Mua đất nền chưa Sổ, chủ đầu tư nắm chắc đằng chuôi !

Hiện các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang theo hướng mua các lô đất nông nghiệp tách thửa phân lô rồi hy vọng nó trở thành đất ở thổ cư để sinh lời trong vòng 2-3 năm. 

Và sau đây là những chiêu trò của chủ đầu tư khi thực hiện các dự án phân lô bán nền trong thời gian gần đây, nhất là ở các tỉnh vùng ven. 

Để xây dựng lòng tin cho khách mua, chủ đầu tư cam kết trong hợp đồng mua bán đất rằng: “Trong thời hạn 12 tháng sẽ có sổ đỏ cho người mua, nếu không có sổ đỏ thì nhà đầu tư sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm cơ bản của ngân hàng, đồng thời thanh lý hợp đồng". 

Với điều khoản nêu trên trong hợp đồng mua bán đất, người mua cứ nghĩ mọi chuyện sẽ chắc ăn, nếu không có sổ đỏ thì được trả lại tiền gốc và tiền lãi; còn có sổ đỏ thì lúc đó giá đất đã tăng cao; như vậy, mọi chuyện đều có lợi cho người mua đầu tư. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong các điều khoản gài bẫy khách hàng, trong mọi trường hợp thì nhà đầu tư đều lợi và người mua đất đầu sẽ thường là bên chịu thiệt. 
=>Vì thế, trong bài viết này tôi sẽ trình bày rõ những thiệt hại mà người mua gánh lấy, và cái lợi mà nhà đầu tư có được.

Trường hợp 1: Giả định khi đó chủ đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở, lúc này trên thị trường giá đất ở tăng cao nên nhà đầu tư sẽ nói với khách hàng là chưa ra được sổ đỏ, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi cho người mua, đồng thời thanh lý hợp đồng.

Trong trường hợp này, chủ đầu tư lấy lại đất và bán sẽ thu về tiền chênh lệch lớn hơn; khi đó, người mua lấy số tiền mà chủ đầu tư vừa trả thì không thể mua được lô đất tương tự (giá đất trên thị trường đã tăng cao hơn trước).

Trường hợp 2: Giả định khi đó chủ đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở, lúc này trên thị trường giá đất ở thổ cư với mức thấp hơn thời điểm bán thì chủ đầu tư đưa sổ đỏ cho khách.

Với trường hợp này thì nhà đầu tư nhỏ lẻ nhận được đất và sổ đỏ song nếu bán lô đất này thì giá sẽ thấp hơn lúc mua ban đầu. 

Trường hợp 3: Giả định khi đó nhà đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đất ở, chủ đầu tư trả lại tiền gốc và lãi cho nhà đầu tư. Khi ấy, rõ ràng nhà đầu tư đã chiếm dụng vốn của khách hàng mà chỉ trả tiền lãi suất rất thấp (thay vì nhà đầu tư vay tại ngân hàng lãi suất từ 10 – 13%/năm thì ở đây vay từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ có 6 – 7%/năm mà không cần có tài sản bảo đảm cũng như thủ tục đơn giản). 


Trong khi đó, nhà đầu tư lấy lượng tiền mà chủ đầu tư vừa trả thì khó lòng mua được một lô đất nền tương tự (vì lúc này giá đất đã tăng cao hơn thời điểm 12 tháng trước rồi).

Lời khuyên: Người mua đất đầu tư không nên quá tin tưởng vào người bán mà cần cẩn trọng trong việc mua đất, chọn lô đất nền đã có sổ đỏ (mục đích sử dụng là đất ở thổ cư) cũng như coi kỹ điều khoản trong hợp đồng để tránh tiền mất tật mang mà lại thêm lãng phí thời gian. 

_________________

  Dự án HOT

 • thumb_Đất nền Bàu Bàng Bình Dương The Sun Dream City

  Đất nền Bàu Bàng Bình Dương The Sun Dream City

  Giá chỉ 1tỷ/nền ✓ Mặt tiền QL13 ✓Trung tâm Lai Uyên - Bàu Bàng ✓Hạ tầng hoàn thiện 100% ✓Chợ Trường học Bệnh viện ✓ NHẬN SỔ NGAY ☎ 090 123 1679

 • thumb_Khu dân cư Nhà Phố Vienna Town Bà Rịa

  Khu dân cư Nhà Phố Vienna Town Bà Rịa

  Nhà Phố Vienna Town Bà Rịa chỉ 2.8 tỷ/căn ✓Căn góc 2 mặt tiền 15-33m ✓MT đường CMT8 ✓ Dân cư sầm uất hiện đại ✓Trả 100 triệu sở hữu ngay ☎ 090 123 1679

 • thumb_Zeit Geist XII Nhà Bè tiến độ thi công

  Zeit Geist XII Nhà Bè tiến độ thi công

  Dự án mở bán hơn 200 căn vào năm 2020 còn lại là các suất ngoại giao và chưa mở bán, tổng khu này hơn 300 sản phẩm thấp tầng! Do tính chất khan hiếm nên hiện nay có những căn chênh tới 4 tỷ !