Kinh nghiệm mua nhà đất ở Sài Gòn khi không biết gì về bất động sản như thế nào ?

Lượt Xem: 3717 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 09:19:15 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

 

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

Dạo này thấy anh em luận bàn nhiều về chuyện nghề môi giới, vô tình đọc được câu chuyện thú vị của khách hàng này, các bạn tham khảo xem nhé

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

Mua nhà đặc biệt mua hàng thứ cấp sẽ đặc biệt sẽ gặp vài trục trặc và khó khăn trong quá trình mua, nhất là những người mà chưa có kinh nghiệm và mình trong số đó. Đây là lần đầu tiên mình tự tay giao dịch và làm thủ tục nên quá trình làm mình gặp không ít khó khăn và có những lúc mất tiền ngu và những trận cãi nhau trong quá trình mua nhà. Nên hy vọng mọi người đọc bài này sẽ có thêm kinh nghiệm.

1. Quá trình mua nhà mình đã học được những gì và mất những gì.

****Lý do mua nhà :

- Mình ở trọ miết rồi cũng đến lúc phải kiếm căn nhà để ở .

- Tác động của Sếp, nhờ sự hỗ trợ của Sếp 

- Đồng nghiệp trong công ty cũng đã mua rồi cũng làm áp lực ( Kiểu người ta cũng làm như mình mà người ta đã mua rồi, tại sao mình không mua ).

- Mua Vin Quận 9 không gian sống lý tưởng đầy đủ tiện nghi, thoải mái.

- Giá nhà ở Vin lúc đó sẽ có nhiều phân khúc đó là phân khúc căn Studio : 28-33 m2 Giá từ 1 tỷ-1,4 tỷ nên có khả năng mua và mua lúc đó chỉ cần chuẩn bị số tiền ( 300-350 triệu là có thể mua được rồi ).

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

 

*** Những kinh nghiệm mình có được trong quá trình tìm kiếm và mua nhà : Chắc chắn rằng nếu có cơ hội mua căn thứ 2, hay những thứ liên quan đến bất động sản giúp mình tự tin hơn. 

(+) Lựa chọn giai đoạn mua 

- Hiện tại sẽ có 2 dạng mua đó là mua để đầu tư kiếm lời và mua để ở sẵn.  

- Mình mua ở Vin là mua hàng thứ cấp nên sẽ không được mua căn giá gốc nữa mà sẽ phải tìm căn giá chênh rẻ nhất, hay giá hòa vốn càng tốt. Căn của mình là họ bán lỗ 100 triệu : Lý do đây là căn giá gần như cao nhất, và bên chủ nhà họ cần tiền gấp, do dịch bệnh và lũ lụt ( Chủ ở Quãng Ngãi) Nên cần phải xoay vốn lại vì không bán kịp tầm 2 tháng nữa họ sẽ đóng lãi ( lãi lúc này đã gần 10-11 triệu/tháng) nên dòng tiền sẽ không ổn định.

-Tìm kiếm thông tin mua nhà : Lúc trước mình chỉ tìm kiếm ở trong nhóm, vì mình không có kinh nghiệm và cũng ko biết kiếm ở đâu. 

- Kiến thức về BDS của mình con số 0, không biết chênh là gì, phí thuế, lãi vay tính sao, hoa hồng nữa. Nên có căn nào mình cũng phải nhờ hỏi người khác để họ phân tích cho. Nên có căn ngon thì mình lại bị bỏ lỡ thời cơ. 


 

Kinh nghiệm mua nhà đất ở Sài Gòn

 

Bài học mình có được sau tìm kiếm: 

- Giai đoạn mua nhà : Nếu là đầu tư thì nên chọn giai đoạn đầu tiên mua hàng sơ cấp, giai đoạn chủ đầu tư mở bán thì mình sẽ không bị mất phí thuế gì hết và còn được quà tặng từ các chủ đầu tư nữa. 

Còn mua để ở thì : Lưu ý nên chọn giai đoạn thị trường bắt đầu xuống, và các chủ nhà bắt đầu bị gộp vì họ chuẩn bị đóng lãi, thuế nên cần phải ra hàng sớm thì sẽ được giá tốt có khi còn hời.

- Vị trí, hướng nhà : Nếu bạn ở giai đoạn mua đầu thì may ra mua được căn đẹp. Còn khi ở giai đoạn thứ cấp thì mình nghĩ hướng nhà và vị trí không quan trọng lắm ( Vì mình quan niệm mua nhà là cái duyên). Nên tìm được căn ngon rẻ thì chốt chứ đừng ngồi chờ yêu cầu căn hướng này hướng kia rồi tầng bao nhiêu vì chắc chắn sẽ khó và có khi không có.

- Cần phải biết về các kiến thức như : xem căn nhà đó họ lấy chênh bao nhiêu, gốc bao nhiêu, rồi mình có thể nhẫm được căn đó họ lời mình bao nhiêu để xem mình mua có bị lời không. Vì có căn chênh ít nhưng lại nhưng gốc cao, căn chênh nhiều nhưng gốc lại ít ( Vì giá ở Vin nó không giống nhau mỗi khu 1 giá , 1 tầng 1 giá cho dù cùng diện tích) Nếu am hiểu được cái này có khi mình lại đỡ được khối tiền.

- Tìm thông tin : Mình là không có kinh nghiệm nên cứ nghĩ giá sẽ chỉ ở đăng ở nhóm thôi. Nhưng không, bạn phải tìm nhiều nguồn thông tin. Hãy chủ động liên hệ các sale bán và cho họ thông tin mình muốn mua căn này căn kia , để các bạn tìm kiếm căn giá tốt cho mình, vì sale họ có nhiều thông tin có khi còn ẻm hàng nên nếu có nhiều mối quan hệ với sale các sàn khác  thì đó là một lợi thế. 

Ví dụ đồng nghiệp công ty mình mua 1 căn giống mình nhưng giá gốc rẻ hơn mình tận 100 triêu và mua hòa vốn không bị mất phí gì hết.  

 

*** Giai đoạn bắt đầu làm thủ tục mua bán nhà đất : 

a. Lựa chọn Sale 

- Thường các căn thứ cấp sale sẽ lo cho mình từ A-Z mọi giấy tờ . Nhưng mình lại gặp đúng sale mới bước vào BDS đi làm lần đầu và đây không phải dự án sàn sale đó bạn nên họ cũng không biết gì. 

 

Lựa chọn môi giới bất động sản

 

Nên sale của mình coi như không giúp ích được gì và mình bắt đầu bơi từ đây.

- Giai đoạn này Sales là người cực kì quan trọng : Mình đã mất khá khá tiền vì Sale bán cho mình không có kinh nghiệm nên bắt đầu xảy ra mâu thuẫn.

Mình đã mất những gì giai đoạn quan trọng này ?!:

- Sale môi giới bất động sản đăng tin bao phí thuế giấy tờ nên mình mới chốt. Nhưng ok đặt cọc thì bên suy nghĩ lại vì họ không trả hoa hồng, và phí thuế gì hết . Nên làm mình bắt đầu phải tính toán lại. 

- Sale của mình họ không biết phí thuế sẽ trả là bao nhiêu nên mình phải trả toàn bộ tiền đó.

- Hoa hồng môi giới cũng quan trọng do mình thuế kinh nghiệm không biết trả bao nhiêu nên họ nói bao nhiêu trả bấy nhiêu ( Thường sẽ là 1X-2X). Nếu biết cách thương lượng thì mình sẽ tiếp kiệm được 1 khoản rồi.

Nếu bạn lựa chọn được 1 sale chuyên nghiệp có tâm thì bạn sẽ giảm được nhiều chi phí vì sale là người nắm rõ thì bạn đó hiểu và biết cách deal giá sao cho hợp lý 2 bên. 

 

b. Giai đoạn làm thủ tục 

- Giai đoạn này mình với chủ nhà chủ động làm việc với nhau nên 2 bên cũng dạng kiểu lần đầu và nhiều thứ bở ngỡ.

- Giai đoạn này nếu bạn có kinh nghiệm thì sẽ tiếp kiệm được tiền và thời gian công sức đôi bên rất nhiều.

- Chủ nhà của mình ở Quãng Ngãi nên họ cũng phải sắp xếp thời gian đi và về trong ngày nên bên đó cũng sẽ tốn kém chi phí lẫn thời gian.

 

Kinh nghiệm mình có được giai đoạn này :

- Đặt cọc : Mình bị yêu cầu cọc tận 100 triệu thường chỉ cần 50 triệu thôi. Nên hợp đồng cọc cần phải rõ ràng, thời gian chậm thanh toán số tiền còn lại quan trọng nên để sau 1 tháng sẽ tốt nhất vì làm giấy tờ không đơn giãn sau 1-2 tuần là xong, mà toàn gần 1 tháng mới xong cơ.

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

 

- Làm với bên ngân hàng : Cần tìm các bạn ngân hàng chuyên phụ trách các căn kiểu này để các bạn hỗ trợ cho nhanh ( Thông qua các sale BDS họ sẽ giới thiệu cho). Quan trọng làm thủ tục cho vay mình đã cũng cãi nhau với chủ nhà trong giai đoạn này. Bên phía ngân hàng họ bảo 2-3 ngày là xong giấy tờ thì mình báo chủ nhà vậy nên chủ nhà nán lại SG. Nhưng tới ngày đó giấy tờ chưa xong, họ buộc phải về lại Quảng Ngãi nên họ ra trách mình , và mình đã phải chịu 1 ít tiền vé máy bay hỗ trợ cho họ bay vào đợt sau. Nên mình rút ra kinh nghiệm không có gì tuyệt đối nên cái gì mình chắc chắn rồi hãy thông báo người khác.

- Giấy tờ : Đặc biệt nhà đã mua của vợ chồng thì nó cần các giấy tờ cần thiết như giấy ủy quyền, giấy Chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu. Mình cần phải am hiểu để nhắc nhở bên chủ nhà kiếm tra đầy đủ khi vào chỉ cần thiếu 1 cái là lại không thể làm thủ tục được lại tốn thời gian 2 bên nữa.

- Phía bên chủ đầu tư là Vinhomes: Sẽ lên Vin làm thủ tục nếu bạn gặp được một bạn tư vấn viên có tâm thì họ sẽ hỗ trợ cho mình tốt nhưng nếu không gặp được người tốt thì bạn sẽ tốn thêm thời gian. Vì chỉ có tư vấn viên mới biết bạn cần giấy tờ gì và những giấy còn thiếu. Mỗi lần đi mình toàn thiếu giấy này giấy kìa, cho dù mình đã chủ động hỏi rồi nhưng vẫn còn bị thiếu . Và có đợt mình bị thiếu 1 giấy tờ cực kì quan trọng mà chủ nhà với mình cũng không biết các bạn bên Vin cũng không nói để bổ sung. Vì giấy đó là giấy tờ cuối cùng trong quá trình làm nên cứ nộp trễ giấy đó 1 ngày là mình phải chịu tiền lãi ngân hàng ( Chủ nhà còn bảo không có giấy đó nữa chứ, sau 2-3 ngày sau họ mới kiếm được giấy đó họ gửi vào rồi lại bị trễ ngày).

- Đóng thuế : Đóng thuế của mình là đóng thuế nhanh sẽ mất 2 triệu ( Mục đích đóng thuế nhanh mình có giấy tờ kip thì mình sẽ đỡ phải lãi vay ) Nên mình chọn hình thức đóng nhanh, đóng xong rồi bị trục trặc giấy tờ trên nên vừa mất tiền thuế không cần thiết vừa mất thêm tiền lãi ngân hàng .

 

c. Bàn giao nhà 

 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

-Vì chủ nhà của mình đã được Vin ban giao rồi nên mình phải kiểm tra lại kĩ .

- Tiền tất toán : Đây cũng số tiền quan trọng : Vì trong quá trình làm nhà , diện tích căn của mình sẽ bị hao hụt bao nhiêu đó và bên Vin sẽ hoàn lại số tiền hao hụt đó trừ vào số tiền còn vay của mình.

- Mình và chủ nhà đã cãi nhau vụ này vì chủ nhà yêu cầu mình trả cho họ số tiền trên vì họ cứ cho rằng tiền đó đáng lẽ thuộc về họ. Nhưng mình lần này đã quyết không trả và sẽ đòi hủy hợp đồng vì trong hợp đồng cọc mình bảo chỉ trả số tiền bao nhiêu cho họ đó , mình trả đúng số đó.

- Nên bạn có kinh nghiệm và hiểu biết thì sẽ giải quyết nhanh vấn đề. 

 

d. Số tiền mua nhà

- Nhiều người sẽ hỏi ủa nãy giờ đâu thấy nó nói tới số tiền 50 triệu đâu . 

- Do mình chưa có ý định mua liền nên không có sẵn tiền mặt ( Mình có tiết kiệm hơn được 200 triệu mà đúng lúc gửi cho mẹ giải quyết công việc ở nhà rồi) Nên tiền trong túi chỉ tiếp kiếm mấy tháng gần đây được 50 triệu.

- Mình quyết định mua nhà khá nhanh, kiểu duyên nó tới làm mình mua vậy đó. Sauk hi quyết định mua tối về mình bị stress áp lực lấy tiền đâu mà mua, khi trong tay chỉ có 50 triệu, rồi tiền lãi sắp phải đóng gánh nỗi không. 

- Và rồi mình đã dùng đòn bẫy tài chính để mua căn đó : Trước khi mua mình đã tính toán căn mình mua là tiền đầu vào thấp nhất những tiền vay lại cao nhất. Của mình tiền mặt chỉ cần 335 triệu là xong rồi bắt đầu đóng lãi .

- Mình đã vay em gái : Em gái mới cưới chồng nên có tiền sẵn cho vay 

- Mình vay công ty : Cái này cảm ơn Sếp nhờ có sự tác động của Sếp và hỗ trợ tạo điều kiện cho tụi mình có khả năng mua nhà.

- Nếu bạn đi làm 2-3 năm trở lên sẽ tích góp được 1 ít và dùng các đòn bẫy tài chính thì có thể mua được nhà.

- Nên đòn bẩy tài chính là một cái cực kì quan trọng nhất là vay anh em người thân vì đây là khoản vay không áp lực phải trả gấp và trả lãi.

 

e. Tiền lãi ngân hàng 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

- Mua nhà hiện tại nhất là chung cư là một lợi thế đó là được ân hạn lãi gốc tận 18 tháng nên bạn sẽ có khoảng thời cày để trả bớt ít tiền và thời gian này nếu mua đầu tư là một lợi thế.

-Xem kỹ dòng tiền mình cần phải trả lãi hàng tháng : Đó là áp lực nên phải có chi tiêu hợp lý . 

- Nên chọn những căn được ưu đãi lãi ngân hàng, nên lựa chọn thời gian vay càng lâu càng tốt để đỡ áp lực chi phí trả hàng tháng.

 

2. Những cái mình được sau khi mua nhà 

KINH NGHIỆM MUA NHÀ SÀI GÒN KHI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

- Áp lực kiếm tiền : Trước kia có thể chia tiêu lố những giờ phải chi tiêu tiết kiệm hơn.

- Bản thân áp lực làm sao phải kiếm được tiền nhiều hơn. Đây là động lực giúp mình cố gắng làm việc mỗi ngày tốt hơn.

- Tự tin hơn với bạn bè cũng chang lứa vì ít ra mình đã được sỡ hữu giá trị  BDS trên 1 tỷ 

- Trust uy tín với khách hàng hơn.

- Trust uy tín hơn với đám nhân viên team mình. Ít ra tụi nó thấy leader làm có nhà, team sẽ sẽ nỗ lực trong tương lai các bạn sẽ mua được nhà như mình.

- Và cũng tạo ra động lực cho mình tự tin hơn đó là mình mua được cái căn đầu tiên thì mình sẽ tự tin mình trong tương lai sẽ mua căn thứ 2- thứ 3 được. 

- Có nhà thì sẽ tự tin không lo lắng chuyện chuyển trọ hay bị phiền mọi thứ xung quanh cũng giúp làm việc tốt hơn.

- Mình tự tin hơn là cái gì mình cũng sẽ làm được nếu bạn có mục tiêu và cố gắng.

Trên là một số kinh nghiệm của mua nhà của mình. Mình biết sẽ có rất nhiều người giỏi hơn có nhiều kinh nghiệm hơn mình nhiều vì mình chỉ là gà mờ thôi. Chỉ chia sẻ bài này để cho mọi người thấy mình là đứa con gái, không có kinh nghiệm gì cũng không có tiền nhiều nhưng cũng dám thử thách bản thân.

 

(Theo Chợ Đất tổng hợp )

 

Đọc thêm : CÀNG ĐỂ DÀNH TIỀN GIÁ NHÀ ĐẤT CÀNG VƯỢT XA TIỀN ĐỂ DÀNH. TẠI SAO VẬY ? LÝ DO ?!

Xem thêm bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây 

Xem thêm các tin tức hot tại đây

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
22 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ Chính Chủ

Bán nhà mặt tiền Nguyễn Thành Long -TP Bà Rịa chính chủ giá chỉ 6.8 tỷ

Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
6.80 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
22 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
22 Giờ trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác