Liệu thực tế có phải Rủi ro càng cao Lợi nhuận càng lớn ?!

Lượt Xem: 2068 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 10:41:43 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Liệu thực tế có phải Rủi ro càng cao Lợi nhuận càng lớn ?!

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Dũng Phan)

Tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận, giải mã chiến thuật lướt sóng 

“Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn, anh chị mua đi, lời lắm“, chắc Anh Chị đã từng nghe qua khi tìm hiểu bất động sản nào đó có tính rủi ro cao.

Mệnh đề “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn” nghe rất hợp lý, có thể đã thuyết phục nhiều khách hàng mua phải những sản phẩm “mập mờ”, đầy rủi ro .

MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA RỦI RO VÀ LỢI NHUẬN THEO XÁC SUẤT VÀ GIÁ TRỊ KỲ VỌNG

Thực ra nội dung chuẩn của mệnh đề này xuất phát từ ngành tài chính, và đầy đủ phải là: “rủi ro càng cao thì lợi nhuận kỳ vọng phải càng lớn, để bù đắp cho phần rủi ro cao đó”. Ta để ý thấy có 1 sự khác biệt rất nhỏ, đó là từ “kỳ vọng” .

Chỉ một sự khác biệt rất nhỏ nên làm nhiều người nghĩ rằng 2 mệnh đề trên là như nhau. Nhưng thực ra không phải, hai mệnh đề đó khác nhau dữ lắm. Để Dũng lấy ví dụ cho dễ hình dung như sau:

Giả sử có 1 bất động sản rủi ro, nên chỉ có xác suất 20% mua là lời 2 tỷ, còn lại xác suất 80% mua là thua lỗ 1 tỷ.

–Nếu tin theo mệnh đề “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn“. Thì ta sẽ nghĩ đơn giản:  lời thì lời 2 tỷ lận, còn lỗ thì chỉ có 1 tỷ thôi, Lợi Nhuận sẽ gấp 2 lần Thua Lỗ . Ngon quá, mua chớ chần chờ gì nữa.

–Còn nếu phân tích theo chuẩn trong ngành tài chính thì sẽ là thế này. Đầu tiên, ta sẽ tính con số Giá Trị/Lợi Nhuận Kỳ Vọng. Trong trường hợp này Lợi Nhuận Kỳ Vọng = 20% x 2 tỷ + 80% x (– 1 tỷ) = (-400 triệu).

Vậy, nếu theo ngành tài chính thì Lợi Nhuận Kỳ Vọng khi mua bất động sản này là (-400triệu) , tức là lỗ 400 triệu.

Và ta có thể thấy rằng bất động sản này có rủi ro cao( chỉ có 20% mua là lời, còn 80% mua là thua lỗ), nhưng Lợi Nhuận Kỳ Vọng lại là con số âm 400 triệu.

=> Nên ta chẳng dại gì mua bất động sản này. Cách tính giá trị Lợi nhuận Kỳ vọng này tương tự như tính NPV, ta chỉ đầu tư dự án khi mà NPV >0.

Nếu tin theo mệnh đề “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn“, vẫn có xác suất 20% bạn lời 2 tỷ, nhưng xác suất chỉ có 20% thôi.

  • Nếu bạn hên, bạn vẫn có thể gặp trúng xác suất 20%. Nhưng nên nhớ là bạn không thể mãi mãi hên được. Và theo lý thuyết xác suất thì khi mua bán càng nhiều lần theo niềm tin ở mệnh đề “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn” thì chỉ càng lỗ vốn nhiều mà thôi.

Tóm lại, theo ý kiến riêng của tôi, khi Anh Chị được tư vấn mua bđs nào đó có rủi ro cao. Và lý do mua là “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn”, thì anh chị nên bình tĩnh xem xét lại, khoan chớ vội mua nhé, vì đó là mệnh đề đã bị bóp méo, không đúng theo lý thuyết xác suất.

 

GIẢI MÃ CHIẾN THUẬT LƯỚT SÓNG THEO XÁC SUẤT VÀ GIÁ TRỊ KỲ VỌNG

Chiến thuật này trước đây được nhiều dân lướt sóng ưa thích. Đó là vào thời điểm thị trường nóng sốt, nhiều người sẽ lướt sóng theo chiến thuật này.

DƯỚI ĐÂY TÔI XIN PHÉP LÝ GIẢI CHIẾN THUẬT NÀY THEO KIẾN THỨC XÁC SUẤT, CHỚ KHÔNG PHẢI LÀ KHUYẾN KHÍCH ÁP DỤNG NHÉ ANH CHỊ.

Chiến thuật này chỉ thành công trong thời kỳ nóng sốt với sản phẩm phù hợp. Thời điểm đó họ sẽ lướt sóng theo chiến thuật, cứ mỗi sản phẩm sẽ đặt cọc 50 triệu, Như vậy với 500 triệu là có thể đặt cọc mua được 10 sản phẩm. Sau khi đặt cọc thì họ rao bán chênh lệch 50 triệu/ sản phẩm, còn rao bán không được thì họ bỏ cọc (chịu mất cọc 50 triệu/ sản phẩm).

Vì thời điểm thị trường nóng sốt nên xác suất bán chênh được sẽ thường xuyên xảy ra, ví dụ xác suất là 70% là sẽ bán chênh lời được 50 triệu, và chỉ có xác suất 30% lỗ 50 triệu (mất cọc vì không bán chênh được ).

Ta tính toán được giá trị/lợi nhuận kỳ vọng trong 10 lần tham gia lướt sóng này sẽ là: 70% x 500 triệu + 30% x (-500 triệu)= 200 triệu.

Trường hợp trên thì người chơi lướt sóng sẽ có lợi nhuận. Còn  lướt sóng thua lỗ/mất vốn sẽ xảy ra 2 trường hợp chính sau đây:

- Lựa thời điểm thị trường giảm nhiệt để lướt sóng. Trường hợp này thì ai cũng dễ dàng nhận ra rồi. Tương tự phân tích phía trên, nhưng do thị trường giảm nhiệt nên xác suất thua lỗ bây giờ là 70%, xác suất bán chênh có lời giờ chỉ là 30%. Ta tính được Giá trị/Lợi Nhuận kỳ vọng là (-200 triệu), tức là lỗ 200 triệu. Càng chơi sẽ càng lỗ .

- Còn 1 trường hợp thua lỗ nữa , dù ngay cả khi thị trường nóng sốt. Đó là người chơi không tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ. Thay vì chơi theo chiến thuật mua 10 sản phẩm để dựa vào xác suất nhằm ăn lời chung cuộc. Thì ở đây, với vốn 500 triệu, người chơi đặt cọc sản phẩm đầu tiên 50 triệu, không bán chênh được và không chịu cắt lỗ. Thay vào đó họ dùng 450 triệu còn lại để thanh toán các đợt tiếp theo cho sản phẩm duy nhất mà họ mua .

Hiện tại, bất động sản đang phân hóa và, thị trường hiện tại chỉ dành cho những nhà đầu tư dài hạn và những người có nhu cầu ở thực, chiêu lướt sóng trên chắc chắn không áp dụng được.

(Theo Dũng Phan)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
6.80 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
1 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác