MINH BẠCH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VÀ THỊ TRƯỜNG CÓ TRẢ CÔNG ?

Lượt xem: 226 ||| Ngày đăng: 2023-06-07 20:14:43 ||| Lượt thích: 1

 

 

Anh em quan tâm Proptech thường trao đổi sôi nổi về cái paintpoints của thị trường Bất động sản. Nhận thấy đó là Thị trường kém minh bạch

 

 

MINH BẠCH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VÀ THỊ TRƯỜNG TRẢ CÔNG?

Anh em quan tâm Proptech thường trao đổi sôi nổi về cái paintpoints của thị trường Bất động sản. Nhận thấy đó là "Thị trường kém minh bạch". Cái này nghe nhiều luôn.

Nhưng đi phân tích kỹ hơn một chút, nếu paintpoints là kém mình bạch, thì minh bạch nó phải như thế nào?

Zillow của Mỹ là cái mô tả rõ nhất về cái gọi là thị trường minh bạch. Trong đó, các BĐS từ bán hay không bán đều được mô phỏng trên bản đồ, và theo thông tin thì Zillow có tận 300tr bất động sản của Mỹ lận. Nghĩa là họ tính được ở Mỹ có 300tr Bất động sản.

Khi click vào 1 BĐS bên zillow, thì rất nhiều thông tin có sẵn, như bán buôn thế nào, giá cả, định giá, lịch sử giá, xưa giờ mua bán sao, thuế má thế nào, hình ảnh cũng đẹp nữa.... đại khái là cần cái gì thì có cái đó. Đặc biệt, các bất động sản bên Mỹ khá là đẹp, vuông vức, đều tăm tắp.

Đấy là minh bạch theo định nghĩa của nhiều người.

Hồi trước mình cũng nghĩ vậy thật, và ngày đêm nghiên cứu cách làm của Zillow, thấy nó hay quá hay, và với 1 niềm tin sắt son rằng bên đó làm được thì mình cũng làm được. Vẫn cứ tìm hiểu xem làm cách nào Zillow nó lại minh bạch được 300tr bất động sản của Mỹ, cả những cái nó bán, cả những cái nó không bán thông tin đều đầy đủ. Thế thì làm sao nó thu thập được các thông tin đó.

Xong rồi lại xem mấy trang khác không phải Zillow, mà nó cũng có mấy thông tin minh bạch như Zillow, bỗng nhiên thấy kỳ kỳ. Ngay cả 1 công ty khởi nghiệp cũng có các thông tin tựa tựa Zillow, mà công ty khởi nghiệp thì nguồn lực đâu mà xây dựng được một cơ sở dữ liệu đồ sộ như thế?

Sau này tiếp xúc mình mới biết, bên Mỹ nó có 1 hệ thống thông tin về BĐS, mỗi bang mỗi có, và nó cập nhật mọi thứ liên quan đến BĐS của bang đó. Các ứng dụng như Zillow là kết nối vào đó để lấy thông tin ra thôi, chứ Zillow không xây dựng ra nó.

Và ở Việt Nam, thì không có cái hệ thống tương tự như vậy.

Theo mình tìm hiểu thì VN mình cũng có các đề án để xây dựng hệ thống thông tin BĐS, có một đề án mình đọc được trên mạng được lập từ 2019 với ngân sách đầu tư đâu đó khoảng 4.500ty, nhưng mà hình như vẫn chưa triển khai.

Minh bạch là cần thiết và là xu hướng, nhưng nếu mà nhìn vào mô hình nước ngoài, hay sử dụng cách nghĩ và định nghĩa như hiện tại thì về cơ bản chúng ta phải chờ cơ quan nhà nước. Vì chỉ cơ quan nhà nước mới làm nổi phần lớn khối lượng công việc đó mà thôi.

Giả sử đề án 4.500ty được xây dựng thành công, thì đó cũng là một con số rất lớn đối với một doanh nghiệp nhân, lý do thì xây xong rồi cũng khó để thu hồi vốn, ở góc độ nhà nước thì có thể dùng tiền ngân sách để làm, và nó phục vụ cho mục đích quản lý nhà nước. Còn tư nhân vì mục tiêu kinh doanh, phải tự làm tự ăn, mô hình kinh doanh sẽ trở nên vô cùng khó khi vốn đầu tư như thế.

Như thế, để có thông tin, chúng ta cần phải có một góc nhìn khác. Và góc nhìn của fb hay mạng xã hội nói chung là một góc nhìn cho chúng ta tham khảo.

Theo thống kê, có khoảng 70tr người Việt Nam sử dụng fb, và về cơ bản thì Facebook có thông tin cá nhân nhân khẩu... của 70 triệu người dùng này. Trên góc độ thế giới thì Facebook có tới thông tin của 3 tỷ người dùng.

Và theo lý thuyết thì khi fb có thông tin của 70tr người dùng Việt Nam, thì có thể truy xuất được dữ liệu của bấy nhiêu người, thông tin có thể không đầy đủ như cục Quản lý dân cư, nhưng cũng là đầy đủ ở mức chấp nhận được.

Facebook không chủ động đi thu thập, mà chỉ xây dựng 1 nền tảng, và thế rồi người dùng tự động điền thông tin của họ vào đó, và ngày qua ngày, nó trở thành một dữ liệu khổng lồ. Chỉ có thế. Đương nhiên định danh trên fb không chính xác 100% như định danh của quản lý nhà nước, song với người dùng là chấp nhận được, họ có thể tìm được thông tin của những người họ cần, và thấy được những thứ cần thiết, đủ cho nhu cầu của họ.

(Theo Đức Lê)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình Luận

Tư vấn bất động sản khác