Mình đã mua nhà ở năm 25 tuổi như thế nào ?

Lượt Xem: 146 ||| Ngày Đăng: 2024-03-09 00:17:33 ||| Lượt Yêu Thích: 5

 

 

Mình đã mua nhà ở năm 25 tuổi như thế nào ? - Tony Phùng

 

 

Mình đã mua nhà ở năm 25 tuổi!

Nghĩ lại hồi đấy đúng liều, lấy vợ năm 2018 thì 2019 quyết định chốt căn chung cư hiện tại 2 vợ chồng đang sinh sống, 2 tỏi 4…ối dồi ôi luôn. Mình chưa bao giờ sẽ nghĩ là mua nhà sớm như vậy, lúc đó còn nghĩ sẽ vẫn ở nhà thuê và dùng số tiền tích cóp được bao nhiêu lâu để đi đầu tư, thế nhưng cuối cùng 2 vợ chồng vẫn quyết định chốt mua nhà vì nghĩ cần phải “an cư” thì mới “lạc nghiệp” được.

Đúng nghĩa lúc đấy là vét sạch, vét tất cả mọi thứ có thể vét quy ra tiền được để vào mua nhà, không vay ngân hàng luôn mà. Lúc đấy suy nghĩ của mình đơn giản lắm, KHÔNG MUỐN MẮC NỢ ai cả, đương nhiên vẫn phải có sự hỗ trợ 1 ít từ gia đình 2 bên chứ.

Lúc mua nhà và làm lại nội thất xong, đúng nghĩa là 2 đứa bật mode “nghèo” trong 1 thời gian. 2 vợ chồng phải thay đổi ngay cách chi tiêu lại cho nó hợp lý hơn luôn ấy chứ. Lúc đấy vợ mình cũng sắp sinh bé Gạo thế nên lại càng phải lo nhiều hơn tới 1 khoản backup cho bất cứ trường hợp nào có thể phát sinh.

Khổ thì khổ là như thế, nhưng mà phải nói là có cái gì của riêng bản thân mình nó sướng lắm luôn. Và đúng nghĩa đây là 1 trong những tài sản lớn nhất mà vợ chồng mình tậu được từ trước tới giờ. Tài sản đúng nghĩa luôn nhé, môi giới nhà đất dạo này gọi hỏi thăm có bán lại không là được 3 tỷ net rồi. Vẫn trêu các bạn ý bao giờ được 3 tỏi rưỡi thì mình bán =))))

Câu chuyện nói thế thôi, nhưng giờ sau khi đi làm nhiều năm, có kinh nghiệm quản lý tài chính và đặc biệt là hiện tại mình đầu tư khá nhiều cho kinh doanh thì mới thấy hồi đấy ngu, ngu thật sự là ngu luôn, vì sao anh em biết không? Vì mình gần như KHÔNG CÒN VỐN để đầu tư kinh doanh khi mua xong căn nhà đầu tiên, và thậm chí nó còn là câu chuyện không có tiền trong gần 1 năm về sau nữa, thế nên đúc kết lại kinh nghiệm, anh em đừng có dại trả thẳng như mình…nghe mình chia sẻ để có thể mua được nhà sớm nè:

- Đương nhiên phải có tiền, phải có nhiều tiền, và để có được nhiều tiền thì phải chăm cày, thậm chí là cày nhiều job cùng lúc, và nếu như có gia đình rồi thì phải là cả 2 vợ chồng cùng cày.

- Tích lũy đủ tiền rồi thì phải cân đối các khoản chi ra cho hợp lý, ở đây là nếu như bạn mua căn nhà 2 tỷ, bạn nên có khoảng 3 tỷ nếu muốn trả thẳng, còn nếu không thì đây mới là kinh nghiệm quý báu nhất của mình…HÃY ĐI VAY nếu như bạn tự tin vào dòng tiền hàng tháng của bạn.

- Nếu vay được ngân hàng, hãy cố gắng vay khoảng nửa giá trị căn nhà, tức là nếu bạn muốn mua căn 3 tỷ, bạn hãy vay khoảng 1 tỷ rưỡi, và bạn nên có sẵn 2 tỷ để có khoảng 500 triệu backup. Hiện tại có nhiều dự án còn cho vay tối đa tới 70% (ví dụ như dự án VinHome), tức là bạn có thể vay được nhiều tiền hơn, có thể mua nhà sớm hơn và đương nhiên là sức ép cũng cao hơn 1 chút, nhưng nếu bạn vẫn đảm bảo được dòng tiền thì càng tốt vì bạn có nhà sớm hơn mà. Bạn vay tiền thì phải trả tiền lãi, chỉ cần đảm bảo được dòng tiền hàng tháng của bạn dư trả cả tiền gốc lẫn tiền lãi thì bạn sẽ có được 1 khoản khá lớn để có thể tái đầu tư vào việc khác. Kinh doanh hay gì đó miễn sao ra được tiền.

- Đừng lo nhiều về vấn đề “tiền lãi” vì hiện tại lãi suất các ngân hàng cho vay mua nhà cũng khá tốt, tiêu biểu như ngân Vietcombank thì 10 năm cũng khoảng 9,5% và 15 năm khoảng 11%. À, có 1 ngoại lệ ở những hệ thống lớn, ví dụ như ở VinHomes thì chương trình phải nói là quá hay: 2 năm đầu đảm bảo 6% ở tầng thấp, 7% ở tầng cao và sau 2 năm thì phụ thuộc theo thị trường, nhưng KHÔNG BAO GIỜ QUÁ 8% ở tầng thấp và 9,5% ở tầng cao. Thậm chí nếu lãi suất mà thấp hơn mức kia thì khách hàng được hưởng luôn lãi suất ngân hàng, cao hơn nữa VinHomes trả phần cao hơn. Riêng phần này thì mọi người có thể yên tâm hơn hẳn để có thể lo liệu được dòng tiền hàng tháng. Vay luôn 15 năm để phần tiền hàng tháng phải trả nó nhỏ lại, mình mà kiếm được nhiều mình trả sớm thêm luôn cũng được không sao cả. Số tiền lãi mà các bạn nghĩ mình phải trả kia đôi khi nó chính là mức “lên giá” của chính căn nhà bạn đang ở đó. Vậy nên cũng chẳng lo đâu.

- Nếu có kế hoạch mua nhà, hãy mua sớm đi vì giờ nhà đất lên xuống giá không biết đâu mà lần, mua nhà sớm bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nhiều và nó đúng nghĩa là bỏ bớt đi 1 nỗi lo về sau đó.

- Quan trọng nhất, hãy cân đối tài chính phù hợp, tiền ít bây giờ cũng rất nhiều lựa chọn chung cư ở những khu vực như VinHome Quận 9 giá cũng tốt, đừng cố quá để rồi gánh nặng đó sẽ theo quá lâu. Tiền ít thì mua nhà giá rẻ được rồi, ngoài Quận 9 giờ tính ra dịch vụ đầy đủ từ Vinbus, Vin School, Vinmec, thành ra chẳng phải đi đâu cả thật.

-----

Hình chụp từ 2019 lúc mới dọn về căn nhà này, giờ khác rồi ạ.

(Theo Tony Phung)


 

Bùi Thị Ngọc Cẩm

Vợ chồng mình Tony Phùng CHỐT MUA NHÀ trong 3 tháng, đi xem nhà - xem đúng 2 căn là CHỐT Sale, mình nhanh gọn lẹ, đúng yêu cầu của mình thì chốt( trước khi mua đã tham khảo giá thị trường các khu xung quanh), mình không thích kỳ kèo qua lại nhiều, cứ thẳng thắn được thì Chốt không thì tìm căn khác. Do mình mua trả thẳng nên thủ tục chuyển nhượng cũng nhanh.

Quyết định gom hết tiền mua nhà là điều mạo hiểm nhất mà vợ chồng mình từng làm khi ở tuổi 25. Do mình không muốn nợ nần gì ngân hàng. Mua xong bật chế độ nghèo hơi lâu. Đó là tất cả số tiền mà vợ chồng tui có được ( tất nhiên đã có 1 khoản dự phòng và khoản sinh đẻ ), mượn của ông bà ngoại 1 số tiền cũng kha khá và ông bà cũng cho thêm 1 ít nữa ( nào mượn là mượn nào cho là cho ), nhà nội cho 1 ít để làm nội thất . Còn lại là tích góp bao năm của vợ chồng mình trước khi cưới, do mình xác định quen là cưới nên đã tích cóp từ lâu, cày cuốc ngày đêm mấy bà ơi.

Quyết tâm mua nhà mới, để khi đẻ Gạo là có nhà căn nhà riêng cho gia đình nhỏ và vợ chồng mình đã làm đc.

Mình mà có mua thêm nhà thì mình sẽ mua theo tiến độ hoặc vay ngân hàng. Vốn để đầu tư và kinh doanh để còn có dòng tiền xoay vòng nữa.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác