Mua nhà 3,45 tỷ bằng 450 triệu mượn gia đình và 3 tỷ vay ngân hàng

Lượt Xem: 2450 ||| Ngày Đăng: 2023-06-03 20:07:22 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Mua nhà 3,45 tỷ bằng 450 triệu mượn gia đình và 3 tỷ vay ngân hàng

 

 

Mua nhà 3,45 tỷ bằng 450 triệu mượn gia đình và 3 tỷ vay ngân hàng

 

MUA NHÀ 3,45 TỶ BẰNG 450TR MƯỢN GIA ĐÌNH VÀ 3 TỶ VAY NGÂN HÀNG
 


Vừa qua showbiz rộ lên việc “Mua nhà 0 đồng” của bạn thí sinh Miss Universe.

Bỏ qua các định kiến không tốt về người con gái xinh đẹp này, hãy cùng tìm hiểu bài toán tài chính của bạn ấy để rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình trong quá trình chuẩn bị cho việc mua Căn Nhà Đầu Tiên.
 

Để sở hữu “Căn Nhà Thành Phố – 1 TÀI SẢN CỦA ĐỜI NGƯỜI”, ngoài Vốn Tiền còn cần Vốn Kiến Thức, Vốn Quan Hệ.


1. VỐN TIỀN MẶT

- Nhìn thoáng qua chúng ta đang thấy đây là “Mua nhà 0 đồng”, nhưng thực tế không phải vậy, mà chính xác là “Mua nhà không bỏ ra Vốn Tiền Mặt trước”, sau đó phải đủ thu nhập để trả góp lại”, hoặc bản thân họ cũng có sẵn chút tiền tích lũy để bù thêm vào thu nhập đóng trả góp thời gian đầu.
 
- Với số tiền 3 tỷ vay ngân hàng, hàng tháng trung bình sẽ trả “gốc + lãi” khoảng 38tr (thời hạn vay 20-25 năm). Với số tiền 450tr không lãi suất người nhà giúp đỡ, trường hợp trả trong 5 năm thì mỗi tháng sẽ trả gốc 7,5tr. Tổng cộng tiền “trả góp” hàng tháng để mua nhà khoảng 45tr, cộng với tiền chi tiêu 20tr, thì tổng thu nhập hàng tháng cần 65tr (giả sử chưa có tiền tích lũy để bù thêm vào thu nhập). Nếu có sẵn tiền tích lũy 200tr - 300tr thì thu nhập cần 50tr, mỗi tháng lấy tiền tích lũy bù vô 15tr, “gồng” được trong 1-1,5 năm trong thời gian nỗ lực tăng thêm thu nhập và chờ giá nhà tăng).
 
- Nếu chỉ một mình mình mua nhà thì 65tr/tháng là mức thu nhập cao của một bạn quản lý trên 10-15 nhân viên có trên 12 năm kinh nghiệm, nhưng là mức thu nhập bình thường của một bạn kinh doanh buôn bán sau 2-3 năm thành công ổn định. Trường hợp 2 vợ chồng (Hoặc các tình yêu đẹp góp gạo thổi cơm chung) cùng mua nhà thì thu nhập mỗi người cần trên 30tr/tháng, Đây là mức thu nhập khá của một bạn cấp quản lý tầm trung trên 8 năm đi làm, và là mức thu nhập phổ biến của một bạn kinh doanh buôn bán thuận lợi sau 1 năm khó khăn ban đầu (Đương nhiên đi làm thuê thì không có rủi ro mất tiền, còn kinh doanh buôn bán thì phải chấp nhận rủi ro). Mọi người hay nhầm tưởng chỉ lấy thu nhập một người để mua nhà, mà quên mất thực tế phải dùng tổng thu nhập và tiền tích lũy của cả 2 vợ chồng. Vì căn nhà thường là tổ ấm của một gia đình, chứ ít khi dành riêng để 1 người ở 1 mình tự xử suốt đời.
 
- Mặt khác, thu nhập mỗi gia đình khác nhau nên sẽ cần cân đối giá trị căn nhà phù hợp với thu nhập của mình. Đừng đòi hỏi những căn nhà ở vị trí gần trung tâm, diện tích phải rộng như nhà người ta, hay những dự án mới đẹp xịn sò trong khi thu nhập của mình không đủ đáp ứng. VD có thu nhập 65tr thì mua nhà 3,5 tỷ; nếu thu nhập 45tr thì mua chung cư cũ/ nhà nhỏ 20m2-30m2 ở quận xa giá 2 tỷ; nếu thu nhập chỉ 35tr thì mua chung cư cũ ở quận ven 1,4 tỷ (VD Conic Garden ở Bình Chánh); trường hợp thu nhập dưới nữa thì gần như khó có khả năng mua nhà, hoặc phải đánh đổi sống tiết kiệm hi sinh nhiều thú vui khác trong vài năm đến khi có thu nhập tốt hơn.
 
- Vậy chả lẽ “Việc mua nhà không dành cho tất cả mọi người? Làm sao người nghèo có thể mua được nhà?” Đáng tiếc, điều này là hoàn toàn chính xác. Chai nước tương “xịn” 100k, nước mắm “hiệu” 300k, tôm hùm 2tr/kg, chai bia nhập 200k, cái điện thoại 30tr, chiếc xe máy 100tr,... dù là những mặt hàng ít giá trị hơn Căn Nhà, cũng đã không phải dành cho tất cả mọi người. Do đó, Căn Nhà Thành Phố – 1 TÀI SẢN CỦA ĐỜI NGƯỜI – cũng chỉ dành cho những người nỗ lực và xứng đáng. Trong bình diện chung xã hội, người khá (thu nhập trên 20tr) còn chưa có nhà, thì người trung bình (thu nhập 10-15tr) và người nghèo (thu nhập dưới 8tr) sao mua nhà nổi.

- So với các nước tiên tiến khác mà chúng ta vẫn thường hay so sánh, trừ khi có sẵn nhà của cha mẹ và được làm việc gần nhà, những người thu nhập dưới mức khá cũng phải ở thuê cả đời khi lên thành phố làm việc. Vậy thay vì nằm than thở chờ giá nhà giảm về phù hợp với thu nhập của mình, hãy giúp mình (hoặc đời con mình) thoát nghèo, thoát trung bình để có cuộc sống tốt hơn. 


 
2. VỐN NGÂN HÀNG + VỐN NỖ LỰC + VỐN KIẾN THỨC
 
- Nhiều bạn thắc mắc nếu không có tài sản đảm bảo thì lấy gì vay tiền ngân hàng? Thực tế tài sản đảm bảo Cho khoản vay 3 tỷ này chính là căn nhà sẽ mua. 
 
- Để ngân hàng cho vay số tiền 3 tỷ thì giá trị tài sản đảm bảo phải trên 4 tỷ (ngân hàng định giá bằng 85% - 90% giá thị trường, cho vay bằng 70% - 85% định giá). Tài sản 4 tỷ mua rẻ được với giá 3,45 tỷ (thấp hơn 14% so với giá thị trường) cũng không quá hiếm, tùy vào hoàn cảnh - nhu cầu - độ nhạy thị trường của người bán, sự nhanh nhạy nắm bắt cơ hội - may mắn - và không thể thiếu nỗ lực “nằm vùng” săn lùng suốt nhiều tháng trời của người mua. Đây cũng chính là Vốn Nỗ Lực + Vốn Kiến Thức. 
 
- Với trường hợp mua rẻ được hơn 14%, thì ngoài nhu cầu mua để ở còn là nhu cầu mua đầu tư. Nếu thu nhập hàng tháng không đủ gồng quá 6 tháng, hoặc gặp sự cố bị sụt giảm thu nhập đột xuất so với tính toán lúc ban đầu, vẫn có thể vừa ở (tiết kiệm tiền thuê nhà) vừa rao bán lại với giá 4 tỷ của thị trường để chốt lời (hoặc bán 3,8 tỷ, thấp hơn thị trường 5%, giảm lợi nhuận để ra nhanh).
 

3. VỐN QUAN HỆ

- Để mua được nhà tốt thì đương nhiên cần phải có mối quan hệ đáng tin cậy với những người rành Nhà Đất. Để “thuận lợi” mượn được tiền mua nhà đương nhiên cũng cần phải có mối quan hệ tốt với người làm trong ngành ngân hàng, cũng như phải cư xử tốt với gia đình, bạn bè. Thậm chí khi vay vốn ngân hàng, để dễ nhờ công ty xác nhận thu nhập cũng phải “dễ nhìn” trong mắt sếp. 

- Không nhiều người may mắn như bạn gái này, gia đình người thân không có tiền cho vay 450tr không lãi. Vậy thì thay vì mua nhà 3,45 tỷ với sự trợ giúp 450tr của người thân, vẫn có thể mua được nhà 2,8 tỷ - 2,9 tỷ bằng chính tự lực bản thân không cần trợ giúp. Tuy nhiên, dù gia đình người thân có điều kiện cho vay 450tr không lãi, cũng phải xem “CÁCH ĂN Ở” trước giờ có xứng đáng để được giúp đỡ hay không, ngoan ngoãn hay ăn chơi, chăm học chăm làm hay lười biếng, có trách nhiệm với gia đình không, có quan tâm thăm hỏi lễ phép với các bậc tiền bối không,...

- Bên cạnh đó, nhiều khi chúng ta không hiểu được tầm quan trọng của CHỮ TÍN nên thường bán đi với giá rất rẻ. Nhiều khi chỉ vì vài trăm ngàn tiền thẻ tín dụng thanh toán trễ làm ảnh hưởng xấu thông tin cá nhân trên hệ thống ngân hàng, hay vài triệu mượn bạn rồi hẹn tới hẹn lui, hay đi nhậu lúc chia tiền trốn đi nghe điện thoại là đã mất đi CHỮ TÍN trong các mối quan hệ, mất đi niềm tin với những người có khả năng cao sẽ giúp mình khi mua nhà. Không phải tự nhiên có những người với anh A có thể cho mượn 300tr, nhưng với anh B chỉ giúp tối đa 1tr và xác định từ đầu xem như cho luôn. 

- Cũng sẽ rất khó nhờ được người khác giúp đỡ nếu trước đó đã từng thoái thác khi họ nhờ mình giúp những việc trong khả năng mình có thể. Nếu ai cũng chỉ muốn giúp lại những người đã từng giúp mình, vậy thì ai sẽ CHO ĐI trước. Và tệ hại nhất là khi không có cả LÒNG BIẾT ƠN, ân tình xưa bôi xóa, từ chối cả những người đã từng giúp mình dù khả năng có thể.

(Theo Lê Quốc Kiên)

Duc Le

Nhìn chung nhiều người CHỜ nhà nó đến thay vì đi GIÀNH GIẬT lấy nó. Tâm lý chờ đợi thì cái nịt cũng ko đến. ^^

Trung Kien

Duc Le mua đất & nhà mà đợi thì còn đúng cái nịt, ngày mỗi giá làm tới chết mua k đc

Ngọc Chiến

Làm tự do mà ngân hàng cho vay 3 tỷ?? Chỉ thắc mắc ở chỗ đó thôi:D

Lê Quốc Kiên

Ngọc Chiến bình thường thôi bạn. có thể trên truyền thông bạn ấy ngại chia sẻ thông tin public, nhưng khi ngân hàng cho vay họ sẽ có trách nhiệm thẩm định thông tin đầy đủ, và thu nhập đủ khả năng trả nợ là yếu tố quan trọng nhất.

Lương Ngọc Khánh

Thiếu “vốn tự có” và “dòng tiền sugar” nữa anh êy, case này thiên về mé đó ????

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
6 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác