VNĐ cho tới hôm nay 1 đô Mỹ ăn 23.393 VNĐ lên tới 1.560 lần

…Chuyện kim tiền tỷ lệ 1 USD ăn được 23.339 VNĐ nhiều người định tính mà cho rằng nền kinh tế của chúng ta đang thua kém nước Mỹ những hơn hai mươi ba nghìn lần là hoàn toàn sai lệch bởi xét tương quan tỉ lệ giữa các nước 1 USD = 31,2182 Baht Thái = 104,87 Yên Nhật (JPY) = 1.36 Dollar Singapore (SGD) chẳng lẽ kinh tế Nhật lại thua Thái, kém Singapore hay Mỹ chỉ nhỉnh hơn vài nước nhỏ thông qua tỷ giá hối đoái?

…Để so sánh sức mạnh của nền kinh tế có lẽ 2 chỉ số: GDP (tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định của các quốc gia được quy ra, cộng tất tần tật lại với giá trị thị trường) và GNP (tổng sản phẩm quốc dân, tức là chỉ tính người của quốc gia đó làm ra không tính đến yếu tố nước ngoài trong lãnh thổ như GDP) sẽ là sát nhất để các nước đem ra thi thố - Nôm na GDP là thành tích của giải Vleague, các cầu thủ ngoại quốc tham gia thi đấu, kiếm lương thoải mái cùng cầu thủ trong nước còn GNP là tính thành tích của đội tuyển quốc gia, không có cầu thủ ngoại quốc chỉ có cầu thủ quốc nội.

…GDP của Việt Nam năm 2019 khoảng 250 tỷ đô la trong khi GDP của Mỹ làm ra khoảng hơn 21.000 tỷ đô la gấp 84 lần VN - GNP của VN năm 2018 theo số liệu cung cấp là khoảng 230 tỷ đô còn GNP của Hoa Kỳ là khoảng 20.000 tỷ USD tức là gấp 86 lần Việt Nam.

…Vấn đề để thu hẹp khoảng cách của mỗi một lần quy ra thời gian có lẽ cũng phải hàng chục, hàng trăm năm thậm chí là vô hạn?

…Như vậy giá trị của một loại tiền tệ chủ yếu dựa trên các chỉ số kinh tế cơ bản như GDP, GNP, việc làm, thu hút đầu tư nước ngoài, trên cơ sở sở hữu một hệ thống pháp lý minh bạch, dân chủ, chính trị, kinh tế ổn định. Đồng tiền mạnh sẽ tạo niềm tin rất lớn, tăng khả năng hội nhập và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới để thanh toán.

…Việc chênh lệch tỷ giá quá lớn cũng khiến chúng ta phải giật mình mà mong muốn thúc đẩy nâng dần tiềm lực kinh tế trong nước lên bằng cách cải thiện năng suất, năng lực sản xuất lên nhiều lần để nhích ngắn dần khoảng cách nếu như nội tại đáp ứng đủ để hướng tới mục tiêu 1USD đổi được = 23K - 22K – 21,919K VNĐ…

Câu hỏi chợt hiện ra là tiền đồng của Việt Nam cần mạnh hơn hay yếu hơn nữa so với đồng USD để tốt cho kinh tế và được định giá bao nhiêu mới phản ánh chính xác tỷ lệ thực?

...Thật ra bản thân ngay chính nước Mỹ việc đồng USD mạnh lên đôi khi cũng sẽ làm cho các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ của Mỹ lo ngại vì hàng xuất khẩu sẽ trở nên đắt đỏ, khả năng cạnh tranh sẽ thấp hơn dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

...Tùy tình hình nội lực kinh tế khi xuất khẩu chiếm ưu thế, hoặc nhập khẩu mà áp dụng lúc mạnh, yếu nhưng cơ bản vẫn cần phải hướng tới sự bền vững nội tại lâu dài.

Mọi thứ đều có 2 mặt huống chi là tiền:

...Giá trị đồng nội tệ giảm lại nảy nòi ra vài điểm bất lợi ở chỗ: nếu đồng tiền VN giảm giá trị so với các đồng khác lại tăng sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa, giúp cho xuất khẩu sẽ chiếm ưu thế hơn vì hàng hóa rẻ hơn, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhân công giá rẻ mạt trong nước hơn ngược lại các nước bên ngoài lại khó khăn hơn trong việc đưa sản phẩm vào thị trường nội địa do giá cao ít hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng trong nước, hướng mọi người sử dụng hàng hóa nội địa nhiều hơn, du lịch hấp dẫn hơn, từ đó dẫn đến việc nhiều cuộc chiến tranh tiền tệ xảy ra mà nhiều nước sử dụng phương pháp tự phế võ công hay còn gọi là phá giá tiền tệ của chính mình.

+Mặt bất lợi khi giảm giá trị đồng nội tệ:

-Phản ánh sự yếu kém nội tại của đất nước, châm ngòi cho cuộc chiến tranh tiền tệ lan rộng dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Gây ra khó khăn cho các quốc gia cũng như các công ty trả các món nợ được tính bằng đô la Mỹ trở nên đắt đỏ hơn, ăn mòn vào lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế khi phá giá đồng nội tệ.

-Áp lực lên thói quen tiêu dùng khi tiền lương không tăng trong khi giá trị đồng nội tệ lại biến động đồng thời làm giảm tài sản của người dân đang được cất giữ dưới dạng đồng, tài khoản ngân hàng hay trái phiếu nội địa.

- Thói quen, sức tiêu dùng sẽ giảm chỉ sống những nghành dược, y tế, giáo dục...

-Các nước đang phát triển có nhu cầu nhập khẩu trang thiết bị từ bên ngoài rất lớn để phục vụ sản xuất và xuất khẩu nếu phá giá đồng nội tệ sẽ dẫn đến việc dự trữ ngoại tệ sẽ giảm, ngân sách bị thâm hụt, chi phí tăng cao và lại góp phần tăng giá hàng hóa cụ thể đối với Việt Nam do năng lực sản xuất hàng hóa thay thế nhập khẩu và hàng hóa đủ tiêu chuẩn xuất khẩu rất hạn chế, hầu hết các mặt hàng sản xuất trong nước đều phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu với số liệu 90% tổng giá trị hàng nhập là nhập nguyên vật liệu sản xuất và hàng xuất khẩu có đến 70% là giá trị hàng nhập.

-Thuê chất xám chuyên gia người nước ngoài sẽ trả một cái giá cao hơn trước như thuê một hlv bóng đá người Việt thường rẻ hơn hlv người nước ngoài nhưng chất lượng như chúng ta thấy hlv nội ngoài ông Mai Đức Trung thì hầu hết toạch đơn cử U19 bị loại tối nay.

-Thói quen ưa dùng hàng ngoại nên xảy ra tình trạng nhập siêu ngày càng lớn

Mặt lợi hại khi tỷ lệ đồng nội tệ mạnh gần bằng USD:

...Ngoài đồng đô la thống trị trên thế giới thì một số đồng tiền mạnh khác do được thế giới dự trữ nhiều nhất phải kể đến như: Yên Nhật, Euro, Bảng Anh, Đô la Canada - Ustralia, Franc Thụy Sĩ… Quy luật mạnh yếu được thể hiện rõ rệt ở trường hợp này là khi nền kinh tế thế giới bất ổn, yếu đi thì đồng đôla lại mạnh lên vì nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn ngoài vàng.

…Trường hợp các nước phát triển có giá trị tiền tệ mạnh sẽ có lợi thế rất lớn trong việc kiềm chế phát triển quá nóng, cầm tiền đi đầu tư sang nước ngoài, chống lạm phát, nâng giá trị của hàng hóa đem đi xuất khẩu, còn bên kia là các nước nghèo, kém phát triển, nội lực không có, phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài cho nên tỷ lệ đồng nội tệ được định giá quá cao sẽ khiến cho các cty tập đoàn trong nước suy giảm năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu vì giá cả sẽ cao khó cạnh tranh khi xuất khẩu cũng như khiến cho nghành du lịch trở nên đắt đỏ hơn đối với khách nước ngoài và đây chính là sự đánh đổi của một quốc gia về sức cạnh tranh của nền kinh tế.

…Nhưng ngược lại giá trị đồng nội tệ cao lên sẽ tăng mức sống thực của người tiêu dùng, nhập khẩu nguyên liệu, công cụ, vốn rẻ hơn, khuyến khích đầu tư công nghệ mới kích thích phát triển trong nước.

Tóm lại những người nghèo, ít học như gã hay đa sầu, đa cảm, rảnh háng đêm khuya ngủ ko nổi nên nghĩ ba lăng nhăng, lít nhít về chuyện thế giới, chuyện tiền tỷ đô nghe thật buồn cười...

(Theo Thanh Trinh)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !